Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Khung pháp lý trong đánh giá cán bộ, công chức: Tăng tính thực chất

Hà Bình 04-07-2019 08:26
Kinhtedothi - Quy định về đánh giá cán bộ, công chức (CBCC) là một trong những nội dung nhận được nhiều sự quan tâm trong Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật CBCC và Luật Viên chức. Trong đó việc khoa học và chặt chẽ trong phương pháp đánh giá là nội dung được nhấn mạnh.

Làm rõ thẩm quyền đánh giá

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật CBCC và Luật Viên chức được trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp vừa qua đã tiếp tục có những thay đổi trong quy định về đánh giá CBCC.

Trong đó, đã làm rõ thẩm quyền đánh giá CBCC theo hướng CBCC lãnh đạo, quản lý do cấp có thẩm quyền quản lý đánh giá; viên chức lãnh đạo quản lý do người có thẩm quyền bổ nhiệm đánh giá; công chức, viên chức không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý do người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị đánh giá.

 Cán bộ UBND huyện Sóc Sơn hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính. Ảnh: Công Hùng

Dự Luật cũng sửa đổi, bổ sung Điều 58 về phân loại đánh giá công chức. Trong đó, căn cứ vào kết quả đánh giá, công chức được phân loại đánh giá theo các mức như sau: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; hoàn thành tốt nhiệm vụ; hoàn thành nhiệm vụ; không hoàn thành nhiệm vụ. Kết quả phân loại đánh giá công chức được lưu vào hồ sơ công chức, thông báo đến công chức được đánh giá và công khai trong phạm vi quản lý. Công chức có 2 năm liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ thì cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền giải quyết thôi việc.

Bên cạnh hình thức buộc thôi việc, Dự Luật cũng quy định một số hệ quả pháp lý khi công chức vi phạm quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, hình thức kỷ luật gồm khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, cách chức (chỉ áp dụng cho chức danh lãnh đạo).

Cần chặt chẽ hơn

Những nội dung đã được bổ sung này dù được nhận định là khá chặt chẽ, nhưng nhiều ý kiến cho rằng vẫn thiếu quy định về phương pháp đánh giá như thế nào để có kết quả chính xác. Bởi Luật CBCC hiện hành cũng đã quy định về cách thức phân loại công chức và xác định rõ hệ quả pháp lý khi công chức không hoàn thành nhiệm vụ.

Nhưng theo báo cáo tổng hợp của Bộ Nội vụ chỉ có 0,59% tổng số công chức và 0,38% tổng số viên chức không hoàn thành nhiệm vụ. Tính chính xác của số liệu này đang khiến dư luận xã hội nghi ngờ vì không phản ánh đúng thực trạng số lượng công chức “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về”.

Theo đại biểu Quốc hội Tô Văn Tám (đoàn Kon Tum), cần bổ sung quy định về phương pháp đánh giá CBCC theo hướng dựa trên kết quả điều tra, sát hạch định kỳ hay thăm dò ý kiến Nhân dân, bỏ phiếu… Bởi đánh giá CBCC là khâu có ý nghĩa quan trọng trong công tác cán bộ. Kết quả đánh giá là cơ sở quan trọng để bố trí, sử dụng, đào tạo, quy hoạch, bổ nhiệm cũng như để loại bỏ CBCC không đủ năng lực, uy tín, phẩm chất ra khỏi bộ máy.

Một số ý kiến cho rằng, Dự Luật quy định đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của CBCC phải gắn với vị trí việc làm thể hiện thông qua công việc, sản phẩm cụ thể. Theo đại biểu Quốc hội Trương Thị Yến Linh (đoàn Cà Mau) nên xem xét bổ sung quy định công chức có nhiệm vụ thống kê số lượng đầu công việc đã xử lý trong năm, bao gồm cả công việc chuyên môn gắn với vị trí việc làm và các nhiệm vụ khác được giao.

Qua đó, cũng xác định được hiệu quả sử dụng công chức của cơ quan đơn vị. Như vậy mới khắc phục được tình trạng làm nhiều sai nhiều, không làm không sai hoặc chọn việc mà làm của một bộ phận công chức hiện nay, tiến tới là nâng cao chất lượng của công chức.

Cùng với đó, ngoài việc xác định cụ thể các phương thức đánh giá CBCC, viên chức theo hướng xuyên suốt, liên tục và đa chiều, nhiều quan điểm cho rằng, nên có quy định cụ thể về trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị trong đánh giá theo hướng căn cứ vào đặc điểm ngành, nghề, lĩnh vực, địa bàn. Qua đó xây dựng các tiêu chí đánh giá mang tính định lượng, bằng sản phẩm, thông qua khảo sát, công khai kết quả đánh giá để tăng tính thực chất, tránh tình trạng cào bằng, chung chung.

