Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Kiên quyết kiểm soát thị trường Tết Nguyên đán 2019

Theo VOV.VN 13-01-2019 08:17
Để đảm bảo trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 được an toàn, lực lượng chức năng tỉnh Ninh Bình tăng cường công tác quản lý các đơn vị kinh doanh...

Kiên quyết đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, các lực lượng chức năng tỉnh Ninh Bình tăng cường công tác quản lý các tổ chức, cá nhân kinh doanh vi phạm quy định về giá, đo lường, chất lượng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong đó chú trọng việc kiểm soát việc thực hiện các quy định của pháp luật tránh tình trạng các sản phẩm không bảo đảm trà trộn trên thị trường.

Ảnh minh họa

Hiện, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình có trên 7.800 cơ sở sản xuất kinh doanh, trong đó có 885 DN và gần 7.000 hộ kinh doanh cá thể. Từ nay đến sau Tết Nguyên đán, Cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình thực hiện đợt cao điểm tranh tra, kiểm tra chuyên đề về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả theo nhóm mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu sản xuất, tiêu dùng của nhân dân. Các Đội Quản lý thị trường chủ động nắm bắt tình hình thị trường và triển khai phương án kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh và đặc biệt là trên khâu lưu thông.

Tuy nhiên, tại một số cơ sở kinh doanh vẫn xuất hiện tình trạng lén lút kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm. Năm 2018, qua kiểm tra hơn 3.000 vụ việc, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình đã xử lý hơn 1.500 vụ có dấu hiệu hành vi vi phạm buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả và vi phạm trong lĩnh vực giá, đầu cơ găm hàng…

Advertisement

Ông Bùi Văn Quý - Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Ninh Bình cho biết: "Các Đội Quản lý thị trường đã tiến hành kiểm tra, kiểm soát tại các đại lý, cơ sở buôn bán lớn để phát hiện, ngăn chặn hàng cấm, hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, quá hạn sử dụng có thể được tập kết và phân phối đưa về các huyện và vùng nông thôn để tiêu thụ".

Theo các lực lượng chức năng, tỉnh Ninh Bình có 2 tuyến quốc lộ chính là đường Hồ Chí Minh và quốc lộ 1A qua địa bàn, cùng với đó là tuyến đường sông, khu vực miền núi, huyện ven biển… tình hình vận chuyển, kinh doanh hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm diễn biến khá phức tạp.

Trên tuyến quốc lộ 1A qua địa bàn tỉnh thường xuyên phát hiện những vi phạm về vận chuyển hàng lậu, hàng vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm. Thủ đoạn chính của các đối tượng buôn lậu thường là xé lẻ hàng hóa vận chuyển bằng nhiều xe, nhiều chuyến, không ít trường hợp sử dụng biển số giả để qua mắt lực lượng chức năng.

Cụ thể trong thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Ninh Bình liên tiếp phát hiện và bắt giữ nhiều vụ việc vận chuyển trái phép hàng hóa không có nguồn gốc và đặc biệt là buôn bán động vật hoang dã tê tê có trọng lượng hàng trăm kg. Thiếu tá Phạm Anh Tuấn - Phó Trạm trưởng Trạm Giao thông Quốc lộ 1A, Công an tỉnh Ninh Bình cho biết: Phòng Cảnh sát giao thông phối hợp với các lực lượng khác như cảnh sát kinh tế, Quản lý thị trường bắt được vụ buôn bán tê tê, gia cầm, thực phẩm không rõ nguồn gốc, vật liệu pháo nổ và thu giữ 4 phương tiện. Lực lượng công an sử dụng nguồn tin và phối hợp với các lực lượng tăng cường kiểm tra các phương tiện để kịp thời phát hiện để xử lý nghiêm trước pháp luật.

Dự báo, trên thị trường tỉnh Ninh Bình, sức mua sẽ tăng khoảng 5 - 8% so với Tết Nguyên đán năm trước.

Sở Công Thương Ninh Bình khuyến khích các DN tổ chức các chương trình khuyến mại kích cầu tiêu dùng với trên 100 điểm bán hàng bình ổn 300 mặt hàng, chủ yếu là các sản phẩm bánh kẹo, mứt các loại, đường, dầu ăn, nước chấm, mì tôm, mì chính… Các lực lượng chức năng tỉnh Ninh Bình tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra các DN cung ứng hàng hóa không để diễn ra tình trạng thiếu hàng, tăng giá đột biến, giúp người dân yên tâm mua sắm.

