Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Kim chỉ nam giúp May 10 phát triển

Kinhtedothi - Luôn coi những lời dạy của Bác Hồ là kim chỉ nam trong mọi hoạt động, trải qua hơn 70 năm xây dựng và phát triển đến nay, Tổng Công ty May 10 đã trở thành DN lớn thuộc top đầu của ngành dệt may Việt Nam.

Tổng Công ty May 10 (May 10) tiền thân là các xưởng may quân trang, thành lập năm 1946 tại chiến khu Việt Bắc. Ngày 8/1/1959, May 10 vinh dự được đón Bác Hồ về thăm.

Năm 1979, nhân kỷ niệm 20 năm ngày Bác Hồ về thăm, Đảng ủy Xí nghiệp May 10 đã ra nghị quyết lấy ngày mồng 8 tháng Giêng là ngày truyền thống của DN. Những lời căn dặn của Bác khi về thăm và nội dung bức thư Bác gửi ngày 24/2/1959 đã trở thành kim chỉ nam cho mọi hoạt động của May 10, là chuẩn mực cho mỗi CBCNV làm theo.

May hàng xuất khẩu tại Tổng Công ty May 10. Ảnh: Phạm Hùng

“Tư tưởng thông thì công việc tốt”, lời dạy của Bác đã được đưa thành khẩu hiệu treo ở cổng May 10 và các xí nghiệp. Thấm nhuần lời dạy này, Đảng ủy May 10 đã luôn tập trung vào công tác giáo dục chính trị, tư tưởng… Nhờ đó mà nội bộ luôn đoàn kết, mọi thành viên đều phát huy hết khả năng sáng tạo, đóng góp hiệu quả cho DN.

Nhớ lời Bác dạy “Các cô các chú chớ thấy có tiến bộ mà tự mãn, tự kiêu”, mặc dù luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhưng các thế hệ CBCNV May 10 chưa bao giờ tự mãn với những kết quả đã đạt được. Do đó, mục tiêu hàng năm của May 10 bao giờ cũng cao hơn năm trước từ 15 – 20%.

Khi về thăm May 10, Bác từng căn dặn: “Máy móc dù tối tân tới đâu nếu ta cố gắng suy nghĩ thì cũng có thể cải tiến cho tốt hơn được”. Bởi vậy, phát huy sáng kiến cải tiến là một trong những phong trào lớn tại May 10. Hàng năm đều có hàng trăm sáng kiến được xét thưởng, nhiều cá nhân đã được tặng danh hiệu “Lao động sáng tạo” của Tổng LĐLĐ Việt Nam và “Tuổi trẻ sáng tạo” của T.Ư Đoàn. Từ năm 2010 đến nay đã có 27 đề tài giải pháp, 25 ý tưởng và 260 sáng kiến được xét thưởng với tổng giá trị làm lợi trên 30 tỷ đồng.

Nhằm giáo dục tinh thần tự hào dân tộc và kính yêu Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ năm 2010 tổ chức chào cờ, hát Quốc ca và May 10 ca vào sáng thứ Hai hàng tuần ở toàn bộ 18 đơn vị thành viên với gần 12.000 lao động… Ban Chấp hành Đảng ủy quyết định treo cờ Tổ quốc, cờ May 10 ở tất cả các nhà máy, treo ảnh Bác Hồ ở tất cả các phòng làm việc, tặng cho mỗi CBCNV một tấm ảnh Bác Hồ để treo tại nhà…

Nhờ hướng đi riêng cùng sự nỗ lực không ngừng nghỉ của toàn thể CBCNV, doanh thu 7 tháng năm 2019 của May 10 đạt gần 1.900 tỷ đồng, bằng 59,3% kế hoạch và tăng 20,9% so với cùng kỳ. Trong đó, doanh thu xuất khẩu đạt 1.689,3 tỷ đồng, bằng 60,4% kế hoạch, tăng 288 tỷ đồng, tương đương vượt 20,6% so với cùng kỳ.

May 10 đã được Đảng, Nhà nước và các tổ chức kinh tế - xã hội tặng thưởng: Huân chương Hồ Chí Minh, đơn vị 2 lần Anh hùng, 3 cá nhân và 1 tập thể tổ Anh hùng; 56 Huân chương, 292 Bằng khen, cờ các loại. Trong 5 năm liên tiếp: 2014, 2015, 2016, 2017, 2018, May 10 được Tổng LĐLĐ Việt Nam vinh danh là “Doanh nghiệp vì người lao động”.

Văn hóa May 10 coi “Con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển DN”. Theo đó, mục tiêu đặt ra là người lao động được làm việc trong điều kiện tốt nhất, với thiết bị làm việc hiện đại, được học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng mềm. Đặc biệt, văn hóa May 10 còn được xây dựng trên cơ sở “Sống có trách nhiệm với xã hội, cộng đồng và đất nước”. Do đó, sản phẩm của May 10 không chỉ chú trọng đến yếu tố tiện dụng, thời trang mà còn là những sản phẩm thân thiện với môi trường. 

