Trang chủ / Xã hội / An toàn thực phẩm

Kiện toàn chính sách an toàn thực phẩm

Lâm Nguyễn 23-04-2018 09:28
Kinhtedothi - Nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong lĩnh vực an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, Bộ NN&PTNT đã chủ trì, sửa đổi nhiều chính sách bảo đảm phù hợp với thực tiễn. Dù vậy, để chính sách đi vào cuộc sống, vẫn còn không ít việc cần làm.

 Lực lượng chức năng liên ngành thanh, kiểm tra việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm tại Công ty CP Rau an toàn Hà Nội (quận Bắc Từ Liêm). Ảnh: Lâm Nguyễn

Điều chỉnh hàng chục chính sách

Kết quả rà soát của Bộ NN&PTNT cho thấy, từ đầu năm 2018 đến nay, đơn vị này đã trình Chính phủ để trình Quốc hội bàn thảo, tiến tới thông qua hai dự thảo Luật Chăn nuôi và Luật Trồng trọt tại kỳ họp Quốc hội tháng 5 tới. Trình Chính phủ ban hành Nghị định số 17/2018/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 67/2014-NĐ-CP về một số chính sách phát triển thủy sản. Phối hợp với Bộ Y tế xây dựng, trình Chính phủ ban hành Nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP.
Bên cạnh đó, Bộ NN&PTNT cũng đã ban hành 3 thông tư quy định danh mục giống vật nuôi, các loại thuốc bảo vệ thực vật được phép lưu hành, sử dụng. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc rà soát, hoàn thiện 25 quy chuẩn kỹ thuật về chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP trong lĩnh vực nông lâm thủy sản.
Dù đã có những điều chỉnh mang tính dài hơi, tuy nhiên vẫn còn không ít băn khoăn liên quan tới một số chính sách hiện hành. Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội Trần Mạnh Giang cho biết, hiện nay chưa có chế tài đình chỉ, hoặc tạm đình chỉ hoạt động của các cơ sở vi phạm; cũng chưa có thông tư quy định cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ của riêng lĩnh vực sản xuất nông nghiệp mà chủ yếu vẫn đang vận dụng các quy định của Bộ Công Thương.
Đặc biệt, nhiều ý kiến lãnh đạo các sở, ban ngành tại các địa phương bày tỏ vướng mắc liên quan tới triển khai thực hiện Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 của Thủ tướng Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP. Băn khoăn tập trung chủ yếu ở một số khía cạnh như làm thế nào để xác định cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ; có nên giữ nguyên quy định về xác nhận kiến thức ATTP và sức khỏe đối với chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh hay không…
Tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất
Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Nguyễn Như Tiệp cho biết, từ nay tới cuối năm 2018, Bộ NN&PTNT sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ ngành sửa đổi, bổ sung Nghị định số 178/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP. Rà soát, loại bỏ các sản phẩm kém chất lượng, không đảm bảo an toàn khỏi danh mục thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật…
Cùng với kiện toàn hệ thống chính sách, ông Tiệp cũng thông tin thêm, Bộ sẽ tiến tới phân cấp và hướng dẫn cho các cấp huyện, xã tổ chức triển khai Thông tư số 51/2014/TT-BNNPTNT quy định điều kiện bảo đảm ATTP và phương thức quản lý đối với các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ. Đồng thời, tăng cường giám sát ATTP theo Thông tư số 08/2016/TT-BNNPTNT quy định giám sát ATTP nông lâm thủy sản. Riêng đối với Nghị định số 15/2018/NĐ-CP, sẽ tiến hành giải đáp trực tiếp thông qua các hội nghị và trả lời trên hệ thống quản lý dữ liệu của Bộ.
Theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, tình trạng mất ATTP hiện chủ yếu vẫn xảy ra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ. Theo đó, tăng cường giám sát, kiểm tra và tái kiểm tra các cơ sở này được xem là nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết, Bộ sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị, các địa phương chuyển mạnh từ thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch, sang thanh tra, kiểm tra đột xuất. Trong đó, tập trung vào những công đoạn có nguy cơ cao gây mất ATTP trong toàn bộ chuỗi ngành hàng. Thời gian tới, Bộ cũng sẽ đôn đốc các đơn vị trực thuộc hoàn thiện các văn bản hướng dẫn thực hiện Nghị định số 15/2018/NĐ-CP theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhưng vẫn bảo đảm các quy định pháp luật về ATTP.

