Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Kiến nghị tái kinh doanh xăng Ron 92: Khó khả thi

Lê Nam 13-03-2018 08:25
Kinhtedothi - Để tăng sản lượng tiêu thụ xăng sinh học E5, Chính phủ và Bộ Công Thương nên dừng hoàn toàn việc kinh doanh xăng khoáng Ron 95 và chỉ cho phép DN xăng dầu kinh doanh xăng E5, không nên bán song song 2 sản phẩm cùng một lúc.

Đó là ý kiến của Giám đốc Công ty CP Xăng dầu Tự Lực I Nguyễn Văn Tiu khi nói về đề xuất cho phép tiếp tục bán xăng Ron 92 của Công ty TNHH MTV Dầu khí TP Hồ Chí Minh (Saigon Petro).

Saigon Petro vừa có văn bản kiến nghị gửi Liên Bộ Công Thương - Tài Chính liên quan đến việc kinh doanh và sử dụng xăng E5, trong đó kiến nghị liên bộ cho phép DN tái kinh doanh xăng Ron 92. Ông đánh giá gì về kiến nghị này?
- Việc Saigon Petro kiến nghị cho phép tái kinh doanh xăng Ron 92 là không khả thi bởi Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo từ ngày 1/1/2018, chỉ cho phép sản xuất, kinh doanh xăng E5 và xăng khoáng RON 95 nhằm góp phần bảo đảm mục tiêu an ninh năng lượng, giảm dần sự lệ thuộc vào xăng khoáng. Đồng thời, Việt Nam đã có cam kết quốc tế giảm thiểu khí thải cải thiện môi trường và góp phần phát triển ngành nông nghiệp, nên theo tôi kiến nghị này không khả thi.

 Mua bán xăng sinh học tại cửa hàng trên phố Thái Thịnh. Ảnh: Phạm Hùng
Vậy theo ông Liên Bộ Công Thương - Tài Chính nên có giải pháp nào trong việc kích cầu tiêu thụ xăng sinh học E5?
- Theo quan điểm của tôi, để tăng sản lượng tiêu thụ xăng E5, Nhà nước nên bỏ hẳn việc lưu hành xăng khoáng Ron 95, chỉ nên lưu hành xăng sinh học E5, E10, không nên song song tồn tại cả xăng sinh học và xăng khoáng cùng một lúc. Bởi thực tế, xăng E5 đang rẻ hơn xăng Ron 95 khoảng 1.600 đồng/lít, tuy nhiên việc tồn tại song song xăng khoáng và xăng sinh học thì người tiêu dùng thường sử dụng xăng khoáng nhiều hơn xăng sinh học bởi sự hoài nghi về chất lượng xăng E5.

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, từ tình hình triển khai thực hiện sản xuất và kinh doanh của các DN đầu mối kinh doanh xăng dầu, các nhà máy sản xuất E100, hệ thống các trạm phối trộn xăng E5 RON 92 trên cả nước cho thấy, nguồn cung xăng sinh học E5 RON 92 hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu thị trường khi thay thế toàn bộ xăng khoáng RON 92 bằng xăng nhiên liệu sinh học E5 RON 92 kể từ ngày 1/1/2018.

Qua thực tế tiêu thụ xăng sinh học trên thị trường thế giới cho thấy, nhiều nước đã hoàn toàn không kinh doanh xăng khoáng mà chỉ cho phép DN bán xăng sinh học. Khi thị trường tiêu thụ chỉ có một loại xăng sinh học, thì lượng tiêu thụ sản phẩm này đương nhiên sẽ tăng.
Vậy theo ông để kích cầu tiêu dùng xăng E5 nhà nước nên có giải pháp hỗ trợ DN trong việc tiêu thụ xăng E5 như thế nào?
- Nhà nước nếu xét thấy việc sử dụng xăng E5 thực sự có lợi và khả năng cung cấp ethanol đủ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân, thì nên có chính sách hỗ trợ DN trong việc tiêu thụ sản phẩm. Cụ thể tăng chiết khẩu bán hàng cho DN bán lẻ xăng dầu ít nhất 1.000 đồng/lít, qua đó đảm bảo cho DN chi phí và kinh doanh có lãi. Việc nâng mức chiết khẩu bán hàng còn có tác dụng kích thích DN nhập khẩu xăng dầu đầu tư cơ sở vật chất, cơ sở kinh doanh, phối trộn xăng sinh học.
Ngoài ra Liên Bộ Công Thương - Tài Chính nên tạo chênh lệch giá xăng E5 với xăng Ron 95 ít nhất 2.000 đồng/lít, qua đó thu hút người tiêu dùng sử dụng loại xăng này. Việc làm này còn có tác dụng khuyến khích DN sản xuất cồn ethanol phát triển. Có như vậy là bởi nếu xăng E5 không tiêu thụ được, thì DN sản xuất cồn ethanol không thể tiêu thụ sản phẩm, đồng nghĩa DN sản xuất cũng không tiêu thụ nông sản đầu vào sản phẩm ethanol.
Tôi khẳng định một lần nữa để kích thích tiêu thụ xăng sinh học E5, Chính phủ nên kiên quyết dừng việc đưa xăng khoáng ra thị trường tiêu thụ.
Xin cảm ơn ông!

Hiện có 4 trạm phối trộn xăng E5 cung ứng cho thị trường Hà Nội gồm: Trạm phối trộn của Công ty Xăng dầu Khu vực I tại Tổng kho Xăng dầu Đức Giang đã được đưa vào hoạt động từ tháng 11/2014 với công suất là 21.000m3/tháng; Trạm phối trộn công suất hiện tại là 15.000m3, tối đa đạt 60.000m3/tháng đặt tại kho đầu nguồn K99 (Hải Phòng) của Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội; 2 trạm phối trộn của Tổng Công ty dầu Việt Nam (PVOIL) tại Tổng kho Đình Vũ (Hải Phòng) công suất đạt 18.000m3/tháng.

TAG: xăng sinh học kinh doanh xăng Ron92 xăng E5
 
Tin khác
Sức mạnh của đồng USD giảm, giúp giá vàng đi lên
Sức mạnh của đồng USD giảm, giúp giá vàng đi lên
Kinhtedothi – Sáng nay (20/9), giá trị đồng USD sụt giảm so với 6 đồng tiền khác trong giỏ thanh toán quốc tế, giúp giá vàng thế giới vượt qua mốc 1.200 USD/oz. Giá vàng trong nước cũng tăng nhẹ đầu phiên.
Đề xuất hoàn thuế cho xăng E5: Lo ngân sách nặng gánh
Đề xuất hoàn thuế cho xăng E5: Lo ngân sách nặng gánh
Kinhtedothi - Đề xuất hoàn thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) bằng tiền ngân sách cho xăng sinh học E5 của Bộ Tài chính đang nhận được nhiều ý kiến băn khoăn từ người dân cũng như các chuyên gia kinh tế.
Nhập khẩu, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật: Chưa hết mối lo
Nhập khẩu, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật: Chưa hết mối lo
Kinhtedothi - Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, trong 8 tháng đầu năm 2018, Việt Nam đã nhập khẩu 594 triệu USD thuốc bảo vệ thực vật (BVTV).
Quỹ ngoại chi hơn 170 tỷ đồng mua cổ phiếu VPBank
Quỹ ngoại chi hơn 170 tỷ đồng mua cổ phiếu VPBank
Kinhtedothi - Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) vừa thông báo về việc chuyển quyền sở hữu 7 triệu cổ phiếu của Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank).
Tỷ giá trung tâm tăng, đồng USD trên thị trường tự do và ngân hàng thương mại giảm
Tỷ giá trung tâm tăng, đồng USD trên thị trường tự do và ngân hàng thương mại giảm
Kinhtedothi – Sáng nay (19/9), tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều chỉnh tăng 10 đồng/USD so với hôm qua. Tại các ngân hàng thương mại đồng USD đã giảm giá mua – bán so với cùng thời điểm này sáng qua. Thị trường tự do lại lặng sóng.
Căng thẳng Mỹ - Trung không hỗ trợ vàng
Căng thẳng Mỹ - Trung không hỗ trợ vàng
Kinhtedothi – Sáng nay (19/9), giá vàng thế giới và trong nước chỉ nhích nhẹ. Mặc dù Trung Quốc đã đáp trả Mỹ trong chuyện đánh thuế cao vào hành hoá xuất khẩu.
Đìu hiu thị trường bánh Trung thu
Đìu hiu thị trường bánh Trung thu
Kinhtedothi - Chỉ còn ít ngày nữa là đến Rằm tháng Tám, song thị trường bánh Trung thu tại Hà Nội vẫn trong cảnh đìu hiu. Nhằm kích cầu tiêu dùng, đẩy hàng tồn, nhiều đại lý, cửa hàng thu hút khách bằng cách tăng chiết khấu, giảm giá bán nhưng sức mua vẫn không tăng.
Thanh toán không dùng tiền mặt: Yếu tố quan trọng thúc đẩy thành phố thông minh
Thanh toán không dùng tiền mặt: Yếu tố quan trọng thúc đẩy thành phố thông minh
Kinhtedothi - Đó là ý kiến đã được các đại biểu khẳng định tại Hội thảo: “Thành phố thông thông mình hơn với ít giao dịch tiền mặt hơn” trong khuôn khổ Hội nghị ASOCIO ngày 18/9 tại Hà Nội.
Chuyên gia Nhật Bản khẳng định Việt Nam là điểm đến đầu tư an toàn
Chuyên gia Nhật Bản khẳng định Việt Nam là điểm đến đầu tư an toàn
Nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản, phóng viên đã có buổi phỏng vấn giáo sư Ryo Ikebe - Đại học Senshu, nguyên Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức Xúc tiến mậu dịch Nhật Bản (JETRO), về quan hệ kinh tế Việt - Nhật.
Tỷ giá trung tâm và giá mua – bán USD tại ngân hàng tăng mạnh
Tỷ giá trung tâm và giá mua – bán USD tại ngân hàng tăng mạnh
Kinhtedothi - Hôm nay (18/9), tỷ giá trung tâm được công bố tăng 10 đồng/USD so với hôm qua. Các ngân hàng thương mại cũng tăng mạnh giá mua – bán USD so với phiên trước. Ngược lại thị trường tự do lại giảm giá.
Kim Lũ khó về đích nông thôn mới
Kim Lũ khó về đích nông thôn mới
Kinhtedothi - Nằm ven sông Cà Lồ, xã Kim Lũ là một trong những địa phương còn nhiều khó khăn nhất của huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Dù phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm 2019, nhưng hành trình của địa phương này vẫn còn khá gian nan.