Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Kiên quyết công khai cơ sở sản xuất kinh doanh không đảm bảo phòng cháy chữa cháy

Linh Nguyễn 17-08-2018 17:26
Kinhtedothi - Chiều nay 17/8, đoàn giám sát do Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Nguyễn Hoài Nam làm trưởng đoàn đã làm việc với Sở Công Thương Hà Nội giám sát kết quả thực hiện Nghị quyết 05/2017/NQ-HĐND ngày 4/7/2017 của HĐND TP quy định việc xử lý các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trên địa bàn Hà Nội được đưa vào sử dụng trước khi Luật PCCC số 27/2001/QH10 có hiệu lực,

 Quang cảnh buổi làm việc

Theo Phó Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Thanh Hải, từ tháng 8/2017 ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết 05 đến nay, Sở đã tổ chức nhiều đợt kiểm tra công tác đảm bảo an toàn sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, hóa chất, khí dầu mỏ hóa lỏng, kết hợp hướng dẫn cơ sở hoàn thiện hồ sơ, trang thiết bị PCCC; phối hợp liên ngành có tham gia của Cảnh sát PCCC TP trực tiếp kiểm tra hướng dẫn. 

7 tháng qua, Sở đã kiểm tra 38 DN hoạt động hóa chất, 20 DN hoạt động khí hóa lỏng, 3 DN khai thác đá có sử dụng vật liệu nổ công nghiệp. Với cửa hàng kinh doanh xăng dầu, Chi cục QLTT kiểm tra 32 vụ, xử lý 5 vụ, đang xử lý 1 vụ với 31 triệu đồng phạt hành chính, chủ yếu do vi phạm về cửa hàng không ghi biển thương nhân phân phối xăng dầu, nhân viên bán hàng không có chứng chỉ nghiệp vụ PCCC. Năm 2017, Sở đã kiểm tra tại 9 đơn vị và nửa đầu năm nay kiểm tra 6 đơn vị, kết hợp hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện đúng quy định an toàn điện trong đầu tư xây dựng, quản lý vận hành công trình điện.
Từ khi thực hiện Nghị quyết, nhận thức của CBCCVC toàn ngành về PCCC được nâng cao; công tác PCCC tại cơ quan Sở, các đơn vị trực thuộc được đảm bảo. Nhận thức của CBCNV các cơ sở sản xuất kinh doanh (SXKD) thuộc ngành cũng nâng lên, DN phối hợp chặt với cảnh sát PCCC rà soát công tác PCCC tại các cơ sở, tăng đầu tư kinh phí cải tạo thay thế phương tiện, dụng cụ PCCC. Đáng kể từ tháng 7/2017 đến nay, không xảy ra sự cố cháy nổ nào tại các cơ sở thuộc Sở quản lý và cấp giấy phép, cấp GCN.

 Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Nguyễn Hoài Nam phát biểu tại buổi làm việc
Tuy nhiên, lãnh đạo Sở thừa nhận, cán bộ quản lý trong phối hợp công tác PCCC của Sở và các đơn vị trực thuộc không có nghiệp vụ chuyên sâu về PCCC; trong khi, người lao động trực tiếp liên quan đến an toàn PCCC tại các cơ sở SXKD chưa thường xuyên được nâng cao nhận thức, nghiệp vụ; một số cơ sở thiếu hiểu biết về PCCC. Hơn nữa, việc đầu tư cho PCCC cần nguồn kinh phí lớn, qua nhiều thủ tục nên tại các cơ sở còn chậm; còn hiện tượng lấn chiếm đường, tận dụng các diện tích khác trong chợ để bố trí quầy hàng, dẫn đến không đảm bảo khoảng cách giữa các quầy, hoặc nhà dân sát với chợ, gây cản trở PCCC. Đặc biệt, chưa có cơ chế tài chính cho việc đầu tư nâng cấp cải tạo các chợ do Nhà nước quản lý, nhất là các chợ đã xuống cấp nghiêm trọng chưa đảm bảo điều kiện PCCC.
Do đó, Sở đề nghị cảnh sát PCCC cần tăng cường phối hợp với Sở thông tin kịp thời cho các cơ sở SXKD ngành công thương có vi phạm về công tác PCCC, kiên quyết đưa các cơ sở không đảm bảo PCCC, bị đình chỉ hoạt động lên các phương tiện thông tin đại chúng. Đối với các cụm công nghiệp, Cảnh sát PCCC cần tạo điều kiện cho DN trong xem xét, cấp thẩm duyệt về PCCC. Sở cũng đề xuất được sử dụng ngân sách để cải tạo sửa chữa các chợ do Nhà nước quản lý, TP chỉ đạo xây dựng chính sách cho vay vốn lãi suất ưu đãi trong việc xây dựng các công trình đảm bảo PCCC có giá trị lớn.
Tại buổi làm việc, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Nguyễn Hoài Nam nhấn mạnh: Sở Công Thương cần phát huy cao hơn vai trò cơ quan quản lý trong việc đôn đốc các cơ sở SXKD, nhất là các chợ, cửa hàng; có đánh giá cơ sở nào làm tốt, cơ sở nào chưa tốt trong công tác PCCC.
“Quan trọng là Sở đưa ra được các giải pháp bổ sung khắc phục đảm bảo an toàn PCCC để có căn cứ yêu cầu các cơ sở xây dựng được khái toán; cụ thể ai là người phải làm, nguồn tiền từ đâu, lộ trình làm; chứ không chỉ là văn bản đôn đốc chung chung”, ông Nam nêu rõ, và cũng đề nghị: Sở phối hợp với Cảnh sát PCCC chỉ ra được giải pháp khắc phục bổ sung về PCCC với từng loại hình cơ sở SXKD, từ đó Sở xây dựng kế hoạch, lộ trình, giải pháp.