TAG: đánh giá cán bộ quản lý công chức luật cán bộ công chức
 
Tin khác
Hà Nội: Không được bỏ sót bất kỳ trường hợp nào từng ra vào ổ dịch BV Bạch Mai
Hà Nội: Không được bỏ sót bất kỳ trường hợp nào từng ra vào ổ dịch BV Bạch Mai
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP khẳng định: “Yếu tố BV Bạch Mai vẫn đang là yếu tố nguy hiểm nhất trên địa bàn cho nên cần phải kiểm soát chặt chẽ, không được bỏ sót bất kỳ một trường hợp nào”.
Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ: Chống dịch nhưng vẫn phải bảo đảm sự điều hành của hệ thống chính trị với các nhiệm vụ khác
Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ: Chống dịch nhưng vẫn phải bảo đảm sự điều hành của hệ thống chính trị với các nhiệm vụ khác
Kinhtedothi - “Tập trung chống dịch nhưng đây không phải công việc duy nhất hiện nay. Phải bảo đảm sự hoạt động điều hành của hệ thống chính trị và khôi phục lại các hoạt động chính trị, kinh tế khi hết dịch bệnh. Duy trì các hoạt động chuỗi cung ứng trên cơ sở bảo đảm an toàn phòng chống dịch theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Đồng thời, chuẩn bị tốt Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ quận” - Bí thư Thành uỷ yêu cầu.
Cân đối hài hòa giữa phòng chống dịch với phát triển kinh tế
Cân đối hài hòa giữa phòng chống dịch với phát triển kinh tế
Kinhtedothi - Sớm hoàn thiện và công bố ba kịch bản tăng trưởng, điều hành ngân sách trên tinh thần bám sát mục tiêu kịch bản thứ hai (kịch bản cơ sở) và phấn đấu kịch bản thứ nhất (đạt chỉ tiêu kế hoạch); cân đối hài hòa giữa lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội.
[Ảnh] Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử - trận quyết chiến chiến lược
[Ảnh] Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử - trận quyết chiến chiến lược
Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử - chiến dịch quyết chiến, chiến lược trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 - là mốc son chói lọi đánh dấu cuộc kháng chiến chống Mỹ kết thúc thắng lợi.
Mặt trận Thành phố Hà Nội tiếp nhận trên 10,8 tỷ đồng ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19
Mặt trận Thành phố Hà Nội tiếp nhận trên 10,8 tỷ đồng ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 7/4, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức tiếp nhận ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 từ các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm (lần thứ 6).
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Không có vùng cấm trong kiểm tra, giám sát vi phạm
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Không có vùng cấm trong kiểm tra, giám sát vi phạm
Kinhtedothi - Ủy ban Kiểm tra Thành ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp TP phải đặc biệt chú trọng kiểm tra, giám sát để ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm với tinh thần không khoan nhượng, không có vùng cấm.
Thủ tướng biểu dương Hà Nội và các địa phương triển khai Chỉ thị 16 rất hiệu quả
Thủ tướng biểu dương Hà Nội và các địa phương triển khai Chỉ thị 16 rất hiệu quả
Kinhtedothi - Thủ tướng biểu dương việc triển khai Chỉ thị 16 rất hiệu quả, đặc biệt là Hà Nội, TPHCM và các tỉnh, thành phố trong cả nước. Chuyển động xã hội vừa qua rất lớn, có thể nói là thay đổi cả nếp sống để ngăn ngừa dịch bệnh.
Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi vi phạm về phòng, chống Covid-19
Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi vi phạm về phòng, chống Covid-19
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo về xử lý vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Trong tháng 4/2020 sẽ công bố Chỉ số hài lòng năm 2019
Trong tháng 4/2020 sẽ công bố Chỉ số hài lòng năm 2019
Kinhtedothi-Bộ Nội vụ vừa ban hành Quyết định 243/QĐ-BNV về Kế hoạch đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước năm 2020, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ của cơ quan hành chính đối với người dân, tổ chức; góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân, môi trường kinh doanh cho DN; nâng cao năng lực cạnh tranh Quốc gia theo yêu cầu cải cách hành chính và phát triển KT-XH của Chính phủ.
Hà Nội giao 650 tỷ đồng vốn uỷ thác giúp người dân vượt khó
Hà Nội giao 650 tỷ đồng vốn uỷ thác giúp người dân vượt khó
Kinhtedothi - Hà Nội sẽ bổ sung nguồn vốn ngân sách TP ủy thác cho Chi nhánh NHCSXH TP Hà Nội năm 2020 (đợt 1) là 650 tỷ đồng để đáp ứng khoảng 65% nhu cầu vốn cần thiết bổ sung để cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn TP nhằm phục hồi sản xuất, khắc phục thiệt hại do dịch bệnh Covid-19 năm 2020
Thanh niên thành phố Hà Nội phải làm tốt sứ mệnh hạt nhân đoàn kết chính trị
Thanh niên thành phố Hà Nội phải làm tốt sứ mệnh hạt nhân đoàn kết chính trị
Kinhtedothi - Ngày 6/4, Thành uỷ Hà Nội đã ra Thông báo số 2552-TB/TU về Kết luận của Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ tại buổi làm việc với Thành đoàn Hà Nội năm 2020.