Trang chủ / Xã hội / An toàn thực phẩm

Kiện toàn chính sách an toàn thực phẩm

Lâm Nguyễn 23-04-2018 09:28
Kinhtedothi - Nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong lĩnh vực an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, Bộ NN&PTNT đã chủ trì, sửa đổi nhiều chính sách bảo đảm phù hợp với thực tiễn. Dù vậy, để chính sách đi vào cuộc sống, vẫn còn không ít việc cần làm.

 Lực lượng chức năng liên ngành thanh, kiểm tra việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm tại Công ty CP Rau an toàn Hà Nội (quận Bắc Từ Liêm). Ảnh: Lâm Nguyễn

Điều chỉnh hàng chục chính sách

Kết quả rà soát của Bộ NN&PTNT cho thấy, từ đầu năm 2018 đến nay, đơn vị này đã trình Chính phủ để trình Quốc hội bàn thảo, tiến tới thông qua hai dự thảo Luật Chăn nuôi và Luật Trồng trọt tại kỳ họp Quốc hội tháng 5 tới. Trình Chính phủ ban hành Nghị định số 17/2018/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 67/2014-NĐ-CP về một số chính sách phát triển thủy sản. Phối hợp với Bộ Y tế xây dựng, trình Chính phủ ban hành Nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP.
Bên cạnh đó, Bộ NN&PTNT cũng đã ban hành 3 thông tư quy định danh mục giống vật nuôi, các loại thuốc bảo vệ thực vật được phép lưu hành, sử dụng. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc rà soát, hoàn thiện 25 quy chuẩn kỹ thuật về chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP trong lĩnh vực nông lâm thủy sản.
Dù đã có những điều chỉnh mang tính dài hơi, tuy nhiên vẫn còn không ít băn khoăn liên quan tới một số chính sách hiện hành. Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội Trần Mạnh Giang cho biết, hiện nay chưa có chế tài đình chỉ, hoặc tạm đình chỉ hoạt động của các cơ sở vi phạm; cũng chưa có thông tư quy định cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ của riêng lĩnh vực sản xuất nông nghiệp mà chủ yếu vẫn đang vận dụng các quy định của Bộ Công Thương.
Đặc biệt, nhiều ý kiến lãnh đạo các sở, ban ngành tại các địa phương bày tỏ vướng mắc liên quan tới triển khai thực hiện Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 của Thủ tướng Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP. Băn khoăn tập trung chủ yếu ở một số khía cạnh như làm thế nào để xác định cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ; có nên giữ nguyên quy định về xác nhận kiến thức ATTP và sức khỏe đối với chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh hay không…
Tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất
Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Nguyễn Như Tiệp cho biết, từ nay tới cuối năm 2018, Bộ NN&PTNT sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ ngành sửa đổi, bổ sung Nghị định số 178/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP. Rà soát, loại bỏ các sản phẩm kém chất lượng, không đảm bảo an toàn khỏi danh mục thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật…
Cùng với kiện toàn hệ thống chính sách, ông Tiệp cũng thông tin thêm, Bộ sẽ tiến tới phân cấp và hướng dẫn cho các cấp huyện, xã tổ chức triển khai Thông tư số 51/2014/TT-BNNPTNT quy định điều kiện bảo đảm ATTP và phương thức quản lý đối với các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ. Đồng thời, tăng cường giám sát ATTP theo Thông tư số 08/2016/TT-BNNPTNT quy định giám sát ATTP nông lâm thủy sản. Riêng đối với Nghị định số 15/2018/NĐ-CP, sẽ tiến hành giải đáp trực tiếp thông qua các hội nghị và trả lời trên hệ thống quản lý dữ liệu của Bộ.
Theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, tình trạng mất ATTP hiện chủ yếu vẫn xảy ra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ. Theo đó, tăng cường giám sát, kiểm tra và tái kiểm tra các cơ sở này được xem là nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết, Bộ sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị, các địa phương chuyển mạnh từ thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch, sang thanh tra, kiểm tra đột xuất. Trong đó, tập trung vào những công đoạn có nguy cơ cao gây mất ATTP trong toàn bộ chuỗi ngành hàng. Thời gian tới, Bộ cũng sẽ đôn đốc các đơn vị trực thuộc hoàn thiện các văn bản hướng dẫn thực hiện Nghị định số 15/2018/NĐ-CP theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhưng vẫn bảo đảm các quy định pháp luật về ATTP.

