Trang chủ / Xã hội / An toàn thực phẩm

Kiểm soát sử dụng thuốc bảo vệ thực vật: Giải pháp căn cơ cho an toàn thực phẩm

Trọng Tùng 01-03-2018 09:38
Kinhtedothi - An toàn thực phẩm đang là vấn đề rất nóng bấy lâu nay. Để giải quyết căn cơ bài toán này thì sản xuất nông nghiệp sạch, thông qua việc hạn chế việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) được xem là phương thức cần được chú trọng.

Lượng hóa chất sử dụng thấp nhất cả nước

Theo thống kê của Chi cục BVTV Hà Nội, những năm qua, lượng thuốc BVTV được sử dụng trên địa bàn TP có biến động khá lớn. Cụ thể, năm 2014, con số này là 251 tấn, năm 2015 tăng lên mức 287 tấn, năm 2016 là 316 tấn. Đến năm 2017, 265 tấn thuốc BVTV đã được sử dụng trên toàn TP.

 Nông dân xã Đặng Xá, huyện Gia Lâm chăm sóc rau màu. Ảnh: Trọng Tùng
Lượng thuốc BVTV trung bình mà một người nông dân tại Hà Nội sử dụng là từ 1,6 - 2,0kg trên 1ha canh tác. Đáng chú ý, con số này chỉ bằng 17 - 20% so với lượng bình quân chung của cả nước (khoảng 10kg/ha). Nhờ hạn chế sử dụng thuốc BVTV trong trồng trọt, mỗi năm, người nông dân Thủ đô tiết kiệm được tới gần... 1.000 tỷ đồng.
Dù lượng thuốc BVTV được sử dụng ở mức thấp nhất cả nước, tuy nhiên, những nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn còn khá phổ biến. Thống kê của Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội cho thấy, trong số 213 mẫu nông lâm sản được phân tích, kiểm tra chất lượng trong năm 2017, có 16 mẫu vi phạm chỉ tiêu về nồng độ các hoạt chất như Salmonella, Chlopyrifos, Endosulfan…
Công tác quản lý kinh doanh, sử dụng thuốc BVTV hiện vẫn gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân đến từ ảnh hưởng của thời tiết cực đoan khiến dịch bệnh hại tăng cao. Số lượng hóa chất nhiều, trong khi chất lượng khó kiểm soát. Cùng với đó là tình trạng thuốc BVTV nhập lậu từ các tỉnh biên giới…

"Bên cạnh quản lý chặt chẽ việc kinh doanh, sử dụng thuốc BVTV, về lâu dài, cần nhân rộng những vùng sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn, áp dụng công nghệ cao và hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến như VietGAP, GMP, HACCP. Cùng với đó là thúc đẩy phát triển nông nghiệp theo chuỗi liên kết, nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người nông dân đối với sản xuất sạch hơn..." - Ông Trần Mạnh Giang - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội.

Quản lý chặt, kết hợp tuyên truyền
Để hạn chế thấp nhất việc sử dụng thuốc BVTV trong sản xuất nông nghiệp, tăng cường quản lý các cơ sở kinh doanh, kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn nông dân sử dụng hóa chất đúng quy định, an toàn và có trách nhiệm, được xem là những nhiệm vụ trọng tâm.
Theo thống kê năm 2017, các đơn vị chức năng của Sở NN&PTNT Hà Nội đã phối hợp với các địa phương kiểm tra việc chấp hành pháp luật bảo vệ và kiểm dịch thực vật đối với 698 cơ sở. Trong đó, phát hiện 44 cơ sở vi phạm điều kiện kinh doanh thuốc BVTV, xử phạt vi phạm hành chính hàng trăm triệu đồng… Cùng với kiểm soát chặt việc kinh doanh thuốc BVTV, 13.000 tờ rơi cảnh báo về các loại thuốc BVTV ngoài danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam đã được cấp phát tới các cơ sở kinh doanh và người nông dân nhận biết, không buôn bán, tránh sử dụng. 900 bộ tài liệu cũng đã được chuyển tới cán bộ BVTV các cấp phục vụ tuyên truyền, phổ biến kiến thức cho người nông dân…
Phó Chi cục trưởng Chi cục BVTV Hà Nội Lê Xuân Trường cho biết, trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý giống, phân bón, thuốc BVTV. Phối hợp tập huấn vận chuyển thuốc, an toàn hóa chất, huấn luyện chuyên môn cho cán bộ làm công tác nông nghiệp. Đồng thời, tăng cường thanh kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc BVTV. Để làm tốt hơn công tác quản lý, sử dụng thuốc BVTV, ông Trường cho rằng, Bộ NN&PTNT nên nghiên cứu sửa đổi một số văn bản như: Nghị định số 38/2012/NĐ-CP, Nghị định số 108/2017/NĐ-CP, Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT, Thông tư số 21/2015/TT-BNNPTNT về chứng nhận điều kiện an toàn thực phẩm, buôn bán thuốc BVTV, phân bón, cũng như sớm ban hành quy định về đăng ký thuốc BVTV.

TAG: An toàn thực phẩm nông dân thuốc bảo vệ thực vật
 
Tin khác
Hà Nội: 2 cháu bé đuối nước tử vong ở ao làng 
Hà Nội: 2 cháu bé đuối nước tử vong ở ao làng 
Kinhtedothi - Đi học mầm non về, bé gái 4 tuổi cùng em trai 2 tuổi rủ nhau ra ao đình chơi. Tại đây, hai chị em T. và D. không may trượt chân ngã xuống ao và tử vong.
Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018: Hà Nội siết chặt  kỷ luật phòng thi
Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018: Hà Nội siết chặt kỷ luật phòng thi
Kinhtedothi - Ngày 22/6, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức Hội nghị hướng dẫn công tác coi thi THPT Quốc gia năm 2018.
Dạy con cũng cần đồng thuận
Dạy con cũng cần đồng thuận
Kinhtedothi - Gia đình là cái nôi giáo dục nhân cách cho trẻ, nhưng với quan niệm và kinh nghiệm sống khác nhau, những phương pháp nuôi dạy trẻ không giống nhau của các thành viên, nên khi được áp dụng cùng lúc sẽ dẫn đến những mâu thuẫn.
Cư dân Carina nghe công bố kết quả kiểm định chất lượng sau hơn 100 ngày xảy ra vụ hỏa hoạn
Cư dân Carina nghe công bố kết quả kiểm định chất lượng sau hơn 100 ngày xảy ra vụ hỏa hoạn
Kinhtedothi - Chiều 22/6, UBND quận 8 tổ chức công bố kết quả kiểm định chất lượng công trình và sửa chữa, cải tạo chung cư Carina Plaza (phường 16, quận 8) sau hơn 3 tháng xảy ra vụ hỏa hoạn khiến 13 người tử vong.
Ngày hội gia đình CNVCLĐ Ngành xây dựng Hà Nội năm 2018
Ngày hội gia đình CNVCLĐ Ngành xây dựng Hà Nội năm 2018
Kinhtedothi - Chào mừng kỷ niệm 17 năm Ngày gia đình Việt Nam 28/6/2001 - 28/6/2018, sáng 22/6, Công đoàn Ngành xây dựng Hà Nội tổ chức "Ngày hội gia đình" để biểu dương gia đình tiêu biểu CNVCLĐ Ngành xây dựng Hà Nội năm 2018, khen thưởng con CNVCLĐ đạt thành tích xuất sắc trong học tập, trao trợ cấp cho các cháu học sinh vượt khó học giỏi năm học 2017 - 2018, kết hợp sinh hoạt CLB Nữ công Quý II năm 2018, giao lưu "nghệ thuật trang trí bánh".
Nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục có không quá 70 trẻ
Nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục có không quá 70 trẻ
Kinhtedothi - Bộ GD&ĐT đã ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động trường mầm non tư thục. Theo đó, nhà trường, nhà trẻ, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục được Nhà nước giao hoặc cho thuê đất, cơ sở vật chất.
Hà Nội chính thức công bố điểm thi vào lớp 10 năm học 2018 - 2019
Hà Nội chính thức công bố điểm thi vào lớp 10 năm học 2018 - 2019
Kinhtedothi - Chiều tối 22/6, Sở GD&ĐT Hà Nội chính thức công bố điểm thi vào lớp 10 THPT năm học 2018 - 2019. Để tra cứu điểm thi, học sinh có thể tra cứu theo 1 trong 4 phương thức.
Hướng dẫn tra cứu điểm thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội
Hướng dẫn tra cứu điểm thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội
Kinhtedothi - Chiều 22/6, Sở GD&ĐT Hà Nội hướng dẫn cách tra cứu điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018 - 2019.
Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội: Nếu giám thị làm không nghiêm túc thí sinh sẽ phản ánh
Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội: Nếu giám thị làm không nghiêm túc thí sinh sẽ phản ánh
Kinhtedothi - Ngày 22/6, bên lề hội nghị Hướng dẫn cán bộ coi thi THPT Quốc gia năm 2018, ông Chử Xuân Dũng - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, kết quả kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 được dùng để xét tuyển đại học nên có sự cạnh tranh lớn. Vì thế, mỗi thí sinh sẽ là một cán bộ coi thi, nếu giám thị làm không nghiêm túc sẽ phản ánh ngay.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chỉ đạo kiểm tra các vi phạm tại điểm trông giữ trẻ ở huyện Chương Mỹ
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chỉ đạo kiểm tra các vi phạm tại điểm trông giữ trẻ ở huyện Chương Mỹ
Kinhtedothi - Ngày 22/6, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung giao Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm tại điểm trông giữ trẻ không phép tại thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ (nếu có); báo cáo Thành ủy, UBND TP trước ngày 30/6/2018 đồng thời thông tin trả lời báo chí theo quy định.
Huyện Ứng Hòa: Biểu dương 92 cá nhân đạt danh hiệu “Người tốt, việc tốt”
Huyện Ứng Hòa: Biểu dương 92 cá nhân đạt danh hiệu “Người tốt, việc tốt”
Kinhtedothi - Ngày 22/6, huyện Ứng Hòa đã tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi Thi đua ái quốc” và tổng kết phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” năm 2018.