Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Không thể chậm trễ

Ngọc Ánh 17-09-2019 07:52
Kinhtedothi - Trung Quốc là thị trường xuất khẩu nông, thủy sản lớn nhất của Việt Nam, chiếm 27% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Tuy nhiên, sau khi giảm 5,5% trong năm 2018, kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này trong 7 tháng năm 2019 lại tiếp tục giảm 9,2%. Đó là những con số đáng báo động cho thấy xuất khẩu nông, thủy sản sang thị trường tỷ dân này đang sụt giảm mạnh.

Nguyên nhân được xác định đến từ những động thái mới trong chính sách và thực thi chính sách của Trung Quốc. Cụ thể, Trung Quốc đã cơ cấu lại bộ máy quản lý, sáp nhập Tổng cục Giám sát chất lượng, kiểm nghiệm, kiểm dịch quốc gia về Tổng cục Hải quan nhằm quản lý chất lượng hàng hóa nhập khẩu theo ngành dọc.

Bên cạnh đó, Trung Quốc tăng cường công tác thực thi pháp luật, các chính sách thương mại biên giới được siết chặt theo hướng đi vào chính quy và đưa ra loạt hàng rào kỹ thuật về kiểm soát chất lượng, kiểm dịch ATTP... với nông sản nhập khẩu. Điều này cho thấy, Trung Quốc không còn là thị trường dễ tính.

 Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là một số địa phương, DN vẫn chưa nhận thức đầy đủ, vẫn giữ cách thức sản xuất, làm ăn manh mún, duy trì và tận dụng phương thức trao đổi cư dân biên giới một cách mạnh ai nấy làm... dẫn đến tình trạng ùn ứ hàng hóa trong nước, ảnh hưởng đến chất lượng và bị ép giá.

Advertisement

Theo thống kê của Bộ Công Thương, có tới 60 - 70% nông sản Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc thông qua đường tiểu ngạch, khiến giá trị nông sản xuất khẩu thấp và tiềm ẩn nhiều rủi ro, thiếu bền vững. Đáng nói, đến thời điểm này, nước ta mới có 9 mặt hàng nông sản đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Những quy định quản lý hoạt động xuất khẩu theo chính ngạch Trung Quốc đã ban hành từ rất lâu. Song, 3 năm trở lại đây, Trung Quốc mới tổ chức thực hiện một cách đầy đủ, nghiêm túc. Vì vậy, đây không phải là sự thay đổi đột ngột mà nó phù hợp với thông lệ quốc tế.

Tại hội nghị phát triển xuất khẩu nông, thủy sản sang thị trường Trung Quốc mới đây, lãnh đạo Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương đều nhận định, đã đến lúc Việt Nam phải thay đổi tư duy, đừng coi Trung Quốc là một thị trường dễ tính, giữ mãi thói quen xuất khẩu tiểu ngạch bởi chính sách kiểm soát nhập khẩu của họ là nhất thể hóa theo chính ngạch. Không thể chậm trễ hơn được nữa, các DN sản xuất và phân phối cần phải triệt để chuyển xuất khẩu từ tiểu ngạch sang chính ngạch là vấn đề mà Bộ trưởng Bộ Công Thương đặt ra.

Việc làm cấp thiết lúc này là bắt tay vào tháo gỡ các nút thắt nhằm đẩy mạnh xuất khẩu theo hướng bền vững. Theo đó, Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT và các bộ, ngành liên quan cần kịp thời có hướng dẫn, giải đáp về các quy định, tiêu chuẩn của Trung Quốc để các địa phương, nông dân, DN nắm rõ.

Đặc biệt là, các hiệp hội ngành hàng, các DN xuất khẩu cần có kế hoạch phù hợp, đáp ứng đúng yêu cầu của thị trường. Cùng với đó nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm và nắm chắc và tuân thủ quy định, tiêu chuẩn nhập khẩu của Trung Quốc.

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, hướng xuất khẩu chính ngạch là xu thế tất yếu. Điều này đòi hỏi nông dân, DN xuất khẩu Việt Nam bắt buộc phải thay đổi, thích nghi nếu muốn phát triển bền vững, không chỉ với thị trường Trung Quốc mà với bất kỳ thị trường nào trên thế giới.

Nói như Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường "người dân ở đâu cũng có nhu cầu về chất lượng ngày càng cao của sản phẩm nhập khẩu. Nếu không nắm bắt, chuyển hóa kịp, ta sẽ lúng túng”.