TAG: Bộ NN&PTNT chính sách an toàn thực phẩm\r\n
 
Tin khác
Học kinh doanh thương mại dịch vụ có thể đi làm ngay
Học kinh doanh thương mại dịch vụ có thể đi làm ngay
Kinhtedothi - DN muốn tồn tại phụ thuộc rất lớn vào việc bán được sản phẩm, dịch vụ của mình. Vì thế, bất kỳ DN nào cũng cần người bán hàng có kiến thức và kỹ năng chuyên nghiệp.
Lãi cao và câu chuyện độc quyền
Lãi cao và câu chuyện độc quyền
Kinhtedothi - Giữa tuần qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về một trong những vấn đề được nhiều người dân quan tâm đó là vấn đề về sách giáo khoa (SGK) và sự lãng phí trong in ấn SGK hiện nay.
Vụ hỏa hoạn trên đường La Thành: Hiện trường nơi phát hiện thi thể 2 nạn nhân
Vụ hỏa hoạn trên đường La Thành: Hiện trường nơi phát hiện thi thể 2 nạn nhân
Kinhtedothi - Tại hiện trường các căn nhà bị cháy hầu hết là nhà tạm, cơi nới, không đảm bảo về kết cấu xây dựng. Toàn bộ hệ thống khung thép, mái tôn bị sập do tác động của nhiệt khi cháy.
Chủ đầu tư chung cư Hapulico lên tiếng về những bức xúc của cư dân
Chủ đầu tư chung cư Hapulico lên tiếng về những bức xúc của cư dân
Kinhtedothi - Chưa khi nào khu chung cư Hapulico (quận Thanh Xuân, Hà Nội) lại trải qua sóng gió như những ngày qua. Những thông tin không hay liên tiếp đến, khiến cuộc sống của cư dân bị xáo trộn nghiêm trọng.
Cháy lớn trung tâm thương mại ở TP Yên Bái
Cháy lớn trung tâm thương mại ở TP Yên Bái
Kinhtedothi - Khoảng hơn 14 giờ ngày 23/9, một vụ hỏa hoạn lớn xảy ra ở Trung tâm Thương mại, khách sạn và tổ chức sự kiện do tập đoàn Tôn Hoa Sen đang tiến hành xây dựng tại TP Yên Bái.
Bộ GD&ĐT sẽ chỉnh sửa bài tập để SGK được sử dụng nhiều lần
Bộ GD&ĐT sẽ chỉnh sửa bài tập để SGK được sử dụng nhiều lần
Kinhtedothi - Ngày 22/9, trả lời phỏng vấn báo chí về việc sách giáo khoa (SGK) chỉ sử dụng một lần gây lãng phí, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, Bộ GD&ĐT sẽ chỉ đạo tới các nhà trường và địa phương quán triệt thật sâu sắc tinh thần sách phải được ổn định lâu dài.
Chưa xác định nguyên nhân 3 du khách tử vong và nguy kịch tại Đà Nẵng
Chưa xác định nguyên nhân 3 du khách tử vong và nguy kịch tại Đà Nẵng
Anh Vạn cũng nóng lòng được trở về quê thăm con gái út, đi viếng mộ vợ và con trai. Gia đình anh cũng mong sớm làm sáng tỏ vụ việc này.
Lan tỏa những điều tốt đẹp trong xã hội
Lan tỏa những điều tốt đẹp trong xã hội
Kinhtedothi - Ngày 22/9, UBND TP Hà Nội tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt (ĐHTT, NTVT) năm 2018.
Lãnh đạo TP Hà Nội đề nghị chăm sóc tốt nhất bệnh nhi chưa liên lạc được với thân nhân
Lãnh đạo TP Hà Nội đề nghị chăm sóc tốt nhất bệnh nhi chưa liên lạc được với thân nhân
Kinhtedothi - Trước diễn biến mới của vụ cháy khu nhà trọ trên phố Đê La Thành cạnh Bệnh viện (BV) Nhi T.Ư, sáng 22/9, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cùng Giám đốc các sở Y tế, LĐTB&XH đã làm việc với lãnh đạo quận Ba Đình, Công an quận và BV Nhi T.Ư.
Nghi ngờ 2 nạn nhân tử vong trong vụ cháy ở Đê La Thành là bố mẹ bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi TƯ
Nghi ngờ 2 nạn nhân tử vong trong vụ cháy ở Đê La Thành là bố mẹ bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi TƯ
Kinhtedothi - Trước thông tin cơ quan chức năng cho biết đã phát hiện 2 hộp sọ trong đám cháy và đang xác minh danh tính của 2 nạn nhân này, sáng ngày 22/9, lãnh đạo của Bệnh viện Nhi TƯ cho biết, trong bệnh viện có trường hợp bệnh nhi đang điều trị nhưng 4 ngày nay không có người thân đến chăm sóc. Hiện, cơ quan công an đã xét nghiệm ADN để tìm xem có mối quan hệ huyết thống với 2 nạn nhân hay không.
Hiệu quả thiết thực từ hội thi về an toàn điện
Hiệu quả thiết thực từ hội thi về an toàn điện
Kinhtedothi - Sôi động, thiết thực, được học hỏi và có thêm những kiến thức mới về bảo đảm an toàn điện. Đó là những đánh giá, nhận xét của các thí sinh đến từ 32 công ty điện lực thuộc tại cuộc thi Cán bộ làm công tác an toàn giỏi năm 2018 của Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVN HANOI) tổ chức trong 2 ngày (20 – 21/9).