Trang chủ / Đô thị / Giao thông

Kiểm tra lái xe, doanh nghiệp kinh doanh vận tải: Duy trì để tạo nền nếp

Bài, ảnh: Đặng Sơn 18-07-2019 08:45
Kinhtedothi - Ba tháng qua, liên ngành Thanh tra Sở GTVT - CSGT - Sở Y tế Hà Nội đã duy trì công tác kiểm tra, kiểm soát đối với lái xe và DN kinh doanh vận tải bằng ô tô trên địa bàn TP. Qua đó, nhiều trường hợp vi phạm đã bị phát hiện, xử lý nghiêm khắc.

Từ ngày 1/4, liên ngành Thanh tra Sở GTVT - CSGT - Sở Y tế Hà Nội - Cục Đăng kiểm Việt Nam đã thành lập 2 Tổ công tác lưu động, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với lái xe và DN vận tải có hoạt động trên địa bàn TP.

Trong đó, Tổ Công tác số 1 do Phó Chánh thanh tra Sở GTVT Hà Nội Lê Xuân Tiến chịu trách nhiệm kiểm tra lái xe tại các bến xe lớn như Giáp Bát, Nước Ngầm, Mỹ Đình… và trên các tuyến đường trọng yếu như QL2, QL21B, QL5…

Phó Chánh thanh tra Sở GTVT Hà Nội Lê Xuân Tiến cho biết, từ 1/4 - 5/7, Tổ Công tác đã tiến hành kiểm tra được 924 xe ô tô kinh doanh vận tải, với 1.149 lái xe; trong đó có 676 xe khách, 248 xe tải. Qua kiểm tra đã phát hiện 8 trường hợp dương tính với các chất ma túy.

 Dừng xe kiểm tra đột xuất trên QL2, đoạn qua huyện Sóc Sơn.

Đặc biệt, một trường hợp là lái xe Phạm Thanh Bình (trú tại Hải Dương) đã có hành vi chống đối, lao xe vào đoàn kiểm tra khi bị phát hiện dùng ma túy. Nhiều trường hợp vi phạm luật giao thông, chở quá tải, đi quá tốc độ, lấn làn, dừng đỗ sai quy định cũng đã bị xử phạt nghiêm khắc.

Bên cạnh đó, liên ngành cũng đã lập biên bản, xử phạt hành chính đối với 11 DN vận tải có vi phạm về trật tự, ATGT số tiền 291.700.000 đồng.

Đại diện Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội thông tin thêm, cùng với việc phối hợp liên ngành kiểm tra đột xuất tại các bến xe, tuyến đường, đơn vị cũng đang duy trì kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới trên toàn địa bàn TP.

Thời điểm kiểm tra chủ yếu vào khoảng thời gian sau giờ ăn trưa, ăn tối. Riêng với xe ô tô kinh doanh vận tải, đã có hàng nghìn trường hợp bị xử phạt do vi phạm giao thông trong đợt này.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác kiểm tra, xử lý vi phạm đối với lái xe, DN kinh doanh vận tải vẫn còn không ít khó khăn, hạn chế. Đơn cử, việc kiểm tra tại các bến xe khách liên tỉnh, do số lượng phương tiện và người lái đến bến đón, trả khách trong một khung giờ thường rất lớn, không thể kiểm tra tất cả, chỉ lựa chọn ngẫu nhiên nên vẫn còn khả năng lọt sót vi phạm. Hoặc do việc kiểm tra cơ bản đều thực hiện trong giờ hành chính nên chưa kiểm tra triệt để được các phương tiện vận tải hành khách xuất bến, về bến vào ban đêm.

Đặc biệt, việc bố trí địa điểm để kiểm tra nồng độ cồn và chất ma túy trên các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ của Đoàn kiểm tra gặp nhiều khó khăn do điều kiện cơ sở, trang thiết bị còn hạn chế.

“Nhiều lái xe nhận thức chưa cao, hiện tượng chống đối kiểm tra nồng độ cồn, ma túy diễn ra không ít, nhất là với các tài xế điều khiển xe tải nặng” - ông Lê Xuân Tiến bày tỏ.

Lãnh đạo Thanh tra Sở GTVT Hà Nội chia sẻ, việc duy trì kiểm tra lái xe, DN kinh doanh vận tải đang cho hiệu ứng rất tốt. Không chỉ người lái xe có ý thức chấp hành pháp luật hơn mà các DN cũng đang dần quan tâm đúng mức đến vấn đề quản lý, sử dụng nhân sự của mình.

Ông Lê Xuân Tiến cho hay: “Chúng tôi cũng đã đề nghị Sở Y tế, Cục Đăng kiểm Việt Nam, Phòng CSGT, Văn phòng Ban ATGT TP Hà Nội tiếp tục cử cán bộ, bố trí trang thiết bị, phối hợp duy trì các Tổ Công tác liên ngành trong thời gian tới”. 

