Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Kiếm tiền tỷ từ trang trại VAC

Phương Nga 31-10-2018 08:43
Kinhtedothi - Trong những năm qua, nhiều hộ dân ở xã Vạn Phúc, Thanh Trì đã mạnh dạn chuyển đổi từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng cây, con với giá trị kinh tế cao. Trong đó, điển hình là trang trại khép kín vườn – ao – chuồng (VAC) của anh Nguyễn Văn Thắng với doanh thu mỗi năm trên 1 tỷ đồng.

Anh Nguyễn Văn Thắng, xóm 1, Vạn Phúc, Thanh Trì đang làm việc tại trang trại của gia đình.

Đầu những năm 2000, khi địa phương có chủ trương chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang xây dựng trang trại chăn nuôi tập trung, anh Thắng đã bàn với bố mẹ đầu tư làm trang trại. Từ diện tích ruộng đồng trũng, hiệu quả canh tác kém, anh đã chủ động thuê thêm đất của các hộ xung quanh cải tạo thành trang trại chăn nuôi kết hợp trồng cây ăn quả và nuôi trồng thủy sản.

Anh Thắng chia sẻ: "Khi mới bắt tay vào làm, cả khu vực này vốn là ruộng trũng mấp mô, cỏ dại mọc um tùm, cộng với giao thông đi lại khó khăn nên tôi mất nửa năm để cải tạo. Thêm vào đó, thời gian đầu do thiếu kinh nghiệm đối phó với dịch bệnh nên nhiều phen đàn lợn chết gần hết, đúng lúc mưa lũ dâng cao ngập trắng ao, nhiều tấn cá trôi sạch. Tôi đã phải cầm cố cả giấy tờ nhà để có vốn tái đầu tư trang trại".
Sau hơn 10 năm phát triển, hiện trang trại của anh có quy mô rộng gần 3ha, được quy hoạch khá khoa học và quy củ. Trong đó, anh cải tạo hơn 3 mẫu làm ao nuôi thả cá. Phần bờ ao được anh tận dụng trồng nhãn, bưởi, táo, ổi và xây dựng trang trại chăn nuôi lợn. Nước thải từ chăn nuôi lợn được anh xử lý bằng hầm biogas lấy năng lượng phục vụ sinh hoạt và một phần ủ làm phân bón cho cây trồng.
Trang trại chăn nuôi lợn được anh chia làm 2 khu riêng biệt dành cho lợn nái, lợn con và khu nuôi lợn thịt. Để chủ động con giống, anh luôn duy trì trong chuồng hơn 10 nái và trên 100 con lợn thịt. Nguồn thu từ việc bán lợn thịt mỗi năm cho anh thu về gần 200 triệu đồng. Với diện tích hơn 3 mẫu ao nuôi thả cá, mỗi năm anh xuất bán được khoảng 20 tấn cá các loại, với giá bán dao động từ 25.000 – 55.000 đồng/kg, trừ các khoản chi phí, anh thu lãi ròng trên 300 triệu đồng. Ngoài ra, diện tích cây ăn quả cũng đem về cho anh nguồn thu lớn. Với trên 400 gốc bưởi Diễn, vụ mùa năm 2017 cho thu hoạch 4.000 quả bưởi; gần 100 gốc nhãn cũng đem về cho anh trên 100 triệu đồng… Tổng doanh thu hàng năm của trang trại là trên 1 tỷ đồng, trừ hết chi phí anh thu về 600 triệu đồng/năm.
Mô hình VAC của anh Thắng được địa phương đánh giá là một trong những mô hình làm ăn hiệu quả, điển hình của địa phương. Phó Chủ tịch UBND xã Vạn Phúc Chử Văn Hải nhận xét: “Anh Thắng không chỉ là người giỏi làm kinh tế VAC mà còn nhiệt tình giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm để bà con ở địa phương cùng nhau vươn lên làm giàu”.

