Trang chủ / Xã hội / An toàn thực phẩm

Kiểm soát An toàn thực phẩm trên địa bàn Hà Nội: Khó khăn chồng chất

Trần Nga 27-09-2018 09:23
Kinhtedothi - Sáng 26/9, Sở Y tế Hà Nội đã sơ kết một năm thực hiện kế hoạch 119 của UBND TP Hà Nội về khắc phục hạn chế, yếu kém, đổi mới nâng cao hiệu quả công tác an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn TP. Đồng thời, triển khai mô hình hệ thống cảnh báo nhanh về ATTP năm 2018 – 2020.

Hơn 14 tỷ đồng tiền phạt

Phó Trưởng Ban chỉ đạo ATTP TP Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, tại Kế hoạch 119 của TP đã chỉ ra 7 hạn chế, yếu kém trong công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn. Khắc phục những hạn chế này, Sở Y tế, Công Thương, NN&PTNN và UBND các quận, huyện, thị xã đã tích cực vào cuộc trong một năm qua với gần 154.000 cuộc thanh, kiểm tra các cơ sở, DN sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Qua đó, phát hiện hàng nghìn cơ sở vi phạm, xử lý hành chính hơn 14 tỷ đồng, buộc tiêu hủy vi phạm hàng hóa trị giá hơn 3 tỷ đồng.

 Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 TP về an toàn thực phẩm kiểm tra tại Công ty bánh kẹo Tràng An. Ảnh: Trần Nga
Tuy nhiên, theo Chi cục trưởng Chi cục ATTP Hà Nội Trần Ngọc Tụ, nhiều khó khăn trong công tác đảm bảo ATTP vẫn tồn tại. Một số văn bản T.Ư chưa đồng nhất gây khó khăn cho công tác quản lý. Ông Tụ phân tích, trong một số văn bản có giải thích từ “kinh doanh” tại luật ATTP năm 2010 không bao gồm dịch vụ ăn uống. Trong khi đó, Luật Doanh nghiệp năm 2014 lại khái niệm “kinh doanh” bao gồm cả công đoạn sản xuất, cung ứng dịch vụ nhằm mục đích có lãi. Phó Chi cục trưởng Chi cục quản lý thị trường Hà Nội Nguyễn Đắc Lộc cũng cho biết, khi xử lý hàng hết hạn sử dụng, theo Nghị định 185 của Chính phủ thì xử phạt và tịch thu hàng hóa, nhưng theo nghị định mới của Cục Quản lý chất lượng thì có xử lý mà lại không tịch thu. “Hàng hóa hết date mà không tịch thu thì nguy hiểm, nhưng nghị định nào ra sau thì chúng tôi phải thực hiện theo” – ông Lộc cho hay.
