Trang chủ / Xã hội / An toàn thực phẩm

Kiện toàn chính sách an toàn thực phẩm

Lâm Nguyễn 23-04-2018 09:28
Kinhtedothi - Nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong lĩnh vực an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, Bộ NN&PTNT đã chủ trì, sửa đổi nhiều chính sách bảo đảm phù hợp với thực tiễn. Dù vậy, để chính sách đi vào cuộc sống, vẫn còn không ít việc cần làm.

 Lực lượng chức năng liên ngành thanh, kiểm tra việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm tại Công ty CP Rau an toàn Hà Nội (quận Bắc Từ Liêm). Ảnh: Lâm Nguyễn

Điều chỉnh hàng chục chính sách

Kết quả rà soát của Bộ NN&PTNT cho thấy, từ đầu năm 2018 đến nay, đơn vị này đã trình Chính phủ để trình Quốc hội bàn thảo, tiến tới thông qua hai dự thảo Luật Chăn nuôi và Luật Trồng trọt tại kỳ họp Quốc hội tháng 5 tới. Trình Chính phủ ban hành Nghị định số 17/2018/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 67/2014-NĐ-CP về một số chính sách phát triển thủy sản. Phối hợp với Bộ Y tế xây dựng, trình Chính phủ ban hành Nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP.
Bên cạnh đó, Bộ NN&PTNT cũng đã ban hành 3 thông tư quy định danh mục giống vật nuôi, các loại thuốc bảo vệ thực vật được phép lưu hành, sử dụng. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc rà soát, hoàn thiện 25 quy chuẩn kỹ thuật về chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP trong lĩnh vực nông lâm thủy sản.
Dù đã có những điều chỉnh mang tính dài hơi, tuy nhiên vẫn còn không ít băn khoăn liên quan tới một số chính sách hiện hành. Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội Trần Mạnh Giang cho biết, hiện nay chưa có chế tài đình chỉ, hoặc tạm đình chỉ hoạt động của các cơ sở vi phạm; cũng chưa có thông tư quy định cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ của riêng lĩnh vực sản xuất nông nghiệp mà chủ yếu vẫn đang vận dụng các quy định của Bộ Công Thương.
Đặc biệt, nhiều ý kiến lãnh đạo các sở, ban ngành tại các địa phương bày tỏ vướng mắc liên quan tới triển khai thực hiện Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 của Thủ tướng Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP. Băn khoăn tập trung chủ yếu ở một số khía cạnh như làm thế nào để xác định cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ; có nên giữ nguyên quy định về xác nhận kiến thức ATTP và sức khỏe đối với chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh hay không…
Tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất
Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Nguyễn Như Tiệp cho biết, từ nay tới cuối năm 2018, Bộ NN&PTNT sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ ngành sửa đổi, bổ sung Nghị định số 178/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP. Rà soát, loại bỏ các sản phẩm kém chất lượng, không đảm bảo an toàn khỏi danh mục thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật…
Cùng với kiện toàn hệ thống chính sách, ông Tiệp cũng thông tin thêm, Bộ sẽ tiến tới phân cấp và hướng dẫn cho các cấp huyện, xã tổ chức triển khai Thông tư số 51/2014/TT-BNNPTNT quy định điều kiện bảo đảm ATTP và phương thức quản lý đối với các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ. Đồng thời, tăng cường giám sát ATTP theo Thông tư số 08/2016/TT-BNNPTNT quy định giám sát ATTP nông lâm thủy sản. Riêng đối với Nghị định số 15/2018/NĐ-CP, sẽ tiến hành giải đáp trực tiếp thông qua các hội nghị và trả lời trên hệ thống quản lý dữ liệu của Bộ.
Theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, tình trạng mất ATTP hiện chủ yếu vẫn xảy ra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ. Theo đó, tăng cường giám sát, kiểm tra và tái kiểm tra các cơ sở này được xem là nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết, Bộ sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị, các địa phương chuyển mạnh từ thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch, sang thanh tra, kiểm tra đột xuất. Trong đó, tập trung vào những công đoạn có nguy cơ cao gây mất ATTP trong toàn bộ chuỗi ngành hàng. Thời gian tới, Bộ cũng sẽ đôn đốc các đơn vị trực thuộc hoàn thiện các văn bản hướng dẫn thực hiện Nghị định số 15/2018/NĐ-CP theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhưng vẫn bảo đảm các quy định pháp luật về ATTP.

