Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Bộ Công Thương kiến nghị cơ chế một giá điện mặt trời áp dụng trên toàn quốc

Khắc Kiên 20-09-2019 20:46
Kinhtedothi - Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa ký văn bản báo cáo số 119/BC-BCT về Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam.

Theo đó, Bộ Công Thương kiến nghị, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt Quyết định về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam theo phương án 1 giá điện áp dụng trên toàn quốc vùng, với ngưỡng tổng công suất bổ sung quy hoạch phát triển các dự án điện mặt trời mới đến năm 2023 là 6.300MW.

Bộ Công Thương kiến nghị, khuyến khích phát triển điện mặt trời.

Tiềm ẩn nguy cơ thiếu điện

Theo tính toán cung cầu điện đến 2025 và 2030, giả thiết đưa ra từ Bộ Công Thương đưa ra: tiến độ phát triển các nguồn điện cập nhật đến thời điểm hiện tại, một số nguồn điện quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến đảm bảo cung cấp điện cho giai đoạn tới, đang có nguy cơ trễ tiến độ do gặp một số vướng mắc, làm tăng nguy cơ xảy ra tình trạng thiếu điện. Cụ thể: Các dự án đang thi công như Thái Bình 2, Long Phú 1, Sông Hậu 1. Các dự án điện khí chuẩn bị đầu tư như Dung Quất 1, 2, 3; Miền Trung 1, 2 và Ô Môn 3, 4.

Theo kết quả tính toán từ Bộ Công Thương, trong giai đoạn 2020 - 2025, với 2 kịch bản (tần suất nước 50% và 75%), các tính toán cập nhật cho thấy, trường hợp tần suất nước bình thường (50%) đã xuất hiện khả năng thiếu hụt điện năng trong hệ thống điện với sản lượng khoảng 264 triệu kWh năm 2020 và gần 1,8 tỷ kWh năm 2023.

Các nhà máy nhiệt điện trên toàn quốc vận hành với số giờ Tmax trên 6.500h/năm trong giai đoạn từ 2020-2024, tiềm ẩn nguy cơ sự cố.

Với kịch bản tần suất nước 75%, do khô hạn nên sản lượng thủy điện của kịch bản này so với kịch bản tần suất nước 50% thấp hơn khoảng 15 tỷ kWh/năm. Vì vậy, thiếu hụt điện năng sẽ xảy ra các năm từ 2019 - 2025, tập trung ở các năm tư 2020 - 2023 với sản lượng thiếu hụt từ 1,5 - 5 tỷ kWh , các năm còn lại thiếu hụt từ 100 - 500 triệu kWh. Khu vực có nguy cơ thiếu điện tập trung tại miền Nam.

Ở giai đoạn tiếp theo đó 2026 - 2030, miền Bắc sẽ có xu hướng không tự cân đối được cung cầu điện, và phải nhận điện từ miền Trung thông qua lưới điện truyền tải liên miền Trung - Bắc. Do hệ thống điện miền Nam và Trung có tiềm năng về điện gió và điện mặt trời nên việc đưa vào phát triển khối lượng lớn các nguồn điện gió và mặt trời trong giai đoạn 2021 - 2023 để giảm nguy cơ thiếu điện cho miền Nam trong giai đoạn này làm cho xu hướng truyền tải liên miền bị đảo ngược. Trong bối cảnh đó, phía Bộ Công Thương đề xuất xem xét bổ sung nguồn điện LNG (công suất khoảng 2.250MW) tại miền Bắc.

Bộ Công Thương nhận định, để đảm bảo nguồn cung cấp điện trong giai đoạn 2020 - 2025 tại miền Nam, huy động phát triển nguồn điện mặt trời và điện gió với ưu thế là các nguồn điện có thể đầu tư lắp đặt nhanh chóng là giải pháp hiệu quả để bù đắp lượng điện năng thiếu hụt tại miền Nam.

Cụ thể, giai đoạn 2021 - 2023 sẽ cần bổ sung khoảng 6,3GW điện mặt trời và 1,2GW điện gió so với khối lượng đã được bổ sung quy hoạch. Với kịch bản chậm trễ thêm các dự án nhiệt điện Thái Bình 2 và Long Phú 1, cần bổ sung thêm 8GW điện mặt trời và 2,2GW điện gió.

Giá FIT cho điện mặt trời

Bộ Công Thương cho hay, để huy động nguồn điện mặt trời nhanh chóng, bù đắp khả năng thiếu hụt điện năng tại miền Nam, cần tiếp tục có cơ chế khuyến khích về giá điện cố định (FIT) đến hết năm 2021 để thúc đẩy các dự án đã có trong quy hoạch triển khai đầu tư (khoảng 4.800MW) và một phần các dự án đã đăng ký hoàn tất các yêu cầu về quy hoạch, đấu nối, triển khai thi công (khoảng 17.000MW).

Đồng thời, thúc đẩy các giải pháp về tích trữ năng lượng hệ thống: Bổ sung nguồn hệ thống lưu trữ ngay từ các năm 2022 - 2023 tại miền Nam; cần sớm đưa vào vận hành thủy điện tích năng Bác Ái theo đúng tiến độ.