Bên cạnh đó, bộ máy tổ chức, cán bộ làm công tác ATTP tại ngành nông nghiệp, công thương và các quận, huyện, xã, phường còn thiếu và trình độ quản lý ATTP hạn chế, chưa có chuyên trách về công tác quản lý chất lượng ATTP nông, lâm, thủy sản. Mặt khác, trong khi một bộ phận chủ cơ sở thực phẩm còn chưa có ý thức về sức khỏe cộng đồng, chạy theo lợi ích trước mắt thì không ít người tiêu dùng lại dễ dãi trong lựa chọn thực phẩm. “Khi đi kiểm tra, nhiều vụ việc chúng tôi thấy rất nóng, nhưng các mẫu test trong xe test nhanh vẫn còn ít. Đặc biệt, cần làm thế nào để giảm thiểu quy trình kiểm nghiệm, bởi sau khi lấy mẫu, chờ xét nghiệm rồi mới quay lại xử lý hàng hóa vi phạm thì rất khó” – ông Lộc chia sẻ.
Thay đổi tư duy người tiêu dùng
Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Khắc Hiền nhấn mạnh, quản lý ATTP cần xác định quan trọng nhất là thay đổi tư duy người tiêu dùng. Nếu người tiêu dùng bỏ thỏi quen “tiện đâu, mua đấy”, có ý thức mua thực phẩm ở những cửa hàng đã được kiểm soát, truy xuất được nguồn gốc rõ ràng thì thực phẩm sẽ không còn chỗ đứng trên thị trường. Ngoài ra, theo ông Hiền, phía các cơ quan quản lý cần kiểm soát chặt ngay từ nơi sản xuất, chăn nuôi. Với các chợ đầu mối phải giám sát được nguồn thực phẩm đầu vào. “Tại các quán ăn, đâu đâu cũng quảng cáo thịt bò Úc, thịt bò Mỹ. Các khu đô thị, các nhà cao tầng mọc đến đâu thì các cửa hàng kinh doanh thực phẩm, thức ăn nhanh mọc đến đó. Vậy trách nhiệm của các quận, huyện, thị xã trong những vấn đề này đã thực hiện tốt chưa?” – ông Hiền băn khoăn.
Đặc biệt, về triển khai mô hình hệ thống cảnh báo nhanh về ATTP năm 2018 – 2020, ông Hiền lưu ý, hệ thống đã phân ra 3 cấp, nhưng cần có một quy trình từ tiếp nhận, xử lý thông tin và đưa ra cảnh báo. “Phải phân công cụ thể ai là người chịu trách nhiệm tiếp nhận thông tin ở mỗi cấp. Cơ quan Nhà nước giám sát, hậu kiểm như thế nào để kiểm tra lại thông tin đã tiếp nhận có đúng hay không, xác nhận mức độ tin cậy của thông tin để từ đó đưa ra cảnh báo đến người dân. Đồng thời, cũng cần có quy định về cảnh báo, tránh trường hợp cảnh báo sai. Thực hiện mô hình này phải khác so với đảm bảo ATTP thường quy đang làm, phải chỉ ra được người dân cần gì, thị trường thực phẩm thay đổi như thế nào, vấn đề đảm bảo ATTP có thay đổi hay không” – TS Nguyễn Khắc Hiền nhấn mạnh.
Theo kế hoạch, hệ thống cảnh báo nhanh được xây dựng ở 3 cấp TP; quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn. Các điểm cảnh báo ATTP sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin, đưa ra biện pháp quản lý cảnh báo về ATTP trên địa bàn TP, từ đó đưa ra các biện pháp cảnh báo nhanh cho cộng đồng.

TAG: An toàn thực phẩm Hà Nội ATTP
 
Tin khác
Xây dựng mô hình “không phong bì”, hướng tới sự hài lòng của người dân
Xây dựng mô hình “không phong bì”, hướng tới sự hài lòng của người dân
Kinhtedothi - Chiều 18/12, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức hội nghị sơ kết 2 năm thành lập Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa, Bệnh viện Xanh Pôn. Tham dự buổi lễ tổng kết có: Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung; Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý.
Hiệu trưởng xâm hại tình dục học sinh ra khỏi ngành ngay khi đủ căn cứ
Hiệu trưởng xâm hại tình dục học sinh ra khỏi ngành ngay khi đủ căn cứ
Kinhtedothi - Chiều ngày 18/12, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 12287/VPCP-KGVX thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về việc xử lý vụ xâm hại học sinh ở Thanh Sơn, Phú Thọ.
Quận Thanh Xuân: 16/17 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch
Quận Thanh Xuân: 16/17 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch
Kinhtedothi - Năm 2018, quận Thanh Xuân đã đạt được kết quả toàn diện, dự kiến, có 16/17 chỉ tiêu chủ yếu đều đạt và vượt; trong đó, có 9/17 chỉ tiêu vượt kế hoạch.
Năm 2018, huyện Sóc Sơn tăng trưởng kinh tế đạt 10,58%
Năm 2018, huyện Sóc Sơn tăng trưởng kinh tế đạt 10,58%
Kinhtedothi - Ngày 18/12, huyện Sóc Sơn tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua năm 2018, triển khai kế hoạch kinh tế - xã hội, dự toán thu chi ngân sách và phát động phong trào thi đua năm 2019.
Tỷ lệ hài lòng của người bệnh ngày càng tăng
Tỷ lệ hài lòng của người bệnh ngày càng tăng
Kinhtedothi - Ngày 18/12 tại Hà Nội, Bộ Y tế, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh phối hợp với Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tổ chức Diễn đàn Quốc gia về Chất lượng Bệnh viện lần thứ IV. Đến dự và chỉ đạo có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.
“Saver Asia” giúp chuyển tiền về nước với mức phí thấp
“Saver Asia” giúp chuyển tiền về nước với mức phí thấp
Kinhtedothi - Công cụ kỹ thuật số miễn phí mới Saver Asia giúp cho người lao động (NLĐ) ở nước ngoài có thể tìm được một mức phí gửi tiền thấp nhất về nước.
Hà Nội phấn đấu trở thành “Thành phố học tập”
Hà Nội phấn đấu trở thành “Thành phố học tập”
Kinhtedothi - “Để Hà Nội trở thành “Thành phố học tập” thì phương thức học tập cho người lớn phải hết sức mềm dẻo và linh hoạt. Các phương thức tổ chức học tập cũng phải thật mở, đến từng người dân” – GS.TS Phạm Tất Dong – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam nhấn mạnh.
Quận Hoàng Mai: Hoàn thành 14 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2018
Quận Hoàng Mai: Hoàn thành 14 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2018
Kinhtedothi - Sáng 18/12, HĐND quận Hoàng Mai đã khai mạc kỳ họp thứ 8 để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, mục tiêu, nhiệm vụ năm 2019 và quyết nghị một số nội dung theo thẩm quyền.
Nam Long FRIENDSHIP GOLF TOURNAMENT 2018 gây quỹ cho sinh viên nghèo hiếu học
Nam Long FRIENDSHIP GOLF TOURNAMENT 2018 gây quỹ cho sinh viên nghèo hiếu học
Kinhtedothi - Ngày 16/12, giải “NAM LONG FRIENDSHIP GOLF TOURNAMENT 2018 đã chính thức diễn ra tại sân VIETNAM GOLF & COUNTRY CLUB – Hoàng Hữu Nam, Q.9 với sự tham gia của hơn 140 gôn thủ là những người yêu thích Golf và đóng góp cho cộng đồng.
Người xây thành lũy ngăn các đại dịch bệnh truyền nhiễm ở Việt Nam
Người xây thành lũy ngăn các đại dịch bệnh truyền nhiễm ở Việt Nam
Kinhtedothi - Môi trường sống cùng với khí hậu biến đổi đã làm cho nhiều đại dịch bệnh bùng phát, có diễn biến phức tạp, gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng người bệnh như dịch cúm A (H5N1), tiêu chảy cấp năm 2009, đại dịch cúm A(H1N1), sốt xuất huyết, và gần đây là dịch sởi, Ebola, MECR- Co.V…
Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội: Tạo uy tín bằng dịch vụ kỹ thuật cao
Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội: Tạo uy tín bằng dịch vụ kỹ thuật cao
Kinhtedothi - Sau 2 năm hoạt động, Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa (TTKTC&TH) Hà Nội được người dân Thủ đô biết đến là một địa chỉ tin cậy trong điều trị các bệnh đường tiêu hóa. Với hệ thống phòng bệnh chuẩn châu Âu, quy trình khám chữa bệnh tân tiến và hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, Trung tâm đã làm tốt sứ mệnh, làm hài lòng người bệnh và tiếp nhận chuyển giao các kỹ thuật lần đầu tiên được áp dụng ở Việt Nam.