TAG: Bộ NN&PTNT chính sách an toàn thực phẩm\r\n
 
Tin khác
'Không quyết liệt khống chế dịch, cuối năm không có thịt lợn gói bánh chưng'
"Không quyết liệt khống chế dịch, cuối năm không có thịt lợn gói bánh chưng"
Kinhtedothi - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đã nêu cảnh báo khi phát biểu tại hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019, của Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức sáng 22/7.
Cách khắc phục những lỗi khi điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển
Cách khắc phục những lỗi khi điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển
Kinhtedothi -Theo lịch, từ ngày 22 đến 31/7, thí sinh (TS) thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển (ĐKXT) theo hình thức trực tuyến và trực tiếp. Trong thời gian điều chỉnh, TS có thể gặp nhiều lỗi và cần biện pháp xử lý.
Phụ nữ Việt - Nga trao đổi kinh nghiệm trong thúc đẩy phát triển bền vững
Phụ nữ Việt - Nga trao đổi kinh nghiệm trong thúc đẩy phát triển bền vững
Kinhtedothi- Ngày 22/7, tại Hà Nội, diễn đàn phụ nữ Việt - Nga đã diễn ra với chủ đề “Chung tay thúc đẩy phát triển bền vững”, nhằm thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa phụ nữ và Nhân dân hai nước. Qua đó, đóng góp vào quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga và mục tiêu Bình đẳng - Phát triển - Hoà bình của phong trào phụ nữ thế giới.
Không chủ quan với bệnh sốt xuất huyết
Không chủ quan với bệnh sốt xuất huyết
Kinhtedothi - Trên cả nước đang vào thời điểm đỉnh dịch sốt xuất huyết (SXH). Bệnh để lại nhiều biến chứng nặng, nếu không điều trị kịp thời và đúng phác đồ, có thể gây tử vong. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo, mỗi người dân cần có biện pháp ứng phó và phòng tránh bệnh hiệu quả, khi mắc bệnh không tự ý điều trị.
Hôm nay, thí sinh thay đổi nguyện vọng xét tuyển THPT Quốc gia 2019
Hôm nay, thí sinh thay đổi nguyện vọng xét tuyển THPT Quốc gia 2019
Kinhtedothi -Theo lịch, hôm nay (22/7), thí sinh (TS) chính thức bắt đầu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển (ĐKXT) theo hai hình thức: Trực tuyến (22/7 đến 29/7) và trực tiếp (22/7 đến 31/7).
Lo ngại tuyển sinh “vơ bèo, vạt tép”
Lo ngại tuyển sinh “vơ bèo, vạt tép”
Kinhtedothi - Mỗi mùa tuyển sinh, các trường đại học (ĐH) lại sử dụng những chiêu thức tuyển sinh (TS) khác nhau để thu hút thí sinh. Thực tế, có trường hạn chế cơ hội đăng ký nguyện vọng của thí sinh khi tuyển thẳng, yêu cầu xác nhận nhập học trước thời gian quy định, công bố kết quả trúng tuyển trước khi được xét tốt nghiệp...
Việt Nam giành 4 huy chương tại Olympic Sinh học quốc tế 2019
Việt Nam giành 4 huy chương tại Olympic Sinh học quốc tế 2019
Kinhtedothi - Tại kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế lần thứ 30 diễn ra tại Hungary, cả 4 học sinh Việt Nam dự thi đều đạt giải, gồm 1 huy chương Bạc và 3 huy chương Đồng.
Đảm bảo ANTT, PCCC tại phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy: Nỗ lực vá lỗ hổng tại các khu nhà trọ
Đảm bảo ANTT, PCCC tại phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy: Nỗ lực vá lỗ hổng tại các khu nhà trọ
Kinhtedothi - Từ lâu, công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT), phòng cháy, chữa cháy (PCCC) tại những khu nhà trọ, khu tập thể… đã trở thành một trong những vấn đề làm đau đầu các lực lượng chức năng. Mặc dù chính quyền địa phương đã và đang thực hiện nhiều biện pháp nhằm khắc phục tình trạng trên tuy nhiên, tại không ít khu trọ, khu tập thể… các nỗ lực trên vẫn phải “chào thua” ý thức của một bộ phận người dân.
Đà Nẵng: Cháy khách sạn, hàng chục du khách được sơ tán khẩn cấp
Đà Nẵng: Cháy khách sạn, hàng chục du khách được sơ tán khẩn cấp
Vào 16 giờ 30 phút, ngày 21/7, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại khách sạn May Hotel, số 256 Hồ Nghinh, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng, rất may vụ cháy không gây thiệt hại về người.
Bộ GD&ĐT: Thí sinh có thể thay đổi thứ tự nguyện vọng, tổ hợp xét
Bộ GD&ĐT: Thí sinh có thể thay đổi thứ tự nguyện vọng, tổ hợp xét
Kinhtedothi - Phát biểu trong Ngày hội tư vấn xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2019 sáng 21/7, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) Nguyễn Thị Kim Phụng cho biết, thí sinh (TS) có thể thay đổi số lượng, thứ tự nguyện vọng, tổ hợp xét tuyển hay ngành học đăng ký xét tuyển.
Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào Đại học Y Hà Nội năm 2019
Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào Đại học Y Hà Nội năm 2019
Kinhtedothi - Trường Đại học Y Hà Nội vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của trường năm 2019. Theo đó, trường nhận hồ sơ thấp nhất là 18 điểm và cao nhất là 21 điểm và từng ngành học trong trường.