Trang chủ / Xã hội / An toàn thực phẩm

Kiểm soát sử dụng thuốc bảo vệ thực vật: Giải pháp căn cơ cho an toàn thực phẩm

Trọng Tùng 01-03-2018 09:38
Kinhtedothi - An toàn thực phẩm đang là vấn đề rất nóng bấy lâu nay. Để giải quyết căn cơ bài toán này thì sản xuất nông nghiệp sạch, thông qua việc hạn chế việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) được xem là phương thức cần được chú trọng.

Lượng hóa chất sử dụng thấp nhất cả nước

Theo thống kê của Chi cục BVTV Hà Nội, những năm qua, lượng thuốc BVTV được sử dụng trên địa bàn TP có biến động khá lớn. Cụ thể, năm 2014, con số này là 251 tấn, năm 2015 tăng lên mức 287 tấn, năm 2016 là 316 tấn. Đến năm 2017, 265 tấn thuốc BVTV đã được sử dụng trên toàn TP.

 Nông dân xã Đặng Xá, huyện Gia Lâm chăm sóc rau màu. Ảnh: Trọng Tùng
Lượng thuốc BVTV trung bình mà một người nông dân tại Hà Nội sử dụng là từ 1,6 - 2,0kg trên 1ha canh tác. Đáng chú ý, con số này chỉ bằng 17 - 20% so với lượng bình quân chung của cả nước (khoảng 10kg/ha). Nhờ hạn chế sử dụng thuốc BVTV trong trồng trọt, mỗi năm, người nông dân Thủ đô tiết kiệm được tới gần... 1.000 tỷ đồng.
Dù lượng thuốc BVTV được sử dụng ở mức thấp nhất cả nước, tuy nhiên, những nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn còn khá phổ biến. Thống kê của Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội cho thấy, trong số 213 mẫu nông lâm sản được phân tích, kiểm tra chất lượng trong năm 2017, có 16 mẫu vi phạm chỉ tiêu về nồng độ các hoạt chất như Salmonella, Chlopyrifos, Endosulfan…
Công tác quản lý kinh doanh, sử dụng thuốc BVTV hiện vẫn gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân đến từ ảnh hưởng của thời tiết cực đoan khiến dịch bệnh hại tăng cao. Số lượng hóa chất nhiều, trong khi chất lượng khó kiểm soát. Cùng với đó là tình trạng thuốc BVTV nhập lậu từ các tỉnh biên giới…

"Bên cạnh quản lý chặt chẽ việc kinh doanh, sử dụng thuốc BVTV, về lâu dài, cần nhân rộng những vùng sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn, áp dụng công nghệ cao và hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến như VietGAP, GMP, HACCP. Cùng với đó là thúc đẩy phát triển nông nghiệp theo chuỗi liên kết, nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người nông dân đối với sản xuất sạch hơn..." - Ông Trần Mạnh Giang - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội.

Quản lý chặt, kết hợp tuyên truyền
Để hạn chế thấp nhất việc sử dụng thuốc BVTV trong sản xuất nông nghiệp, tăng cường quản lý các cơ sở kinh doanh, kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn nông dân sử dụng hóa chất đúng quy định, an toàn và có trách nhiệm, được xem là những nhiệm vụ trọng tâm.
Theo thống kê năm 2017, các đơn vị chức năng của Sở NN&PTNT Hà Nội đã phối hợp với các địa phương kiểm tra việc chấp hành pháp luật bảo vệ và kiểm dịch thực vật đối với 698 cơ sở. Trong đó, phát hiện 44 cơ sở vi phạm điều kiện kinh doanh thuốc BVTV, xử phạt vi phạm hành chính hàng trăm triệu đồng… Cùng với kiểm soát chặt việc kinh doanh thuốc BVTV, 13.000 tờ rơi cảnh báo về các loại thuốc BVTV ngoài danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam đã được cấp phát tới các cơ sở kinh doanh và người nông dân nhận biết, không buôn bán, tránh sử dụng. 900 bộ tài liệu cũng đã được chuyển tới cán bộ BVTV các cấp phục vụ tuyên truyền, phổ biến kiến thức cho người nông dân…
Phó Chi cục trưởng Chi cục BVTV Hà Nội Lê Xuân Trường cho biết, trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý giống, phân bón, thuốc BVTV. Phối hợp tập huấn vận chuyển thuốc, an toàn hóa chất, huấn luyện chuyên môn cho cán bộ làm công tác nông nghiệp. Đồng thời, tăng cường thanh kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc BVTV. Để làm tốt hơn công tác quản lý, sử dụng thuốc BVTV, ông Trường cho rằng, Bộ NN&PTNT nên nghiên cứu sửa đổi một số văn bản như: Nghị định số 38/2012/NĐ-CP, Nghị định số 108/2017/NĐ-CP, Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT, Thông tư số 21/2015/TT-BNNPTNT về chứng nhận điều kiện an toàn thực phẩm, buôn bán thuốc BVTV, phân bón, cũng như sớm ban hành quy định về đăng ký thuốc BVTV.

