Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Không thể chậm trễ

Ngọc Ánh 17-09-2019 07:52
Kinhtedothi - Trung Quốc là thị trường xuất khẩu nông, thủy sản lớn nhất của Việt Nam, chiếm 27% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Tuy nhiên, sau khi giảm 5,5% trong năm 2018, kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này trong 7 tháng năm 2019 lại tiếp tục giảm 9,2%. Đó là những con số đáng báo động cho thấy xuất khẩu nông, thủy sản sang thị trường tỷ dân này đang sụt giảm mạnh.

Nguyên nhân được xác định đến từ những động thái mới trong chính sách và thực thi chính sách của Trung Quốc. Cụ thể, Trung Quốc đã cơ cấu lại bộ máy quản lý, sáp nhập Tổng cục Giám sát chất lượng, kiểm nghiệm, kiểm dịch quốc gia về Tổng cục Hải quan nhằm quản lý chất lượng hàng hóa nhập khẩu theo ngành dọc.

Bên cạnh đó, Trung Quốc tăng cường công tác thực thi pháp luật, các chính sách thương mại biên giới được siết chặt theo hướng đi vào chính quy và đưa ra loạt hàng rào kỹ thuật về kiểm soát chất lượng, kiểm dịch ATTP... với nông sản nhập khẩu. Điều này cho thấy, Trung Quốc không còn là thị trường dễ tính.

 Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là một số địa phương, DN vẫn chưa nhận thức đầy đủ, vẫn giữ cách thức sản xuất, làm ăn manh mún, duy trì và tận dụng phương thức trao đổi cư dân biên giới một cách mạnh ai nấy làm... dẫn đến tình trạng ùn ứ hàng hóa trong nước, ảnh hưởng đến chất lượng và bị ép giá.

Theo thống kê của Bộ Công Thương, có tới 60 - 70% nông sản Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc thông qua đường tiểu ngạch, khiến giá trị nông sản xuất khẩu thấp và tiềm ẩn nhiều rủi ro, thiếu bền vững. Đáng nói, đến thời điểm này, nước ta mới có 9 mặt hàng nông sản đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Những quy định quản lý hoạt động xuất khẩu theo chính ngạch Trung Quốc đã ban hành từ rất lâu. Song, 3 năm trở lại đây, Trung Quốc mới tổ chức thực hiện một cách đầy đủ, nghiêm túc. Vì vậy, đây không phải là sự thay đổi đột ngột mà nó phù hợp với thông lệ quốc tế.

Tại hội nghị phát triển xuất khẩu nông, thủy sản sang thị trường Trung Quốc mới đây, lãnh đạo Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương đều nhận định, đã đến lúc Việt Nam phải thay đổi tư duy, đừng coi Trung Quốc là một thị trường dễ tính, giữ mãi thói quen xuất khẩu tiểu ngạch bởi chính sách kiểm soát nhập khẩu của họ là nhất thể hóa theo chính ngạch. Không thể chậm trễ hơn được nữa, các DN sản xuất và phân phối cần phải triệt để chuyển xuất khẩu từ tiểu ngạch sang chính ngạch là vấn đề mà Bộ trưởng Bộ Công Thương đặt ra.

Việc làm cấp thiết lúc này là bắt tay vào tháo gỡ các nút thắt nhằm đẩy mạnh xuất khẩu theo hướng bền vững. Theo đó, Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT và các bộ, ngành liên quan cần kịp thời có hướng dẫn, giải đáp về các quy định, tiêu chuẩn của Trung Quốc để các địa phương, nông dân, DN nắm rõ.

Đặc biệt là, các hiệp hội ngành hàng, các DN xuất khẩu cần có kế hoạch phù hợp, đáp ứng đúng yêu cầu của thị trường. Cùng với đó nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm và nắm chắc và tuân thủ quy định, tiêu chuẩn nhập khẩu của Trung Quốc.

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, hướng xuất khẩu chính ngạch là xu thế tất yếu. Điều này đòi hỏi nông dân, DN xuất khẩu Việt Nam bắt buộc phải thay đổi, thích nghi nếu muốn phát triển bền vững, không chỉ với thị trường Trung Quốc mà với bất kỳ thị trường nào trên thế giới.

Nói như Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường "người dân ở đâu cũng có nhu cầu về chất lượng ngày càng cao của sản phẩm nhập khẩu. Nếu không nắm bắt, chuyển hóa kịp, ta sẽ lúng túng”.

TAG: Trung Quốc kim ngạch xuất khẩu nông sản thủy sản thị trường doanh nghiệp
 
Tin khác
Phiên 15/10: Nhóm bluechip chốt lời, VN-Index gặp khó
Phiên 15/10: Nhóm bluechip chốt lời, VN-Index gặp khó
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay (15/10), thị trường chứng khoán Việt Nam chịu áp lực chốt lời nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn của nhà đầu tư sau phiên tăng điểm hôm qua, khiến chỉ số VN-Index gặp khó.
Ngân hàng Nhà nước đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42
Ngân hàng Nhà nước đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42
Kinhtedothi - Ngày 15/10, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 2 năm triển khai Nghị quyết 42/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD - Nghị quyết 42) và Quyết định 1058/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án cơ cấu lại các TCTD gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020 (Quyết định 1058).
Thêm 3 loại thủy sản của Việt Nam được xuất vào Trung Quốc
Thêm 3 loại thủy sản của Việt Nam được xuất vào Trung Quốc
Kinhtedothi - Thông tin từ Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương), mới đây, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã có công hàm thông báo đồng ý bổ sung 3 loại thủy sản của Việt Nam được phép xuất khẩu vào nước này gồm: Ngao hoa, ngao trắng và nghêu lụa.
Xử lý hơn 82.000 vụ buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại
Xử lý hơn 82.000 vụ buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại
Kinhtedothi - Thông tin mới nhất từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), Bộ Công Thương, sau 1 năm chính thức đi vào hoạt động, lực lượng QLTT đã kiểm tra trên 141.000 vụ; phát hiện, xử lý 82.300 vụ vi phạm; chuyển 107 vụ việc sang cơ quan tố tụng hình sự.
Tháng 12/2019, Hà Nội bắt đầu trữ nước gieo cấy vụ Xuân 2020
Tháng 12/2019, Hà Nội bắt đầu trữ nước gieo cấy vụ Xuân 2020
Kinhtedothi - Theo kế hoạch, vụ Xuân 2020, toàn TP sẽ gieo trồng 112.000ha cây trồng. Trong đó, 90.000ha lúa, 5.000ha ngô, 2.000ha lạc, 400ha đậu tương, 9.500ha rau đậu, 400ha khoai lang, 2.200ha hoa, còn lại là 2.500ha cây trồng khác.
Sơn Hà quyết về đích nông thôn mới theo kế hoạch
Sơn Hà quyết về đích nông thôn mới theo kế hoạch
Kinhtedothi - Mặc dù cán bộ và Nhân dân xã Sơn Hà, huyện Phú Xuyên đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành các tiêu chí cuối cùng để về đích nông thôn mới (NTM) vào năm 2019, tuy nhiên, vừa qua trên địa bàn xã xảy ra việc một số cá nhân cố ý thông tin về vi phạm cũ dù đã được khắc phục xong.
Đưa hàng nông nghiệp vào hệ thống bán lẻ AEON: Bệ đỡ để nông sản Việt xuất ngoại
Đưa hàng nông nghiệp vào hệ thống bán lẻ AEON: Bệ đỡ để nông sản Việt xuất ngoại
Kinhtedothi - Nhật Bản là một trong những thị trường xuất khẩu (XK) chủ lực của DN Việt Nam.
Sản lượng chè xanh của Việt Nam đứng thứ 2 thế giới, chỉ sau Trung Quốc
Sản lượng chè xanh của Việt Nam đứng thứ 2 thế giới, chỉ sau Trung Quốc
Kinhtedothi - Đây là thông tin được đề cập tới trong Diễn đàn “Hợp tác phát triển sản xuất và tiêu thụ chè, cà phê Việt Nam - Trung Quốc” tổ chức ngày 14/10.
Phiên 14/10: Cổ phiếu ngân hàng toả sáng, VN-Index tiến sát mốc 1000 điểm
Phiên 14/10: Cổ phiếu ngân hàng toả sáng, VN-Index tiến sát mốc 1000 điểm
Kinhtedothi – Phiên hôm nay (14/10), nhóm cổ phiếu trụ cột trên sàn HOSE là ngân hàng đã tăng giá khá tốt và khớp lệnh cao giúp VN-Index tiến sát mốc 1000 điểm.
Tăng trưởng ngành nông nghiệp đạt 2,02%
Tăng trưởng ngành nông nghiệp đạt 2,02%
Kinhtedothi - Chiều 14/10, Bộ NN&PTNT tổ chức họp báo thường kỳ quý III/2019.
Kinh tế tập thể ngày càng đóng vai trò quan trọng, nòng cốt là hợp tác xã
Kinh tế tập thể ngày càng đóng vai trò quan trọng, nòng cốt là hợp tác xã
Kinhtedothi - Sau 15 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 18/3/2002, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 5 (khóa IX) về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, số lượng hợp tác xã (HTX) tăng theo từng năm, phát triển khá đồng đều trên khắp các vùng miền, chất lượng hoạt động được nâng lên.