Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Kinh tế - xã hội Hà Tĩnh phát triển ổn định và theo chiều hướng tích cực

Hồ Văn 02-01-2020 22:22
Kinhtedothi - Chiều 2/1, Cục Thống kê Hà Tĩnh đã tổ chức họp báo công bố thông tin về tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH) của tỉnh năm 2019.

 Tại buổi họp báo, một số vấn đề như tình hình của ngành chăn nuôi, nhất là chăn nuôi lợn qua đợt dịch tả đã ảnh hưởng như thế nào đối với Hà Tĩnh; sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm thép của Formosa…đã được các đại biểu nêu ra. Ảnh TC

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Nguyễn Việt Hùng, Cục trưởng Cục Thống kê đã thông tin một số vấn đề cơ bản về tình hình KT-XH Hà Tĩnh. Theo đó, năm 2019, các chỉ tiêu KT-XH của tỉnh nhà vẫn cơ bản ổn định và phát triển theo chiều hướng tích cực.Tốc độ tăng trưởng GRDP ước đạt mức tăng trưởng  khá 10,99% so với năm 2018, song, vẫn chưa đạt kế hoạch đề ra (11,5-12%). Trong mức tăng chung, khu vực nông – lâm nghiệp – thủy sản giảm 1,58%, khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 21,94%, khu vực dịch vụ và thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm tăng 5,3% …Đóng góp chính vào tăng trưởng GRDP của tỉnh Hà Tĩnh năm 2019 chủ yếu là từ ngành công nghiệp.

Về cơ cấu nền kinh tế, khu vực nông – lâm nghiệp – thủy sản chiếm 13,63% GRDP, khu vực công nghiệp và xây dựng vẫn chiếm tỷ lệ 43,22%. Tiếp đó là khu vực dịch vụ chiếm 34,24%, thuế sản phẩm trừ đi trợ cấp sản phẩm chiếm 8,91%.

Tuy nhiên, về đầu tư phát triển lại đang trong tình trạng sụt giảm. Thực hiện vốn đầu tư toàn xã hội năm 2019 của tỉnh Hà Tĩnh ước tính đạt thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây và ước đạt 25.812 tỷ đồng, giảm 22,7% so với năm 2018 và chỉ bằng 29,5% so với năm 2015. Nguyên nhân được xác định là do những năm qua, nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài luôn chiếm tỷ trọng lớn trong tổng nguồn vốn (năm 2015 vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài chiếm 79,3% tổng vốn đầu tư, năm 2019 lượng vốn này chỉ còn chiếm 23,3%). Tổng nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài năm 2019 giảm 61,1% so với năm 2018 và chỉ bằng 8,7% so với năm 2015.

 Năm 2019, các chỉ tiêu KT-XH của tỉnh nhà vẫn cơ bản ổn định và phát triển theo chiều hướng tích cực. Ảnh Thanh Hải

Cùng với đó, chỉ số giá tiêu dùng CPI năm 2019 của tỉnh Hà Tĩnh cũng tăng 1,75% so với cùng kỳ. Đây là mức tăng thấp nhất trong 5 năm gần đây, thể hiện công tác kiềm chế lạm phát đang được thực hiện với những tín hiệu tích cực…

Tại buổi họp báo, một số vấn đề như tình hình của ngành chăn nuôi, nhất là chăn nuôi lợn qua đợt dịch tả đã ảnh hưởng như thế nào đối với Hà Tĩnh; sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm thép của Formosa…đã được các đại biểu nêu ra.

Cũng tại buổi họp báo này, lãnh đạo Cục Thống kê Hà Tĩnh cho biết, thực hiện theo chỉ đạo của Tổng cục Thống kê. Các phiên họp báo sẽ được các tỉnh, thành phố thực hiện định kỳ 6 tháng/lần để cung cấp thông tin về tình hình KT –XH cho báo chí.

TAG: Hà Tĩnh Cục Thống kê họp báo thông tin KT - XH năm 2019.
 