TAG: Trung Quốc kim ngạch xuất khẩu nông sản thủy sản thị trường doanh nghiệp
 
Tin khác
Chứng khoán hôm nay 5/6: Nhóm cổ phiếu thị trường tiếp tục nổi sóng, VN30 hãm đà tăng
Chứng khoán hôm nay 5/6: Nhóm cổ phiếu thị trường tiếp tục nổi sóng, VN30 hãm đà tăng
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay, nhóm cổ phiếu thị trường trường tiếp tục nổi sóng, nhiều mã tăng trần và thanh khoản cao chót vót. Tuy nhiên, nhóm bluechip lại hãm đà tăng của chỉ số VN-Index.
Tín dụng tăng trưởng 1,96%, Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng cung ứng vốn cho nền kinh tế
Tín dụng tăng trưởng 1,96%, Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng cung ứng vốn cho nền kinh tế
Kinhtedothi - Tại buổi họp báo chiều 5/6, thông tin về hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm 2020, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết, đến ngày 29/5/2020, tín dụng tăng 1,96% so với cuối năm 2019. NHNN tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) chủ động, linh hoạt phối hợp hài hòa với các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát; ổn định kinh tế vĩ mô, thị trường tiền tệ, ngoại hối, hỗ trợ phục hồi kinh tế.
Giúp nông dân làm chủ khoa học kỹ thuật
Giúp nông dân làm chủ khoa học kỹ thuật
Kinhtedothi - Với mục đích trang bị kiến thức khoa học kỹ thuật cho nông dân, góp phần nâng cao năng suất và chất lượng nông sản, năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội tiếp tục tổ chức nhiều diễn đàn “Nhịp cầu nhà nông” luân phiên tại các huyện.
Tỷ giá USD hôm nay 5/6: Diễn biến trái chiều
Tỷ giá USD hôm nay 5/6: Diễn biến trái chiều
Kinhtedothi – Sáng nay (5/6), tỷ giá trung tâm nhích nhẹ 1 đồng so với mức niêm yết trước. Tỷ giá USD trên thị trường tự do đi ngang và trong các ngân hàng thương mại ngược chiều đi xuống.
PPP vẫn chưa rõ cơ chế chia sẻ rủi ro
PPP vẫn chưa rõ cơ chế chia sẻ rủi ro
Kinhtedothi - Cần cơ chế chia sẻ rủi ro với nhà đầu tư hay không… là một trong những nội dung quan trọng, nhận được nhiều ý kiến quan tâm xung quanh Dự án Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (PPP). Đây được đánh giá là cơ chế hết sức đặc biệt của Dự Luật để hấp dẫn được các nhà đầu tư.
Giá vàng hôm nay 5/6: Thế giới bật tăng, SJC cùng chiều đi lên
Giá vàng hôm nay 5/6: Thế giới bật tăng, SJC cùng chiều đi lên
Kinhtedothi – Hôm nay (5/6), giá vàng thế giới đảo chiều tăng mạnh. Vàng SJC cùng chiều tăng so với chốt phiên trước. Kinh tế Mỹ cho thấy sự sụt giảm mạnh.
Tạo thuận lợi thương mại trong ASEAN: Lời giải cho chuỗi cung ứng nội khối
Tạo thuận lợi thương mại trong ASEAN: Lời giải cho chuỗi cung ứng nội khối
Kinhtedothi - "Để phục hồi nền kinh tế sau dịch Covid-19, các nước khối ASEAN và Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện kết nối duy trì chuỗi cung ứng nội khối và khu vực" - đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị bên lề Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN trực tuyến về ứng phó đại dịch Covid-19 (AEM), tổ chức ngày 4/6.
Tìm giải pháp vực dậy nền kinh tế
Tìm giải pháp vực dậy nền kinh tế
Kinhtedothi - Sau dịch Covid-19 dự báo dòng vốn đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam, có xu hướng tăng mạnh. Để đón dòng vốn này Việt Nam cần sớm định hướng nền kinh tế đi vào chất lượng, có tính chất chuyên môn hóa cao, trong đó tập trung vào các giải pháp cụ thể.
Quản lý thuốc bảo vệ thực vật: Còn yếu và vướng
Quản lý thuốc bảo vệ thực vật: Còn yếu và vướng
Kinhtedothi - Việc cơ quan chức năng của Hà Nội lần đầu tiên xử phạt hai trường hợp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) không có trong danh mục được phép cho thấy tâm lý chủ quan và ý thức trách nhiệm ở một bộ phận người dân còn khá hạn chế. Thực trạng này có nguyên nhân không nhỏ từ công tác quản lý kinh doanh, sử dụng thuốc BVTV vẫn còn khá nhiều bất cập, khiến việc giám sát tại nhiều địa phương, trong đó có Hà Nội, gặp không ít khó khăn.
Thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ của Thủ đô
Thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ của Thủ đô
Thực hiện định hướng phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) của Ðảng, Nhà nước và sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và của TP Hà Nội, Khu CNHT Nam Hà Nội (Hanssip) ra đời trong điều kiện chưa từng có tiền lệ đầu tư phát triển một khu công nghiệp chuyên sâu ngành CNHT và khó khăn mọi bề, kể cả từ tư duy, quy hoạch - thiết kế, đến định hướng đầu tư xây dựng bảo đảm hạ tầng chuẩn mực theo nhu cầu của các DN nước ngoài và Việt Nam khi tham gia đầu tư sản xuất các sản phẩm thuộc ngành CNHT.
[Ảnh] Hà Nội: Hàng chục héc-ta rau màu tại huyện Mê Linh “mất trắng” vì sâu bệnh
[Ảnh] Hà Nội: Hàng chục héc-ta rau màu tại huyện Mê Linh “mất trắng” vì sâu bệnh
Kinhtedothi - Do thời tiết nắng nóng khiến sâu bệnh bùng phát, cùng với việc giá cả thấp khiến bà con nông dân ít tập trung chăm sóc nên nhiều diện tích canh tác rau củ tại xã Tráng Việt (huyện Mê Linh) bị thiệt hại lớn.