Trang chủ / Văn hóa / Hà Nội thanh lịch văn minh

Khu tưởng niệm danh nhân văn hóa Nguyễn Trãi: Chỉ nên tu bổ, tôn tạo

Linh Anh 01-11-2018 08:40
Kinhtedothi - Nếu được đồng ý, Hà Nội sẽ có một khu tưởng niệm danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi hoành tráng, ngang tầm với các khu tưởng danh nhân văn hóa Nguyễn Du (Hà Tĩnh) hoặc một số vị anh hùng dân tộc khác.

Tuy nhiên, có cần thiết đầu tư hàng trăm, hoặc nghìn tỷ đồng để xây dựng một khu tưởng niệm lại là vấn đề làm đau đầu các nhà văn hóa và nhà quản lý.

Băn khoăn xây mới hay tu bổ
Đền thờ Nguyễn Trãi tại xã Nhị Khê, huyện Thường Tín, Hà Nội được Bộ VHTT&DL xếp hạng di tích cấp quốc gia từ năm 1964, thực chất là nhà thờ dòng họ Nguyễn, nên đến nay di tích này vẫn thuộc sở hữu của dòng họ. Phải thừa nhận, quy mô khởi điểm của di tích rất nhỏ hẹp. Năm 1980, địa phương có xây dựng thêm, mở rộng khuôn viên phía trước. Lúc này, di tích không chỉ còn đơn sơ với riêng đền thờ mà có hồ bán nguyệt, khu vườn đặt tượng Nguyễn Trãi. Nhưng theo GS Lê Văn Lan: “Ngay cả khi thêm vào thì di tích vẫn đểnh đoảng về quy hoạch”.

Đền thờ Nguyễn Trãi tại xã Nhị Khê, huyện Thường Tín đang được đề xuất mở rộng thành khu tưởng niệm.
Chính vì vậy, năm 2017, huyện Thường Tín đã làm tờ trình xin chủ trương về việc mở rộng khu di tích này thành quần thể khu lưu niệm danh nhân văn hóa Nguyễn Trãi. Một cuộc hội thảo khoa học đã được tổ chức ngay tại quê hương của danh nhân văn hóa Nguyễn Trãi (xã Nhị Hà, huyện Thường Tín). Theo tờ trình của UBND huyện Thường Tín đề xuất xây mới khu lưu niệm, trên nền khu di tích cũ và mở rộng diện tích đến hơn 7.000m2. Bên cạnh việc mở rộng khu Trại Ổi Ao Huê, gắn với ngôi trường dạy học của cha danh nhân Nguyễn Trãi, đơn vị tư vấn còn xin ý kiến xây thêm một ngôi đền thờ vị anh hùng này. Tuy nhiên, các nhà khoa học đều băn khoăn, có nên đặt vấn đề xây mới đền thờ khi đền thờ cũ vẫn đang tồn tại. Đặc biệt, khi di tích đã được xếp hạng thì việc lập đền thờ mới cạnh di tích cũ là điều khó được ngành văn hóa chấp thuận. PGS.TS Phạm Mai Hùng cho rằng: “Biện dẫn lý do di tích đang tồn tại có kiến trúc đơn giản, thuộc sở hữu của dòng họ Nguyễn để đề xuất xây dựng một khu đền mới là không thuyết phục. Bởi trong một làng không thể có hai nhà thờ, thờ chung một vị thần hoặc một anh hùng dân tộc”. Phần lớn các ý kiến trong hội thảo đều cho rằng nên tu bổ, tôn tạo từ nền móng của ngôi đền cũ.
Dựng để làm gì?
Công lao, vai trò và tài năng của danh nhân Nguyễn Trãi đã được minh chứng qua hàng trăm năm lịch sử. Thế nhưng, việc xây mới, mở rộng theo những đề xuất trên cần rất thận trọng. Nói như PGS.TS Phạm Mai Hùng, Hà Nội không thể tị với Hải Dương, nơi đây được xây mới đền thờ Nguyễn Trãi khang trang, bởi sau khi mẹ mất, tuổi ấu thơ của Nguyễn Trãi gắn với Côn Sơn. Trước khi vào Lam Sơn, 10 năm phiêu dạt của Nguyễn Trãi cũng ở Côn Sơn. Đây cũng là nơi ông ở những ngày cuối đời, nơi chứng kiến vụ án tàn bạo Lệ Chi Viên…
Đã có đền thờ Nguyễn Trãi ở Hải Dương, vậy Hà Nội xây thêm khu tưởng niệm có lãng phí? Theo quan điểm của các nhà khoa học, khu di tích Côn Sơn Kiếp Bạc (Hải Dương) trong đó có đền thờ Nguyễn Trãi còn để tôn vinh các vị anh hùng dân tộc như Trần Hưng Đạo, Chu Văn An… Trong khi, dựng nên một khu tưởng niệm tại quê hương Nguyễn Trãi vừa để vinh danh ông nhưng cũng là để kết nối với việc bảo tồn di sản văn hóa làng Nhị Khê và tính chất dòng họ của văn hóa làng xã. Tuy nhiên, để làm được điều này, PGS.TS Đặng Văn Bài cho rằng, đơn vị tư vấn cần thay đổi kết cấu của khu tưởng niệm để không tạo cảm giác tách biệt với bối cảnh lịch sử, văn hóa và kinh tế của làng Nhị Khê. Hơn nữa, các công năng xã hội như vinh danh văn hóa các dòng họ, vị tổ nghề của làng cũng phải được đẩy mạnh để nơi đây đúng là một không gian văn hóa cộng đồng đa chức năng cả một làng quê đang trong quá trình đô thị hóa. Đặc biệt, các nhà khoa học nhấn mạnh, độ rộng lớn của một công trình không phải là thước đo tình cảm của thế hệ hôm nay với công lao của cha ông ta ngày xưa.