Cũng tại báo cáo này, Bộ Công Thương đã nêu ra ưu nhược điểm của phương án chia giá điện theo 4 vùng và 1 vùng duy nhất. Theo Bộ này, giá điện chia theo 1 vùng như Bộ kiến nghị đơn giản và không cần hỗ trợ cao hơn tại các vùng có bức xạ thấp. Tuy nhiên, phương án này sẽ kém khuyến khích hơn đối với các dự án tại khu vực miền Bắc - Trung để góp phần giải quyết nguy cơ thiếu điện.

Cùng với đó, do tập trung nhiều dự án điện mặt trời tại các khu vực tiềm năng bức xạ tốt nên có nguy cơ quá tải lưới truyền tải. Do các dự án tập trung tại một vùng nên khả năng vận hành hệ thống điều độ, đền bù giải phóng mặt bằng cũng khó khăn hơn...

Phát triển điện mặt trời là giải pháp để đảm nguồn cung có thể thiếu hụt.

Với phương án 4 vùng, Bộ Công Thương cho rằng, có thể hạn chế những khó khăn trên song trong ngắn hạn, phương án này có thể làm tăng chi phí sản xuất điện và làm sức ép tăng giá điện bán lẻ nhiều hơn.

Do vậy, Bộ này đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ, xem xét, phê duyệt theo phương án 1 giá điện áp dụng trên toàn quốc. Phương án này được nghiên cứu trên cơ sở chỉ đạo tại cuộc họp thường trực Chính phủ hồi cuối tháng 7/2019 vừa qua. Cụ thể, giá mua điện của các dự án mặt trời mặt đất là 1.620 đồng một kWh (tương đương 7,09 cent); điện mặt trời nổi là 1.758 đồng, tương đương 7,69 cent một kWh. Còn giá mua của điện mặt trời mái nhà là 2.156 đồng một kWh (9,35 cent).

Như vậy, giá điện mặt trời áp dụng cho các nhà máy điện mặt trời nối lưới vận hành sau tháng 6/2019 sẽ giảm mạnh, từ mức hơn 2.086 đồng/kWh (khoảng 9,35 cent/kwh) giảm xuống còn 1.620 đồng/kWh.

Chỉ có phương án giá điện áp dụng với các dự án điện mặt trời mái nhà vẫn giữ nguyên. Theo đó, dự thảo vẫn đề xuất tiếp tục cho áp dụng giá điện 9,35 cent/kWh cho các dự án điện mặt trời mái nhà trên cả nước đến hết năm 2021.

Văn bản của Bộ Công Thương cũng kiến nghị Chính phủ giao UBND các tỉnh, thành trực thuộc trung ương tích cực, chủ động phối hợp với các bộ, ngành và Bộ Công Thương để giải quyết các vướng mắc trong đầu tư, xây dựng, giải phóng mặt bằng nhằm đảm bảo đúng tiến độ các công trình nguồn, lưới điện.

Đồng thời, Bộ này cũng kiến nghị, giao Ủy ban Quản lý vốn nhà nước và Tập đoàn Điện lực Việt Nam đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư hệ thống lưới điện và có đầu tư hệ thống lưu trữ.

Trước đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương tiếp tục khuyến khích phát triển các dự án điện năng lượng tái tạo theo cơ chế giá FIT để có thể đưa vào vận hành thêm khoảng 12.700MW điện mặt trời và gần 7.2000MW điện gió trong giai đoạn đến năm 2023 (ưu tiên phát triển các dự án đã có quy hoạch và không bị ràng buộc lưới điện truyền tải).

Đối với các điện mặt trời mái nhà, EVN kiến nghị, duy trì cơ chế giá điện 9,35Uscent/kWh như hiện nay để khuyến khích đầu tư tối thiểu thêm 2.000MW. Đặc biệt, sớm hoàn thiện và ban hành các qui định, cơ chế chính sách để thực hiện phát triển các dự án điện mặt trời, điện gió theo hình thức đấu thầu nhằm tăng cường tính minh bạch và giảm giá mua điện từ các dự án.

Theo báo cáo từ EVN, trong 8 tháng qua, phần năng lượng tái tạo đã phát lên lưới 2,8 tỷ kWh, đạt hơn 106% dự kiến cả năm 2019. Nhờ yếu tố thuận lợi, điện mặt trời đã hỗ trợ tích cực cho hệ thống.

Trong các tháng đầu năm 2019, nguồn mặt trời đã bổ sung tốt cho cung cấp điện. Công suất tối đa ghi nhận 3.519MW, sản lượng phát 25 - 26 triệu kWh, tương đương 1 nhà máy điện than 1.200MW như Vĩnh Tân 1, 2, Duyên Hải 1...

