Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Kim An bứt phá từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng

Ánh Ngọc 14-02-2017 11:40
Kinhtedothi - Nhờ nhạy bén chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xã Kim An (huyện Thanh Oai) tạo bứt phá trong phát triển kinh tế. Đặc biệt, thu nhập cao từ trồng cam Canh đã giúp người dân nơi đây nâng cao đời sống, đoàn kết chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM).

Ngay từ những ngày đầu Xuân, nông dân xã Kim An đã hối hả bắt tay vào vụ sản xuất mới. Anh Nguyễn Văn Hoa, thôn Tràng Cát chia sẻ: “Vụ vừa rồi, vườn cam 200 gốc của gia đình cho thu hoạch 16 tấn quả. Với giá bán trung bình 40.000 - 45.000 đồng/kg, thu lãi gần nửa tỷ đồng”. Cách đó không xa, vườn cam cảnh, bưởi cảnh của anh Nguyễn Văn Mùa nức tiếng gần xa bởi hàng trăm chậu cam Canh, bưởi Diễn đẹp nhất vùng. Chỉ tính riêng dịp giáp Tết Đinh Dậu, anh đã bán được 60 chậu cam, bưởi cảnh cho thu nhập trên dưới 400 triệu đồng, thu nhập cả năm của gia đình đạt tới gần tỷ đồng. Không chỉ có hộ gia đình anh Hoa, anh Mùa, ở Kim An giờ không hiếm những nông dân thành tỷ phú nhờ trồng cam Canh. 

Mô hình trồng cam Canh tại xã Kim An, huyện Thanh Oai cho giá trị kinh tế cao. Ảnh: Ánh Ngọc

Với sự cần cù, nhạy bén, ngay từ năm 2001, cây cam Canh đã được nông dân Kim An đưa về trồng tại địa phương. Đến nay, toàn xã có hơn 400 hộ trồng cam với hơn 100ha. Những năm gần đây, được Sở NN&PTNT Hà Nội hỗ trợ về kỹ thuật thâm canh nên cây cam ngày càng tăng nhanh về sản lượng và chất lượng. Ông Đỗ Hùng Cường – Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Kim An cho biết: "Hiện nay, so với các cây trồng khác thì cam là cây mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất cho người nông dân với giá trị thu nhập trung bình đạt 500 - 700 triệu đồng/ha/năm, cá biệt có những hộ đạt hơn 2 tỷ đồng đồng/ha".

Xác định sản xuất an toàn là hướng phát triển bền vững cho cây cam nên nông dân Kim An luôn đặt việc đảm bảo quy trình kỹ thuật lên hàng đầu. Hiện nay, hầu hết các hộ đều sử dụng đậu tương làm phân bón, bởi theo kinh nghiệm sản xuất lâu năm của người dân, sử dụng loại phân bón này, quả cam sẽ đạt chất lượng cao nhất.

Giá trị hàng hóa của sản phẩm cam Kim An không ngừng được nâng cao qua các năm, từ đó tạo đầu ra ổn định và tăng thu nhập cho nông dân. Năm 2016, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 30 triệu đồng. Thu nhập tăng không chỉ giúp nông dân được nâng cao đời sống mà họ còn sẵn sàng góp sức xây dựng NTM. Năm qua, người dân trong xã đã đóng góp ngày công hoàn thiện hệ thống công trình đường giao thông nội đồng với tổng chiều dài 3,6km. Đáng chú ý, trong năm 2016, xã đã hoàn thành thêm 4 tiêu chí, gồm: Y tế, môi trường, giao thông và văn hóa. Hiện, Kim An đã đạt 14/19 tiêu chí NTM, xã đặt mục tiêu phấn đấu đến hết năm 2017 đạt thêm 3 tiêu chí trở lên và về đích NTM vào năm 2018.

Theo ông Trần Văn Phấn – Bí thư Đảng ủy xã Kim An, trong thời gian tới, cùng với việc duy trì sản xuất 130ha cây ăn quả, trong đó chủ đạo là cam Canh, xã đang đầu tư mạnh cho sản xuất rau an toàn quy mô 20ha. Thời gian tới, xã tiếp tục mở rộng diện tích trồng cây ăn quả và rau an toàn trên cơ sở nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa và đảm bảo ATTP.

Năm 2014, sản phẩm cam Kim An được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Bằng công nhận nhãn hiệu tập thể "Cam đường Kim An". Năm 2016, xã tiếp tục được ngành nông nghiệp công nhận 18,8ha cam sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP.


