Trang chủ / Đô thị / Trật tự đô thị

Khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp 2: Náo loạn vì bãi trông giữ xe

Bài, ảnh: Minh Tường 09-11-2018 09:01
Kinhtedothi - Vừa qua, Kinh tế & Đô thị đã liên tục nhận được đơn phản ánh của người dân, Chi hội Người cao tuổi và Tổ bảo vệ dân phố Khu đô thị (KĐT) Pháp Vân -Tứ Hiệp 2 về việc một bãi trông giữ xe đã hết phép hàng năm nay vẫn tồn tại, gây mất trật tự, an ninh và ô nhiễm môi trường trong khu vực.

Phá vỡ bình yên khu dân cư
Ghi nhận thực tế cho thấy, dọc bờ Bắc sông Tô Lịch từ đầu cầu Tứ Hiệp đến sát công trình xây dựng đường cao tốc Pháp Vân, hiện đang tồn tại một bãi trông giữ toàn xe khách. Tổng diện tích bãi xe khoảng trên 2.000m2, do Công ty CP Đầu tư xây dựng vận tải Quân Trung quản lý và khai thác. Toàn bộ dải đất ven bờ sông đã được bê tông hóa để làm chỗ đỗ hàng chục xe khách cỡ lớn của DN Quân Trung. Xe đỗ ngang, dọc bất cần hàng lối, chặn hết vỉa hè, đẩy người đi bộ xuống lòng đường. Do giáp khu vực đang xây dựng đường cao tốc nên xe tải chở đất đá thường xuyên qua lại, cộng với xe buýt, xe khách của DN Quân Trung ra vào liên tục nên người đi bộ thường xuyên phải đối diện với nhiều rủi ro khi bị đẩy xuống phần đường dành cho ô tô.

Hết phép một năm nay nhưng bãi trông giữ xe Quân Trung vẫn ngang nhiên tồn tại. 
Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi KĐT Pháp Vân - Tứ Hiệp 2 Tạ Hữu Chất cho biết, từ ngày bãi xe Quân Trung đi vào hoạt động, làn đường 3m (sát bờ sông - PV) dành cho người đi bộ đã bị chiếm trọn và hư hỏng nặng. “Người già tập thể dục buổi sáng không còn chỗ đi. Lúc nào cũng có tiếng ô tô bên cạnh, gây bất an cho dân” - ông Chất thông tin. Không những vậy, người dân khu vực cho hay, từ khi bờ sông biến thành bãi tập kết xe khách, các hiện tượng lô đề, cờ bạc, gây gổ đánh nhau, tệ nạn xã hội... xuất hiện ngày càng nhiều và phức tạp. Cả một khu vực dân cư náo động, bất an chỉ vì bãi trông giữ xe của DN Quân Trung. Vấn đề này đã được Chi bộ KĐT Pháp Vân - Tứ Hiệp 2 đưa vào Nghị quyết, báo cáo lên cấp ủy và chính quyền địa phương nhưng chưa được giải quyết.
Hết phép vẫn tồn tại
Theo thông tin do đại diện UBND phường Hoàng Liệt cung cấp, bãi trông giữ xe của DN Quân Trung được UBND quận Hoàng Mai cấp phép 3 tháng, từ 7/7/2017 - 17/10/2017. Sau khi hết hạn, UBND quận Hoàng Mai đã không gia hạn giấy phép cho bãi xe này. Tuy nhiên, bãi xe Quân Trung vẫn điềm nhiên tồn tại hơn một năm qua. Vị này cũng cho hay, suốt từ khi hết hạn giấy phép đến nay, DN Quân Trung không phải nộp bất cứ một khoản phí, lệ phí nào cho ngân sách Nhà nước.
Tổ trưởng Tổ bảo vệ dân phố KĐT Pháp Vân - Tứ Hiệp 2 Trần Văn Bính thông tin thêm: “Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị với chính quyền phường, quận xử lý dứt điểm bãi trông giữ xe không phép này nhưng suốt một năm qua không được giải quyết thỏa đáng”. Ông Bính còn cho biết, cư dân đã gửi cả đơn lên HĐND, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP, các cơ quan này cũng đã chuyển đơn về UBND quận Hoàng Mai, đề nghị giải quyết nhưng không có kết quả. “Bãi xe vẫn ngang nhiên tồn tại, bất chấp pháp luật” - ông Bính bày tỏ.
Liên quan đến những phản ánh nêu trên, đại diện UBND phường Hoàng Liệt cho biết, đây là thẩm quyền của UBND quận Hoàng Mai. Dù bãi xe không được gia hạn giấy phép nhưng chưa có chỉ đạo di dời, giải tỏa nên phường chưa xử lý. Trong đơn gửi đến Kinh tế & Đô thị của người dân KĐT Pháp Vân - Tứ Hiệp 2 có đoạn viết: “Ai là người tiếp tay, chống lưng cho bãi xe không phép hoạt động bất hợp pháp một cách ngang nhiên? Có phải chăng, vì lợi ích của một nhóm người mà bất chấp pháp luật, kỷ cương phép nước?”.
Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

TAG: bãi trông xe náo loạn khu đô thị
 
Tin khác
Diễn biến bất ngờ của bão số 8, miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường
Diễn biến bất ngờ của bão số 8, miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường
Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của bão, dự báo trong ngày và đêm nay ở các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, Nam Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, lượng mưa phổ biến từ 50 - 100mm.
Đà Nẵng chính thức hủy kết quả đấu giá “khu đất vàng”
Đà Nẵng chính thức hủy kết quả đấu giá “khu đất vàng”
Kinhtedothi - Sau khi báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND TP Đà Nẵng đã ra quyết định hủy kết quả đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) đối với Công ty CP Vipico.
Bão số 8 giật cấp 10 di chuyển chậm vào các tỉnh từ Ninh Thuận đến Bà Rịa - Vũng Tàu
Bão số 8 giật cấp 10 di chuyển chậm vào các tỉnh từ Ninh Thuận đến Bà Rịa - Vũng Tàu
Kinhtedothi - Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia thông tin, vào chiều tối nay (17/11), áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành cơn bão số 8 (tên quốc tế Toraji).
Không khí lạnh liên tục được tăng cường, áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn tại Nam Bộ
Không khí lạnh liên tục được tăng cường, áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn tại Nam Bộ
Kinhtedothi - Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia thông tin, vào sáng nay (17/11) bộ phận không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi khu Đông Bắc Bắc Bộ.
Xây dựng văn minh đô thị: Nghịch lý từ kinh tế vỉa hè
Xây dựng văn minh đô thị: Nghịch lý từ kinh tế vỉa hè
Kinhtedothi - Ở nước ta, nhà mặt tiền cũng là nơi thu tiền mặt nhanh nhất, giải quyết kinh tế cho hộ gia đình nhanh nhất và cũng là nơi có nhiều hộ đóng góp cho ngân sách... Tuy nhiên, không vì kinh tế mà mất đi mỹ quan đô thị.
Thiếu kiến trúc sư ngành lý luận phê bình kiến trúc
Thiếu kiến trúc sư ngành lý luận phê bình kiến trúc
Kinhtedothi - Công tác thiết kế kiến trúc các công trình cho đô thị đóng vai trò quan trọng và tác động trực tiếp đến sự phát triển bền vững của cả một đô thị và cần phải có sự đánh giá phê bình cho các thiết kế kiến trúc, nhưng trên thực tế việc đào tạo các Kiến trúc sư (KTS) cho ngành lý luận phê bình kiến trúc ở Việt Nam vẫn còn thiếu trầm trọng.
Đà Nẵng mời gọi hợp tác xây dựng thành phố thông minh
Đà Nẵng mời gọi hợp tác xây dựng thành phố thông minh
Kinhtedothi - Đà Nẵng đặt mục tiêu xây dựng thành phố thông minh thông qua việc ứng dụng các thành tựu công nghệ thông tin (CNTT), công nghiệp 4.0 vào tất cả lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, tạo động lực và góp phần thúc đẩy phát triển theo định hướng bền vững. Để làm được điều đó, Đà Nẵng cần sự chung tay của cộng đồng DN trong và ngoài nước.
Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Trị
Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Trị
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020) của tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Trị.
Đà Nẵng: Hàng trăm cán bộ, công chức có nhà, đất vẫn được bố trí chung cư
Đà Nẵng: Hàng trăm cán bộ, công chức có nhà, đất vẫn được bố trí chung cư
Kinhtedothi - Theo thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quản lý, bố trí, sử dụng chung cư thuộc sở hữu Nhà nước của TP Đà Nẵng, hàng trăm cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) có nhà ở, đất đai nhưng vẫn được bố trí căn hộ chung cư.
Thanh tra TP Hà Nội nêu hàng loạt sai phạm tại dự án “đất vàng” 17 Phạm Hùng
Thanh tra TP Hà Nội nêu hàng loạt sai phạm tại dự án “đất vàng” 17 Phạm Hùng
Kinhtedothi - Ngày 19/10/2018, Thanh tra TP Hà Nội đã ban hành Kết luận số 5126/KL-TTTP(P1) về những sai phạm trong việc góp vốn đầu tư dự án bất động sản (BĐS) tại khu đất số 17 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm.
Đà Nẵng mời gọi hợp tác xây dựng thành phố thông minh
Đà Nẵng mời gọi hợp tác xây dựng thành phố thông minh
Kinhtedothi - Đà Nẵng đặt mục tiêu xây dựng TP thông minh thông qua việc ứng dụng các thành tựu công nghệ thông tin (CNTT), công nghiệp 4.0 vào tất cả lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, tạo động lực và góp phần thúc đẩy phát triển theo định hướng bền vững. Để làm được điều đó, Đà Nẵng cần sự chung tay của cộng đồng DN trong và ngoài nước.