TAG: giá điện mặt trời bộ công thương thiếu điện Thủ tướng Chính phủ Thái Bình 2 Long Phú 1 sông Hậu dung quất miền Trung
 
Tin khác
Công ty Cổ phần Xăng dầu HFC chào bán 200.000 trái phiếu chuyển đổi
Công ty Cổ phần Xăng dầu HFC chào bán 200.000 trái phiếu chuyển đổi
Kinhtedothi – Từ ngày 3/3 - 26/3, Công ty Cổ phần Xăng dầu HFC sẽ phát hành trái phiếu chuyển đổi ra công chúng theo Giấy chứng nhận chào bán trái phiếu chuyển đổi số 29/GCN-UBCK do Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp ngày 10/2/2020.
Tỷ giá trung tâm giảm, giá trao đổi USD cùng giảm mạnh
Tỷ giá trung tâm giảm, giá trao đổi USD cùng giảm mạnh
Kinhtedothi – Sáng nay (18/2), tỷ giá trung tâm giảm 4 đồng so với mức công bố trước. Giá trao đổi USD trong ngân hàng và thị trường tự do đều giảm.
Hà Nội phấn đấu hoàn thành gieo cấy vụ Xuân trước ngày 25/2
Hà Nội phấn đấu hoàn thành gieo cấy vụ Xuân trước ngày 25/2
Kinhtedothi - Theo thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, đến sáng 18/2, toàn TP đã gieo cấy được trên 47.000ha cây trồng vụ Xuân 2020, bằng khoảng 51% kế hoạch.
Ngăn nguy cơ bùng phát dịch tả lợn
Ngăn nguy cơ bùng phát dịch tả lợn
Kinhtedothi - Thời gian qua, tại các tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An đã ghi nhận số lượng lợn bị mắc bệnh, buộc phải tiêu hủy vì dịch tả châu Phi tăng cao đột biến. Tại TP Hà Nội, nguy cơ bùng phát dịch bệnh này cũng rất đáng lo ngại.
Hút doanh nghiệp tham gia phát triển nông nghiệp công nghệ cao: Gỡ rào cản về đất đai
Hút doanh nghiệp tham gia phát triển nông nghiệp công nghệ cao: Gỡ rào cản về đất đai
Kinhtedothi - Ứng dụng công nghệ cao được xem là đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp. Ở đó, vai trò của các DN là hết sức quan trọng. Làm thế nào để thu hút các DN tham gia vào lĩnh vực này là bài toán không dễ đối với các địa phương, bao gồm cả Hà Nội.
Giá vàng SJC tăng mạnh, khi dự báo kinh tế toàn cầu giảm tốc trong năm 2020
Giá vàng SJC tăng mạnh, khi dự báo kinh tế toàn cầu giảm tốc trong năm 2020
Kinhtedothi – Sáng nay (18/2), giá vàng quốc tế và trong nước đều bật tăng khi mở cửa phiên. Tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp Covid-18 tuy có giảm dần số ca mắc mới, nhưng chưa biết khi nào chấm dứt. Chuyên gia nhận định, Covid-19 sẽ khiến cho nền kinh tế toàn cầu giảm tăng trưởng so với dự báo trước đó trong quý 1/2020.
Phân vùng kinh tế - xã hội: Liên kết để cùng phát triển
Phân vùng kinh tế - xã hội: Liên kết để cùng phát triển
Kinhtedothi - Bộ KH&ĐT đã đề xuất phân chia cả nước thành 7 vùng kinh tế - xã hội, thay vì 6 vùng như hiện nay. Theo các chuyên gia, quy hoạch vùng phải gắn với điều kiện kinh tế - xã hội đặc trưng của vùng, đồng thời đổi mới cơ chế phân cấp, phân quyền, gắn với phân định và nâng cao trách nhiệm.
Doanh nghiệp hưởng ứng bình ổn giá lợn
Doanh nghiệp hưởng ứng bình ổn giá lợn
Kinhtedothi - Ngày 17/2, sau khuyến nghị của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường về việc sớm đưa giá lợn hơi về mức 75.000 đồng/kg, một số DN chăn nuôi đầu ngành đã thực hiện yêu cầu này.
Hai kịch bản kinh tế Việt Nam dưới tác động của Covid-19: Thấy gì từ các kịch bản?
Hai kịch bản kinh tế Việt Nam dưới tác động của Covid-19: Thấy gì từ các kịch bản?
Kinhtedothi - Một mặt “chống dịch như chống giặc” theo như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, mặt khác phải xây dựng các kịch bản về kinh tế. Vì thế Bộ KH&ĐT đã xây dựng các kịch bản về một số chỉ tiêu chủ yếu. Thấy gì từ các kịch bản này?
Vẫn còn gần 400 xe hàng chưa xuất khẩu sang Trung Quốc
Vẫn còn gần 400 xe hàng chưa xuất khẩu sang Trung Quốc
Kinhtedothi - Chiều 17/2, Bộ Công Thương phát đi thông báo cập nhật tình hình giao nhận hàng hóa tại một số cửa khẩu biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc.
Tổng cục Thủy lợi đề nghị Hà Nội tập trung hoàn thành lấy nước vụ Xuân 2020
Tổng cục Thủy lợi đề nghị Hà Nội tập trung hoàn thành lấy nước vụ Xuân 2020
Kinhtedothi - Chiều tối 17/2, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) đã gửi công điện đề nghị TP Hà Nội tập trung lấy nước gieo cấy vụ Xuân 2020 (Đợt 3).