Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Kịch bản tăng trưởng nào cho ngành gỗ Việt Nam?

Trọng Tùng 15-05-2020 12:32
Kinhtedothi - Trong bối cảnh chịu ảnh hưởng lớn của dịch Covid-19, ngành gỗ đã buộc phải giảm mục tiêu tăng trưởng so với năm 2019 từ 10,5% (đầu năm 2020) xuống còn 3,9% (dự kiến cuối năm 2020), tương ứng giá trị xuất khẩu đạt 11,75 tỷ USD.

Tăng trưởng ngành gỗ sẽ giảm 6,6% so với mục tiêu đầu năm 2020. Ảnh: NGUYỄN THUỶ.

Theo Bộ NN&PTNT, trong 3 tháng đầu năm 2020, giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản của Việt Nam đạt 2,77 tỷ USD,  tăng 14,8% so với cùng kỳ 2019. Trong đó, 5 thị trường xuất khẩu chính (Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, EU) đạt 2,485 tỷ USD, chiếm 90,5% giá trị xuất khẩu.

Advertisement

Trong quý II, Bộ NN&PTNT nhận định diễn biến của dịch Covid-19 sẽ còn ảnh hưởng, các hoạt động sản xuất, kinh doanh tiếp tục bị gián đoạn  tại một số quốc gia khu vực châu Âu, Hoa Kỳ… Theo đó, tổng giá trị xuất khẩu quý II sẽ đạt khoảng 2,18 tỷ  USD, giảm 20% so với cùng kỳ năm 2019 và giảm 11,3% so với quý I năm 2020.

Đến quý III, các quốc gia sẽ cơ bản khống chế dịch bệnh, mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh sẽ dần ổn định trở lại. Tổng giá trị xuất khẩu quý III sẽ đạt khoảng 3,12 tỷ USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2019 và tăng khoảng 43% so với quý II năm 2020. Trong đó, gỗ nguyên liệu, dăm gỗ, viên nén đạt khoảng 900 triệu USD; sản phẩm gỗ đạt khoảng 2 tỷ USD; lâm sản ngoài gỗ đạt khoảng 200 triệu USD.

Bộ NN&PTNT nhận định quý IV sẽ là thời điểm tăng trưởng cao nhất, dự kiến giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản sẽ đạt mức 3,82 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, giá trị xuất khẩu cả 5 thị trường chính đều tăng; riêng tại Hoa Kỳ ước đạt khoảng 2,07 tỷ USD, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2019.

Để đạt được mục tiêu tăng trưởng trên, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho rằng, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan liên quan với cộng đồng doanh nghiệp để triển khai đồng bộ các giải pháp. Trong đó, tập trung phát triển mở rộng thị trường. Chủ động nguồn nguyên vật liệu trong nước, giảm giá thành, tăng sức cạnh tranh sản phẩm tại thị trường trong nước và quốc tế.

Cùng với đó, ngành gỗ cần đảm bảo ổn định nguồn lao động trong sản xuất, chế biến. Chú trọng đổi mới phương thức giao dịch, bán hàng. Đẩy mạnh xây dựng thương hiệu gỗ Việt. Đồng thời, tiếp tục lựa chọn, thu hút các dự án FDI vào đầu tư, phát triển ngành gỗ Việt Nam.

