Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Không tái đàn ồ ạt dù lợn hơi tăng giá

Phương Nga 16-10-2019 11:10
Kinhtedothi - Trước tình hình giá lợn tăng cao từng ngày, nhiều người chăn nuôi trên địa bàn Hà Nội đang có tâm lý nôn nóng tái đàn trở lại.

Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các cơ quan chuyên môn, việc tái đàn cần có kiểm soát, theo hướng an toàn sinh học, bởi nguy cơ bùng phát dịch bệnh vẫn rất cao.

Người dân nôn nóng tái đàn

Sau hơn 8 tháng xuất hiện DTLCP, đến nay Hà Nội đã phải tiêu hủy 535.453 con lợn (chiếm 28,6% tổng đàn). Trong đó, tổng số lợn nái, đực giống phải tiêu hủy là 70.123 con. Do lượng lợn thiếu hụt bởi DTLCP đã đẩy giá lợn lên cao trong mấy ngày gần đây.

Hiện giá lợn hơi xuất chuồng trong dân đang dao động từ 58.000 – 62.000 đồng/kg. Trước tình hình này, nhiều người dân nôn nóng tái đàn mong muốn gỡ gạc lại đồng vốn đã mất trước đó.

 Một hộ chăn nuôi lợn tại huyện Ba Vì. Ảnh: Nguyễn Nga

Anh Nguyễn Văn Mạnh ở xã Phượng Cách, huyện Quốc Oai cho biết: “Gia đình tôi đã tiêu hủy đàn lợn mắc DTLCP các đây 2 tháng. Do lo sợ dịch quay trở lại nên chưa dám tái đàn. Nhưng hiện nay giá lợn đang tăng, nếu chăn nuôi thuận thì sẽ có lãi cao, vì thế tôi cũng đánh liều một phen mong gỡ lại chút vốn”.

Tương tự, hộ bà Nguyễn Thị Hằng, xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức vừa mới xuất bán lứa lợn hơn 30 con với giá 54.000 đồng/kg tuần trước, ngay sau đó gia đình bà đã nhanh chóng dọn dẹp lại chuồng trại để tái đàn. “Căn cứ vào tình hình hiện nay, giá lợn sẽ còn lên cao nữa nên tôi tranh thủ vào lứa mới để bán vào dịp sau Tết” – bà Hằng tâm sự.

Advertisement

Cũng chung tâm lý này nhưng ông Phùng Văn Sơn, xã Vật Lại, huyện Ba Vì lại lo ngại về rủi ro khi tăng đàn. Ông Sơn cho rằng, việc tái đàn hiện nay tiềm ẩn khá nhiều rủi do, bởi chi phí tái đàn cao. Hiện giá lợn giống biểu 12kg đang dao động từ 1,5 – 1,6 triệu đồng/con, tăng 500.000 đồng/con so với 2 tuần trước. Bên cạnh đó, chăn nuôi trong thời DTLCP sẽ phải cộng thêm chi phí phòng dịch, do đó đội chi phí sản xuất lên cao, nếu không cân đối thì sẽ khó có lãi.

Nguy cơ tái bùng phát dịch bệnh rất cao

Theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng, để ổn định ngành chăn nuôi, Hà Nội đã thực hiện các biện pháp tăng tỷ trọng các vật nuôi khác nhằm đảm bảo bù đắp nguồn cung thực phẩm thịt lợn bị thiếu.

Tuy nhiên, do thói quen của người tiêu dùng chủ yếu vẫn là thịt lợn, để đáp ứng nhu cầu này, TP đang khuyến khích người chăn nuôi tái đàn lợn trở lại. Tuy nhiên, chỉ khuyến khích tái đàn ở những cơ sở kiểm soát tốt dịch bệnh, những vùng chưa bị dịch và tái đàn có kiểm soát.

Không tái đàn ở các cơ sở chăn nuôi đã bị bệnh DTLCP khi trong thời gian dịch bệnh, chưa được khống chế theo quy định. Khi tái đàn, người chăn nuôi phải thực hiện khai báo với chính quyền địa phương, sau đó chính quyền địa phương phải đến trực tiếp cơ sở kiểm tra, nếu đảm bảo yêu cầu thì mới cho phép tái đàn. Việc tái đàn nên thực hiện với tỷ lệ 10% ban đầu, sau một tháng thấy không có các biểu hiện của bệnh thì mới tái đàn với số lượng lớn.

Nếu các cơ sở chăn nuôi cố tình tái đàn sẽ bị xử lý hành chính theo quy định của pháp luật và khi xảy ra dịch bệnh phải tiêu hủy lợn không được hưởng chính sách hỗ trợ theo quy định. Điều này cũng có nghĩa rằng, các địa phương phải đảm bảo an toàn sinh học, đồng thời phải giám sát rất chặt chẽ và hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện đúng quy trình đảm bảo an toàn sinh học mới có thể được tái đàn.

Ông Đăng cũng khuyến cáo, hiện nay DTLCP vẫn chưa có vaccine và vẫn chưa được khống chế, do đó nguy cơ bùng phát dịch bệnh trở lại là rất cao. Trên thực tế, Hà Nội có tới 180 xã, phường có DTLCP qua 30 ngày nhưng vẫn phát sinh trở lại.

Do đó, nếu tái đàn ồ ạt, không kiểm soát sẽ dẫn đến bùng phát dịch bệnh, cùng với đó là không kiểm soát được cung cầu. Người chăn nuôi nên thận trọng tái đàn, bên cạnh đó cần áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học, đây được coi là vũ khí số 1 để bảo vệ đàn lợn trước DTLCP.

