Trang chủ / Đô thị / Giao thông

Kiểm tra lái xe, doanh nghiệp kinh doanh vận tải: Duy trì để tạo nền nếp

Bài, ảnh: Đặng Sơn 18-07-2019 08:45
Kinhtedothi - Ba tháng qua, liên ngành Thanh tra Sở GTVT - CSGT - Sở Y tế Hà Nội đã duy trì công tác kiểm tra, kiểm soát đối với lái xe và DN kinh doanh vận tải bằng ô tô trên địa bàn TP. Qua đó, nhiều trường hợp vi phạm đã bị phát hiện, xử lý nghiêm khắc.

Từ ngày 1/4, liên ngành Thanh tra Sở GTVT - CSGT - Sở Y tế Hà Nội - Cục Đăng kiểm Việt Nam đã thành lập 2 Tổ công tác lưu động, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với lái xe và DN vận tải có hoạt động trên địa bàn TP.

Trong đó, Tổ Công tác số 1 do Phó Chánh thanh tra Sở GTVT Hà Nội Lê Xuân Tiến chịu trách nhiệm kiểm tra lái xe tại các bến xe lớn như Giáp Bát, Nước Ngầm, Mỹ Đình… và trên các tuyến đường trọng yếu như QL2, QL21B, QL5…

Phó Chánh thanh tra Sở GTVT Hà Nội Lê Xuân Tiến cho biết, từ 1/4 - 5/7, Tổ Công tác đã tiến hành kiểm tra được 924 xe ô tô kinh doanh vận tải, với 1.149 lái xe; trong đó có 676 xe khách, 248 xe tải. Qua kiểm tra đã phát hiện 8 trường hợp dương tính với các chất ma túy.

 Dừng xe kiểm tra đột xuất trên QL2, đoạn qua huyện Sóc Sơn.

Đặc biệt, một trường hợp là lái xe Phạm Thanh Bình (trú tại Hải Dương) đã có hành vi chống đối, lao xe vào đoàn kiểm tra khi bị phát hiện dùng ma túy. Nhiều trường hợp vi phạm luật giao thông, chở quá tải, đi quá tốc độ, lấn làn, dừng đỗ sai quy định cũng đã bị xử phạt nghiêm khắc.

Bên cạnh đó, liên ngành cũng đã lập biên bản, xử phạt hành chính đối với 11 DN vận tải có vi phạm về trật tự, ATGT số tiền 291.700.000 đồng.

Đại diện Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội thông tin thêm, cùng với việc phối hợp liên ngành kiểm tra đột xuất tại các bến xe, tuyến đường, đơn vị cũng đang duy trì kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới trên toàn địa bàn TP.

Thời điểm kiểm tra chủ yếu vào khoảng thời gian sau giờ ăn trưa, ăn tối. Riêng với xe ô tô kinh doanh vận tải, đã có hàng nghìn trường hợp bị xử phạt do vi phạm giao thông trong đợt này.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác kiểm tra, xử lý vi phạm đối với lái xe, DN kinh doanh vận tải vẫn còn không ít khó khăn, hạn chế. Đơn cử, việc kiểm tra tại các bến xe khách liên tỉnh, do số lượng phương tiện và người lái đến bến đón, trả khách trong một khung giờ thường rất lớn, không thể kiểm tra tất cả, chỉ lựa chọn ngẫu nhiên nên vẫn còn khả năng lọt sót vi phạm. Hoặc do việc kiểm tra cơ bản đều thực hiện trong giờ hành chính nên chưa kiểm tra triệt để được các phương tiện vận tải hành khách xuất bến, về bến vào ban đêm.

Đặc biệt, việc bố trí địa điểm để kiểm tra nồng độ cồn và chất ma túy trên các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ của Đoàn kiểm tra gặp nhiều khó khăn do điều kiện cơ sở, trang thiết bị còn hạn chế.

“Nhiều lái xe nhận thức chưa cao, hiện tượng chống đối kiểm tra nồng độ cồn, ma túy diễn ra không ít, nhất là với các tài xế điều khiển xe tải nặng” - ông Lê Xuân Tiến bày tỏ.

Lãnh đạo Thanh tra Sở GTVT Hà Nội chia sẻ, việc duy trì kiểm tra lái xe, DN kinh doanh vận tải đang cho hiệu ứng rất tốt. Không chỉ người lái xe có ý thức chấp hành pháp luật hơn mà các DN cũng đang dần quan tâm đúng mức đến vấn đề quản lý, sử dụng nhân sự của mình.

Ông Lê Xuân Tiến cho hay: “Chúng tôi cũng đã đề nghị Sở Y tế, Cục Đăng kiểm Việt Nam, Phòng CSGT, Văn phòng Ban ATGT TP Hà Nội tiếp tục cử cán bộ, bố trí trang thiết bị, phối hợp duy trì các Tổ Công tác liên ngành trong thời gian tới”. 

