Trang chủ / Thời sự / Theo gương Bác Hồ

Kiến tạo Việt Nam giàu mạnh!

KT&ĐT 02-09-2019 09:33
Kinhtedothi - Kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9 năm nay gắn với một sự kiện lịch sử đặc biệt, đó là 50 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đi xa và cũng là tròn nửa thế kỷ thực hiện Di chúc thiêng liêng của Người.

Những lời cuối cùng trong Di chúc, Bác Hồ căn dặn: “Toàn Đảng, toàn dân ta đoàn kết phấn đấu, xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, và góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới” đã và đang dần thành hiện thực.

74 năm sau ngày độc lập, 50 năm thực hiện di nguyện của Người, dẫu đầy gập ghềnh, chông gai nhưng tinh thần quật khởi và giá trị kinh nghiệm lịch sử của Cách mạng tháng Tám luôn là nguồn lực để viết tiếp những trang sử vẻ vang. Đồng thời, tinh thần của Bản Tuyên ngôn Độc lập cũng như những lời dặn của Bác trong Di chúc luôn như sợi chỉ đỏ xuyên suốt, thấm sâu vào nhận thức của mỗi người, tạo thành hành động mạnh mẽ.

Việt Nam bước ra từ chiến tranh, những năm đầu xây dựng lại đất nước chỉ bắt đầu với mong ước nhỏ là "ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành", đã đi lên mạnh mẽ. Đặc biệt qua hơn 30 năm đổi mới, tất cả các “mặt trận” kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, đối ngoại… đều phát triển với những kết quả tốt đẹp. Thu nhập bình quân đầu người từ chỗ chỉ 100 USD trước đổi mới, đến năm 2018 ước tính đạt 58,5 triệu đồng, tương đương 2.587 USD. Với những bước đi đầy đĩnh đạc để hội nhập với thế giới, đã hút được những xung lực tích cực để giữ vững, bảo vệ chủ quyền và phát triển.

Có thể nói rằng, sức mạnh tổng hợp của quốc gia đã tăng lên, tạo ra thế và lực mới cho đất nước tiếp tục những triển vọng tốt đẹp. Chúng ta tự hào bởi Việt Nam hiện nay đã bước vào “sân chơi” lớn, là thành viên chính thức của APEC, ASEM và WTO…, Việt Nam còn đã và đang đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào những vấn đề quan tâm chung của quốc tế tại nhiều diễn đàn đa phương quan trọng như: Liên Hợp quốc, ASEAN, APEC, ASEM… Đồng thời, là điểm đến, nơi tổ chức của nhiều sự kiện chính trị, kinh tế, thể thao lớn của khu vực và thế giới…

Có thể nói rằng, sau 50 năm thực hiện Di chúc của Bác, dù đời sống xã hội còn nhiều khó khăn nhưng cả nước đang vững vàng, đồng tâm hiệp lực theo đuổi con đường phát triển với một tâm thế hội nhập sâu và rộng. Chúng ta đang quyết tâm hiện thực khát vọng xây dựng một Việt Nam giàu mạnh, hùng cường, được bạn bè quốc tế tôn trọng và ghi nhận.

Những thành quả hôm nay chính là hành trang cho dân tộc vững bước đi lên, tâm nguyện của Bác về “xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” chắc chắn không chỉ dừng lại ở những gì đã và đang có.

Hiện còn nhiều vấn đề Bác đã chỉ ra vẫn đang thực hiện, đang nỗ lực để đối mặt, vượt qua. Trong đó, nhiệm vụ quan trọng Bác nhắc đến đầu tiên trong Di chúc là “việc cần phải làm trước tiên là chỉnh đốn Đảng” hiện dù đang làm mạnh và đạt kết quả đáng khích lệ nhưng vẫn còn không ít cán bộ thoái hóa biến chất, tham nhũng, gây mất niềm tin trong Nhân dân.

Rồi sự xuống cấp về đạo đức, lối sống; những thách thức khi mở cửa, hội nhập… đòi hỏi toàn Đảng, toàn dân nỗ lực vượt qua. Như Di chúc của Bác đã căn dặn là phải chống lại những gì đã cũ kỹ, hư hỏng - không chỉ là vật chất mà quan trọng là tổ chức, con người, tư tưởng - để tạo ra những cái mới mẻ, tốt tươi.

“Như những cánh chim không mỏi”, hướng về ngày Quốc khánh, nhớ lời Bác dặn, mỗi người chúng ta đều mong muốn rằng, những niềm vui, niềm tự hào hôm nay sẽ là động lực để cả nước nỗ lực phấn đấu, tận dụng thời cơ, vượt qua thách thức, tận tâm tận lực, nâng cao ý chí, giữ vững thành quả cách mạng; tiếp tục thực hiện lời thề độc lập và những dặn dò của Bác trong Di chúc.

Việt Nam nhất định sẽ giàu mạnh, hùng cường nhờ sức mạnh cộng hưởng từ việc Đảng tự chỉnh đốn, làm sạch; từ việc người dân được sống tự do, hạnh phúc, quyền dân chủ được phát huy.

