Trang chủ / Thời sự / Theo gương Bác Hồ

Kiến tạo Việt Nam giàu mạnh!

KT&ĐT 02-09-2019 09:33
Kinhtedothi - Kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9 năm nay gắn với một sự kiện lịch sử đặc biệt, đó là 50 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đi xa và cũng là tròn nửa thế kỷ thực hiện Di chúc thiêng liêng của Người.

Những lời cuối cùng trong Di chúc, Bác Hồ căn dặn: “Toàn Đảng, toàn dân ta đoàn kết phấn đấu, xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, và góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới” đã và đang dần thành hiện thực.

74 năm sau ngày độc lập, 50 năm thực hiện di nguyện của Người, dẫu đầy gập ghềnh, chông gai nhưng tinh thần quật khởi và giá trị kinh nghiệm lịch sử của Cách mạng tháng Tám luôn là nguồn lực để viết tiếp những trang sử vẻ vang. Đồng thời, tinh thần của Bản Tuyên ngôn Độc lập cũng như những lời dặn của Bác trong Di chúc luôn như sợi chỉ đỏ xuyên suốt, thấm sâu vào nhận thức của mỗi người, tạo thành hành động mạnh mẽ.

Việt Nam bước ra từ chiến tranh, những năm đầu xây dựng lại đất nước chỉ bắt đầu với mong ước nhỏ là "ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành", đã đi lên mạnh mẽ. Đặc biệt qua hơn 30 năm đổi mới, tất cả các “mặt trận” kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, đối ngoại… đều phát triển với những kết quả tốt đẹp. Thu nhập bình quân đầu người từ chỗ chỉ 100 USD trước đổi mới, đến năm 2018 ước tính đạt 58,5 triệu đồng, tương đương 2.587 USD. Với những bước đi đầy đĩnh đạc để hội nhập với thế giới, đã hút được những xung lực tích cực để giữ vững, bảo vệ chủ quyền và phát triển.

Có thể nói rằng, sức mạnh tổng hợp của quốc gia đã tăng lên, tạo ra thế và lực mới cho đất nước tiếp tục những triển vọng tốt đẹp. Chúng ta tự hào bởi Việt Nam hiện nay đã bước vào “sân chơi” lớn, là thành viên chính thức của APEC, ASEM và WTO…, Việt Nam còn đã và đang đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào những vấn đề quan tâm chung của quốc tế tại nhiều diễn đàn đa phương quan trọng như: Liên Hợp quốc, ASEAN, APEC, ASEM… Đồng thời, là điểm đến, nơi tổ chức của nhiều sự kiện chính trị, kinh tế, thể thao lớn của khu vực và thế giới…

Có thể nói rằng, sau 50 năm thực hiện Di chúc của Bác, dù đời sống xã hội còn nhiều khó khăn nhưng cả nước đang vững vàng, đồng tâm hiệp lực theo đuổi con đường phát triển với một tâm thế hội nhập sâu và rộng. Chúng ta đang quyết tâm hiện thực khát vọng xây dựng một Việt Nam giàu mạnh, hùng cường, được bạn bè quốc tế tôn trọng và ghi nhận.

Những thành quả hôm nay chính là hành trang cho dân tộc vững bước đi lên, tâm nguyện của Bác về “xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” chắc chắn không chỉ dừng lại ở những gì đã và đang có.

Hiện còn nhiều vấn đề Bác đã chỉ ra vẫn đang thực hiện, đang nỗ lực để đối mặt, vượt qua. Trong đó, nhiệm vụ quan trọng Bác nhắc đến đầu tiên trong Di chúc là “việc cần phải làm trước tiên là chỉnh đốn Đảng” hiện dù đang làm mạnh và đạt kết quả đáng khích lệ nhưng vẫn còn không ít cán bộ thoái hóa biến chất, tham nhũng, gây mất niềm tin trong Nhân dân.

Rồi sự xuống cấp về đạo đức, lối sống; những thách thức khi mở cửa, hội nhập… đòi hỏi toàn Đảng, toàn dân nỗ lực vượt qua. Như Di chúc của Bác đã căn dặn là phải chống lại những gì đã cũ kỹ, hư hỏng - không chỉ là vật chất mà quan trọng là tổ chức, con người, tư tưởng - để tạo ra những cái mới mẻ, tốt tươi.

“Như những cánh chim không mỏi”, hướng về ngày Quốc khánh, nhớ lời Bác dặn, mỗi người chúng ta đều mong muốn rằng, những niềm vui, niềm tự hào hôm nay sẽ là động lực để cả nước nỗ lực phấn đấu, tận dụng thời cơ, vượt qua thách thức, tận tâm tận lực, nâng cao ý chí, giữ vững thành quả cách mạng; tiếp tục thực hiện lời thề độc lập và những dặn dò của Bác trong Di chúc.

Việt Nam nhất định sẽ giàu mạnh, hùng cường nhờ sức mạnh cộng hưởng từ việc Đảng tự chỉnh đốn, làm sạch; từ việc người dân được sống tự do, hạnh phúc, quyền dân chủ được phát huy.

TAG: kiến tạo Việt Nam di chúc Bác Hồ Cách mạng Tháng Tám Quốc Khánh
 
Tin khác
Hà Nội tăng cường hợp tác với tỉnh Antwerp (Vương quốc Bỉ)
Hà Nội tăng cường hợp tác với tỉnh Antwerp (Vương quốc Bỉ)
Kinhtedothi - Ngày 11/11, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản đã tiếp bà Cathy Berx, Thống đốc tỉnh Antwerp (Vương quốc Bỉ).
Đại biểu Quốc hội đề nghị cân nhắc mức đầu tư tối thiểu dự án PPP là 200 tỷ đồng
Đại biểu Quốc hội đề nghị cân nhắc mức đầu tư tối thiểu dự án PPP là 200 tỷ đồng
Kinhtedothi- Ngày 11/11, qua thảo luận tại tổ, các đại biểu cơ bản nhất trí về sự cần thiết ban hành Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) nhằm khắc phục những khó khăn, bất cập đang tồn tại hiện nay. Đồng thời, nâng cao hiệu quả thực hiện, tính khả thi của các dự án PPP dài hạn, nhiều rủi ro, đầu tư quy mô lớn.
Công an tỉnh Quảng Nam có tân giám đốc
Công an tỉnh Quảng Nam có tân giám đốc
Kinhtedothi - Sáng 11/11, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn - Thứ trưởng Bộ Công an đã trao Quyết định bổ nhiệm Đại tá Nguyễn Đức Dũng giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, thay Đại tá Nguyễn Viết Lợi nghỉ hưu theo chế độ.
Nghệ An: Có 2 tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh
Nghệ An: Có 2 tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh
Kinhtedothi - Tại kỳ họp HĐND tỉnh Nghệ An thứ 11 khóa 17, ông Hoàng Nghĩa Hiếu và ông Bùi Đình Long được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2016-2021.
Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng: Xã hội hóa chưa có trình tự thực hiện cụ thể
Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng: Xã hội hóa chưa có trình tự thực hiện cụ thể
Kinhtedothi - Sáng 11/11, Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đã báo cáo Quốc hội dự án Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP).
Tham nhũng vẫn còn nghiêm trọng
Tham nhũng vẫn còn nghiêm trọng
Kinhtedothi - Tham nhũng cần được phát hiện và ngăn chặn từ gốc, lấy phòng ngừa để đẩy lùi nạn tham nhũng ngay từ lúc manh nha trong tư tưởng mỗi cá nhân, tổ chức. Đó là quan điểm được nhiều đại biểu Quốc hội nhấn mạnh trong các phiên thảo luận về nội dung này vừa qua.
Hôm nay, Quốc hội xem xét Dự án Luật về PPP
Hôm nay, Quốc hội xem xét Dự án Luật về PPP
Kinhtedothi - Hôm nay, ngày 11/11, Quốc hội bắt đầu tuần làm việc thứ 4, nghe tờ trình vào thảo luận tại tổ về Dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP). Đây là một trong những Dự Luật được trông đợi nhất tại kỳ họp này bởi mong muốn tạo khung pháp lý ổn định cho cơ chế hợp tác công tư trong giai đoạn mới.
Quốc hội giao mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2020 khoảng 6,8%
Quốc hội giao mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2020 khoảng 6,8%
Kinhtedothi - Sáng ngày 11/11, Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 với 88,20% tổng số đại biểu tán thành.
Kỳ họp thứ 8:Quốc hội biểu quyết 1 nghị quyết, thảo luận 2 dự án Luật
Kỳ họp thứ 8:Quốc hội biểu quyết 1 nghị quyết, thảo luận 2 dự án Luật
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, sáng 11/11, các đại biểu Quốc hội họp phiên toàn thể tại Hội trường biểu quyết thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2020.
Hiện thực hóa tinh thần “vì dân” của Bác
Hiện thực hóa tinh thần “vì dân” của Bác
Kinhtedothi - Hiện việc học tập tinh thần phục vụ Nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác đang tiếp tục được các cấp, các ngành đẩy mạnh bằng những việc làm cụ thể. Như tại Hà Nội, gắn với chủ đề công tác “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”, các cơ quan, đơn vị của TP đã không ngừng nỗ lực đổi mới, quyết tâm xây dựng một nền hành chính phục vụ Nhân dân tốt hơn.
Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản đến Việt Nam
Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản đến Việt Nam
Chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản (The Ship for Southeast Asian Youth Program - SSEAYP) là chương trình hợp tác giữa Chính phủ 10 nước ASEAN và Chính phủ Nhật Bản.