TAG: VietGAP Nông thôn mới
 
Tin khác
Tổn thất sau thu hoạch của nhiều ngành hàng nông sản Việt Nam lên tới 30%
Tổn thất sau thu hoạch của nhiều ngành hàng nông sản Việt Nam lên tới 30%
Kinhtedothi - Đây là thông tin được Bộ NN&PTNT đề cập tới trong báo cáo vừa công bố về công nghệ chế biến, bảo quản sau thu hoạch của nông nghiệp Việt Nam.
Hà Nội sẽ phát triển khu phức hợp bảo quản, chế biến nông sản
Hà Nội sẽ phát triển khu phức hợp bảo quản, chế biến nông sản
Kinhtedothi - Sáng 21/2, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu chủ trì đầu cầu Hà Nội tham dự Hội nghị trực tuyến "Thúc đẩy phát triển công nghiệp chế biến nông sản và cơ giới hoá nông nghiệp".
Tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng, giá trao đổi USD cùng xu hướng đi lên
Tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng, giá trao đổi USD cùng xu hướng đi lên
Kinhtedothi – Sáng nay (21/2), tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng so với mức công bố trước. Giá trao đổi USD trong ngân hàng và thị trường tự do cùng atwng mạnh.
Giá vàng mở cửa tăng mạnh, số người nhiễm và tử vong do Covid-19 gia tăng
Giá vàng mở cửa tăng mạnh, số người nhiễm và tử vong do Covid-19 gia tăng
Kinhtedothi – Sáng nay (21/2), giá vàng thế giới tiếp tục tăng mạnh lên đỉnh 7 năm trước, do lo ngại diễn biến khó lường của dịch bệnh Covid-19. Kết quả, đến sáng nay số người nhiễm bệnh và tử vong do Covid-19 tiếp tục gia tăng ở Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.
Giấc mơ xe sang giá rẻ còn xa
Giấc mơ xe sang giá rẻ còn xa
Kinhtedothi - Sau khi Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực, năm 2029, xe ô tô siêu sang nhập về Việt Nam sẽ được miễn thuế nhập khẩu. Điều này khiến nhiều khách hàng thêm hy vọng sở hữu các dòng ô tô hạng sang khi lộ trình giảm thuế nhập khẩu được thực hiện.
Việt Nam phấn đấu lọt top 10 nước hàng đầu thế giới về chế biến nông sản
Việt Nam phấn đấu lọt top 10 nước hàng đầu thế giới về chế biến nông sản
Kinhtedothi - Sáng 21/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến Thúc đẩy phát triển công nghiệp chế biến nông sản và cơ giới hóa nông nghiệp.
Rau xanh vẫn khan hàng
Rau xanh vẫn khan hàng
Kinhtedothi - Khoảng gần một tháng nay, giá rau xanh luôn giữ ở mức cao, nhiều loại tăng cao gấp đôi, thậm chí gấp 3 lần so với trước Tết Nguyên đán.
Cảnh báo nhập siêu trở lại
Cảnh báo nhập siêu trở lại
Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, từ đầu năm đến nay, hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy, trong quan hệ buôn bán hàng hóa với nước ngoài, Việt Nam đã chuyển vị thế từ xuất siêu sang nhập siêu.
Hiểm họa lây bệnh từ động vật
Hiểm họa lây bệnh từ động vật
Kinhtedothi - Ngày càng có nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây từ động vật sang người, đe dọa sức khỏe của cả cộng đồng. Hiện nay cả thế giới cũng đang phải vật lộn chiến đấu với chủng virus mới Covid-19, trong đó có giả thuyết là virus lây lan từ loài dơi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chủ quan với những nguy cơ gây đại dịch này.
Hà Nội đẩy mạnh sản xuất sản phẩm OCOP
Hà Nội đẩy mạnh sản xuất sản phẩm OCOP
Kinhtedothi-Sở Công Thương Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 652/KH-SCT triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ngành Công Thương Hà Nội năm 2020.
Ngày 20/2, phát hiện xử lý 34 vụ vi phạm khẩu trang y tế
Ngày 20/2, phát hiện xử lý 34 vụ vi phạm khẩu trang y tế
Kinhtedothi-Chiều ngày 20/2 Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) thông báo, do dịch Covid - 19 chưa thể ngăn chặn triệt để nên mặt hàng khẩu trang, dung dịch sát khuẩn phòng dịch Covid - 19 nguồn hàng cung cấp vẫn hạn chế, một số đối tượng vẫn lợi dụng tình hình này để kinh doanh hàng không rõ nguồn gốc, bán giá cao hơn so với niêm yết hoặc nhập lậu.