Trang chủ / Công nghệ / Sản phẩm số

Kích tiêu dùng nhờ Mobile Money

Trâm Anh 11-03-2020 08:58
Kinhtedothi - Theo thống kê hiện nay hơn 50% dân số Việt Nam chưa có tài khoản thanh toán tại ngân hàng, nhưng với Mobile Money những người không có tài khoản ngân hàng sẽ có thêm một kênh giao dịch, phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt nhanh chóng và thuận tiện.

 Khách hàng chọn thanh toán điện tử tại một cửa hàng ở Hà Nội. Ảnh: Phương Minh

Không tài khoản ngân hàng vẫn chuyển được tiền

Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, ở Việt Nam, tỷ lệ người dùng thẻ tín dụng còn thấp, nhưng mật độ thuê bao di động thì đã trên 100% từ nhiều năm nay. 99% các giao dịch dưới 100.000 đồng là bằng tiền mặt. Mobile Money sẽ là giải pháp mạnh mẽ để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.

Mobile Money được cung cấp bởi các nhà mạng lớn ở Việt Nam nên có sự tin tưởng nhất định từ người dân. Những thuê bao muốn được cung cấp dịch vụ này sẽ phải có thông tin thuê bao chính xác để định danh được. Bộ TT&TT cũng yêu cầu các DN viễn thông nếu không có thông tin thuê bao chính xác sẽ không được cung cấp dịch vụ này.

Advertisement

Phó cục trưởng Cục Viễn thông, Bộ TT&TT Trần Duy Hải

Tại Việt Nam, việc sử dụng tài khoản di động để thanh toán cũng đã được áp dụng như: Quyên góp từ thiện qua Cổng 1400, thanh toán ứng dụng nội dung số và thí điểm thanh toán phí đỗ xe I-Parking tại Hà Nội và My-Parking tại TP Hồ Chí Minh. Kết quả thí điểm cho thấy, tỷ lệ người dùng tài khoản viễn thông thanh toán phí đỗ xe là 94%, sử dụng tài khoản ngân hàng chỉ có 6%.

Ngoài ra, Mobile Money sẽ làm xuất hiện rất nhiều DN kinh doanh trong lĩnh vực kinh tế số, những công ty khởi nghiệp công nghệ. Đối với tiềm năng phát triển thương mại điện tử, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đang chiếm tới 70% giao dịch, các địa phương khác và vùng sâu vùng xa chiếm một tỷ lệ rất nhỏ. Rào cản của thương mại điện tử đến với thị trường nông thôn, thanh toán khó khăn khi Việt Nam vẫn là một xã hội dựa trên tiền mặt; hạ tầng giao vận đến nông thôn chưa phủ rộng. Do đó, Mobile money giúp khai phá những thị trường mới. 

Nhà mạng sẵn sàng cuộc chơi 

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2020, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, NHNN và Bộ TT&TT đã đạt được sự thống nhất về đề án Mobile Money và đang chờ Bộ Tư pháp cho phép để triển khai Mobile Money trong năm 2020.

Thực tế, Mobile Money với giá trị giao dịch nhỏ sẽ đào tạo người dân trở thành khách hàng của ngân hàng. Tuy nhiên, cũng có những rủi ro đi kèm. Theo dự thảo của NHNN, DN viễn thông được cung ứng dịch vụ chuyển tiền, thu hộ và chi hộ không qua tài khoản khách hàng, tức là không phải lệ thuộc vào NH. Và NHNN rất cởi mở với mô hình quản lý cho Mobile Money. Tuy nhiên, vẫn đòi hỏi những điều kiện kinh doanh chặt chẽ như: Các DN phải đáp ứng về hạ tầng công nghệ và nhân sự, nghiệp vụ đảm bảo việc giao nhận, bảo quản tiền mặt; đảm bảo thanh khoản; phòng, chống rửa tiền; quản lý rủi ro và trích lập dự phòng và xử lý rủi ro và chịu sự giám sát quản lý của NHNN.

Trước lo ngại về những giao dịch bất thường có thể xảy ra khi sử dụng dịch vụ này, đại diện của Viettel Telecom cho biết, khi triển khai các dịch vụ thanh toán điện tử, các đơn vị đều phải có các biện pháp theo dõi các giao dịch bất thường, quản trị rủi ro, triển khai các giải pháp an ninh bảo mật nhiều lớp để đảm bảo an toàn cho người dùng.

