Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Kim ngạch xuất khẩu Hà Nội: Chuyển hướng để vượt thách thức

Lê Nam 16-07-2019 08:19
Kinhtedothi - Trong quý I/2019, kim ngạch xuất khẩu (XK) của Hà Nội đứng đầu cả nước. Tuy nhiên bước sang quý II/2019, nhiều ngành hàng đã có sự giảm sút.

Do đó, để XK có thể đạt mức tăng trưởng 7,5 – 8% như kế hoạch đề ra, đòi hỏi các sở, ngành và DN phải nỗ lực hơn nữa trong những tháng cuối năm.

Ghi nhận khó khăn từ nhiều ngành hàng chủ lực

Thông tin từ Sở Công Thương Hà Nội cho thấy, nếu như quý I/2019 kim ngạch XK của Hà Nội tăng 11,3%, đứng đầu cả nước, nhưng trong quý II XK Hà Nội chỉ tăng 6,8% khiến kim ngạch XK 6 tháng đầu năm chỉ tăng 5,4% so cùng kỳ năm trước.

DN Hà Nội giới thiệu sản phẩm tới DN Nam Phi tại chương trình xúc tiến thương mại Nam Phi tháng 6/2019. 

Ảnh: Lê Nam

Tuy nhiên, so với mặt bằng chung của cả nước, XK Hà Nội đang giảm. Phân tích về nguyên nhân, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Nguyễn Thanh Hải cho rằng: Trong quý II chi phí đầu vào như giá điện, xăng tăng đã khiến giá thành sản phẩm tăng, dẫn đến sức cạnh tranh hàng XK Việt Nam giảm sút.

Bên cạnh đó, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc nên cả 2 thị trường quan trọng này đều giảm nhập khẩu. Bên cạnh đó XK của DN Hà Nội vào các thị trường EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, ASEAN, và Hồng Kông… cũng đều giảm mạnh.

“Những tác động tiêu cực trên làm một số mặt hàng XK giảm hoặc tăng trưởng thấp như xăng, dầu giảm 0,7%, giầy dép và các sản phẩm từ da giảm 12,8%, thủy tinh và các mặt hàng từ thủy tinh giảm 1,5%...

Đặc biệt mặt hàng điện tử, linh kiện máy tính và thiết bị ngoại vi một trong những sản phẩm XK chủ lực của Hà Nội chỉ tăng khiêm tốn 5,9%, trong khi cùng kỳ 2018 đạt 14,2%” - ông Hải nêu ví dụ.

Trong khi đó, theo Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thương mại Hà Nội Nguyễn Tiến Vượng, gạo là một trong những mặt hàng XK chính của nhiều DN Thủ đô nhưng từ đầu năm đến nay giá gạo XK giảm gần 15% so với cùng kỳ. Các thị trường XK gạo chủ lực như Philippines, Indonesia chậm ra kế hoạch nhập khẩu gạo năm 2019 nên nhiều DN trong nước giảm XK sang thị trường này.

Đặc biệt, năm 2019 Trung Quốc siết chặt chính sách nhập khẩu gạo và chỉ lựa chọn 22 DN Việt Nam được XK gạo vào thị trường này… “Việc mất thị trường Trung Quốc đến hết năm khiến kim ngạch XK gạo giảm sút là điều khó tránh khỏi” - ông Vượng chia sẻ.

Tìm cơ hội tận dụng các FTA

Theo các chuyên gia, để thực hiện mục tiêu XK 2019 tăng trưởng 7,5 – 8% như kế hoạch UBND TP Hà Nội đặt ra là điều không dễ dàng khi các thị trường XK thu hẹp, nhiều DN không ký kết được hợp đồng dài hạn.

Tuy nhiên, nếu như DN tận dụng được những yếu tố thuận lợi của các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã ký kết sẽ mở ra nhiều cơ hội để tăng trưởng kim ngạch XK. Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) Trần Thanh Hải cho rằng: Thực tế cho thấy, trong nửa đầu năm kinh ngạch XK thường chỉ chiếm 45 - 48% giá trị kim ngạch XK cả năm. Nửa cuối năm sẽ là thời điểm thực hiện phần lớn các hợp đồng để đưa kim ngạch XK lớn hơn nửa đầu năm khoảng 4 - 7%.

"Đề nghị Ngân hàng Nhà nước triển khai các giải pháp hỗ trợ DN tại các thị trường còn gặp khó khăn trong thanh toán như Liên bang Nga, một số nước châu Phi. Tổng cục Hải quan tăng cường kiểm soát hàng hóa nhập khẩu và cấp chứng nhận xuất xứ để tránh các biện pháp trả đũa từ Mỹ do những gian lận thương mại về xuất xứ của hàng hóa. Các hiệp hội đẩy mạnh phổ biến thông tin tới DN về những lợi ích mà các FTA Việt Nam đã ký, qua đó tránh việc hàng hóa nước ngoài lợi dụng mượn xuất xứ để hưởng lợi thuế XK với hàng hóa từ Việt Nam. " - Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Lê Hồng Thăng

Nhưng để đạt mức tăng trưởng này đòi hỏi DN phải tận dụng được những yếu tố thuận lợi mà các FTA Việt Nam đã ký kết với Hàn Quốc, EU, Liên minh Kinh tế Á - Âu… nhất là Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) vừa được ký kết.

Trước những khó khăn trên, UBND TP Hà Nội và ngành công thương đang triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ, hỗ trợ DN đẩy mạnh XK, mở rộng thị trường. Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Lê Hồng Thăng cho biết: Hiện UBND TP Hà Nội và Sở Công Thương đang tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, thực hiện các giải pháp mở rộng thị trường.

Cụ thể, đẩy mạnh hoạt động giao thương xúc tiến thương mại tại Nhật Bản, Trung Quốc, Hồng Kông, CHLB Đức, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất… Phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch TP Hà Nội tổ chức các đoàn DN tham dự hội chợ, triển lãm quốc tế tại châu Phi; Tổ chức các Tuần hàng Việt Nam tại các thị trường Nhật, Pháp, Hàn Quốc... qua đó hỗ trợ DN XK hàng thông qua hệ thống bán lẻ quốc tế. Đón các đoàn DN nhập khẩu nước ngoài vào giao dịch tại Hội chợ Quà tặng hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội 2019…, qua đó hỗ trợ DN đa dạng hóa thị trường XK.

Tuy nhiên, bên cạnh sự hỗ trợ của TP, các DN cần chủ động nâng cao năng suất, chất lượng, xây dựng thương hiệu sản phẩm hàng hóa, củng cố nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

TAG: xuất khẩu Hà Nội thị trường doanh nghiệp FTA
 
Tin khác
BIDV hoàn tất chi trả cổ tức năm 2017, 2018
BIDV hoàn tất chi trả cổ tức năm 2017, 2018
Kinhtedothi - Ngày 12/12/2019, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã hoàn thành chi trả cổ tức bằng tiền mặt năm 2017 và 2018 cho cổ đông với tỷ lệ chi trả 14%.
Hà Nội thành lập hội đồng thẩm định chương trình khuyến nông giai đoạn 2020 - 2025
Hà Nội thành lập hội đồng thẩm định chương trình khuyến nông giai đoạn 2020 - 2025
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định về việc thành lập Hội đồng thẩm định Chương trình Khuyến nông TP Hà Nội giai đoạn 2020 - 2025.
Hà Nội: 1.330 lao động nông thôn được đào tạo nghề thủ công mỹ nghệ
Hà Nội: 1.330 lao động nông thôn được đào tạo nghề thủ công mỹ nghệ
Kinhtedothi - Đây là thông tin được đề cập tới trong báo cáo kết quả thực hiện công tác phát triển ngành nghề nông thôn trên địa bàn TP năm 2019.
Làng nghề “khát” lao động tay nghề cao
Làng nghề “khát” lao động tay nghề cao
Kinhtedothi - Việc thiếu hụt lao động tay nghề cao là lý do khiến nhiều làng nghề chậm phát triển và có nguy cơ mai một. Để khuyến khích lao động trẻ, lao động có tay nghề gắn bó với nghề truyền thống, yêu cầu đầu tiên phải giải được bài toán nâng cao thu nhập và mở các lớp dạy nghề.
Tỷ giá trung tâm và giá trao đổi USD cùng giảm mạnh, bảng Anh vọt tăng
Tỷ giá trung tâm và giá trao đổi USD cùng giảm mạnh, bảng Anh vọt tăng
Kinhtedothi - Sáng nay (13/12), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD được Ngân hàng Nhà nước công bố giảm 5 đồng so với mức công bố hôm trước. Giá trao đổi USD trong các ngân hàng thương mại và thị trường tự do giảm mạnh.
Giá vàng giảm mạnh, khi Mỹ - Trung gần tiến đến một thoả thuận thương mại
Giá vàng giảm mạnh, khi Mỹ - Trung gần tiến đến một thoả thuận thương mại
Kinhtedothi – Sáng nay (13/12), giá vàng thế giới tăng mạnh, khi ông Trump đã có thông tin trên trang cá nhân rằng: Mỹ và Trung Quốc đang tiến đến một thoả thuận thương mại lớn, khiến thị trường chứng khoán tăng điểm mạnh còn vàng đảo chiều giảm giá mạnh.
Cận Tết, thị trường hoa, cây cảnh hút khách
Cận Tết, thị trường hoa, cây cảnh hút khách
Kinhtedothi - Còn hơn một tháng nữa mới tới Tết Nguyên Đán Mậu Tý 2020, nhưng thời điểm này thị trường hoa, cây cảnh phục vụ Tết đã khá sôi động, nhộn nhịp, thu hút đông đảo khách hàng.
Giảm thuế nhập khẩu thịt lợn, gà: Kẻ cười, người lo
Giảm thuế nhập khẩu thịt lợn, gà: Kẻ cười, người lo
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, việc thịt lợn liên tục tăng giá khiến người tiêu dùng không khỏi lo lắng bởi Tết Canh Tý 2020 đang cận kề. Để bảo đảm nguồn hàng phục vụ Tết, bên cạnh việc vận động các DN tăng cường dự trữ thịt để bình ổn giá, Bộ Tài chính vừa đề xuất giảm thuế nhập khẩu đối với thịt lợn, gà nhập từ Mỹ vào Việt Nam.
Thực thi các Hiệp định thương mại tự do: “Bầu sữa” ngân sách có vơi?
Thực thi các Hiệp định thương mại tự do: “Bầu sữa” ngân sách có vơi?
Kinhtedothi - “Nguồn thu từ thuế nhập khẩu giảm do thực thi các hiệp định thương mại tự do, tuy nhiên mức tác động đến nguồn thu không nhiều” - Đó là khẳng định của đại diện Bộ Tài chính tại cuộc họp báo chuyên đề "Cắt giảm thuế quan theo các Hiệp định thương mại tự do", ngày 12/12.
Xuất nhập khẩu đón nhận tin vui
Xuất nhập khẩu đón nhận tin vui
Kinhtedothi - Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) năm 2019 chắc chắn vượt mốc 500 tỷ USD, đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tại buổi họp báo thường kỳ do Bộ Công Thương tổ chức, chiều 12/12.
Phát hiện hàng chục nghìn chiếc phớt giả nhãn hiệu SKF
Phát hiện hàng chục nghìn chiếc phớt giả nhãn hiệu SKF
Kinhtedothi-Ngày 12/12, Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP Hà Nội thông tin, Đội QLTT số 1 (Cục QLTT TP Hà Nội) qua kiểm tra đã phát hiện một lượng lớn gioăng phớt các cỡ dùng cho máy xúc công trình có dấu hiệu xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu SKF đang được bảo hộ tại Việt Nam.