TAG: trang trại VAC xã Vân Phúc Thanh Trì chuyển đổi đất trồng lúa\r\n
 
Tin khác
Vàng chuyển mạnh thành tiền: Tăng nguồn lực phát triển kinh tế
Vàng chuyển mạnh thành tiền: Tăng nguồn lực phát triển kinh tế
Kinhtedothi - Thị trường vàng ổn định, không gây bất ổn vĩ mô là nhờ người dân tin tưởng gửi tiền vào ngân hàng hơn giữ vàng, ngoại tệ và nhu cầu vàng miếng trong nền kinh tế đang ngày càng giảm.
“Điểm danh” mặt hàng triển vọng xuất khẩu cuối năm
“Điểm danh” mặt hàng triển vọng xuất khẩu cuối năm
Kinhtedothi - Dự kiến, từ nay tới hết năm, thủy sản, rau quả, gạo sẽ là những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng tốt, đóng góp tích cực vào tổng kim ngạch xuất khẩu nói chung.
Bãi bỏ Nghị định về điều kiện kinh doanh mũ bảo hiểm
Bãi bỏ Nghị định về điều kiện kinh doanh mũ bảo hiểm
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 154/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Khoa học và Công nghệ và một số quy định về kiểm tra chuyên ngành.
Phiên 13/11: Áp lực thị trường quốc tế, chứng khoán Việt Nam chìm sâu trong sắc đỏ
Phiên 13/11: Áp lực thị trường quốc tế, chứng khoán Việt Nam chìm sâu trong sắc đỏ
Kinhtedothi – Sau phiên lao dốc của thị trường chứng khoán Mỹ và các thị trường chứng khoán châu Á hôm nay nhuốm màu đỏ đã đè nặng tâm lý nhà đầu tư trong nước. Thị trường mở cửa ngay trong sắc đỏ và chốt phiên dù tăng về lượng và giá trị, nhưng chỉ số VN-Index đã lao dốc mất gần 13 điểm.
Giữ nguyên việc chống bán phá giá với thép từ Trung Quốc, Hàn Quốc
Giữ nguyên việc chống bán phá giá với thép từ Trung Quốc, Hàn Quốc
Kinhtedothi - Bộ Công Thương vừa quyết định giữ nguyên việc áp dụng chống bán phá giá đối với sản phẩm thép mạ và thép hình chữ H từ Trung Quốc và Hàn Quốc.
Tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng, thị trường tự do tăng mạnh giá mua bán USD
Tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng, thị trường tự do tăng mạnh giá mua bán USD
Kinhtedothi – Sáng nay (13/11), Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm tăng 2 đồng. Các ngân hàng thương mại đã điều chỉnh tăng nhẹ giá mua - bán USD. Các ngoại tệ mạnh khác giảm giá sâu.
Giá vàng giảm mạnh, vàng SJC về sát mức 36 triệu đồng
Giá vàng giảm mạnh, vàng SJC về sát mức 36 triệu đồng
Kinhtedothi – Chỉ số đo lường sức mạnh đồng đôla (đôla index) so với 6 đồng tiền chủ chốt trong giỏ thanh toán quốc tế tiếp tục tăng 0,68% lên 97,38 trong phiên giao dịch vừa kết thúc vào rạng sáng nay (giờ Hà Nội) tại Mỹ đã khiến cho giá vàng lao dốc mạnh. Vàng SJC lùi sát về mốc 36 triệu đồng/lượng.
Những bước chuyển  ngoạn mục của SHB
Những bước chuyển ngoạn mục của SHB
Kinhtedothi - Trải qua 25 năm hình thành và phát triển, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã khẳng định vị thế của mình trong thị trường tài chính, tiền tệ Việt Nam, đứng trong Top 5 Ngân hàng Thương mại cổ phần (TMCP) tư nhân Việt Nam xét về quy mô hoạt động, thị trường, thị phần và khách hàng.
Hàng Việt “hụt hơi” tại thị trường ASEAN
Hàng Việt “hụt hơi” tại thị trường ASEAN
Kinhtedothi - Với quy mô 660 triệu dân, Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) hứa hẹn mở ra nhiều cơ hội mới cho các DN Việt Nam tiêu thụ hàng hóa. Thế nhưng sau 3 năm tham gia AEC, DN Việt vẫn chưa thực sự khai thác được thị trường này.
Việt Nam chính thức thông qua Hiệp định CPTPP: Nhập cuộc sân chơi lớn
Việt Nam chính thức thông qua Hiệp định CPTPP: Nhập cuộc sân chơi lớn
Kinhtedothi - Việt Nam chính thức trở thành quốc gia thứ 7 thông qua Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Như vậy, chỉ còn hơn một tháng nữa CPTPP sẽ có hiệu lực (từ ngày 30/12).
Truyền thông thế giới đưa tin về Quốc hội Việt Nam phê chuẩn CPTPP
Truyền thông thế giới đưa tin về Quốc hội Việt Nam phê chuẩn CPTPP
Chiều 12/11, với 96,7% đại biểu tán thành, Quốc hội Việt Nam đã biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan.