Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Kiếm tiền tỷ từ trang trại VAC

Phương Nga 31-10-2018 08:43
Kinhtedothi - Trong những năm qua, nhiều hộ dân ở xã Vạn Phúc, Thanh Trì đã mạnh dạn chuyển đổi từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng cây, con với giá trị kinh tế cao. Trong đó, điển hình là trang trại khép kín vườn – ao – chuồng (VAC) của anh Nguyễn Văn Thắng với doanh thu mỗi năm trên 1 tỷ đồng.

Anh Nguyễn Văn Thắng, xóm 1, Vạn Phúc, Thanh Trì đang làm việc tại trang trại của gia đình.

Đầu những năm 2000, khi địa phương có chủ trương chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang xây dựng trang trại chăn nuôi tập trung, anh Thắng đã bàn với bố mẹ đầu tư làm trang trại. Từ diện tích ruộng đồng trũng, hiệu quả canh tác kém, anh đã chủ động thuê thêm đất của các hộ xung quanh cải tạo thành trang trại chăn nuôi kết hợp trồng cây ăn quả và nuôi trồng thủy sản.

Anh Thắng chia sẻ: "Khi mới bắt tay vào làm, cả khu vực này vốn là ruộng trũng mấp mô, cỏ dại mọc um tùm, cộng với giao thông đi lại khó khăn nên tôi mất nửa năm để cải tạo. Thêm vào đó, thời gian đầu do thiếu kinh nghiệm đối phó với dịch bệnh nên nhiều phen đàn lợn chết gần hết, đúng lúc mưa lũ dâng cao ngập trắng ao, nhiều tấn cá trôi sạch. Tôi đã phải cầm cố cả giấy tờ nhà để có vốn tái đầu tư trang trại".
Sau hơn 10 năm phát triển, hiện trang trại của anh có quy mô rộng gần 3ha, được quy hoạch khá khoa học và quy củ. Trong đó, anh cải tạo hơn 3 mẫu làm ao nuôi thả cá. Phần bờ ao được anh tận dụng trồng nhãn, bưởi, táo, ổi và xây dựng trang trại chăn nuôi lợn. Nước thải từ chăn nuôi lợn được anh xử lý bằng hầm biogas lấy năng lượng phục vụ sinh hoạt và một phần ủ làm phân bón cho cây trồng.
Trang trại chăn nuôi lợn được anh chia làm 2 khu riêng biệt dành cho lợn nái, lợn con và khu nuôi lợn thịt. Để chủ động con giống, anh luôn duy trì trong chuồng hơn 10 nái và trên 100 con lợn thịt. Nguồn thu từ việc bán lợn thịt mỗi năm cho anh thu về gần 200 triệu đồng. Với diện tích hơn 3 mẫu ao nuôi thả cá, mỗi năm anh xuất bán được khoảng 20 tấn cá các loại, với giá bán dao động từ 25.000 – 55.000 đồng/kg, trừ các khoản chi phí, anh thu lãi ròng trên 300 triệu đồng. Ngoài ra, diện tích cây ăn quả cũng đem về cho anh nguồn thu lớn. Với trên 400 gốc bưởi Diễn, vụ mùa năm 2017 cho thu hoạch 4.000 quả bưởi; gần 100 gốc nhãn cũng đem về cho anh trên 100 triệu đồng… Tổng doanh thu hàng năm của trang trại là trên 1 tỷ đồng, trừ hết chi phí anh thu về 600 triệu đồng/năm.
Mô hình VAC của anh Thắng được địa phương đánh giá là một trong những mô hình làm ăn hiệu quả, điển hình của địa phương. Phó Chủ tịch UBND xã Vạn Phúc Chử Văn Hải nhận xét: “Anh Thắng không chỉ là người giỏi làm kinh tế VAC mà còn nhiệt tình giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm để bà con ở địa phương cùng nhau vươn lên làm giàu”.