TAG: May 10 dệt may Việt Nam Bác Hồ
 
Tin khác
Hanoi Circuit Merchandise kích cầu tiêu dùng cùng giải F1
Hanoi Circuit Merchandise kích cầu tiêu dùng cùng giải F1
Kinhtedothi - Đồng hành cùng chuỗi sự kiện chào đón giải F1 Vinfast Vietnam Grand Prix lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 4 tới, tối 28/2, Công ty Cổ phần M2 Việt Nam tổ chức lễ khai trương showroom Hanoi Circuit Merchandise tại 26 Láng Hạ với nhiều sản phẩm độc, lạ.. hút du khách.
VNPOLY thoát “cửa tử”, trở lại vị thế đỉnh cao
VNPOLY thoát “cửa tử”, trở lại vị thế đỉnh cao
Kinhtedothi - Từng bước vận hành xưởng kéo sợi DTY, khẳng định chất lượng sản phẩm tại thị trường trong nước và quốc tế, nhanh chóng bắt tay với đối tác chiến lược có kinh nghiệm về cả sản xuất và thị trường, Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi Việt Nam (VNPOLY) đang vững vàng từng bước thoát khỏi dự án yếu kém.
Thủ tướng mong muốn Aeon đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa Việt Nam
Thủ tướng mong muốn Aeon đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa Việt Nam
Kinhtedothi - Chiều 28/2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Iwamura Yasutsugu, Tổng Giám đốc Công ty Aeon Mall Việt Nam.
Dịch Covid-19 ảnh hưởng ra sao đến ngành gỗ Việt Nam?
Dịch Covid-19 ảnh hưởng ra sao đến ngành gỗ Việt Nam?
Kinhtedothi - “Dịch Covid-9 tiếp tục diễn biến phức tạp, đặc biệt tại Trung Quốc và điều này sẽ khiến năm 2020 là một năm biến động đối với ngành gỗ”, đây là nhận định được nhiều chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp, hiệp hội ngành gỗ đưa ra tại Hội thảo “Ngành gỗ Việt Nam trong bối cảnh biến động thị tường - thực trạng và dự báo năm 2020”, diễn ra sáng 28/2.
Phát triển kinh tế số: Doanh nghiệp Việt kêu vướng chính sách
Phát triển kinh tế số: Doanh nghiệp Việt kêu vướng chính sách
Kinhtedothi - Kinh tế nền tảng số đã và đang hiện diện rất mạnh trong bối cảnh toàn cầu hóa. Những nền tảng số như Google, Facebook, Grab… đang có mặt tại rất nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Liệu DN Việt có thể xây dựng được những nền tảng số cho riêng mình hay “mãi là người đi sau”?
VKBIA góp phần tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc
VKBIA góp phần tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc
Kinhtedothi - VKBIA mong muốn nhận được sự hỗ trợ và tư vấn của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, để Hiệp hội có thể tiếp tục góp phần tăng cường và phát triển quan hệ kinh tế giữa 2 nước.
AMWAY Việt Nam chung tay cùng cộng đồng trong nỗ lực phòng chống dịch Covid – 19
AMWAY Việt Nam chung tay cùng cộng đồng trong nỗ lực phòng chống dịch Covid – 19
Kinhtedothi – Mới đây, Amway Việt Nam phối hợp với Báo Điện tử Chính phủ, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ thực hiện chương trình trao tặng tỉnh Lạng Sơn 1.000 hộp Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nutrilite Vitamin C Bio C Plus, 500 chai Nước rửa đa năng L.O.C và 500 chai Nước rửa tay đậm đặc G&H Protect + với tổng giá trị 600 triệu đồng.
VPI và HQGANO hợp tác sản xuất nước rửa tay khô diệt khuẩn
VPI và HQGANO hợp tác sản xuất nước rửa tay khô diệt khuẩn
Kinhtedothi - Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) đã hợp tác với Công ty CP HQGANO đưa vào sản xuất thương mại nước rửa tay khô diệt khuẩn VPI-GEL (có khả năng diệt khuẩn vượt trội tới 99,99%), góp phần hỗ trợ phòng ngừa dịch Covid-19.
Khởi nghiệp từ món quà quê
Khởi nghiệp từ món quà quê
Kinhtedothi - Với ý tưởng sản xuất trái cây sấy dẻo, chị Nguyễn Minh Thy - CEO Công ty Bamofood đã góp phần giải quyết đầu ra cho các loại trái cây tươi ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Bên cạnh đó, hình thức kinh doanh này còn giúp chị có một khoản thu nhập khá mỗi năm.
Phát triển nông nghiệp quy mô lớn: Doanh nghiệp khó tiếp cận đất đai
Phát triển nông nghiệp quy mô lớn: Doanh nghiệp khó tiếp cận đất đai
Kinhtedothi - Để phát triển nông nghiệp quy mô lớn, vai trò của các DN là hết sức quan trọng. Tuy nhiên, thực tế hiện nay hầu hết DN đang rất khó tiếp cận với diện tích đất đai lớn để đầu tư phát triển sản xuất.
Giám sát “siêu” doanh nghiệp có vốn 144.000 tỷ đồng
Giám sát “siêu” doanh nghiệp có vốn 144.000 tỷ đồng
Kinhtedothi - Một DN đã đăng ký thành lập với vốn điều lệ lên đến 144.000 tỷ đồng, chiếm 53,9% tổng vốn đăng ký thành lập mới của DN cả nước trong tháng.