Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Khung pháp lý trong đánh giá cán bộ, công chức: Tăng tính thực chất

Hà Bình 04-07-2019 08:26
Kinhtedothi - Quy định về đánh giá cán bộ, công chức (CBCC) là một trong những nội dung nhận được nhiều sự quan tâm trong Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật CBCC và Luật Viên chức. Trong đó việc khoa học và chặt chẽ trong phương pháp đánh giá là nội dung được nhấn mạnh.

Làm rõ thẩm quyền đánh giá

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật CBCC và Luật Viên chức được trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp vừa qua đã tiếp tục có những thay đổi trong quy định về đánh giá CBCC.

Trong đó, đã làm rõ thẩm quyền đánh giá CBCC theo hướng CBCC lãnh đạo, quản lý do cấp có thẩm quyền quản lý đánh giá; viên chức lãnh đạo quản lý do người có thẩm quyền bổ nhiệm đánh giá; công chức, viên chức không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý do người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị đánh giá.

 Cán bộ UBND huyện Sóc Sơn hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính. Ảnh: Công Hùng

Dự Luật cũng sửa đổi, bổ sung Điều 58 về phân loại đánh giá công chức. Trong đó, căn cứ vào kết quả đánh giá, công chức được phân loại đánh giá theo các mức như sau: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; hoàn thành tốt nhiệm vụ; hoàn thành nhiệm vụ; không hoàn thành nhiệm vụ. Kết quả phân loại đánh giá công chức được lưu vào hồ sơ công chức, thông báo đến công chức được đánh giá và công khai trong phạm vi quản lý. Công chức có 2 năm liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ thì cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền giải quyết thôi việc.

Bên cạnh hình thức buộc thôi việc, Dự Luật cũng quy định một số hệ quả pháp lý khi công chức vi phạm quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, hình thức kỷ luật gồm khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, cách chức (chỉ áp dụng cho chức danh lãnh đạo).

Cần chặt chẽ hơn

Những nội dung đã được bổ sung này dù được nhận định là khá chặt chẽ, nhưng nhiều ý kiến cho rằng vẫn thiếu quy định về phương pháp đánh giá như thế nào để có kết quả chính xác. Bởi Luật CBCC hiện hành cũng đã quy định về cách thức phân loại công chức và xác định rõ hệ quả pháp lý khi công chức không hoàn thành nhiệm vụ.

Nhưng theo báo cáo tổng hợp của Bộ Nội vụ chỉ có 0,59% tổng số công chức và 0,38% tổng số viên chức không hoàn thành nhiệm vụ. Tính chính xác của số liệu này đang khiến dư luận xã hội nghi ngờ vì không phản ánh đúng thực trạng số lượng công chức “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về”.

Theo đại biểu Quốc hội Tô Văn Tám (đoàn Kon Tum), cần bổ sung quy định về phương pháp đánh giá CBCC theo hướng dựa trên kết quả điều tra, sát hạch định kỳ hay thăm dò ý kiến Nhân dân, bỏ phiếu… Bởi đánh giá CBCC là khâu có ý nghĩa quan trọng trong công tác cán bộ. Kết quả đánh giá là cơ sở quan trọng để bố trí, sử dụng, đào tạo, quy hoạch, bổ nhiệm cũng như để loại bỏ CBCC không đủ năng lực, uy tín, phẩm chất ra khỏi bộ máy.

Một số ý kiến cho rằng, Dự Luật quy định đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của CBCC phải gắn với vị trí việc làm thể hiện thông qua công việc, sản phẩm cụ thể. Theo đại biểu Quốc hội Trương Thị Yến Linh (đoàn Cà Mau) nên xem xét bổ sung quy định công chức có nhiệm vụ thống kê số lượng đầu công việc đã xử lý trong năm, bao gồm cả công việc chuyên môn gắn với vị trí việc làm và các nhiệm vụ khác được giao.

Qua đó, cũng xác định được hiệu quả sử dụng công chức của cơ quan đơn vị. Như vậy mới khắc phục được tình trạng làm nhiều sai nhiều, không làm không sai hoặc chọn việc mà làm của một bộ phận công chức hiện nay, tiến tới là nâng cao chất lượng của công chức.

Cùng với đó, ngoài việc xác định cụ thể các phương thức đánh giá CBCC, viên chức theo hướng xuyên suốt, liên tục và đa chiều, nhiều quan điểm cho rằng, nên có quy định cụ thể về trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị trong đánh giá theo hướng căn cứ vào đặc điểm ngành, nghề, lĩnh vực, địa bàn. Qua đó xây dựng các tiêu chí đánh giá mang tính định lượng, bằng sản phẩm, thông qua khảo sát, công khai kết quả đánh giá để tăng tính thực chất, tránh tình trạng cào bằng, chung chung.

