Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Kinh tế Việt Nam 2019: Ảnh hưởng rõ hơn từ chiến tranh thương mại

Trâm Anh 11-01-2019 08:50
Kinhtedothi - Đây là nhận định tại buổi toạ đàm Báo cáo Kinh tế Vĩ mô vừa được Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) tổ chức sáng ngày 10/1.

 Ảnh minh họa

Những quan ngại về kinh tế Mỹ - Trung ngày một cao hơn khi tăng trưởng thương mại và đầu tư của 2 nước tiếp tục sụt giảm do căng thẳng thương mại trong thời gian tới. Chỉ số PMI của Trung Quốc đã giảm xuống dưới mốc 50. Ngân hàng T.Ư nước này đã bắt đầu phải thực hiện nới lỏng tiền tệ để kích thích kinh tế trong nước. 

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang tác động 2 chiều tới nền kinh tế Việt Nam. Nếu có chính sách tỷ giá phù hợp, thương mại Việt Nam hoàn toàn có thể hưởng lợi nhiều hơn từ cuộc chiến này, bên cạnh việc tiếp nhận nhiều đơn hàng chuyển dịch từ Trung Quốc. Về tác động tích cực lâu dài khi chuỗi cung ứng sản xuất dịch chuyển từ Trung Quốc tới các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam.
Ở chiều ngược lại, chuyên gia Phạm Chi Lan lại cho rằng, với việc hàng hóa Trung Quốc gặp khó khăn trong tiêu thụ ở Mỹ, Trung Quốc có thể sẽ tìm kiếm thị trường mới và thị trường ngay gần cạnh Trung Quốc là Việt Nam. Vì thế, bên cạnh việc DN trong nước phải tăng sức cạnh tranh thì việc kiểm soát chặt chẽ thị trường, tránh hàng nhập lậu, hàng giả, hàng nhái cần phải được quan tâm hơn. Bên cạnh đó cùng với động thái đánh thuế hàng Trung Quốc, Mỹ cũng tuyên bố áp dụng thuế nhập khẩu 25% với thép và 10% với nhôm nhằm bảo vệ ngành sản xuất nhôm và thép của Mỹ trước các nước và vùng lãnh thổ, bà Lan cũng cảnh báo nguy cơ Việt Nam bị Mỹ nhắm đến do Việt Nam là quốc gia có thặng dư thương mại với Mỹ lớn thứ 6.
Bước sang năm 2019, những nhân tố tiêu cực của kinh tế thế giới vẫn chưa giải quyết. Trong bối cảnh như vậy, kinh tế Việt Nam có độ mở giá trị xuất khẩu trên GDP hơn 2 lần, chịu tác động bên ngoài nhiều hơn. Đơn cử như với thị trường chứng khoán, theo TS Nguyễn Trí Hiếu, năm 2018 có sự biến động lớn, VNIndex từ 700 điểm lên 1.200, hiện còn lình xình dưới mức 900 điểm. “Biến động này do khối ngoại họ vào ra quá nhanh chóng. Đầu tư gián tiếp ở Việt Nam vẫn là những nhà đầu tư ăn xổi, thấy thị trường mới nổi đầu tư mạnh mẽ nhưng cũng nhảy ra nhanh chóng nếu thị trường truyền thống của họ bị chao đảo” - ông Hiếu phân tích và nhận định năm 2019, TTCK Việt Nam được dự báo chưa thể ổn định. Trong khi đó, lạm phát, tỷ giá, lãi suất cũng chịu áp lực từ diễn biến đồng USD và Nhân dân tệ.
Theo các chuyên gia, năm 2019, chính sách hội nhập quốc tế đa phương hóa tiếp tục được theo đuổi khi thực thi CPTPP. Và dù Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU chưa thông qua nhưng vẫn phải trong tư thế sẵn sàng thực hiện cải cách. Việt Nam cần cải thiện môi trường thể chế, kinh doanh và năng suất, chất lượng lao động, thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân… để đón đầu cơ hội này. Vì những lý do trên, nghiên cứu của VEPR đưa ra dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế 2019 của Việt Nam sẽ đạt 6,9%, tăng 0,1% so với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 được Quốc hội khóa XIV thông qua.

TAG: kinh tế Việt Nam Tăng trưởng chiến tranh thương mại
 
Tin khác
Quan ngại về sự phát triển fintech tại Việt Nam
Quan ngại về sự phát triển fintech tại Việt Nam
Kinhtedothi - Nhiều DN bày tỏ lo ngại việc hạn chế quyền sở hữu nước ngoài tại các công ty fintech có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của fintech tại Việt Nam.
Kinh tế hội nhập rất cần những “thầy cãi”
Kinh tế hội nhập rất cần những “thầy cãi”
Kinhtedothi - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã nhấn mạnh khía cạnh trên khi phát biểu tại hội nghị “Cơ hội và thách thức đối với nông nghiệp Việt Nam khi tham gia các hiệp định thương mại tự do” tổ chức ngày 26/6.
Phí chuyển tiền, các ngân hàng “định giá” bao nhiêu?
Phí chuyển tiền, các ngân hàng “định giá” bao nhiêu?
Kinhtedothi - Với việc cung cấp các phương thức thanh toán trực tuyến nhanh chóng, tiện lợi, an toàn, hệ thống ngân hàng đã giúp một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng thay đổi thói quen chi tiêu truyền thống là tiền mặt. Sau những lợi ích ấy, người dùng khá quan tâm đến việc ngân hàng “định giá” tiện ích đó bao nhiêu, bởi điều này ảnh hưởng lớn đến sự lựa chọn của khác hàng.
Một số nội dung chính của Hiệp định EVFTA và IPA sẽ được ký cuối tháng 6/2019
Một số nội dung chính của Hiệp định EVFTA và IPA sẽ được ký cuối tháng 6/2019
Kinhtedothi - Hiệp định EVFTA và IPA được khởi động và kết thúc trong bối cảnh quan hệ song phương Việt Nam-EU ngày càng phát triển tốt đẹp, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế-thương mại. EVFTA là một Hiệp định toàn diện, chất lượng cao và đảm bảo cân bằng lợi ích cho cả Việt Nam và EU, trong đó cũng đã lưu ý đến chênh lệch về trình độ phát triển giữa hai bên.
Tỷ giá trung tâm tăng, các ngân hàng cũng tăng giá trao đổi USD
Tỷ giá trung tâm tăng, các ngân hàng cũng tăng giá trao đổi USD
Kinhtedothi - Sáng nay (26/6) Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD tăng 5 đồng so với mức công bố hôm qua. Các ngân hàng thương mại và thị trường tự do tăng giá trao đổi USD so với phiên trước.
Vàng bất ngờ lao dốc, khi Fed vẫn xem xét có nên hạ lãi suất
Vàng bất ngờ lao dốc, khi Fed vẫn xem xét có nên hạ lãi suất
Kinhtedothi – Sáng nay (26/6), giá vàng thế giới và trong nước đều quay đầu giảm mạnh. Trong khi đó, phiên chiều qua giá vàng SJC đã có lúc gần chạm mốc 40 triệu đồng/lượng. Vàng thế giới có lúc lên gần 1.443 USD/oz.
Mở rộng sản xuất lúa Japonica: Triển vọng cho xuất khẩu gạo Hà Nội
Mở rộng sản xuất lúa Japonica: Triển vọng cho xuất khẩu gạo Hà Nội
Kinhtedothi - Những năm gần đây, Hà Nội đã và đang đẩy mạnh chương trình sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao gắn với xuất khẩu. Trong đó, bộ giống lúa Japonica đưa vào sản xuất nhiều vụ, được nông dân và DN đánh giá cao về năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế.
Thị trường UPCoM: Sẽ giám sát như thị trường niêm yết
Thị trường UPCoM: Sẽ giám sát như thị trường niêm yết
Kinhtedothi - Ngày 24/6/2019 là thời điểm tròn 10 năm thị trường giao dịch cổ phiếu công ty đại chúng chưa niêm yết (UPCoM) chính thức được vận hành tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX). Theo HNX, mục tiêu trong thời gian tới là củng cố và bổ sung tính thị trường cho UPCoM, tăng cường công tác giám sát, nâng cao tính minh bạch cho thị trường này.
Vì sao miền Trung hạn hán nghiêm trọng?
Vì sao miền Trung hạn hán nghiêm trọng?
Kinhtedothi - Từ đầu vụ sản xuất Hè Thu 2019 đến nay, do xảy ra một số đợt nắng nóng liên tiếp và thiếu hụt lượng mưa, dòng chảy so với trung bình nhiều năm, một số tỉnh khu vực Trung Bộ đã xảy ra tình trạng hạn hán, thiếu nước, ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp.
Sau Asanzo, Bộ Tài chính “lệnh” tổng kiểm tra các trường hợp tương tự
Sau Asanzo, Bộ Tài chính “lệnh” tổng kiểm tra các trường hợp tương tự
Kinhtedothi- Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng yêu cầu các cơ quan liên quan kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh về Công ty CP Điện tử Asanzo, đồng thời rà soát nhằm phát hiện các trường hợp tương tự và đề xuất các biện pháp thanh tra, kiểm tra, chống thất thu, nợ đọng thuế, chống chuyển giá, trốn thuế, xem xét trách nhiệm của đơn vị để xảy ra tình trạng trốn thuế, gây thất thu ngân sách nhà nước.
Phiên 25/6: Nhóm cổ phiếu VN30 chốt lời, VN-Index rung lắc và giảm điểm
Phiên 25/6: Nhóm cổ phiếu VN30 chốt lời, VN-Index rung lắc và giảm điểm
Kinhtedothi – Phiên hôm nay, nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn bị chốt lời, quay đầu giảm giá. Nhiều mã bluechip khớp trong sắc đỏ, VN-Index rung lắc và mất điểm.