TAG: trang trại VAC xã Vân Phúc Thanh Trì chuyển đổi đất trồng lúa\r\n
 
Tin khác
Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam: Nền tảng cho doanh nghiệp phát triển
Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam: Nền tảng cho doanh nghiệp phát triển
Kinhtedothi - Ngày 15/1, Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả triển khai cuộc vận động năm 2018; phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.
Tỷ giá trung tâm VND/USD vọt tăng cao nhất từ trước đến nay, thị trường tự do tăng mạnh
Tỷ giá trung tâm VND/USD vọt tăng cao nhất từ trước đến nay, thị trường tự do tăng mạnh
Kinhtedothi - Sáng nay (15/1), Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng mạnh tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD lên 13 đồng, mức tăng cao nhất từ trước đến nay. Thị trường tự do cũng tăng mạnh giá mua – bán USD so với phiên trước.
Mùa vàng ở Phú Cường
Mùa vàng ở Phú Cường
Kinhtedothi - Nằm ven sông Hồng, xã Phú Cường (huyện Ba Vì) có điều kiện thuận lợi để phát triển cây ăn quả, trong đó, bưởi được xem là cây trồng chính. Dù vậy, giá trị mang lại từ cây bưởi tại vùng đất này vẫn chưa đạt kỳ vọng.
Giá vàng SJC giảm, đi ngược xu hướng thế giới
Giá vàng SJC giảm, đi ngược xu hướng thế giới
Kinhtedothi - Sáng nay (15/1), giá vàng thế giới tăng giá nhẹ so với chốt phiên trước. Giá vàng trong nước giảm nhẹ ngược chiều với thế giới.
Hàng Việt đối mặt rào cản phòng vệ thương mại
Hàng Việt đối mặt rào cản phòng vệ thương mại
Kinhtedothi - Theo thống kê của Cục phòng vệ thương mại (PVTM) - Bộ Công Thương, số lượng các vụ kiện PVTM ngày càng gia tăng.
Xuất khẩu thủy sản: Nhiều cơ hội bứt phá
Xuất khẩu thủy sản: Nhiều cơ hội bứt phá
Kinhtedothi - Năm 2019, cùng với nhu cầu gia tăng của thị trường, việc các Hiệp định thương mại tự do (FTA) có hiệu lực được coi là động lực thúc đẩy tăng trưởng cho ngành thủy sản xuất khẩu Việt Nam.
Tăng trách nhiệm kiểm toán để hạn chế sai phạm
Tăng trách nhiệm kiểm toán để hạn chế sai phạm
Kinhtedothi - Ngày 14/1, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã tổ chức hội nghị tổng kết năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Nông dân Chương Mỹ thu cả tỷ đồng nhờ trồng bưởi Diễn
Nông dân Chương Mỹ thu cả tỷ đồng nhờ trồng bưởi Diễn
Kinhtedothi – Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, nhiều vùng quê nông dân đang thu hái sản phẩm phục vụ nhu cầu Tết. Nông dân huyện Chương Mỹ năm nay thắng lớn nhờ trồng bưởi giống Diễn tôm vàng.
Giá xăng dầu dự báo tăng mạnh vào ngày mai
Giá xăng dầu dự báo tăng mạnh vào ngày mai
Kinhtedothi - Theo dự đoán của giới kinh doanh xăng dầu, dự báo giá xăng sẽ tăng mạnh vào ngày mai (15/1).
Phiên 14/1: Nhóm bluechip chịu áp lực bán, các chỉ số chìm trong sắc đỏ
Phiên 14/1: Nhóm bluechip chịu áp lực bán, các chỉ số chìm trong sắc đỏ
Kinhtedothi – Mặc dù thị trường chứng khoán quốc tế có phiên giao dịch khá sôi động và tăng điểm tốt ngay đầu tuần, nhưng thị trường trong nước lại đảo chiều đi xuống. Có đến hơn 1 nửa số cổ phiếu vốn hoá lớn trên sàn HOSE nằm trong sắc đỏ.
Hà Nội: Thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội 2019
Hà Nội: Thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội 2019
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký ban hành Chương trình hành động số 12/CTr-UBND về việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019.