TAG: Quốc lộ 2 ma túy xe tải lái xe
 
Tin khác
Một tín hiệu tốt
Một tín hiệu tốt
Kinhtedothi - Tuần qua, có một tín hiệu tốt đối với giao thông của Hà Nội. Đó là việc Bộ trưởng Bộ Giao thông- Vận tải Nguyễn Văn Thể đã đi kiểm tra, thị sát một số công trình giao thông trọng điểm của Hà Nội hôm 12/8 vừa qua.
Phát triển hệ thống vận tải công cộng Hà Nội: Chậm trễ vì nhiều rào cản
Phát triển hệ thống vận tải công cộng Hà Nội: Chậm trễ vì nhiều rào cản
Kinhtedothi - Với quy mô đô thị, dân số và phương tiện cá nhân gia tăng chóng mặt, Hà Nội đang phải đối mặt với vấn nạn ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường. Trong khi đó hệ thống vận tải công cộng (VTCC) vẫn ì ạch nhích từng bước.
Thực hiện nguyên tắc ngang giá khi sử dụng tài sản công thanh toán dự án BT
Thực hiện nguyên tắc ngang giá khi sử dụng tài sản công thanh toán dự án BT
Kinhtedothi - Ngày 16/8, Bộ Tài chính đã tổ chức họp báo chuyên đề giới thiệu Nghị định số 69/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình theo hình thức Hợp đồng xây dựng - chuyển giao (Dự án BT).
Kiểm soát chặt chất lượng công trình nhà xưởng, nhà công nghiệp
Kiểm soát chặt chất lượng công trình nhà xưởng, nhà công nghiệp
Kinhtedothi - Bộ Xây dựng đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương, tăng cường công tác quản lý, thẩm định chất lượng các công trình xây dựng nhà xưởng, nhà công nghiệp, tổ chức thực hiện báo cáo kết quả thực hiện về Bộ Xây dựng trước ngày 15/12/2019.
Quảng Ngãi: 1 tấn rác đổi 100 giỏ nhựa
Quảng Ngãi: 1 tấn rác đổi 100 giỏ nhựa
Kinhtedothi - Trong giai đoạn 2 của dự án “Tử tế với Sa Cần”, cứ 1 tấn rác người dân thu dọn sẽ đổi được 100 giỏ nhựa.
Giải ngân dự án thoát nước phía Tây Hà Nội đạt 58%
Giải ngân dự án thoát nước phía Tây Hà Nội đạt 58%
Kinhtedothi - Ban Duy tu các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (Sở NN&PTNT Hà Nội) vừa rà soát tiến độ và kết quả giải ngân Dự án cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây TP Hà Nội (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa) - giai đoạn 1.
Nhiều kỷ lục nắng nóng trong tháng 8 được thiết lập, nguyên nhân do đâu?
Nhiều kỷ lục nắng nóng trong tháng 8 được thiết lập, nguyên nhân do đâu?
Kinhtedothi - Các tỉnh Bắc Trung Bộ (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh) là những địa phương chịu ảnh hưởng nhiều nhất của các đợt nắng nóng trong tháng 7/2019, thế nhưng trong đợt nắng nóng gay gắt đang diễn ra, Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ mới là tâm điểm.
Xử lý vi phạm công trình thủy lợi: Chồng chéo, thiếu quyết liệt
Xử lý vi phạm công trình thủy lợi: Chồng chéo, thiếu quyết liệt
Kinhtedothi - Các vi phạm công trình thủy lợi không chỉ gây ách tắc, thu hẹp dòng chảy, khó khăn cho việc tiêu thoát nước, mà còn ảnh hưởng đến công tác phòng, chống lụt bão. Tuy nhiên, việc xử lý các vi phạm này được cho là còn chồng chéo, thiếu quyết liệt.
[Điểm nóng giao thông] Những xe rác lấn đường
[Điểm nóng giao thông] Những xe rác lấn đường
Kinhtedothi - Mỗi ngày đi qua đường Hữu Hưng (quận Nam Từ Liêm), người đi đường phải bịt mũi bởi mùi hôi từ những xe rác ven đường xộc vào.
Khắc phục vi phạm Thủ Thiêm: Mong đợi một chính sách công bằng hơn!
Khắc phục vi phạm Thủ Thiêm: Mong đợi một chính sách công bằng hơn!
Kinhtedothi - Một số hộ dân đã khẳng định như vậy sau khi có thông tin về tiến trình khắc phục vi phạm kinh tế, quy hoạch, thực hiện các dự án... tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTM) vào chiều 14/8.
Phó Thủ tướng: Mục tiêu đề ra là đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn hàng không
Phó Thủ tướng: Mục tiêu đề ra là đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn hàng không
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị các bộ, ngành, địa phương căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của đơn vị mình cũng như nhiệm vụ cụ thể được giao cần quyết liệt, nghiêm túc thực hiện để đạt mục tiêu đề ra là đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn hàng không góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.