Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Kim chỉ nam giúp May 10 phát triển

Kinhtedothi - Luôn coi những lời dạy của Bác Hồ là kim chỉ nam trong mọi hoạt động, trải qua hơn 70 năm xây dựng và phát triển đến nay, Tổng Công ty May 10 đã trở thành DN lớn thuộc top đầu của ngành dệt may Việt Nam.

Tổng Công ty May 10 (May 10) tiền thân là các xưởng may quân trang, thành lập năm 1946 tại chiến khu Việt Bắc. Ngày 8/1/1959, May 10 vinh dự được đón Bác Hồ về thăm.

Năm 1979, nhân kỷ niệm 20 năm ngày Bác Hồ về thăm, Đảng ủy Xí nghiệp May 10 đã ra nghị quyết lấy ngày mồng 8 tháng Giêng là ngày truyền thống của DN. Những lời căn dặn của Bác khi về thăm và nội dung bức thư Bác gửi ngày 24/2/1959 đã trở thành kim chỉ nam cho mọi hoạt động của May 10, là chuẩn mực cho mỗi CBCNV làm theo.

May hàng xuất khẩu tại Tổng Công ty May 10. Ảnh: Phạm Hùng

“Tư tưởng thông thì công việc tốt”, lời dạy của Bác đã được đưa thành khẩu hiệu treo ở cổng May 10 và các xí nghiệp. Thấm nhuần lời dạy này, Đảng ủy May 10 đã luôn tập trung vào công tác giáo dục chính trị, tư tưởng… Nhờ đó mà nội bộ luôn đoàn kết, mọi thành viên đều phát huy hết khả năng sáng tạo, đóng góp hiệu quả cho DN.

Nhớ lời Bác dạy “Các cô các chú chớ thấy có tiến bộ mà tự mãn, tự kiêu”, mặc dù luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhưng các thế hệ CBCNV May 10 chưa bao giờ tự mãn với những kết quả đã đạt được. Do đó, mục tiêu hàng năm của May 10 bao giờ cũng cao hơn năm trước từ 15 – 20%.

Khi về thăm May 10, Bác từng căn dặn: “Máy móc dù tối tân tới đâu nếu ta cố gắng suy nghĩ thì cũng có thể cải tiến cho tốt hơn được”. Bởi vậy, phát huy sáng kiến cải tiến là một trong những phong trào lớn tại May 10. Hàng năm đều có hàng trăm sáng kiến được xét thưởng, nhiều cá nhân đã được tặng danh hiệu “Lao động sáng tạo” của Tổng LĐLĐ Việt Nam và “Tuổi trẻ sáng tạo” của T.Ư Đoàn. Từ năm 2010 đến nay đã có 27 đề tài giải pháp, 25 ý tưởng và 260 sáng kiến được xét thưởng với tổng giá trị làm lợi trên 30 tỷ đồng.

Nhằm giáo dục tinh thần tự hào dân tộc và kính yêu Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ năm 2010 tổ chức chào cờ, hát Quốc ca và May 10 ca vào sáng thứ Hai hàng tuần ở toàn bộ 18 đơn vị thành viên với gần 12.000 lao động… Ban Chấp hành Đảng ủy quyết định treo cờ Tổ quốc, cờ May 10 ở tất cả các nhà máy, treo ảnh Bác Hồ ở tất cả các phòng làm việc, tặng cho mỗi CBCNV một tấm ảnh Bác Hồ để treo tại nhà…

Nhờ hướng đi riêng cùng sự nỗ lực không ngừng nghỉ của toàn thể CBCNV, doanh thu 7 tháng năm 2019 của May 10 đạt gần 1.900 tỷ đồng, bằng 59,3% kế hoạch và tăng 20,9% so với cùng kỳ. Trong đó, doanh thu xuất khẩu đạt 1.689,3 tỷ đồng, bằng 60,4% kế hoạch, tăng 288 tỷ đồng, tương đương vượt 20,6% so với cùng kỳ.

May 10 đã được Đảng, Nhà nước và các tổ chức kinh tế - xã hội tặng thưởng: Huân chương Hồ Chí Minh, đơn vị 2 lần Anh hùng, 3 cá nhân và 1 tập thể tổ Anh hùng; 56 Huân chương, 292 Bằng khen, cờ các loại. Trong 5 năm liên tiếp: 2014, 2015, 2016, 2017, 2018, May 10 được Tổng LĐLĐ Việt Nam vinh danh là “Doanh nghiệp vì người lao động”.

Văn hóa May 10 coi “Con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển DN”. Theo đó, mục tiêu đặt ra là người lao động được làm việc trong điều kiện tốt nhất, với thiết bị làm việc hiện đại, được học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng mềm. Đặc biệt, văn hóa May 10 còn được xây dựng trên cơ sở “Sống có trách nhiệm với xã hội, cộng đồng và đất nước”. Do đó, sản phẩm của May 10 không chỉ chú trọng đến yếu tố tiện dụng, thời trang mà còn là những sản phẩm thân thiện với môi trường. 

