Trang chủ / Xã hội / An toàn thực phẩm

Kiểm dịch động vật: Thủ tục quá rườm rà

Ánh Ngọc 02-11-2018 09:38
Kinhtedothi - Phạm vi rộng, thủ tục phức tạp, chi phí cao là những bất cập trong thủ tục kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật. Đây là nhận định của chuyên gia tại hội thảo “Rà soát, đánh giá chất lượng các quy định về quản lý, kiểm tra chuyên ngành trong lĩnh vực NN&PTNT: Kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật và kiến nghị chính sách” do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế T.Ư tổ chức ngày 1/11.

 Lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra ATTP tại chợ đầu mối phía Nam. Ảnh: Ánh Ngọc

Bánh quy cũng… kiểm dịch động vật
Đại diện Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) Nguyễn Hồng Uy cho rằng, Thông tư 24, 25 của Bộ NN&PTNT, tất cả các sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc từ động vật nhập khẩu vào Việt Nam, mặc dù đã có giấy chứng nhận y tế của nước xuất khẩu đều phải kiểm dịch 100% mới được thông quan. “Quy định này mở rộng quá mức cần thiết khi một cái bánh quy hay một gói cà phê sữa trong thành phần có chứa sản phẩm dinh dưỡng y tế vốn dĩ rất an toàn vì đã qua xử lý nhiệt, chỉ chứa một lượng nhỏ đạm chiết suất từ sữa vẫn phải kiểm dịch động vật” - ông Uy nêu ví dụ.

Cần phải nhìn nhận thật rõ ràng và cụ thể hơn về quy trình thủ tục, hồ sơ, chi phí nhất quán. Trong đó, hồ sơ tinh giản được thủ tục nào thì tính khả thi càng cao. Hồ sơ được đơn giản hóa thì việc thực hiện sẽ thuận tiện hơn rất nhiều.
Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế T.Ư Nguyễn Đình Cung
Thực tế cho thấy, Dự thảo sửa đổi một số điều của Thông tư 25 2016/TT-BNN&PTNT của Bộ NN&PTNT về kiểm dịch động, sản phẩm động vật trên cạn đã cải tiến theo hướng quản lý theo rủi ro khi chia theo mặt hàng nguy cơ cao và nguy cơ thấp để có tần suất kiểm tra khác nhau. Tuy nhiên, việc quản lý theo hình thức này cần sử dụng tên danh định và mã hồ sơ quốc tế để tránh nhầm lẫn. Thay vì cứ 5 lô kiểm tra 1 lô thì nên kiểm tra ngẫu nhiên mỗi năm 1 lô, nếu phát hiện mẫu không đạt thì chuyển sang kiểm tra tất cả các lô, sau 1 năm thấy tất cả các lô đều đạt hay đã có thông báo hết dịch thì lại cho phép kiểm tra như trước.
Đại diện Hiệp hội Sữa Việt Nam nêu rõ, thời gian chờ kiểm dịch kéo dài tới 1 - 2 tuần ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm, nhất là các mặt hàng có hạn dùng ngắn như sữa chua, sữa thanh trùng, kem… và lãng phí hàng trăm tỷ đồng .Vì vậy, cần làm rõ khái niệm “sản phẩm sữa” tránh việc đánh đồng sản phẩm chứa một lượng nhỏ sữa cũng bị coi là sản phẩm sữa.
Chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm
Nhiều DN đồng quan điểm, hình thức kiểm tra không dựa theo thông lệ quốc tế đang gây ra nhiều bất cập cho DN, cơ quan Nhà nước, không đáp ứng được mục tiêu giảm thời gian, tỷ lệ kiểm tra chuyên ngành đề ra trong các Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của Chính phủ. Vì vậy, cần kiểm soát theo nguy cơ rủi ro và chỉ kiểm tra, kiểm dịch động vật đối với các mặt hàng sơ chế, tươi sống, không kiểm tra mặt hàng chế biến sâu. Nhiều DN làm đúng mà vẫn phải kiểm tra với lượng kiểm tra và lấy mẫu lớn, có DN phải bỏ ra 400 triệu đồng tiền kiểm tra chuyên ngành mỗi tháng. Vì vậy, các DN kiến nghị Bộ NN&PTNT và các bộ, ngành liên quan cần cắt giảm những thủ tục không cần thiết để tạo điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.
Đánh giá về nội dung Dự thảo sửa đổi Thông tư 25/2016/TT-BNNPTNT, chuyên gia Phạm Thanh Bình (nguyên Cục trưởng Cục Giám sát quản lý - Tổng cục Hải Quan) nhận định: Cần có quy định cụ thể về lấy mẫu để tránh gây tốn kém cho DN. Theo đó nên phân thành 3 loại sản phẩm tương ứng 3 mức độ gồm: Nguy cơ cao sẽ kiểm tra hồ sơ, lấy mẫu kiểm tra từng lô hàng; Nguy cơ trung bình sẽ kiểm tra hồ sơ, lấy mẫu kiểm tra ngẫu nhiên và theo tần suất; Nguy cơ thấp chỉ kiểm tra hồ sơ.
Ý kiến của DN, chuyên gia kinh tế cho thấy để đảm bảo việc triển khai thực hiện Nghị quyết 19 từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho các DN cần tạo sự chuyển đổi về cách thức quản lý Nhà nước từ tiền kiểm sang hậu kiểm gắn với nguyên tắc quản lý rủi ro, đánh giá đúng mức độ tuân thủ pháp luật của các DN, tổ chức.