TAG: Hà Nội Bộ NN&PTNT lâm nghiệp lâm sản gỗ
 
Tin khác
Đồng Tâm quyết tâm về đích nông thôn mới
Đồng Tâm quyết tâm về đích nông thôn mới
Kinhtedothi - Là một trong những xã vùng bán sơn địa của huyện Mỹ Đức, còn nhiều khó khăn nhưng nhờ sự hỗ trợ của TP và huyện, xã Đồng Tâm đã hoàn thiện 9/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Những tiêu chí còn lại đang được địa phương dốc sức hoàn thành, phấn đấu đạt xã NTM vào năm 2021.
Xắn tay tìm đầu ra cho vải thiều
Xắn tay tìm đầu ra cho vải thiều
Kinhtedothi - Mặc dù giữa tháng 6 mới vào chính vụ thu hoạch vải thiều nhưng hiện trên thị trường đã tràn ngập điểm bán mặt hàng này.
Kinh tế 5 tháng đầu năm: Nhiều tín hiệu khả quan
Kinh tế 5 tháng đầu năm: Nhiều tín hiệu khả quan
Kinhtedothi - Hậu Covid-19, kinh tế tháng 5 có những tín hiệu khả quan, nhưng cũng cảnh báo một số vấn đề. Trước hết, tăng, giảm một số chỉ tiêu kinh tế chủ yếu trong 5 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm trước.
Vơi nỗi lo tăng giá
Vơi nỗi lo tăng giá
Kinhtedothi - Theo công bố mới nhất của Tổng cục Thống kê, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 5 ước tính đạt 384,8 nghìn tỷ đồng, tăng 26,9% so với tháng trước và giảm 4,8% so với cùng kỳ năm trước.
Hà Nội: Nhiều hoạt động thúc đẩy chương trình khuyến mại năm 2020
Hà Nội: Nhiều hoạt động thúc đẩy chương trình khuyến mại năm 2020
Kinhtedothi - Ngày 29/5, UBND thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 2038/UBND-KT, cho ý kiến về việc tổ chức Chương trình khuyến mại tập trung thành phố Hà Nội năm 2020.
Tạo điều kiện tối đa để 309 thương nhân Trung Quốc đến thu mua vải tại Bắc Giang
Tạo điều kiện tối đa để 309 thương nhân Trung Quốc đến thu mua vải tại Bắc Giang
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho phép 309 thương nhân Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam và đến thu mua vải thiều tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang nhưng phải đảm bảo quy định cách ly phòng dịch Covid-19.
Sợi polyeste Việt Nam bị kiện bán phá giá
Sợi polyeste Việt Nam bị kiện bán phá giá
Kinhtedothi - Bộ Công Thương cho biết, theo nguyên đơn từ 8 công ty sợi Ấn Độ, ngành chức năng Ấn Độ đã có thông báo khởi xướng điều tra hành vi chống bán phá giá, đối với mặt hàng sợi polyeste có xuất xứ từ Việt Nam.
Chứng khoán hôm nay 1/6: Sàn điện tử lan toả sắc xanh, VN-Index tăng điểm mạnh
Chứng khoán hôm nay 1/6: Sàn điện tử lan toả sắc xanh, VN-Index tăng điểm mạnh
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay đầu tháng 6, thị trường chứng khoán đón nhận dòng tiền chảy mạnh vào nhóm cổ phiếu bluechip và thị trường, giúp sắc xanh lan toả. Chỉ số VN-Index tăng mạnh hơn 14 điểm.
Ủy ban Dân tộc nói gì về 3 nhiệm vụ Chính phủ giao chưa hoàn thành nhưng quá hạn?
Ủy ban Dân tộc nói gì về 3 nhiệm vụ Chính phủ giao chưa hoàn thành nhưng quá hạn?
Kinhtedothi - Từ ngày 1/1/2019 đến cuối tháng 5/2020, Ủy ban Dân tộc được Chính phủ giao tổng số 164 nhiệm vụ. Đến nay, số nhiệm vụ đã hoàn thành là 51 nhiệm vụ, số nhiệm vụ chưa hoàn thành là 113 nhiệm vụ.
Người Việt đã bớt dùng tiền mặt
Người Việt đã bớt dùng tiền mặt
Kinhtedothi - Sau dịch Covid-19, người tiêu dùng Việt Nam đang sử dụng ít tiền mặt hơn để ủng hộ các phương thức thanh toán kỹ thuật số mới, bao gồm các công nghệ thanh toán như thẻ không tiếp xúc, thanh toán di động và thương mại điện tử.
Mừng Tết thiếu nhi, HDBank tặng quà cho khách nhí
Mừng Tết thiếu nhi, HDBank tặng quà cho khách nhí
Kinhtedothi - Tết thiếu nhi luôn là dịp trẻ háo hức chờ mong nhận quà từ ông bà, cha mẹ và người thân. Đây cũng là dịp khiến các bậc phụ huynh băn khoăn trăn trở không biết chọn quà cho trẻ như thế nào để trẻ vừa thích, vừa có ý nghĩa và vừa phù hợp với túi tiền.