Tin khác
Coi người Vĩnh Phúc là đối tượng phải cách ly là cách hiểu chưa đúng, tiêu cực
Coi người Vĩnh Phúc là đối tượng phải cách ly là cách hiểu chưa đúng, tiêu cực
Kinhtedothi - Một số địa phương, do hiểu chưa đúng về tình hình dịch bệnh tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc nên có những ứng xử chưa đúng, thậm chí còn có biểu hiện cực đoan, coi người Vĩnh Phúc là “đối tượng” phải cách ly.
Mặt trận Tổ quốc Hà Nội hỗ trợ người dân vùng dịch tỉnh Vĩnh Phúc 100 triệu đồng và nhiều đồ phòng hộ
Mặt trận Tổ quốc Hà Nội hỗ trợ người dân vùng dịch tỉnh Vĩnh Phúc 100 triệu đồng và nhiều đồ phòng hộ
Kinhtedothi - Ngày 17/2, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP và công ty TNHH Quốc Tế Laco đã tới thăm và hỗ trợ Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc 100 triệu đồng và một số đồ phòng hộ để chống dịch Covid-19.
Chuẩn bị bài bản và chặt chẽ cho Đại hội Đảng các cấp
Chuẩn bị bài bản và chặt chẽ cho Đại hội Đảng các cấp
Kinhtedothi - Hiện cấp ủy các cấp TP Hà Nội đang gấp rút chuẩn bị Đại hội Đảng. Trong đó, cùng với việc rút ra những bài học kinh nghiệm quan trọng, đề ra mục tiêu, giải pháp trong giai đoạn tới, yêu cầu về công tác nhân sự đã và đang được thực hiện bài bản, kỹ lưỡng, minh bạch để chuẩn bị.
Quận Hai Bà Trưng: Chuyển biến mạnh trong cải cách hành chính
Quận Hai Bà Trưng: Chuyển biến mạnh trong cải cách hành chính
Kinhtedothi - Thường xuyên rà soát đơn giản hóa, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), tăng cường hiện đại hóa nền hành chính, đã góp phần giúp ngày càng nâng cao sự hài lòng của người dân với sự phục vụ của cơ quan Nhà nước. Đó là một kết quả nổi bật qua gần 4 năm quận Hai Bà Trưng triển khai thực hiện Chương trình 08-Ctr/TU “Đẩy mạnh CCHC, tạo bước chuyển mạnh về kỷ luật, kỷ cương, ý thức trách nhiệm, chất lượng phục vụ Nhân dân của đội ngũ CBCCVC giai đoạn 2016 - 2020”.
Cầu nối bền chặt
Cầu nối bền chặt
Kinhtedothi - Thấm nhuần tư tưởng về tinh thần đại đoàn kết toàn dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh, xuyên suốt trong các hoạt động của mình, MTTQ Việt Nam nói chung và Ủy ban MTTQ TP Hà Nội nói riêng, đã thể hiện rõ cầu nối quan trọng gắn kết tình đoàn kết ấy.
Minh bạch để kiểm soát
Minh bạch để kiểm soát
Kinhtedothi - “Cán bộ ta không phải là nghèo, nhưng kê khai lại rất nghèo” - đó là nhận định từng được đề cập đến trên nghị trường Quốc hội khi bàn về câu chuyện kê khai, xác minh tài sản của cán bộ, công chức. Có thể nói rằng, kê khai tài sản là vấn đề không mới, nhưng luôn thời sự và lần này lại đặc biệt được dư luận chú ý khi Thanh tra Chính phủ công bố Dự thảo Nghị định về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn để lấy ý kiến góp ý.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội: Huy động cả hệ thống chính trị phòng, chống dịch Covid-19
Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội: Huy động cả hệ thống chính trị phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - “Chính quyền địa phương phải huy động sức dân, cả hệ thống chính trị cùng giám sát, tham gia phòng, chống dịch Covid-19”.
Chống dịch COVID-19 không để ảnh hưởng sản xuất, kinh doanh và thu hút du lịch
Chống dịch COVID-19 không để ảnh hưởng sản xuất, kinh doanh và thu hút du lịch
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ra chỉ đạo yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đảm bảo phòng chống dịch bệnh COVID-19, đồng thời tránh để ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và thu hút du lịch.
Việt Nam tham dự cuộc họp lần thứ 11 Ủy ban hợp tác chung ASEAN-Hoa Kỳ
Việt Nam tham dự cuộc họp lần thứ 11 Ủy ban hợp tác chung ASEAN-Hoa Kỳ
Đại sứ Trần Đức Bình - Trưởng phái đoàn Việt Nam tại ASEAN, đã tham dự Cuộc họp lần thứ 11 Ủy ban hợp tác chung (JCC) ASEAN-Hoa Kỳ, tổ chức tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở Jakarta của Indonesia.
Ban Bí thư bổ nhiệm trợ lý Bí thư Thành ủy Hà Nội
Ban Bí thư bổ nhiệm trợ lý Bí thư Thành ủy Hà Nội
Kinhtedothi - Ngày 12/2, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã quyết định bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Văn Cường - hàm Vụ trưởng Vụ Kinh tế tổng hợp, Văn phòng Chính phủ, Thư ký Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ giữ chức Trợ lý đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội.
Thủ tướng: Cần triệt để giải quyết tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT
Thủ tướng: Cần triệt để giải quyết tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT
Kinhtedothi - Sáng 15/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Hội nghị đánh giá kết quả 25 năm thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT); các giải pháp triển khai Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH và nhiệm vụ công tác năm 2020 của BHXH Việt Nam.