Trang chủ / Xã hội / An toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm: Không nương tay với vi phạm

Lâm Nguyễn 29-07-2019 09:21
Kinhtedothi - Kết quả giám sát chất lượng nông lâm thủy sản từ đầu năm 2019 đến nay trên địa bàn Hà Nội cho thấy, an toàn thực phẩm (ATTP) hiện vẫn là nỗi lo lớn đối với người tiêu dùng.

 Kiểm tra thực phẩm tại một cửa hàng trên phố Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa. Ảnh: Trần Việt

4,1% mẫu thực phẩm không an toàn
Thực hiện nhiệm vụ giám sát ATTP, từ đầu năm 2019 đến nay, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội đã tăng cường hoạt động lấy mẫu, đánh giá chất lượng nông sản, thực phẩm; trong đó, tập trung vào các sản phẩm tươi sống. 1.412 mẫu nông lâm thủy sản đã được Chi cục lấy mẫu. Kết quả xét nghiệm 824 mẫu, cơ quan chức năng phát hiện 34 mẫu có vi phạm (chiếm 4,1% tổng số mẫu). Cụ thể, có 18 mẫu thịt không đạt chỉ tiêu vi sinh; 13 mẫu rau củ quả tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng, và 3 mẫu thủy sản vi phạm chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh. Đáng lo ngại, tỷ lệ mẫu thịt và rau củ quả tươi vi phạm chỉ tiêu ATTP đều tăng so với cùng kỳ năm 2018.

Bên cạnh tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát chất lượng ATTP, các đơn vị trực thuộc Sở NN&PTNT Hà Nội còn tổ chức hậu kiểm, kiểm tra chất lượng sản phẩm tự công bố. Theo đó, trong tổng số 83 mẫu nông sản thực phẩm chế biến, vẫn có một sản phẩm nước mắm không đạt chỉ tiêu độ đạm so với công bố.

Lĩnh vực có liên quan trực tiếp tới vấn đề ATTP là phòng chống dịch bệnh, giết mổ gia súc, gia cầm và vệ sinh thú y cũng tiềm ẩn nhiều mối lo, khi kết quả thanh tra, kiểm tra đối với 9.485 lượt cơ sở từ đầu năm 2019 đến nay, đã phát hiện tới 704 trường hợp có vi phạm. 370 trường hợp có vi phạm đã bị các cơ quan chức năng trực thuộc Sở NN&PTNT xử phạt, với tổng số tiền trên 793 triệu đồng. Đồng thời, buộc tiêu hủy 478 con lợn, 8.581 con gia cầm và gần 3,3 tấn sản phẩm từ thịt động vật.
Tăng cường kiểm tra, xử lý
Một trong những giải pháp hiệu quả để ngăn chặn tình trạng mất ATTP là tăng cường kiểm tra, giám sát và xử phạt vi phạm. Dù vậy, kết quả xử lý vi phạm từ đầu năm 2019 đến nay cho thấy, công tác này dường như vẫn chưa còn có sự nương tay. Đơn cử, trong tổng số 704 trường hợp có vi phạm về phòng chống dịch bệnh, kiểm soát giết mổ và vệ sinh thú y, có tới 235 trường hợp (chiếm 33,3% tổng số vi phạm) chỉ bị cảnh cáo, cho tiếp tục hoạt động.
Liên quan tới công tác quản lý vệ sinh ATTP, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường thẳng thắn nhìn nhận: Sự vào cuộc của chính quyền một số địa phương còn chưa thường xuyên. Việc xử lý vi phạm ở tuyến xã, phường đã được đẩy mạnh nhưng chưa đủ quyết liệt, chủ yếu vẫn chỉ dừng ở nhắc nhở. Bên cạnh đó, cán bộ làm công tác quản lý ATTP nông lâm thủy sản tuyến cơ sở chủ yếu là lực lượng nhân viên thú y, bảo vệ thực vật; chuyên môn chưa phù hợp, lại thường xuyên thay đổi dẫn tới công tác quản lý, xử lý vi phạm có lúc, có nơi còn lúng túng, chưa hiệu quả…
Đối với nhiệm vụ thời gian tới, ông Tường cho biết, trọng tâm vẫn là tăng cường việc lấy mẫu giám sát chất lượng nông sản, thực phẩm; phát hiện sớm, xử lý kịp thời và nghiêm minh, không nương tay với các trường hợp có vi phạm. Sau xử lý, sẽ phối hợp với các địa phương thông tin rộng rãi trên các phương tiện đại chúng để người dân biết và không sử dụng. Sở cũng sẽ chỉ đạo các đơn vị chức năng tiếp tục phối hợp với các địa phương kiểm soát chặt chẽ giết mổ gia súc, gia cầm và vệ sinh thú y. Đồng thời, hỗ trợ người nông dân từng bước chuyển đổi sang các phương thức sản xuất sạch hơn, gắn với chuỗi liên kết nông sản an toàn.

TAG: Kiểm soát an toàn thực phẩm giám sát chất lượng nông lâm thủy sản\r\n
 
Tin khác
Hà Nội có gần 7.000 trẻ là con thứ 3
Hà Nội có gần 7.000 trẻ là con thứ 3
Kinhtedothi - Tổng số sinh trong 10 tháng năm 2019 của toàn TP Hà Nội là 89.359 trẻ, tăng 3.411 trẻ; số trẻ là con thứ 3 trở lên là 6.937 trẻ, tăng 73 trẻ so với cùng kỳ năm 2018; tỷ số giới tính khi sinh là 110,5 trẻ trai/100 trẻ gái.
Thu ngân sách quận Bắc Từ Liêm đạt hơn 2.865 tỷ đồng
Thu ngân sách quận Bắc Từ Liêm đạt hơn 2.865 tỷ đồng
Kinhtedothi - Ngày 12/12, Quận ủy Bắc Từ Liêm tổ chức hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ lần thứ 33, nhằm đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội năm 2019; xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội năm 2020. Tới dự có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn.
3 học sinh Hà Nội đạt huy chương Vàng kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế IJSO
3 học sinh Hà Nội đạt huy chương Vàng kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế IJSO
Kinhtedothi - Thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, đoàn học sinh Việt Nam với đại diện là học sinh các trường THPT tại Hà Nội đã đạt thành tích xuất sắc tại kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế IJSO được tổ chức tại Qatar với 3 huy chương vàng và 3 huy chương bạc.
164 sinh viên Việt Nam mất tích tại Hàn Quốc: Bộ GD&ĐT lên tiếng
164 sinh viên Việt Nam mất tích tại Hàn Quốc: Bộ GD&ĐT lên tiếng
Kinhtedothi - Trước thông tin 164 sinh viên Việt Nam mất tích tại Hàn Quốc, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã lên tiếng về vụ việc.
Nam công nhân tử vong trong phòng trọ ở Đà Nẵng
Nam công nhân tử vong trong phòng trọ ở Đà Nẵng
Kinhtedothi - Nghi có chuyện chẳng lành, chủ nhà phá cửa phòng trọ thì phát hiện nam công nhân tử vong trên giường.
Cháy giả định ở Khu Công nghiệp Quang Minh, nhiều công nhân mắc kẹt được cứu thoát
Cháy giả định ở Khu Công nghiệp Quang Minh, nhiều công nhân mắc kẹt được cứu thoát
Kinhtedothi - Tình huống giả định xảy ra cháy do chập điện tại tầng 1 xưởng sản xuất của Công ty TNHH Elentec Việt Nam. Ngọn lửa lan rộng toàn bộ nhà xưởng khiến nhiều công nhân còn mắc kẹt lại, có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng...
Thực hiện thành công hơn 4.200 ca ghép tạng
Thực hiện thành công hơn 4.200 ca ghép tạng
Kinhtedothi - Thống kê của Hội Ghép tạng Việt Nam cho thấy, đến nay đã có khoảng hơn 30.000 người đăng ký hiến tạng, tăng 10.000 ca so với thời điểm cuối năm 2018.
Bé 12 tuổi bị hàng xóm ở khu cao cấp Ciputra đánh chấn thương sọ não
Bé 12 tuổi bị hàng xóm ở khu cao cấp Ciputra đánh chấn thương sọ não
Cháu Nguyễn N.A. (12 tuổi) đang chơi thể thao cùng bạn tại khu đô thị Ciputra (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) thì bị bố của bạn đánh đập.
Trung tâm Cung cấp dịch vụ công tác xã hội Hà Nội: Ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới
Trung tâm Cung cấp dịch vụ công tác xã hội Hà Nội: Ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới
Kinhtedothi - Không những trợ giúp được nhiều nạn nhân của bạo lực giới hiệu quả thiết thực, mô hình Ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới còn giúp giảm thiểu hậu quả cũng như phòng tránh hành vi bạo lực tiếp tục xảy ra.
Vụ cháy chợ Tó, huyện Đông Anh: Thống nhất phương án khắc phục
Vụ cháy chợ Tó, huyện Đông Anh: Thống nhất phương án khắc phục
Kinhtedothi - Hơn 2 tháng sau vụ cháy chợ Tó trên địa bàn xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh đã tìm được phương án khắc phục với sự đồng thuận cao của phần lớn các tiểu thương.
Quyền lợi của người bệnh HIV tham gia BHYT
Quyền lợi của người bệnh HIV tham gia BHYT
Kinhtedothi - Liên quan đến quyền lợi của người bệnh HIV khi tham gia BHYT, đại diện Cục Phòng chống HIV/AIDS cho biết, Luật BHYT tạo điều kiện tối đa để người bệnh được hưởng BHYT một cách thuận lợi, công bằng.