TAG: Quốc lộ 2 ma túy xe tải lái xe
 
Tin khác
Đẹp phô ra…
Đẹp phô ra…
Kinhtedothi - Với thời trang, sứ mệnh của nó là làm sao giấu đi những nét khiếm khuyết và “trưng” ra nét đẹp của con người. Với kiến trúc cũng vậy, cho dù mảnh đất có méo mó thế nào chăng nữa, nhưng "vào tay" một kiến trúc sư có nghề, tất cả sự “vô lý” của thửa đất sẽ được hóa giải. Những bất hợp lý được “giấu” đi, nét đẹp của ngôi nhà sẽ “phô” ra một cách hợp lý…
Hà Nội bảo đảm an toàn giao thông dịp Tết 2020
Hà Nội bảo đảm an toàn giao thông dịp Tết 2020
Kinhtedothi - Nhằm bảo đảm trật tự, ATGT, phục vụ Nhân dân đi lại trong dịp cao điểm Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân Canh Tý 2020 sắp tới, Sở GTVT Hà Nội đã có kế hoạch triển khai một loạt các giải pháp giữ gìn trật tự, ATGT, trật tự đô thị và vận tải hành khách.
Vietjet đồng hành mang âm nhạc đến bệnh viện tại Hà Nội
Vietjet đồng hành mang âm nhạc đến bệnh viện tại Hà Nội
Kinhtedothi – Ngày 10/12, đoàn “Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi” của Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet đồng hành cùng Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã đến Hà Nội, khép lại hành trình với những hoạt động đầy ý nghĩa.
Ban chỉ đạo 197 TP Hà Nội: Kiên quyết xử lý bãi trông giữ xe trái phép
Ban chỉ đạo 197 TP Hà Nội: Kiên quyết xử lý bãi trông giữ xe trái phép
Kinhtedothi – Tình trạng thiếu điểm trông giữ xe ô tô trong khi nhu cầu của người dân không ngừng gia tăng khiến các bãi trông giữ xe không phép tại TP Hà Nội mọc lên như nấm. Rất nhiều trong số đó hoạt động công khai, ngay trước mặt chính quyền sở tại.
Ô tô chở đoàn từ thiện đâm vào vách núi thuộc diện 'không được phép lưu thông'
Ô tô chở đoàn từ thiện đâm vào vách núi thuộc diện "không được phép lưu thông"
Kinhtedothi - Thêm 1 nạn nhân tử vong tại bệnh viện, trong khi đó theo xác định của cơ quan chức năng, ô tô bị nạn đã hết niên hạn sử dụng từ ngày 10/1/2017.
[Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội ngày 12/12] Đa phần ở mức xấu
[Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội ngày 12/12] Đa phần ở mức xấu
Kinhtedothi - Chất lượng không khí trong ngày (24h gần nhất) tại nhiều trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức xấu.
Danh sách thí sinh đoạt giải vòng 3 cuộc thi Vì An toàn giao thông Thủ đô trên internet
Danh sách thí sinh đoạt giải vòng 3 cuộc thi Vì An toàn giao thông Thủ đô trên internet
Kinhtedothi - Vòng 3 cuộc thi thu hút gần 25 nghìn lượt thí sinh tham gia. Những đơn vị có đông thí sinh tham gia có thể kể đến quận Hoàng Mai, quận Nam Từ Liêm, huyện Đông Anh...
Phát hiện trạm BOT chưa tuân thủ quy định báo cáo về doanh thu
Phát hiện trạm BOT chưa tuân thủ quy định báo cáo về doanh thu
Kinhtedothi - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) nhận định vẫn còn tình trạng trạm BOT chưa tuân thủ chế độ báo cáo về lưu lượng, doanh thu theo quy định đồng thời đưa ra chỉ đạo chấn chỉnh để chấm dứt tình trạng này.
TP Hồ Chí Minh: Không thể chậm trễ hơn nữa với vi phạm trật tự xây dựng
TP Hồ Chí Minh: Không thể chậm trễ hơn nữa với vi phạm trật tự xây dựng
Kinhtedothi - Đó là khẳng định của Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân tại Hội nghị sơ kết 3 tháng thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn TP.
Nâng cao hiệu quả quản lý vận hành nhà chung cư
Nâng cao hiệu quả quản lý vận hành nhà chung cư
Kinhtedothi - Những “lỗ hổng” liên quan đến công tác quản lý vận hành, sử dụng nhà chung cư dẫn đến mâu thuẫn, tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân vẫn đang là vấn đề được dự luận đặc biệt quan tâm. Đây cũng chính là nội dung được bàn luận tại Hội thảo khoa học “Nâng cao hiệu quả quản lý vận hành, sử dụng nhà chung cư tại Hà Nội” diễn ra ngày 12/12 tại TP Hà Nội.
Phân luồng giao thông Tỉnh lộ 419 phục vụ thi công
Phân luồng giao thông Tỉnh lộ 419 phục vụ thi công
Kinhtedothi – Ngày 11/12 vừa qua, sở GTVT Hà Nội có Thông báo số 11965/TB-SGTVT về việc tổ chức phân luồng giao thông trên một phần Tỉnh lộ 419 thuộc địa phận huyện Chương Mỹ và Quốc Oai.