Trang chủ / Xã hội / Y tế

"Không quyết liệt khống chế dịch, cuối năm không có thịt lợn gói bánh chưng"

Lâm Nguyễn 22-07-2019 15:03
Kinhtedothi - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đã nêu cảnh báo khi phát biểu tại hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019, của Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức sáng 22/7.

Ngành chăn nuôi thiệt hại nặng nề do bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Theo số liệu của Cục Thống kê, tốc độ tăng trưởng ngành nông nghiệp Thủ đô 6 tháng đầu năm 2019 đạt 1,15%, thấp hơn mức tăng 3,29% năm 2018. Ngành nông nghiệp chỉ đóng góp 0,03 điểm phần trăm vào mức tăng tổng giá trị sản phẩm của toàn TP. Nguyên nhân được chỉ ra là bởi sự giảm sút của lĩnh vực chăn nuôi lợn do dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) lan rộng.

Cụ thể, từ khi xuất hiện hồi tháng 2/2019 tại quận Long Biên, đến nay, DTLCP đã lây lan ra 24/24 quận, huyện, thị xã có chăn nuôi lợn, với 28.189 hộ chăn nuôi (chiếm khoảng 35% tổng số hộ chăn nuôi) có lợn bị mắc bệnh. Tổng số lợn bị tiêu hủy do DTLCP đã lên tới trên 491.000 con (chiếm khoảng 27% tổng đàn lợn toàn TP), với trọng lượng lợn bị tiêu hủy khoảng 34.000 tấn.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đánh giá cao nỗ lực của toàn ngành, đặc biệt là trong công tác phòng, chống DTLCP. Và dù mức tăng trưởng từ đầu năm 2019 chưa đạt kỳ vọng, nhưng đó cũng là cố gắng rất đáng khích lệ trong bối cảnh dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát.  

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu phát biểu tại hội nghị.

Đối với nhiệm vụ thời gian tới, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đề nghị các sở ngành, địa phương tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp khống chế DTLCP. “Nếu không ngăn chặn được dịch bệnh lây lan, từ giờ tới cuối năm có thể không còn thịt lợn để bà con gói bánh chưng…” - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP cảnh báo.

Lãnh đạo TP cũng cho rằng, dù đã có hướng dẫn tái đàn của Bộ NN&PTNT, tuy nhiên, TP chưa khuyến khích chủ trương này. Thay vào đó, các địa phương tập trung phát triển đàn gia súc lớn (trâu, bò, dê) và gia cầm đặc sản (gà Mía Sơn Tây, gà đồi Ba Vì - Sóc Sơn...). Đồng thời, tiếp tục mở rộng vùng nuôi trồng thủy sản tại các huyện: Ứng Hòa, Mỹ Đức, Thanh Oai… Phấn đấu tăng sản lượng các lĩnh vực sản xuất ngoài chăn nuôi lợn để bù đắp lượng thực phẩm thiếu hụt từ thịt lợn trong dịp cuối năm.

Cùng với phát triển đa dạng các lĩnh vực chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cũng đề nghị các địa phương cố gắng bảo vệ đàn lợn hiện có, nhất là đàn lợn giống ông bà; tạo điều kiện cho công tác phục hồi chăn nuôi lợn về lâu dài. Những địa phương giáp ranh không nhập lợn giống, lợn thịt không rõ nguồn gốc về Hà Nội giết mổ. Đồng thời, làm tốt công tác an toàn sinh học để ngăn DTLCP lây lan.

TAG: Hà Nội Hà Nội Sở NN&PTNT Sở NN&PTNT bệnh dịch tả lợn châu Phi bệnh dịch tả lợn châu Phi
 
Tin khác
Hà Nội: Nhịp sống bên trong khu cách ly chống dịch Covid-19 ở Mê Linh
Hà Nội: Nhịp sống bên trong khu cách ly chống dịch Covid-19 ở Mê Linh
Kinhtedothi - Dù có chút bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày, nhưng người dân khu cách ly tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh đều chấp hành tốt, tin tưởng vào công tác phòng chống dịch của chính quyền các cấp. Đó là những hình ảnh phóng viên Kinh tế & Đô thị ghi nhận được vào chiều tối 7/4.
Bộ Y tế tiếp nhận tài trợ thiết bị xét nghiệm SARS-CoV-2
Bộ Y tế tiếp nhận tài trợ thiết bị xét nghiệm SARS-CoV-2
Kinhtedothi - Cùng chung tay phòng, chống dịch Covid-19, chiều 7/4, Công ty CapitaLand đã trao tặng Bộ Y tế khoản tài trợ thiết bị và hóa chất xét nghiệm SARS-CoV-2 trị giá 1 triệu USD.
Quận Hoàng Mai: Những suất quà đầy ý nghĩa đến với người dân phường Mai Động
Quận Hoàng Mai: Những suất quà đầy ý nghĩa đến với người dân phường Mai Động
Kinhtedothi - Với tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ người dân vơi bớt khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chiều 7/4, UBND phường Mai Động, quận Hoàng Mai đã tổ chức trao 400 suất quà cho các hộ nghèo, và người lao động tự do không có việc làm trên địa bàn.
Việt Nam cam kết sẽ hỗ trợ Lào chống Covid-19
Việt Nam cam kết sẽ hỗ trợ Lào chống Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 7/4, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế đã có buổi họp trực tuyến với GS Bounkong Syhavong - Bộ trưởng Bộ Y tế Lào.
TP Hồ Chí Minh: Xuất hiện 'máy ATM' phát gạo miễn phí cho người nghèo
TP Hồ Chí Minh: Xuất hiện "máy ATM" phát gạo miễn phí cho người nghèo
Kinhtedothi - Được đặt tại địa chỉ 204B đường Vườn Lài (quận Tân Phú TP Hồ Chí Minh), chiếc “máy ATM” kỳ lạ hoạt động 24/24, phát gạo miễn phí giúp người lao động nghèo tạm thời vượt qua khó khăn trong mùa dịch Covid-19.
Thêm 4 ca mới, Việt Nam có 249 người mắc Covid-19
Thêm 4 ca mới, Việt Nam có 249 người mắc Covid-19
Kinhtedothi - Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, tính đến 18 giờ ngày 7/4, cả nước có thêm 4 ca mắc Covid-19 mới. Như vậy, đến thời điểm này, tổng số ca của cả nước là 249 trường hợp.
Ngày 7/4, cả nước có 27 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh
Ngày 7/4, cả nước có 27 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh
Kinhtedothi - Trong 27 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh, có 7 bệnh nhân người nước ngoài và 20 bệnh nhân quốc tịch Việt Nam. Các trường hợp trên sẽ tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.
Gia Lâm lấy 780 mẫu xét nghiệm, chưa phát hiện người mắc Covid-19 trên địa bàn
Gia Lâm lấy 780 mẫu xét nghiệm, chưa phát hiện người mắc Covid-19 trên địa bàn
Kinhtedothi - Tính đến cuối ngày 7/4, Trung tâm Y tế huyện Gia Lâm đã lấy tổng số 780 mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp nghi ngờ SARS-CoV-2 trên địa bàn huyện, trong đó có 19/19 mẫu F1, 671/674 mẫu của các trường hợp liên quan đến ổ dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai.
Bình Dương: Bắt 2 đối tượng sử dụng ô tô đi trộm chó
Bình Dương: Bắt 2 đối tượng sử dụng ô tô đi trộm chó
Kinhtedothi - Khi bị lực lượng chức năng truy đuổi, 2 tên trộm chó đã sử dụng súng bắn điện, bột ớt để chống trả quyết liệt hòng thoát thân.
Bộ Y tế thông báo khẩn về lịch trình của bệnh nhân mắc Covid-19 số 243
Bộ Y tế thông báo khẩn về lịch trình của bệnh nhân mắc Covid-19 số 243
Kinhtedothi - Bộ Y tế chính thức đưa ra thông báo khẩn về lịch trình bệnh nhân số 243. Theo đó BN 47 tuổi, trú tại xóm Bàng, thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội.
Thêm 2 ca dương tính, Hà Nội phong tỏa toàn bộ thôn Hạ Lôi liên quan bệnh nhân 243
Thêm 2 ca dương tính, Hà Nội phong tỏa toàn bộ thôn Hạ Lôi liên quan bệnh nhân 243
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung ủy quyền cho Chủ tịch UBND Huyện Mê Linh ra quyết định phong tỏa toàn bộ thôn Hạ Lôi thuộc xã Mê Linh liên quan đến bệnh nhân 243.