TAG: Kiên quyết kiểm soát thị trường Tết Nguyên đán 2019
 
Tin khác
[Infographic] Chi tiết gói hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19
[Infographic] Chi tiết gói hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19
Kinhtedothi - Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra được Chính phủ xem xét, thảo luận tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2020. Đây là gói hỗ trợ chưa có tiền lệ của Chính phủ dành cho hàng triệu người dân trong đại dịch Covid-19. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ thống nhất cao với nội dung dự thảo Nghị quyết, giao các bộ chức năng rà soát, tiếp thu các ý kiến tại phiên họp để hoàn thiện dự thảo Nghị quyết, trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành theo thầm quyền.
Hải Phòng: Người dân không lo khan hiếm hàng hóa
Hải Phòng: Người dân không lo khan hiếm hàng hóa
Kinhtedothi - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Sở Công Thương Hải Phòng đã yêu cầu các siêu thị, trung tâm thương mại triển khai giải pháp đảm bảo đầy đủ các nguồn cung hàng hóa cho người dân.
BRG mở thêm 10 cửa hàng HaproFood phục vụ mua sắm trong dịch Covid-19
BRG mở thêm 10 cửa hàng HaproFood phục vụ mua sắm trong dịch Covid-19
Kinhtedothi - Thực hiện chỉ đạo của TP Hà Nội, Tập đoàn BRG đã mở thêm 10 cửa hàng bán lẻ Hapro Food trong chuỗi BRG Mart, giúp người tiêu dùng Thủ đô thuận tiện trong việc mua sắm hàng hóa tiêu dùng thiết yếu trong dịch Covid-19.
BIDV giảm đến 2%/năm lãi suất cho vay với khách hàng bị ảnh hưởng dịch Covid-19
BIDV giảm đến 2%/năm lãi suất cho vay với khách hàng bị ảnh hưởng dịch Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 1/4, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tổ chức họp trực tuyến toàn hệ thống để triển khai Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Công điện 03/CĐ-NHNN của Thống đốc NHNN và công bố tiếp tục giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Ngân hàng dồn dập giảm lãi suất: Cứu doanh nghiệp để cứu mình
Ngân hàng dồn dập giảm lãi suất: Cứu doanh nghiệp để cứu mình
Kinhtedothi - Hàng loạt ngân hàng lớn, nhỏ đã thực hiện giảm mạnh lãi suất cho vay với người dân, DN, nhất là các lĩnh vực phục vụ nhu cầu thiết yếu của nền kinh tế trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.
Đà Nẵng sẵn sàng cung ứng hàng hóa, nhu yếu phẩm khi dịch Covid-19 lan rộng
Đà Nẵng sẵn sàng cung ứng hàng hóa, nhu yếu phẩm khi dịch Covid-19 lan rộng
Kinhtedothi - Ngày 2/4, Sở Công Thương TP Đà Nẵng ban hành kế hoạch chuẩn bị hàng hóa thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống và cách ly do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Bình Định đảm bảo cung ứng đủ xăng dầu, khuyến cáo người dân không tích trữ
Bình Định đảm bảo cung ứng đủ xăng dầu, khuyến cáo người dân không tích trữ
Kinhtedothi - Tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cộng với giá xăng dầu giảm sâu đã tác động đến tâm lý người dân về việc mua nhiên liệu tích trữ.
Tỷ giá trung tâm đi ngang, giá trao đổi USD tiếp tục giảm mạnh
Tỷ giá trung tâm đi ngang, giá trao đổi USD tiếp tục giảm mạnh
Kinhtedothi – Sáng nay (2/4), tỷ giá trung tâm đi ngang so với mức công bố trước. Các ngân hàng thương mại và thị trường tự do giảm mạnh giá trao đổi đồng USD so với mức niêm yết trước.
Tín hiệu tích cực từ xuất khẩu nông sản
Tín hiệu tích cực từ xuất khẩu nông sản
Kinhtedothi - Dù chịu ảnh hưởng lớn từ dịch Covid-19, tuy nhiên, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu các mặt hàng nông - lâm - thủy sản quý I/2020 của Việt Nam vẫn đạt gần 15,2 tỷ USD. Trong đó, giá trị xuất siêu đạt khoảng 2,9 tỷ USD (tăng 48,9% so với cùng kỳ năm 2019).
Đổi mới, phát triển kinh tế tập thể: Đòi hỏi cấp thiết
Đổi mới, phát triển kinh tế tập thể: Đòi hỏi cấp thiết
Kinhtedothi - Để thúc đẩy phát triển khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX), Bộ Chính trị vừa ký ban hành Kết luận số 70-KL/TW về tiếp tục thực hiện Nghị quyết T.Ư 5 khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể.
Ngày đầu doanh nghiệp cam kết hạ giá thịt lợn: Giá thịt vẫn neo ở mức cao
Ngày đầu doanh nghiệp cam kết hạ giá thịt lợn: Giá thịt vẫn neo ở mức cao
Kinhtedothi - Ngày 1/4, là ngày đầu tiên 15 DN chăn nuôi thực hiện cam kết giảm giá lợn hơi về mức 70.000 đồng/kg với Chính phủ. Tuy nhiên, tại hệ thống siêu thị, chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội giá thịt lợn vẫn đang neo ở mức cao, giảm không đáng kể.