TAG: công khai cơ sở sản xuất kinh doanh Phòng cháy chữa cháy HĐND TP sở Công Thươngrn
 
Tin khác
Hà Nội tiếp tục bồi dưỡng kiến thức cho hơn 180 cán bộ lãnh đạo, quản lý
Hà Nội tiếp tục bồi dưỡng kiến thức cho hơn 180 cán bộ lãnh đạo, quản lý
Kinhtedothi - Sáng 21/9, Thành ủy Hà Nội đã khai giảng lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho 183 học viên là cán bộ lãnh đạo, quản lý TP Hà Nội năm 2018.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần
Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần
Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Trần Đại Quang, sinh năm 1956, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, do mắc bệnh hiểm nghèo, mặc dù được các giáo sư, bác sỹ trong và ngoài nước hết lòng cứu chữa, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm, tạo điều kiện, nhưng đã không qua khỏi.
Hà Nội lập Ban Chỉ đạo xây dựng huyện Hoài Đức thành quận vào năm 2020
Hà Nội lập Ban Chỉ đạo xây dựng huyện Hoài Đức thành quận vào năm 2020
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án Đầu tư xây dựng huyện Hoài Đức thành quận vào năm 2020.
Bế mạc Phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Bế mạc Phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Kinhtedothi - Chiều 20/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội bế mạc Phiên họp thứ 27, kết thúc 9 ngày làm việc với nhiều nội dung quan trọng chuẩn bị cho Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội Khóa XIV sẽ diễn ra vào tháng 10/2018.
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Giám sát xử lý nghiêm sai phạm trong quản lý trật tự đô thị
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Giám sát xử lý nghiêm sai phạm trong quản lý trật tự đô thị
Kinhtedothi - Sáng 20/9, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn - Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 15 và Chỉ thị số 15 của Thành ủy Hà Nội đã làm việc tại phường Hàng Bột, quận Đống Đa.
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải thăm Cổng Giao tiếp điện tử thành phố
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải thăm Cổng Giao tiếp điện tử thành phố
Kinhtedothi - Sáng 20/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã đến thăm, động viên tập thể cán bộ, phóng viên Cổng Giao tiếp điện tử TP nhân kỷ niệm 15 năm Ngày thành lập (10/2003 - 10/2018).
[Infographics] Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản phát triển mạnh mẽ
[Infographics] Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản phát triển mạnh mẽ
Trong 45 năm qua, mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản không ngừng được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước vun đắp, trở thành tài sản chung quý báu của cả hai dân tộc.
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Sở TT&TT phải làm tốt vai trò cầu nối giữa chính quyền với người dân
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Sở TT&TT phải làm tốt vai trò cầu nối giữa chính quyền với người dân
Kinhtedothi - Sáng 20/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã chủ trì buổi làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) về kết quả thực hiện công tác 8 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 4 tháng cuối năm.
Nhiều điểm mới trong Đại hội XII Công đoàn Việt Nam
Nhiều điểm mới trong Đại hội XII Công đoàn Việt Nam
Kinhtedothi - Sáng 20/9, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã họp báo thông tin về Đại hội XII Công đoàn Việt Nam.
Công bố 50 di sản lưu trữ quốc gia về quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản
Công bố 50 di sản lưu trữ quốc gia về quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản
Kinhtedothi - Sáng nay (20/9) tại trụ sở Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước diễn ra Lễ công bố Triển lãm trực tuyến "Lịch sử quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản qua tài liệu lưu trữ quốc gia tiêu biểu". Tới dự có Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio.
Xây dựng Chính phủ điện tử: Vấn đề không phải thiếu tiền mà là thiếu cách làm phù hợp
Xây dựng Chính phủ điện tử: Vấn đề không phải thiếu tiền mà là thiếu cách làm phù hợp
Kinhtedothi - "Phải chăng rào cản đầu tiên hiện nay chính là từ những người làm việc tại cơ quan hành chính? thiếu quyết tâm của người đứng đầu, hay do ngại sử dụng công nghệ thông tin?", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu câu hỏi với các thành viên Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử.