Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Kiếm tiền tỷ từ trang trại VAC

Phương Nga 31-10-2018 08:43
Kinhtedothi - Trong những năm qua, nhiều hộ dân ở xã Vạn Phúc, Thanh Trì đã mạnh dạn chuyển đổi từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng cây, con với giá trị kinh tế cao. Trong đó, điển hình là trang trại khép kín vườn – ao – chuồng (VAC) của anh Nguyễn Văn Thắng với doanh thu mỗi năm trên 1 tỷ đồng.

Anh Nguyễn Văn Thắng, xóm 1, Vạn Phúc, Thanh Trì đang làm việc tại trang trại của gia đình.

Đầu những năm 2000, khi địa phương có chủ trương chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang xây dựng trang trại chăn nuôi tập trung, anh Thắng đã bàn với bố mẹ đầu tư làm trang trại. Từ diện tích ruộng đồng trũng, hiệu quả canh tác kém, anh đã chủ động thuê thêm đất của các hộ xung quanh cải tạo thành trang trại chăn nuôi kết hợp trồng cây ăn quả và nuôi trồng thủy sản.

Anh Thắng chia sẻ: "Khi mới bắt tay vào làm, cả khu vực này vốn là ruộng trũng mấp mô, cỏ dại mọc um tùm, cộng với giao thông đi lại khó khăn nên tôi mất nửa năm để cải tạo. Thêm vào đó, thời gian đầu do thiếu kinh nghiệm đối phó với dịch bệnh nên nhiều phen đàn lợn chết gần hết, đúng lúc mưa lũ dâng cao ngập trắng ao, nhiều tấn cá trôi sạch. Tôi đã phải cầm cố cả giấy tờ nhà để có vốn tái đầu tư trang trại".
Sau hơn 10 năm phát triển, hiện trang trại của anh có quy mô rộng gần 3ha, được quy hoạch khá khoa học và quy củ. Trong đó, anh cải tạo hơn 3 mẫu làm ao nuôi thả cá. Phần bờ ao được anh tận dụng trồng nhãn, bưởi, táo, ổi và xây dựng trang trại chăn nuôi lợn. Nước thải từ chăn nuôi lợn được anh xử lý bằng hầm biogas lấy năng lượng phục vụ sinh hoạt và một phần ủ làm phân bón cho cây trồng.
Trang trại chăn nuôi lợn được anh chia làm 2 khu riêng biệt dành cho lợn nái, lợn con và khu nuôi lợn thịt. Để chủ động con giống, anh luôn duy trì trong chuồng hơn 10 nái và trên 100 con lợn thịt. Nguồn thu từ việc bán lợn thịt mỗi năm cho anh thu về gần 200 triệu đồng. Với diện tích hơn 3 mẫu ao nuôi thả cá, mỗi năm anh xuất bán được khoảng 20 tấn cá các loại, với giá bán dao động từ 25.000 – 55.000 đồng/kg, trừ các khoản chi phí, anh thu lãi ròng trên 300 triệu đồng. Ngoài ra, diện tích cây ăn quả cũng đem về cho anh nguồn thu lớn. Với trên 400 gốc bưởi Diễn, vụ mùa năm 2017 cho thu hoạch 4.000 quả bưởi; gần 100 gốc nhãn cũng đem về cho anh trên 100 triệu đồng… Tổng doanh thu hàng năm của trang trại là trên 1 tỷ đồng, trừ hết chi phí anh thu về 600 triệu đồng/năm.
Mô hình VAC của anh Thắng được địa phương đánh giá là một trong những mô hình làm ăn hiệu quả, điển hình của địa phương. Phó Chủ tịch UBND xã Vạn Phúc Chử Văn Hải nhận xét: “Anh Thắng không chỉ là người giỏi làm kinh tế VAC mà còn nhiệt tình giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm để bà con ở địa phương cùng nhau vươn lên làm giàu”.