TAG: danh nhân văn hóa Khu tưởng niệm tu bổ Tôn tạo Di tích
 
Tin khác
[Truyện ngắn] Còn duyên…
[Truyện ngắn] Còn duyên…
Kinhtedothi - Trần Tử Lâm ở huyện Hương Sơn vốn là một người học giỏi có tiếng, ngay lần thi đại học đầu tiên đã đỗ cao tót vời, ai nấy đều nhìn Lâm ngưỡng mộ.
Chuyện lạ giao thông trên cầu Long Biên
Chuyện lạ giao thông trên cầu Long Biên
Kinhtedothi - Cầu Long Biên, một cây cầu hơn trăm tuổi, chứa đựng nhiều giai thoại, trong đó có hiện tượng đến nay vẫn tồn tại mà không nhiều người biết: Hướng giao thông trên cầu thay vì thuận chiều bên phải thì lại luôn là bên trái.
Monte Carlo ngày 5: Novak Djokovic thua sốc
Monte Carlo ngày 5: Novak Djokovic thua sốc
Kinhtedothi - Novak Djokovic bất ngờ dừng bước ở vòng tứ kết Monte Carlo 2019 sau khi để thua 1-2 (3-6, 6-4, 2-6) trước tay vợt hạng 14 thế giới, Daniil Medvedev.
Quy hoạch mạng lưới các đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch
Quy hoạch mạng lưới các đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch mạng lưới các đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch đến năm 2021, định hướng đến năm 2030.
Tu bổ, phục hồi di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám
Tu bổ, phục hồi di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám
Kinhtedothi - Tu bổ, phục hồi di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám với mục tiêu bảo tồn các giá trị lịch sử, văn hóa, kiến trúc nghệ thuật của Khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, trở thành địa điểm giới thiệu và tôn vinh nền giáo dục Việt Nam...
Bế mạc Giải bóng đá Cup báo Lao động Thủ đô năm 2019
Bế mạc Giải bóng đá Cup báo Lao động Thủ đô năm 2019
Kinhtedothi - Chiều 19/4, tại Sân vận động Đại học Thủy lợi (Hà Nội) đã diễn ra các trận tranh hạng Ba, Chung kết và bế mạc Giải Bóng đá công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) và lực lượng vũ trang (LLVT) Cúp Báo Lao động Thủ đô năm 2019.
Nhiều hoạt động văn hóa tại phố cổ Hà Nội dịp 30/4
Nhiều hoạt động văn hóa tại phố cổ Hà Nội dịp 30/4
Kinhtedothi - Chiều 19/4, Ban quản lý phố cổ Hà Nội đã công bố thực hiện kế hoạch tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa tôn vinh các nghệ nhân và quảng bá làng nghề gắn liền với phố nghề truyền thống tại một số địa điểm của phố cổ Hà Nội trong dịp kỷ niệm 44 năm Ngày Giải phóng miền Nam (30/4) và ngày Quốc tế Lao động (1/5).
Võ Hoàng Yến làm “nữ hoàng” khu vườn kì bí
Võ Hoàng Yến làm “nữ hoàng” khu vườn kì bí
Kinhtedothi - Nguyễn Tiến Truyển đã khiến giới mộ điệu không thể ngừng theo dõi những thiết kế mang chất liệu, phom dáng cầu kỳ, tinh xảo, cùng cái tôi rất độc, rất nghệ sĩ thông qua bộ sưu tập (BST) “The Drama Queen”.
Vòng 3 Monte Carlo: Nadal 'rủ
Vòng 3 Monte Carlo: Nadal "rủ" Nole vào tứ kết
Kinhtedothi - Hai tay vợt hạt giống đã không quá khó khăn để vượt qua những đối thủ kém mình về thứ hạng để cùng nhau tiến bước vào tứ kết Masters 1000.
Dự kiến, cuối tháng 6/2019 V-League 2019 sẽ có công nghệ VAR
Dự kiến, cuối tháng 6/2019 V-League 2019 sẽ có công nghệ VAR
Kinhtedothi - Theo Chủ tịch Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) Trần Anh Tú, dự kiến cuối tháng 6, đầu tháng 7 công nghệ VAR sẽ triển khai được tại V-League 2019.
U18 Việt Nam có khởi đầu thuận lợi tại Giải U18 Quốc tế Hong Kong 2019
U18 Việt Nam có khởi đầu thuận lợi tại Giải U18 Quốc tế Hong Kong 2019
Kinhtedothi - Đánh bại đội tuyển U18 Singapore, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn có được 3 điểm đầu tiên tại Giải U18 Quốc tế Hong Kong 2019.