Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Kiến nghị tái kinh doanh xăng Ron 92: Khó khả thi

Lê Nam 13-03-2018 08:25
Kinhtedothi - Để tăng sản lượng tiêu thụ xăng sinh học E5, Chính phủ và Bộ Công Thương nên dừng hoàn toàn việc kinh doanh xăng khoáng Ron 95 và chỉ cho phép DN xăng dầu kinh doanh xăng E5, không nên bán song song 2 sản phẩm cùng một lúc.

Đó là ý kiến của Giám đốc Công ty CP Xăng dầu Tự Lực I Nguyễn Văn Tiu khi nói về đề xuất cho phép tiếp tục bán xăng Ron 92 của Công ty TNHH MTV Dầu khí TP Hồ Chí Minh (Saigon Petro).

Saigon Petro vừa có văn bản kiến nghị gửi Liên Bộ Công Thương - Tài Chính liên quan đến việc kinh doanh và sử dụng xăng E5, trong đó kiến nghị liên bộ cho phép DN tái kinh doanh xăng Ron 92. Ông đánh giá gì về kiến nghị này?
- Việc Saigon Petro kiến nghị cho phép tái kinh doanh xăng Ron 92 là không khả thi bởi Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo từ ngày 1/1/2018, chỉ cho phép sản xuất, kinh doanh xăng E5 và xăng khoáng RON 95 nhằm góp phần bảo đảm mục tiêu an ninh năng lượng, giảm dần sự lệ thuộc vào xăng khoáng. Đồng thời, Việt Nam đã có cam kết quốc tế giảm thiểu khí thải cải thiện môi trường và góp phần phát triển ngành nông nghiệp, nên theo tôi kiến nghị này không khả thi.

 Mua bán xăng sinh học tại cửa hàng trên phố Thái Thịnh. Ảnh: Phạm Hùng
Vậy theo ông Liên Bộ Công Thương - Tài Chính nên có giải pháp nào trong việc kích cầu tiêu thụ xăng sinh học E5?
- Theo quan điểm của tôi, để tăng sản lượng tiêu thụ xăng E5, Nhà nước nên bỏ hẳn việc lưu hành xăng khoáng Ron 95, chỉ nên lưu hành xăng sinh học E5, E10, không nên song song tồn tại cả xăng sinh học và xăng khoáng cùng một lúc. Bởi thực tế, xăng E5 đang rẻ hơn xăng Ron 95 khoảng 1.600 đồng/lít, tuy nhiên việc tồn tại song song xăng khoáng và xăng sinh học thì người tiêu dùng thường sử dụng xăng khoáng nhiều hơn xăng sinh học bởi sự hoài nghi về chất lượng xăng E5.

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, từ tình hình triển khai thực hiện sản xuất và kinh doanh của các DN đầu mối kinh doanh xăng dầu, các nhà máy sản xuất E100, hệ thống các trạm phối trộn xăng E5 RON 92 trên cả nước cho thấy, nguồn cung xăng sinh học E5 RON 92 hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu thị trường khi thay thế toàn bộ xăng khoáng RON 92 bằng xăng nhiên liệu sinh học E5 RON 92 kể từ ngày 1/1/2018.

Qua thực tế tiêu thụ xăng sinh học trên thị trường thế giới cho thấy, nhiều nước đã hoàn toàn không kinh doanh xăng khoáng mà chỉ cho phép DN bán xăng sinh học. Khi thị trường tiêu thụ chỉ có một loại xăng sinh học, thì lượng tiêu thụ sản phẩm này đương nhiên sẽ tăng.
Vậy theo ông để kích cầu tiêu dùng xăng E5 nhà nước nên có giải pháp hỗ trợ DN trong việc tiêu thụ xăng E5 như thế nào?
- Nhà nước nếu xét thấy việc sử dụng xăng E5 thực sự có lợi và khả năng cung cấp ethanol đủ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân, thì nên có chính sách hỗ trợ DN trong việc tiêu thụ sản phẩm. Cụ thể tăng chiết khẩu bán hàng cho DN bán lẻ xăng dầu ít nhất 1.000 đồng/lít, qua đó đảm bảo cho DN chi phí và kinh doanh có lãi. Việc nâng mức chiết khẩu bán hàng còn có tác dụng kích thích DN nhập khẩu xăng dầu đầu tư cơ sở vật chất, cơ sở kinh doanh, phối trộn xăng sinh học.
Ngoài ra Liên Bộ Công Thương - Tài Chính nên tạo chênh lệch giá xăng E5 với xăng Ron 95 ít nhất 2.000 đồng/lít, qua đó thu hút người tiêu dùng sử dụng loại xăng này. Việc làm này còn có tác dụng khuyến khích DN sản xuất cồn ethanol phát triển. Có như vậy là bởi nếu xăng E5 không tiêu thụ được, thì DN sản xuất cồn ethanol không thể tiêu thụ sản phẩm, đồng nghĩa DN sản xuất cũng không tiêu thụ nông sản đầu vào sản phẩm ethanol.
Tôi khẳng định một lần nữa để kích thích tiêu thụ xăng sinh học E5, Chính phủ nên kiên quyết dừng việc đưa xăng khoáng ra thị trường tiêu thụ.
Xin cảm ơn ông!

Hiện có 4 trạm phối trộn xăng E5 cung ứng cho thị trường Hà Nội gồm: Trạm phối trộn của Công ty Xăng dầu Khu vực I tại Tổng kho Xăng dầu Đức Giang đã được đưa vào hoạt động từ tháng 11/2014 với công suất là 21.000m3/tháng; Trạm phối trộn công suất hiện tại là 15.000m3, tối đa đạt 60.000m3/tháng đặt tại kho đầu nguồn K99 (Hải Phòng) của Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội; 2 trạm phối trộn của Tổng Công ty dầu Việt Nam (PVOIL) tại Tổng kho Đình Vũ (Hải Phòng) công suất đạt 18.000m3/tháng.

TAG: xăng sinh học kinh doanh xăng Ron92 xăng E5
 
Tin khác
Ngân hàng và nỗi lo rủi ro đạo đức
Ngân hàng và nỗi lo rủi ro đạo đức
Kinhtedothi - Vụ việc một khách hàng VIP bị rút mất 245 tỷ đồng khi gửi tiền tại Eximbank Chi nhánh TP Hồ Chí Minh gần một năm nay vẫn đang ồn ào dư luận.
Năm 2018 phải xử lý xong nợ đọng xây dựng cơ bản
Năm 2018 phải xử lý xong nợ đọng xây dựng cơ bản
Kinhtedothi - Các Bộ, ngành, địa phương phấn đấu năm 2018 có ít nhất 54 huyện và 39% xã đạt chuẩn hoặc hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, bình quân tiêu chí/xã tăng thêm ít nhất 0,5 tiêu chí/xã so với năm 2017, số xã đạt dưới 5 tiêu chí là dưới 60 xã, tỷ lệ hộ nghèo (theo chuẩn tiếp cận đa chiều) giảm 1,5%, riêng các huyện nghèo giảm 4%.
Chiến lược phát triển ngành cơ khí tầm nhìn đến năm 2035
Chiến lược phát triển ngành cơ khí tầm nhìn đến năm 2035
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển ngành cơ khí Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035.
Danh sách 6 Nghị định trong lĩnh vực ngân hàng sẽ bị bãi bỏ từ tháng 7/2018
Danh sách 6 Nghị định trong lĩnh vực ngân hàng sẽ bị bãi bỏ từ tháng 7/2018
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 42/2018/NĐ-CP bãi bỏ một số Nghị định của Chính phủ trong lĩnh vực ngân hàng.
Phiên 19/3: Nhà đầu tư chốt lời, nhưng VN-Index vẫn thăng hoa
Phiên 19/3: Nhà đầu tư chốt lời, nhưng VN-Index vẫn thăng hoa
Kinhtedothi – Trong phiên sáng các nhà đầu tư đã chốt lời các mã cổ phiếu ngân hàng, song không vì thế mã VN-Index giảm điểm. Nhóm cổ phiếu bất động sản đã thay thế vị trí và đưa chỉ số chứng khoán sàn HOSE và HNX tăng mạnh, chỉ có UPCoM giảm điểm.
Bộ Công Thương đề nghị Hoa Kỳ điều chỉnh mức thuế với cá tra - basa của Việt Nam
Bộ Công Thương đề nghị Hoa Kỳ điều chỉnh mức thuế với cá tra - basa của Việt Nam
Kinhtedothi - Chiều 19/3, Bộ Công Thương đã phát đi thông cáo báo chí xung quanh việc Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) công bố kết luận cuối cùng về vụ việc rà soát hành chính lần thứ 13 biện pháp chống bán phá giá cá tra - basa của Việt Nam.
Tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư “ăn chắc mặc bền”
Tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư “ăn chắc mặc bền”
Kinhtedothi - Với mức lãi suất khá cao so với lạm phát, người gửi tiết kiệm không sợ lỗ mà giá trị đồng tiền vẫn được gia tăng. Trong khi đó, bất động sản hay chứng khoán đều là những kênh đầu tư có tiềm năng tạo ra siêu lợi nhuận nhưng rất rủi ro và không phải là nơi giúp quản lý tài chính dễ dàng, miễn phí như ngân hàng.
Gần 90 doanh nghiệp bị cảnh báo nhà đầu tư trên Hệ thống giao dịch UPCoM
Gần 90 doanh nghiệp bị cảnh báo nhà đầu tư trên Hệ thống giao dịch UPCoM
Kinhtedothi - Căn cứ Quyết định số 458/QĐ-SGDHN ngày 20/06/2017 của Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội về việc ban hành Bộ nguyên tắc lập danh sách Cảnh báo nhà đầu tư trên Hệ thống giao dịch UPCoM, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội thông báo Danh sách cảnh báo nhà đầu tư trên Hệ thống giao dịch UPCoM.
Giá vàng giảm phiên thứ 3 liên tiếp
Giá vàng giảm phiên thứ 3 liên tiếp
Kinhtedothi – Những báo cáo kinh tế của Mỹ tiếp tục cho thấy sự phục hồi mạnh. Khiến đồng đồng đôla tăng giá và vàng công cụ mang tính dự trữ đi ngược lại.
Tham gia CPTPP: Thách thức mới khi thuế về 0%
Tham gia CPTPP: Thách thức mới khi thuế về 0%
Kinhtedothi - Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đang mở ra cơ hội xen lẫn thách thức. Trong đó, những ưu đãi miễn giảm thuế mà các nước cam kết dành cho nhau bằng cách dỡ bỏ hoặc cắt giảm các hàng rào thuế quan có tác động đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN Việt thời gian tới.
Giá vàng tiếp tục giảm mạnh phiên cuối tuần
Giá vàng tiếp tục giảm mạnh phiên cuối tuần
Giá vàng tiếp tục giảm mạnh phiên cuối tuần do đồng USD bật tăng. Nhiều khả năng Mỹ sẽ tăng lãi suất lần đầu trong năm nay khiến vàng mất giá.