TAG: Bộ NN&PTNT chính sách an toàn thực phẩm\r\n
 
Tin khác
Việt Nam phát hiện 2 ổ bệnh Dịch tả lợn châu Phi
Việt Nam phát hiện 2 ổ bệnh Dịch tả lợn châu Phi
Kinhtedothi - Đây là thông tin được Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết tại cuộc họp báo tổ chức chiều tối 19/2.
Thí sinh cận thị có cơ hội được xét tuyển vào trường quân đội
Thí sinh cận thị có cơ hội được xét tuyển vào trường quân đội
Kinhtedothi - Các trường quân đội đào tạo sĩ quan chỉ huy, chính trị, hậu cần không tuyển thí sinh cận thì thì một số học viện, trường đào tạo sĩ quan chuyên môn kỹ thuật tuyển đối tượng bị cận thị không quá 3 đi-ốp.
Lao động Việt Nam tại Đài Loan đánh nhau khiến một người tử vong
Lao động Việt Nam tại Đài Loan đánh nhau khiến một người tử vong
Kinhtedothi - Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐTB&XH đã chia buồn với gia đình lao động bị tử vong, phối hợp với đối tác để người thân lao động sang Đài Loan làm thủ tục hậu sự.
Quảng Ngãi: Ngư dân kiếm tiền triệu mỗi ngày từ cào ốc ruốc
Quảng Ngãi: Ngư dân kiếm tiền triệu mỗi ngày từ cào ốc ruốc
Kinhtedothi - Ốc ruốc, hay còn gọi là ốc gạo, được ví như một món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho cư dân vùng đất ven biển Quảng Ngãi. Cứ đến độ tháng Giêng trở đi là ốc ruốc xuất hiện, và kéo dài trong khoảng chừng 3 tháng. Vào độ này, nghề cào ốc ruốc đã mang lại thu nhập khá cao mỗi ngày cho nhiều người dân ven biển.
Hà Nội hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2019
Hà Nội hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2019
Kinhtedothi - UBND TP ban hành Kế hoạch số 42/KH-UBND ngày 15/2/2019 chỉ đạo tổ chức phát động các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ trái đất năm 2019 của TP, bắt đầu từ ngày 9/3/2019 tại trường Đại học Thủ đô.
Hà Nội: Hơn 7.000 hộ dân huyện Thanh Oai sẽ được dùng nước sạch
Hà Nội: Hơn 7.000 hộ dân huyện Thanh Oai sẽ được dùng nước sạch
Kinhtedothi - Liên danh Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông và Công ty CP Quốc tế Sơn Hà vừa được UBND TP Hà Nội chấp thuận giao là nhà đầu tư xây dựng mạng lưới cấp nước sạch liên xã Bình Minh, Thanh Cao, Thanh Mai (huyện Thanh Oai).
Lại khan hiếm máu trầm trọng
Lại khan hiếm máu trầm trọng
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư, đến thời điểm này, lượng máu dự trữ của Viện chỉ còn hơn 4.000 đơn vị, dự kiến chỉ đủ cung cấp trong 3 ngày.
Chạy đua luyện thi vào lớp 6 trường điểm
Chạy đua luyện thi vào lớp 6 trường điểm
Kinhtedothi - Năm học 2019 - 2020, một số trường THCS chất lượng cao và trường ngoài công lập được lựa chọn phương thức tuyển sinh xét tuyển hoặc xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực.
Lấy ý kiến Nhân dân về Dự án Luật Giáo dục (sửa đổi): Đảm bảo tính khoa học và khả thi cho việc tiếp thu
Lấy ý kiến Nhân dân về Dự án Luật Giáo dục (sửa đổi): Đảm bảo tính khoa học và khả thi cho việc tiếp thu
Kinhtedothi - Kết quả lấy ý kiến Nhân dân về Dự án Luật Giáo dục (sửa đổi) và những vấn đề còn ý kiến khác nhau quanh Dự Luật này vừa được Thường trực Ủy ban VHGDTNTN&NĐ của Quốc hội bàn thảo tại phiên họp mở rộng. Trong đó, vẫn còn nhiều vấn đề cần sự định lượng chi tiết hơn.
Đảm bảo an ninh trật tự ở lễ cầu an chùa Phúc Khánh
Đảm bảo an ninh trật tự ở lễ cầu an chùa Phúc Khánh
Kinhtedothi - Tối 18/2 (tức ngày 14 tháng Giêng Âm lịch), chùa Phúc Khánh (phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa) đã tổ chức Đại lễ cầu an theo thông lệ hàng năm. Đây được xem là lễ cầu an lớn nhất trong năm của chùa.
2.180 thanh niên TP Hồ Chí Minh viết đơn tình nguyện nhập ngũ
2.180 thanh niên TP Hồ Chí Minh viết đơn tình nguyện nhập ngũ
Kinhtedothi - Trong tổng số 3.800 thanh niên chính thức lên đường nhập ngũ năm 2019 tại TP Hồ Chí Minh, có tới 2.180 công dân viết đơn tình nguyện đi nghĩa vụ.