TAG: An toàn thực phẩm nông dân thuốc bảo vệ thực vật
 
Tin khác
Băn khoăn việc in sách giáo khoa dùng một lần
Băn khoăn việc in sách giáo khoa dùng một lần
Kinhtedothi - Ngày 19/9, Ủy ban Thường vụ (UBTV) Quốc hội đã cho ý kiến về báo cáo tổng hợp của Chính phủ và báo cáo của các ngành tư pháp thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn. Trong đó vấn đề GD&ĐT vẫn là nội dung được nhiều ý kiến quan tâm.
Góc nhìn nhà giáo: Đề nghị kiên trì tổ chức thi đánh giá năng lực
Góc nhìn nhà giáo: Đề nghị kiên trì tổ chức thi đánh giá năng lực
Kinhtedothi - Để triển khai hình thức thi THPT quốc gia theo hướng đánh giá năng lực (ĐGNL), rất cần bộ đề thi được chuẩn hóa. Phần mềm phục vụ việc ĐGNL cũng cần hiện đại hơn và cập nhận các thành tựu công nghệ mới.
Cơ hội nhà giáo thể hiện năng lực bản thân
Cơ hội nhà giáo thể hiện năng lực bản thân
Kinhtedothi - Từ ngày 15 - 20/9, tại trường Cao đẳng nghề (CĐN) Công nghiệp Hà Nội và trường Trung cấp nghề (TCN) Giao thông công chính Hà Nội đang diễn ra Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp (GDNN) toàn quốc năm 2018, do Bộ LĐTB&XH và UBND TP Hà Nội tổ chức. Đây là cơ hội để 373 nhà giáo từ 56 tỉnh, thành trình diễn khả năng sư phạm cũng như năng lực bản thân.
Bất cập trong thu gom rác ở Thạch Thất
Bất cập trong thu gom rác ở Thạch Thất
Kinhtedothi - Sau hơn một năm thực hiện hình thức đấu thầu tập trung thống nhất quy về một đơn vị duy trì vệ sinh môi trường (VSMT) theo gói thầu, công tác thu gom rác thải trên địa bàn huyện Thạch Thất đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, ở một số địa phương vẫn tồn tại nhiều bất cập.
Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường chỉ rõ 3 trường hợp dẫn đến lạm thu
Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường chỉ rõ 3 trường hợp dẫn đến lạm thu
Kinhtedothi - Trước tình trạng áp đặt, cào bằng để thu tiền đầu năm học như ở Hải Phòng, Thanh Hóa và mới đây nhất là Sơn Đồng (huyện Hoài Đức, Hà Nội), đại biểu Quốc hội khóa XIV Hoàng Văn Cường - Phó Hiệu trưởng trường Đại học kinh tế Quốc dân chỉ ra vấn đề khá nghiêm trọng đó là chưa hiểu đúng và làm đúng pháp luật về xã hội hóa (XHH) trong giáo dục.
Danh sách 10 cá nhân dự kiến đề nghị xét tặng danh hiệu 'Công dân Thủ đô ưu tú' năm 2018
Danh sách 10 cá nhân dự kiến đề nghị xét tặng danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2018
Kinhtedothi - Ngày 19/9, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội đã thông qua danh sách đề nghị các cấp xét, tặng thưởng danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2018 cho 10 cá nhân.
Tết Trung thu sớm của những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt
Tết Trung thu sớm của những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt
Kinhtedothi - Chiều 19/9, Hội đồng Bảo trợ, Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội, do Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Hoàng Thành Thái làm trưởng đoàn đã đi thăm và tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, đang được chăm sóc và nuôi dưỡng tại hai trung tâm trên địa bàn TP.
Người tiêu dùng còn “dễ dãi” trong lựa chọn thực phẩm an toàn
Người tiêu dùng còn “dễ dãi” trong lựa chọn thực phẩm an toàn
Kinhtedothi - Chiều 19/9, Hội LHPN TP Hà Nội phối hợp với Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức hội thảo “Phát huy vai trò của Hội phụ nữ trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và kết nối tiêu thụ chuỗi nông sản thực phẩm”.
Ngân hàng Thế giới sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam ứng phó thiên tai
Ngân hàng Thế giới sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam ứng phó thiên tai
Kinhtedothi - Ngày 19/9, Bộ NN&PTNT và Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam tổ chức Hội thảo tham vấn thành lập đối tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai.
Nâng cao tính phát hiện, lựa chọn nội dung đúng để giám sát, phản biện
Nâng cao tính phát hiện, lựa chọn nội dung đúng để giám sát, phản biện
Kinhtedothi - Sáng 19/9, hội LHPN TP Hà Nội đã sơ kết 5 năm thực hiện quyết định số 217, 218/QĐ-TW; tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình. Tới dự có Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Nguyễn Lan Hương.
Huyện Gia Lâm đủ điều kiện đạt chuẩn Nông thôn mới
Huyện Gia Lâm đủ điều kiện đạt chuẩn Nông thôn mới
Kinhtedothi - Sáng 19/9, đoàn công tác của TP Hà Nội đã về thẩm tra, đánh giá các tiêu chí công nhận huyện Gia Lâm đạt chuẩn Nông thôn mới 2018.