TAG: đánh giá cán bộ quản lý công chức luật cán bộ công chức
 
Tin khác
Cán bộ, công chức, viên chức vi phạm quy định về văn hóa công vụ phải chịu hình thức kỷ luật
Cán bộ, công chức, viên chức vi phạm quy định về văn hóa công vụ phải chịu hình thức kỷ luật
Kinhtedothi-Để thực hiện tốt kế hoạch của Bộ Nội vụ thực hiện Quyết định 1847/QĐ-TTg ngày 27/12/2018 về phê duyệt Đề án “Văn hóa công vụ", lãnh đạo Bộ Nội vụ đề nghị Thanh tra Bộ tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác tổ chức cán bộ, việc thực hiện nhiệm vụ của công chức, viên chức, người lao động trong đó có văn hóa công sở, đạo đức công vụ theo chương trình, kế hoạch hàng năm của của Bộ Nội vụ. Trong đó, cán bộ, công chức, viên chức có hành vi vi phạm quy định về văn hóa công vụ tùy tính chất, mức độ vi phạm phải chịu hình thức kỷ luật theo quy định pháp luật.
Hà Nội - Bạc Liêu: Tăng cường giao lưu, chia sẻ để cùng phát triển
Hà Nội - Bạc Liêu: Tăng cường giao lưu, chia sẻ để cùng phát triển
Kinhtedothi - Chiều 22/8, đoàn công tác TP Hà Nội đã làm việc với Tỉnh ủy Bạc Liêu về kết quả hợp tác giữa 2 địa phương trong thời gian qua và kế hoạch hợp tác trong thời gian tới. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương chủ trì hội nghị.
Tập huấn kỹ năng “Phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em” đã được triển khai rộng khắc ở các liên đội
Tập huấn kỹ năng “Phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em” đã được triển khai rộng khắc ở các liên đội
Kinhtedothi - Ngày 22/8, Thành đoàn Hà Nội đã tổng kết công tác Đội và phong trào Thiếu nhi Thủ đô năm học 2018 - 2019 và triển khai công tác Đội, phong trào thiếu nhi Thủ đô năm học 2019 - 2020.
Rút ngắn quy trình thủ tục, không để người dân, doanh nghiệp đi lại nhiều lần
Rút ngắn quy trình thủ tục, không để người dân, doanh nghiệp đi lại nhiều lần
Kinhtedothi - “Rút ngắn quy trình thủ tục, áp dụng công nghệ thông tin, dành thời gian hướng dẫn qua mạng, tránh để doanh nghiệp đi lại nhiều lần, giúp giảm chi phí xã hội, giảm sự phiền hà cho người dân, doanh nghiệp”, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.
Khi cấp ủy cùng vào cuộc  giải quyết khiếu nại, tố cáo
Khi cấp ủy cùng vào cuộc giải quyết khiếu nại, tố cáo
Kinhtedothi - Với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền từ TP đến cơ sở, trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo (KNTC), nhiều vụ việc được giải quyết dứt điểm từ cơ sở, giúp bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của công dân.
[Cán bộ 'đường lối' trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số] Bài cuối: Cán bộ, đảng viên phải là người tiên phong, gương mẫu...
[Cán bộ "đường lối" trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số] Bài cuối: Cán bộ, đảng viên phải là người tiên phong, gương mẫu...
Kinhtedothi - Phát triển Đảng trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số là nhiệm vụ không dễ dàng. Để thu hút, lôi cuốn quần chúng đến với Đảng thì cán bộ, đảng viên trong vùng đồng bào dân tộc phải là người tiên phong, gương mẫu...
[Những tổ dân phố “5 không” ở quận Thanh Xuân] Bài 1: Nâng cao ý thức người dân
[Những tổ dân phố “5 không” ở quận Thanh Xuân] Bài 1: Nâng cao ý thức người dân
Kinhtedothi - Từ điển hình ở phường Khương Mai, mô hình tổ dân phố văn hóa "5 không": Không có rác thải; không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; không vi phạm trật tự xây dựng; không phát sinh mới về tệ nạn xã hội; không còn hộ nghèo đã được triển khai trên địa bàn quận Thanh Xuân, mang lại những hiệu quả bất ngờ.
Quận Nam Từ Liêm: Trạm y tế phường khó thu hút người dân đến khám bệnh
Quận Nam Từ Liêm: Trạm y tế phường khó thu hút người dân đến khám bệnh
Kinhtedothi -Theo Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm, các trạm y tế phường trên địa bàn chỉ có thiết bị, máy móc, dụng cụ y tế cơ bản phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh thông thường, mà nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng cao, nhất là kỹ thuật chuyên sâu trong chẩn đoán, điều trị bệnh.
Tuyên dương 129 Bí thư chi đoàn tiêu biểu làm theo lời Bác
Tuyên dương 129 Bí thư chi đoàn tiêu biểu làm theo lời Bác
Kinhtedothi-Sáng 21/8, tại Hà Nội, Chương trình kỷ niệm 20 năm phong trào Thanh niên tình nguyện và Liên hoan Bí thư chi đoàn tiêu biểu làm theo lời Bác cụm Đồng bằng sông Hồng và các đơn vị Quân đội năm 2019 được tổ chức.
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Nâng cao nhận thức trong thực hiện nhiệm vụ sau cổ phần hoá
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Nâng cao nhận thức trong thực hiện nhiệm vụ sau cổ phần hoá
Kinhtedothi - Chiều 21/8, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn - Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 09 của Thành ủy chủ trì làm việc với lãnh đạo Tổng Công ty Thương mại Hà Nội để nghe báo cáo về tình hình, kết quả công tác xây dựng Đảng, công tác tổ chức cán bộ và việc triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2019 của tổng công ty.
Nghệ An:  Tổ chức tưởng niệm 50 năm ngày mất Chủ tịch Hồ Chí Minh
Nghệ An: Tổ chức tưởng niệm 50 năm ngày mất Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kinhtedothi - Sáng ngày 21/8, tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn - Nghệ An), đã trang trọng tổ chức Lễ tưởng niệm 50 năm ngày mất Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tham dự buổi lễ có Ủy viên BCH TW Đảng Cộng sản Cu Ba, Chủ tịch Ủy ban bảo vệ cách mạng Cu Ba Carlos Rafael Miranda Martinez.