TAG: trang trại VAC xã Vân Phúc Thanh Trì chuyển đổi đất trồng lúa\r\n
 
Tin khác
Giá lợn dự báo tiếp tục giảm, ngành chăn nuôi lợn đối mặt với rất nhiều khó khăn
Giá lợn dự báo tiếp tục giảm, ngành chăn nuôi lợn đối mặt với rất nhiều khó khăn
Kinhtedothi - Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), trong 20 ngày đầu tháng 3/2019, giá lợn hơi trên cả nước giảm từ 5.000 đến 8.000 đồng/kg so với cuối tháng 2/2019.
Bộ Công Thương: Không có chuyện khan hiếm xăng dầu
Bộ Công Thương: Không có chuyện khan hiếm xăng dầu
Kinhtedothi - Trước thông tin thị trường khan hiếm nguồn cung xăng, Bộ Công Thương khẳng định nguồn cung xăng dầu trong nước hiện vẫn đáp ứng đủ nhu cầu cho sản xuất và đời sống của người dân.
Phiên 25/3: Thị trường nhuốm màu đỏ, chỉ số lao dốc
Phiên 25/3: Thị trường nhuốm màu đỏ, chỉ số lao dốc
Kinhtedothi – Phiên hôm nay ngay từ đầu giờ sáng, nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn đã lao xuống sắc đỏ kéo theo hàng loạt mã cổ phiếu lớn nhỏ đều lao dốc. VN-Index mất gần 20 điểm trong phiên đầu tuần.
Nhiều chợ tại Quốc Oai sẽ chuyển đổi mô hình quản lý
Nhiều chợ tại Quốc Oai sẽ chuyển đổi mô hình quản lý
Kinhtedothi - UBND huyện Quốc Oai vừa ra thông báo mời gọi các DN, hợp tác xã đầu tư, quản lý kinh doanh khai thác chợ trên địa bàn huyện.
Chuyên gia nhận định kinh tế Việt Nam 2019 đối mặt nhiều thách thức
Chuyên gia nhận định kinh tế Việt Nam 2019 đối mặt nhiều thách thức
Kinhtedothi - Đây là lý kiến của nhiều chuyên gia tại Hội thảo khoa học quốc gia “Đánh giá kinh tế Việt Nam năm 2018 và triển vọng năm 2019” do Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (KTQD) tổ chức sáng 25/3.
Tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng, các ngân hàng thương mại cũng tăng giá trao đổi USD
Tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng, các ngân hàng thương mại cũng tăng giá trao đổi USD
Kinhtedothi – Sáng nay (25/3), tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước tăng 7 đồng. Các ngân hàng thương mại tăng – giảm giá trao đổi USD trái chiều so với cuối tuần trước.
Giá vàng tăng khá tốt, diễn biến khó lường
Giá vàng tăng khá tốt, diễn biến khó lường
Kinhtedothi – Sáng nay (25/3), giá vàng thế giới và trong nước đều tăng khá mạnh. Tuy nhiên, chuyên gia nhận định mọi diễn biến khó lường còn ở phía trước khi gần đến ngày Anh phải rời khỏi EU. Bất ổn xã hội đang gia tăng trong đất nước xứ sở sương mù, bởi biểu tình đòi trưng cầu dân ý.
Sau điện, thép xây dựng và xi măng đồng loạt tăng giá
Sau điện, thép xây dựng và xi măng đồng loạt tăng giá
Kinhtedothi - Ngay sau khi Bộ Công Thương công bố tăng giá điện 8,36%, nhiều DN sản xuất xi măng, sắt thép cũng đồng loạt thông báo điều chỉnh giá bán.
Xì gà nhập lậu: Khó xử lý vì Luật “vênh” Nghị định
Xì gà nhập lậu: Khó xử lý vì Luật “vênh” Nghị định
Kinhtedothi - Việc lực lượng chức năng liên tục phát hiện bắt giữ nhiều vụ buôn lậu xì gà số lượng lớn cho thấy hoạt động buôn lậu, vận chuyển, kinh doanh trái phép mặt hàng này đang diễn biến phức tạp. Đáng nói là trong quá trình xử lý các vi phạm, lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn do một số quy định pháp luật “vênh” nhau.
Quảng Ngãi: “Thỏi nam châm” hút đầu tư
Quảng Ngãi: “Thỏi nam châm” hút đầu tư
Kinhtedothi - Là địa phương có nhiều tiềm năng về công nghiệp, du lịch, bất động sản…, với sự hỗ trợ, tạo điều kiện tích cực của chính quyền, Quảng Ngãi hiện đang là "thỏi nam châm", thu hút mạnh mẽ các dự án đầu tư trong và ngoài nước.
Thị trường vàng tuần qua: Giá vàng trong nước biến động theo thế giới
Thị trường vàng tuần qua: Giá vàng trong nước biến động theo thế giới
Trong tuần, giá vàng trong nước có thời điểm bật tăng mạnh nhờ tác động từ vàng thế giới sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo sẽ không có đợt tăng lãi suất nào trong năm nay.