TAG: Kích tiêu dùng tài khoản thanh toán ngân hàng Mobile Money
 
Tin khác
Miễn phí giải pháp bảo mật cho doanh nghiệp Việt thời Covid-19
Miễn phí giải pháp bảo mật cho doanh nghiệp Việt thời Covid-19
Kinhtedothi - Nhận thấy nguy cơ mất an toàn từ hình thức làm việc online, Tập đoàn FPT hỗ trợ doanh nghiệp bằng cách cung cấp miễn phí dịch vụ giám sát an toàn thông tin và phản ứng sự cố.
iPad Pro 2020 bán ở Việt Nam, giá từ 26,9 triệu đồng
iPad Pro 2020 bán ở Việt Nam, giá từ 26,9 triệu đồng
Kinhtedothi - Hiện có một số cửa hàng đã tự nhập iPad Pro 2020 về Việt Nam và bán với giá từ 26,9 triệu đồng.
5G bước sóng của tương lai
5G bước sóng của tương lai
Kinhtedothi - Nhà mạng MobiFone vừa chính thức thử nghiệm thành công 5G tại 4 thành phố lớn Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, và TP.HCM. Vậy 5G là gì và bước tiến này có ý nghĩa gì đối với cuộc sống.
Đình chỉ giấy phép cung cấp game G1 của 58 doanh nghiệp
Đình chỉ giấy phép cung cấp game G1 của 58 doanh nghiệp
Kinhtedothi - Bộ TT&TT vừa ra quyết định đình chỉ Giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G1 trên mạng đã cấp cho 58 doanh nghiệp với thời hạn 3 tháng.
Microsoft cảnh báo lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng của Windows
Microsoft cảnh báo lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng của Windows
Kinhtedothi - Theo Microsoft, các lỗ hổng bảo mật đang được sử dụng trong "các cuộc tấn công nhắm mục tiêu hạn chế" và tất cả các hệ điều hành Windows được hỗ trợ có thể gặp rủi ro.
41 triệu người dùng Facebook Việt Nam bị lộ thông tin?
41 triệu người dùng Facebook Việt Nam bị lộ thông tin?
Kinhtedothi - Dòng dữ liệu chia sẻ bao gồm các trường thông tin cơ bản của một người dùng Facebook như tên tài khoản, tên đầy đủ, ngày sinh, địa chỉ email và cả Facebook ID,... của từng tài khoản.
Hà Nội tiên phong sử dụng năng lượng sạch
Hà Nội tiên phong sử dụng năng lượng sạch
Kinhtedothi - Mùa hè sắp đến cũng là lúc nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao. Trong khi các hồ chứa thủy điện lại thường xuyên thiếu nước gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc cung cấp điện, ngành điện Thủ đô khuyến nghị khách hàng sử dụng các sản phẩm công nghệ xanh đặc biệt là hệ thống pin năng lượng mặt trời áp mái. Đây là nguồn năng lượng tái tạo được đánh giá là hiệu quả và thân thiện với môi trường và đang dần phổ biến trong thời gian qua.
Đà Nẵng đưa robot BK-AntiCovid vào sử dụng tại khu cách ly
Đà Nẵng đưa robot BK-AntiCovid vào sử dụng tại khu cách ly
Kinhtedothi - Robot BK-AntiCovid có khả năng di chuyển tốt trong phòng, hành lang, khe cửa hẹp ở khu vực cách ly của bệnh viện, với nhiệm vụ vận chuyển thức ăn, đồ dùng, thuốc men thay nhân viên y tế, tải trọng lên đến 100kg.
BPhone 4 sẽ được ra mắt online do Covid-19
BPhone 4 sẽ được ra mắt online do Covid-19
Kinhtedothi - Theo ông Nguyễn Tử Quảng, sự kiện BPhone 4 ra mắt sẽ "thực sự Online", được tổ chức không có khán giả trực tiếp tại trường quay.
Nhà mạng miễn cước khi nhắn tin ủng hộ COVID-19
Nhà mạng miễn cước khi nhắn tin ủng hộ COVID-19
Các nhà mạng đã thực hiện miễn cước kết nối, cước nhắn tin cho khách hàng nhắn tin ủng hộ phòng chống COVID-19.
Hỗ trợ khách hàng 24/7 tránh Covid-19 với app MyMobiFone
Hỗ trợ khách hàng 24/7 tránh Covid-19 với app MyMobiFone
Sau khi tải app MyMobiFone, bạn có thể thao tác để thanh toán cước, nạp tiền, thanh toán cước tự động định kỳ nhanh chóng mà không cần đến quầy giao dịch.