Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Khung pháp lý trong đánh giá cán bộ, công chức: Tăng tính thực chất

Hà Bình 04-07-2019 08:26
Kinhtedothi - Quy định về đánh giá cán bộ, công chức (CBCC) là một trong những nội dung nhận được nhiều sự quan tâm trong Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật CBCC và Luật Viên chức. Trong đó việc khoa học và chặt chẽ trong phương pháp đánh giá là nội dung được nhấn mạnh.

Làm rõ thẩm quyền đánh giá

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật CBCC và Luật Viên chức được trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp vừa qua đã tiếp tục có những thay đổi trong quy định về đánh giá CBCC.

Trong đó, đã làm rõ thẩm quyền đánh giá CBCC theo hướng CBCC lãnh đạo, quản lý do cấp có thẩm quyền quản lý đánh giá; viên chức lãnh đạo quản lý do người có thẩm quyền bổ nhiệm đánh giá; công chức, viên chức không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý do người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị đánh giá.

 Cán bộ UBND huyện Sóc Sơn hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính. Ảnh: Công Hùng

Dự Luật cũng sửa đổi, bổ sung Điều 58 về phân loại đánh giá công chức. Trong đó, căn cứ vào kết quả đánh giá, công chức được phân loại đánh giá theo các mức như sau: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; hoàn thành tốt nhiệm vụ; hoàn thành nhiệm vụ; không hoàn thành nhiệm vụ. Kết quả phân loại đánh giá công chức được lưu vào hồ sơ công chức, thông báo đến công chức được đánh giá và công khai trong phạm vi quản lý. Công chức có 2 năm liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ thì cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền giải quyết thôi việc.

Bên cạnh hình thức buộc thôi việc, Dự Luật cũng quy định một số hệ quả pháp lý khi công chức vi phạm quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, hình thức kỷ luật gồm khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, cách chức (chỉ áp dụng cho chức danh lãnh đạo).

Cần chặt chẽ hơn

Những nội dung đã được bổ sung này dù được nhận định là khá chặt chẽ, nhưng nhiều ý kiến cho rằng vẫn thiếu quy định về phương pháp đánh giá như thế nào để có kết quả chính xác. Bởi Luật CBCC hiện hành cũng đã quy định về cách thức phân loại công chức và xác định rõ hệ quả pháp lý khi công chức không hoàn thành nhiệm vụ.

Nhưng theo báo cáo tổng hợp của Bộ Nội vụ chỉ có 0,59% tổng số công chức và 0,38% tổng số viên chức không hoàn thành nhiệm vụ. Tính chính xác của số liệu này đang khiến dư luận xã hội nghi ngờ vì không phản ánh đúng thực trạng số lượng công chức “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về”.

Theo đại biểu Quốc hội Tô Văn Tám (đoàn Kon Tum), cần bổ sung quy định về phương pháp đánh giá CBCC theo hướng dựa trên kết quả điều tra, sát hạch định kỳ hay thăm dò ý kiến Nhân dân, bỏ phiếu… Bởi đánh giá CBCC là khâu có ý nghĩa quan trọng trong công tác cán bộ. Kết quả đánh giá là cơ sở quan trọng để bố trí, sử dụng, đào tạo, quy hoạch, bổ nhiệm cũng như để loại bỏ CBCC không đủ năng lực, uy tín, phẩm chất ra khỏi bộ máy.

Một số ý kiến cho rằng, Dự Luật quy định đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của CBCC phải gắn với vị trí việc làm thể hiện thông qua công việc, sản phẩm cụ thể. Theo đại biểu Quốc hội Trương Thị Yến Linh (đoàn Cà Mau) nên xem xét bổ sung quy định công chức có nhiệm vụ thống kê số lượng đầu công việc đã xử lý trong năm, bao gồm cả công việc chuyên môn gắn với vị trí việc làm và các nhiệm vụ khác được giao.

Qua đó, cũng xác định được hiệu quả sử dụng công chức của cơ quan đơn vị. Như vậy mới khắc phục được tình trạng làm nhiều sai nhiều, không làm không sai hoặc chọn việc mà làm của một bộ phận công chức hiện nay, tiến tới là nâng cao chất lượng của công chức.

Cùng với đó, ngoài việc xác định cụ thể các phương thức đánh giá CBCC, viên chức theo hướng xuyên suốt, liên tục và đa chiều, nhiều quan điểm cho rằng, nên có quy định cụ thể về trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị trong đánh giá theo hướng căn cứ vào đặc điểm ngành, nghề, lĩnh vực, địa bàn. Qua đó xây dựng các tiêu chí đánh giá mang tính định lượng, bằng sản phẩm, thông qua khảo sát, công khai kết quả đánh giá để tăng tính thực chất, tránh tình trạng cào bằng, chung chung.