TAG: Kiểm dịch động vật: Thủ tục quá rườm rà\r\n
 
Tin khác
Tạo thuận lợi để nghiên cứu, ứng dụng công nghệ trong dạy và học
Tạo thuận lợi để nghiên cứu, ứng dụng công nghệ trong dạy và học
Kinhtedothi - Ngày 15/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP tổ chức giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TƯ ngày 31/10/2012 Hội nghị T.Ư 6 (khóa XI) về phát triển khoa học, công nghệ và Luật Khoa học và Công nghệ tại Sở Giáo dục và Đào tạo và Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.
Hoảng hồn phát hiện bé gái rơi từ tầng 7 chung cư xuống đất
Hoảng hồn phát hiện bé gái rơi từ tầng 7 chung cư xuống đất
Kinhtedothi - Người dân nghe thấy tiếng động lớn khi ra xem sự thể thì hốt hoảng phát hiện một bé gái khoảng 5 tuổi rơi xuống dưới chân tòa chung cư N03 (Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội).
Ngành giáo dục quận Hai Bà Trưng: Không ngừng viết tiếp bề dày truyền thống
Ngành giáo dục quận Hai Bà Trưng: Không ngừng viết tiếp bề dày truyền thống
Kinhtedothi - Hôm nay (15/11), UBND quận Hai Bà Trưng trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 36 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) và gặp mặt đông đảo Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú, cán bộ quản lý ngành GD&ĐT quận.
Huyện Gia Lâm tuyên dương, khen thưởng các điển hình nhà giáo mẫu mực, tiêu biểu
Huyện Gia Lâm tuyên dương, khen thưởng các điển hình nhà giáo mẫu mực, tiêu biểu
Kinhtedothi - Ngày 15/11, huyện Gia Lâm tổ chức lễ kỷ niệm 36 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11; tuyên dương khen thưởng các điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực tiêu biểu năm học 2017 - 2018.
Quận Cầu Giấy: 3 cá nhân được trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú
Quận Cầu Giấy: 3 cá nhân được trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú
Kinhtedothi - Ngày 15/11, UBND quận Cầu Giấy đã tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và tuyên dương các điển hình tiên tiến, Nhà giáo mẫu mực tiêu biểu năm học 2017 – 2018.
Quận Tây Hồ tuyên dương hơn 500 nhà giáo
Quận Tây Hồ tuyên dương hơn 500 nhà giáo
Kinhtedothi - Nhân dịp 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2018), ngày 15/11, UBND quận Tây Hồ đã tổ chức lễ kỷ niệm tri ân các thầy cô trong năm học 2018 – 2019.
2.000 kỹ thuật được chuyển giao cho bệnh viện vệ tinh
2.000 kỹ thuật được chuyển giao cho bệnh viện vệ tinh
Kinhtedothi - Sáng 15/11, Bộ Y tế tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện đề án bệnh viện (BV) vệ tinh giai đoạn 2013 – 2018. Theo đó, gần 2.000 kỹ thuật y tế đã được chuyển giao cho các BV vệ tinh.
Hà Nội biểu dương 42 người có uy tín vùng đồng bào dân tộc
Hà Nội biểu dương 42 người có uy tín vùng đồng bào dân tộc
Kinhtedothi - Sáng 15/11, Ban Dân tộc TP Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết chính sách đối với người có uy tín và biểu dương người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số Thủ đô năm 2018.
Kết thúc 11 ngày giải cứu tại hang Cột Cờ, không có phép màu nào dành cho 2 nạn nhân
Kết thúc 11 ngày giải cứu tại hang Cột Cờ, không có phép màu nào dành cho 2 nạn nhân
Kinhtedothi - Sáng 15/11 thông tin tới báo chí, Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy Nguyễn Văn Hải cho biết, thi thể thứ 2 trong vụ sập hầm khai thác vàng trái phép tại hang Cột Cờ (thuộc địa phận thôn Lộng, xã Thanh Nông) đã được tìm thấy vào lúc 23h30 ngày 14/11.
Đảm bảo y tế tại Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ VIII
Đảm bảo y tế tại Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ VIII
Kinhtedothi - Sáng 15/11, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ra quân đảm bảo y tế và kiểm tra doping tại Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ VIII.
Hà Nội: Cháy tại tòa nhà Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam
Hà Nội: Cháy tại tòa nhà Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam
Kinhtedothi - Khoảng 10h sáng nay (15/11), một vụ cháy đã xảy ra tại tòa nhà trụ sở Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (số 118 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, Hà Nội).