TAG: May 10 dệt may Việt Nam Bác Hồ
 
Tin khác
Công bố 50 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội
Công bố 50 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội
Kinhtedothi - BHXH Hà Nội tiếp tục công bố danh sách 50 đơn vị nợ đọng bảo hiểm trên địa bàn Hà Nội, tính đến hết tháng 9/2019.
Chuyện nợ thuế của các doanh nghiệp
Chuyện nợ thuế của các doanh nghiệp
Kinhtedothi - Theo quy định, hết một chu kỳ kinh doanh, người nộp thuế có trách nhiệm báo cáo, tự khai, tự nộp thuế trong kỳ. Nghĩa vụ này chưa được thực hiện trong khoảng thời gian luật định sẽ thành nợ thuế…
Đà Nẵng thúc đẩy liên kết đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng
Đà Nẵng thúc đẩy liên kết đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng
Kinhtedothi - Chiều 18/9, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư TP Đà Nẵng (VCCI Đà Nẵng) phối hợp với Sở LĐ-TB&XH TP Đà Nẵng tổ chức diễn đàn “Thúc đẩy liên kết đào tạo, phát triển nguồn nhân lực tại TP Đà Nẵng".
Bà Lê Diệp Kiều Trang rời Go-Viet sau 5 tháng
Bà Lê Diệp Kiều Trang rời Go-Viet sau 5 tháng
Kinhtedothi - Ngày 18/9, Hãng gọi xe Go-Viet thông báo thay đổi nhân sự lãnh đạo, Tổng Giám đốc Lê Diệp Kiều Trang sẽ rời vị trí giám đốc điều hành từ ngày 11/10, sau 5 tháng gia nhập.
Hàng loạt doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế sắp bị kiểm tra
Hàng loạt doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế sắp bị kiểm tra
Kinhtedothi - Bộ Tài chính tới đây sẽ tập trung thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế, doanh nghiệp lớn... để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2019.
Yếu tố quyết định thành bại của doanh nghiệp trong thời điểm cuối năm
Yếu tố quyết định thành bại của doanh nghiệp trong thời điểm cuối năm
Kinhtedothi - Quý III được xem làm giai đoạn để các doanh nghiệp chuẩn bị sẵn sàng cho giai đoạn chạy “nước rút” cuối năm. Thế nhưng không phải công ty nào cũng có điều kiện tài chính dồi dào để tăng tốc nhằm hoàn thành mục tiêu, đặc biệt là các công ty nhỏ. Vậy đâu là nguyên nhân và giải pháp tối ưu giúp doanh nghiệp giải quyết vấn đề này?
Vietcombank nhận giải thưởng “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam” do Tạp chí Alpha SEA trao tặng
Vietcombank nhận giải thưởng “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam” do Tạp chí Alpha SEA trao tặng
Kinhtedothi - Tạp chí Alpha Southest Asia (Alpha SEA) đã trang trọng tổ chức Lễ vinh danh các định chế tài chính xuất sắc nhất khu vực Đông Nam Á với sự tham dự của nhiều đại diện là lãnh đạo cấp cao các định chế tài chính trong khu vực. Vietcombank vinh dự là đơn vị duy nhất của Việt Nam được Tạp chí Alpha SEA mời tham dự lễ trao giải và nhận giải thưởng “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam” năm 2019.
Hà Nội tiếp tục công khai 701 đơn vị nợ thuế, phí
Hà Nội tiếp tục công khai 701 đơn vị nợ thuế, phí
Kinhtedothi - Cục Thuế Hà Nội vừa công khai nợ thuế, phí, tiền thuê đất, tiền phạt và tiền chậm nộp tháng 9/2019 là 701 đơn vị, với số tiền nợ hơn 536,3 tỷ đồng.
Asanzo hoạt động trở lại từ 17/9
Asanzo hoạt động trở lại từ 17/9
Kinhtedothi - Ngày 17/9/2019, tại Hà Nội, Asanzo đã tổ chức buổi họp báo công bố được minh oan, kết thúc 89 ngày bão tố và công bố mở cửa nhà máy hoạt động trở lại bình thường.
TP Hồ Chí Minh: 1.144 doanh nghiệp nợ thuế hơn 2 nghìn tỷ đồng
TP Hồ Chí Minh: 1.144 doanh nghiệp nợ thuế hơn 2 nghìn tỷ đồng
Kinhtedothi - Cục thuế TP Hồ Chí Minh vừa công khai thông tin 1.144 doanh nghiệp nợ thuế trên địa bàn. Tổng số tiền thuế nợ trên sổ theo dõi nợ thuế (đến thời điểm 30/6/2019) là 2.171.530.031.140 đồng.
Năng lượng tái tạo là tương lai của hệ thống điện
Năng lượng tái tạo là tương lai của hệ thống điện
Kinhtedothi - Với chủ đề Chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam: “Cơ hội, thách thức và bài học kinh nghiệm từ quốc tế”, Tuần lễ Năng lượng tái tạo Việt Nam do Liên minh năng lượng bền vững Việt Nam (VSEA) với cơ quan điều phối là Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh phối hợp tổ chức đã khai mạc tại Hà Nội sáng 17/9.