TAG: đánh giá cán bộ quản lý công chức luật cán bộ công chức
 
Tin khác
Hà Nội - Fukuoka 'nối dài' những hợp tác thiết thực, hiệu quả
Hà Nội - Fukuoka "nối dài" những hợp tác thiết thực, hiệu quả
Kinhtedothi - Fukuoka là một trong những tỉnh địa phương Nhật Bản có quan hệ hợp tác khăng khít với TP Hà Nội.
Hà Nội tăng cường hợp tác giáo dục với Phần Lan
Hà Nội tăng cường hợp tác giáo dục với Phần Lan
Kinhtedothi - Giáo dục & đào tạo là một trong những lĩnh vực thế mạnh của Phần Lan mà Hà Nội luôn sẵn sàng mở rộng cơ hội hợp tác.
Chính phủ xin ý kiến về việc  kéo dài thời gian thanh toán kết dư quỹ khám chữa bệnh BHYT năm 2015
Chính phủ xin ý kiến về việc kéo dài thời gian thanh toán kết dư quỹ khám chữa bệnh BHYT năm 2015
Kinhtedothi - Chiều 21/10, trong Chương trình làm việc Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV, Chính phủ trình xin ý kiến về việc sử dụng 20% kinh phí kết dư quỹ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2015. Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển điều hành nội dung làm việc.
Chính phủ đề xuất tăng lương cơ sở năm 2020 lên 1,6 triệu đồng/tháng
Chính phủ đề xuất tăng lương cơ sở năm 2020 lên 1,6 triệu đồng/tháng
Kinhtedothi - Chiều ngày 21/10, theo chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, nghe trình bày báo cáo thẩm tra về tình hình thực hiện ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2019, dự toán NSNN và phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2020.
Hà Nội hướng đến kết nghĩa anh em với Thủ đô của Armenia
Hà Nội hướng đến kết nghĩa anh em với Thủ đô của Armenia
Kinhtedothi - Giữa Armenia và Việt Nam còn nhiều dư địa phát triển hợp tác.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: 'Trước đi bệnh viện phải giả vờ, không dám nhìn'
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: "Trước đi bệnh viện phải giả vờ, không dám nhìn"
Kinhtedothi – Sáng 21/10, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội về những áp lực và suy nghĩ của mình trên cương vị nữ Bộ trưởng duy nhất.
Cử tri đánh giá hoạt động Quốc hội có nhiều cải tiến, đổi mới thiết thực, hiệu quả
Cử tri đánh giá hoạt động Quốc hội có nhiều cải tiến, đổi mới thiết thực, hiệu quả
Kinhtedothi - Sáng 21/10, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV, Quốc hội nghe Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải trình bày Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.
30 nhóm kiến nghị của cử tri Hà Nội gửi tới Kỳ họp Quốc hội: Vẫn “nóng” về các vấn đề xã hội
30 nhóm kiến nghị của cử tri Hà Nội gửi tới Kỳ họp Quốc hội: Vẫn “nóng” về các vấn đề xã hội
Kinhtedothi - Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa XIV (khai mạc hôm nay, ngày 21/10) của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội cho thấy, có 30 nhóm vấn đề được cử tri Hà Nội gửi tới Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành T.Ư.
3.526 ý kiến, kiến nghị của cử tri, Nhân dân gửi tới kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV
3.526 ý kiến, kiến nghị của cử tri, Nhân dân gửi tới kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV
Kinhtedothi - Sáng ngày 21/10, trong phiên khai mạc Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Quốc hội nghe Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.
Ông Nguyễn Thanh Minh làm Phó Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy
Ông Nguyễn Thanh Minh làm Phó Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy
Kinhtedothi - Sáng 21/10, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn đã chủ trì Hội nghị công bố và trao quyết định của Ban Thường vụ Thành uỷ về công tác cán bộ tại Quận ủy Nam Từ Liêm. Cùng dự có Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hoàng Trọng Quyết; Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo.
Thủ tướng: “Những gì thuộc về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ chúng ta không bao giờ nhân nhượng”
Thủ tướng: “Những gì thuộc về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ chúng ta không bao giờ nhân nhượng”
Kinhtedothi - Sáng 21/10, trong phiên khai mạcKỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trình bày Báo cáo tình hình KT-XH năm 2019 và kế hoạch phát triển KT-XH năm 2020.