"Khoảng 4 tháng nay, DTLCP có chiều hướng tạm lắng, nhưng chúng ta vẫn phải xác định “sống chung” với dịch lâu dài, bởi chưa có vaccine phòng bệnh. Việc tái đàn lợn để bù đắp lượng thịt thiếu hụt là cần thiết. Tuy nhiên, việc tái đàn cần phải có kiểm soát và theo hướng an toàn sinh học." - Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Dương

TAG: tái đàn LỚN chăn nuôi huyện Quốc Oai Hà Nội
 
Tin khác
Đề cử gạo ruộng rươi vào hành trình quảng bá TOP đặc sản Việt Nam 2020
Đề cử gạo ruộng rươi vào hành trình quảng bá TOP đặc sản Việt Nam 2020
Kinhtedothi - Gạo ruộng rươi huyện Kiến Thụy đang được Sở Du lịch Hải Phòng lên hệ với Viện Kỷ lục Việt Nam để thực hiện việc đề cử là đặc sản Hải Phòng tham gia hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP đặc sản Việt Nam 2020.
Giá vàng hôm nay 30/5: Thị trường quốc tế tiếp tục tăng, SJC biến động khó lường
Giá vàng hôm nay 30/5: Thị trường quốc tế tiếp tục tăng, SJC biến động khó lường
Kinhtedothi – Sáng nay (30/5), giá vàng thế giới tiếp tục tăng phiên thứ 2 liên tiếp. Vàng SJC cũng lên áp sát mốc 49 triệu đồng/lượng.
Tái khởi động, kinh tế Hà Nội tháng 5 dần phục hồi
Tái khởi động, kinh tế Hà Nội tháng 5 dần phục hồi
Kinhtedothi - Trong tháng 5, tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước được kiểm soát, nhờ đó hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN trên địa bàn Hà Nội đã tích cực hơn song vẫn còn khó khăn phía trước.
Vùng hoa Mê Linh phát triển mô hình trồng lan quý hiếm
Vùng hoa Mê Linh phát triển mô hình trồng lan quý hiếm
Kinhtedothi – Bên cạnh cây hoa hồng truyền thống, người dân xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội phát triển thêm những vườn lan đặc sắc, hiện cả xã có khoảng 20 -30, trong đó nhiều loại lan quý hiếm, giá trị kinh tế cao.
Hà Nội: CPI tháng 5 giảm 0,25%
Hà Nội: CPI tháng 5 giảm 0,25%
Kinhtedothi - Báo cáo của Cục Thống kê Hà Nội, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trên địa bàn Hà Nội tháng 5/2020 giảm 0,25% so với tháng trước, tăng 1,73% so với cùng kỳ năm trước và giảm 1,55% so với tháng 12/2019. CPI bình quân 5 tháng đầu năm 2020 tăng 4% so với bình quân cùng kỳ năm 2019.
5 tháng tăng trưởng tín dụng trên địa bàn Hà Nội ước đạt 2,4%
5 tháng tăng trưởng tín dụng trên địa bàn Hà Nội ước đạt 2,4%
Kinhtedothi - Tính đến hết tháng 5, tổng dư nợ của các tổ chức tín dụng trên địa bàn Hà Nội ước đạt 2.163 nghìn tỷ đồng, tăng 0,4% so với tháng trước và tăng 2,4% so với cuối năm 2019.
Những cánh đồng sương sáo xanh ngát ở miền Tây
Những cánh đồng sương sáo xanh ngát ở miền Tây
Kinhtedothi - Sương sáo là một trong những thức uống thảo mộc có tác dụng thanh nhiệt rất tốt, loại cây trồng này đang được trồng khá nhiều tại Hậu Giang. Với nhu cầu sử dụng sương sáo ngày càng tăng đã giúp cho bà con nông dân canh tác loại cây này có cuộc sống ngày càng ổn định hơn.
1.000 tỷ đồng giúp khách hàng cá nhân vượt qua hạn mặn
1.000 tỷ đồng giúp khách hàng cá nhân vượt qua hạn mặn
Kinhtedothi - Từ 27/5 đến 31/12/2020, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) dành 1.000 tỷ đồng với lãi suất hấp dẫn chỉ từ 7,3%năm để hỗ trợ khách hàng cá nhân vay vốn trong cả ngắn hạn và dài hạn để ổn định sản xuất kinh doanh vượt qua hạn, mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên.
Hà Nội chiếm gần 1/5 tổng số sản phẩm OCOP của cả nước
Hà Nội chiếm gần 1/5 tổng số sản phẩm OCOP của cả nước
Kinhtedothi - Ngày 29/5, Bộ NN&PTNT đã có báo cáo tổng hợp kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2019 - 2020.
Xây dựng nông thôn mới là hành trình chỉ có khởi đầu, không có kết thúc
Xây dựng nông thôn mới là hành trình chỉ có khởi đầu, không có kết thúc
Kinhtedothi - Ngày 29/5, Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị toàn quốc hệ thống Văn phòng Điều phối nông thôn mới (NTM) các cấp năm 2020.
Hội Nông dân Hà Nội ký kết hợp tác với 23 tỉnh, thành
Hội Nông dân Hà Nội ký kết hợp tác với 23 tỉnh, thành
Kinhtedothi - Chiều 29/5, Hội Nông dân TP Hà Nội đã ký kết và triển khai chương trình phối hợp với 23 Hội Nông dân các tỉnh, TP năm 2020.