TAG: kiến tạo Việt Nam di chúc Bác Hồ Cách mạng Tháng Tám Quốc Khánh
 
Tin khác
Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước
Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước
Kinhtedothi - Ngày 3/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia, New Zealand và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Australia đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước an toàn.
Quảng Ngãi kiện toàn nhiều chức danh trước đại hội Đảng bộ tỉnh
Quảng Ngãi kiện toàn nhiều chức danh trước đại hội Đảng bộ tỉnh
Kinhtedothi - Ngày 3/7, liên quan đến công tác chuẩn bị đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025, ông Võ Văn Hào - Trưởng Ban tuyên giáo tỉnh ủy Quảng Ngãi cho biết: “Đến thời điểm này, Quảng Ngãi đã cơ bản hoàn thành đại hội đảng bộ cấp cơ sở và đang tổ chức đại hội đảng bộ cấp huyện và tương đương, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội khóa XV: Tiến hành chất vấn bằng văn bản, tăng thời gian thảo luận tại hội trường
Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội khóa XV: Tiến hành chất vấn bằng văn bản, tăng thời gian thảo luận tại hội trường
Kinhtedothi-Theo Thường trực HĐND TP Hà Nội, tại Kỳ họp thứ 15 HĐND TP khóa XV, Thường trực HĐND TP đã chỉ đạo có những điều chỉnh chương trình, nội dung đảm bảo đúng quy định, phù hợp thực tế. Công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ họp được Thường trực, các Ban, Văn phòng HĐND TP chủ động phối hợp với UBND, Ủy ban MTTQ TP từ sớm, rà soát để thống nhất, chuẩn bị nghiêm túc.
Đại hội Đảng XIII: Những vấn đề rút ra từ đại hội điểm cấp trên cơ sở
Đại hội Đảng XIII: Những vấn đề rút ra từ đại hội điểm cấp trên cơ sở
Việc bầu trực tiếp bí thư tại đại hội đảng bộ đã phát huy dân chủ trong Đảng, là cơ sở để cấp trên đánh giá cán bộ, khuyến khích tính chủ động cao của những người được bầu.
Gắn thực hiện quy chế dân chủ với triển khai 2 Bộ Quy tắc ứng xử
Gắn thực hiện quy chế dân chủ với triển khai 2 Bộ Quy tắc ứng xử
Kinhtedothi - Phát biểu kết luận Hội nghị giao ban công tác 6 tháng đầu năm của Ban Chỉ đạo xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở TP, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị, trong 6 tháng cuối năm, vẫn phải tiếp tục tăng cường tuyên truyền, triển khai tốt các kết luận của Trung ương, Thành ủy về xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở gắn với đẩy mạnh thực hiện 2 Bộ Quy tắc ứng xử của TP…
Đảng bộ Khối các cơ quan Thành phố: Chủ động tốt nhất các bước để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII
Đảng bộ Khối các cơ quan Thành phố: Chủ động tốt nhất các bước để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII
Kinhtedothi-Bí thư Đảng ủy khối các cơ quan TP Hà Nội Nguyễn Doãn Hoàn biểu dương nỗ lực và những kết quả đạt được của các tổ chức cơ sở Đảng trong 6 tháng đầu năm và yêu cầu các đơn vị tiếp tục tập trung thực hiện hiệu quả chủ đề công tác năm 2020 gắn với hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu Đại hội Đảng các cấp; lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 tiến tới Đại hội đại biểu lần thứ XIII Đảng bộ Khối, Đại hội lần thứ XIII của Đảng đảm bảo chất lượng, tiến độ.
Không đủ tuổi tái cử, hàng chục cán bộ, lãnh đạo tại Đà Nẵng xin nghỉ
Không đủ tuổi tái cử, hàng chục cán bộ, lãnh đạo tại Đà Nẵng xin nghỉ
Kinhtedothi - 20 cán bộ, lãnh đạo tại Đà Nẵng do không đủ tuổi tái cử cấp ủy nhiệm kỳ tới đã xin nghỉ việc. Những người này sẽ được hỗ trợ theo chính sách.
Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban VHGDTNTN&NĐ của Quốc hội - TS Nguyễn Viết Chức: Cách nhìn mới về văn hóa
Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban VHGDTNTN&NĐ của Quốc hội - TS Nguyễn Viết Chức: Cách nhìn mới về văn hóa
Kinhtedothi - “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban VHGDTNTN&NĐ của Quốc hội - TS Nguyễn Viết Chức đã dẫn lại câu nói của Bác Hồ khi trao đổi về vấn đề phát triển văn hóa Hà Nội tại Tọa đàm “Đóng góp ý kiến vào Dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội” do báo Kinh tế & Đô thị tổ chức.
Ngày 6/7, khai mạc Kỳ họp 15 HĐND TP Hà Nội khóa XV
Ngày 6/7, khai mạc Kỳ họp 15 HĐND TP Hà Nội khóa XV
Kinhtedothi - Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội khóa XV sẽ khai mạc vào 8 giờ ngày 6/7/2020.
Tiếp tục quảng bá Việt Nam là điểm đến an toàn, hấp dẫn của toàn cầu
Tiếp tục quảng bá Việt Nam là điểm đến an toàn, hấp dẫn của toàn cầu
Kinhtedothi - Thủ tướng yêu cầu tiếp tục kích cầu du lịch nội địa; quảng bá Việt Nam là điểm đến an toàn, hấp dẫn của toàn cầu; giảm giá dịch vụ du lịch nhưng không giảm chất lượng.
Covid-19 tác động đến các hoạt động kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt - Mỹ
Covid-19 tác động đến các hoạt động kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt - Mỹ
Kinhtedothi - Hai nước đã, đang và sẽ tổ chức các hoạt động kỷ niệm dưới hình thức linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế.