Trang chủ / Pháp luật / Pháp đình

Kỳ án vụ “lừa đảo” liên quan chiếc ôtô Ford Everest

Bài, ảnh: TÂN TIẾN 20-08-2018 16:13
Kinhtedothi – Giấy mua bán xe ghi ngày lập là 4/4/2013, có số ĐTDĐ của bị cáo. Thế nhưng số ĐTDĐ này theo nhà mạng khẳng định đến tháng 9/2013 mới được kích hoạt. Tuy nhiên cơ quan tố tụng vẫn xem tờ giấy mua bán xe là chứng cứ để khởi tố, truy tố và xét xử!

Chiều 20/8, TAND TP Hồ Chí Minh tiếp tục đưa ra xét xử phúc thẩm lần thứ 2 vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Phương Linh (SN 1973, quê Quảng Ngãi, thường trú huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng). Trước đó tại phiên tòa phúc thẩm lần 1, HĐXX đã tuyên hủy án sơ thẩm của TAND quận 2.

Người nói chỉ cầm xe, kẻ nói bán!

Theo hồ sơ vụ án, vào ngày 4/4/2013, Linh bán chiếc xe ôtô 7 chỗ hiệu Ford Everest biển số 51A – 143.70 đứng tên Linh cho ông Huỳnh Văn Thọ (SN 1960, ngụ quận 2, TP Hồ Chí Minh) với giá 400 triệu đồng. Đến ngày 19/4/2014, ông Thọ đi làm thủ tục kiểm định và đăng ký sang tên tại Cục Đăng kiểm (điểm quận Thủ Đức) thì phát hiện giấy tờ xe mang tên Linh là giả. Ông Thọ có liên lạc nhiều lần với Linh và gia đình Linh để giải quyết thì được hứa hẹn sẽ giải quyết. Thế nhưng sau đó không ai giải quyết nên ông Thọ gửi đơn tố cáo Linh đến Công an quận 2, chứng cứ kèm theo là tờ giấy mua bán xe viết tay do Linh ký có ông Lê Quang Minh (SN 1958, ngụ quận Tân Bình) làm chứng vào ngày 4/4/2013.

 Bản kết luận điều tra ban hành ngày 17/3/2014, nhưng sau đó gần 5 tháng mới… khởi tố vụ án!

Đến ngày 21/11/2014, Linh bị Công an quận 2 bắt khẩn cấp. Sau đó Linh bị khởi tố và truy tố với 2 tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức”. Tại phiên tòa sơ thẩm lần 1 do TAND quận 2 xét xử vào tháng 4/2016, đã tuyên bị cáo Nguyễn Ngọc Phương Linh 7 năm 6 tháng tù cho cả 2 tội danh bằng bản án số 21, Linh kháng cáo. Sau đó tại phiên tòa phúc thẩm lần 1 do TAND TP Hồ Chí Minh xét xử đã tuyên hủy bản án sơ thẩm số 21, trả hồ sơ để điều tra lại. Ngày 24/5/2018, TAND quận 2 đưa ra xét xử sơ thẩm lần 2 và tuyên Linh bằng bản án số 33 với mức án… 8 năm 6 tháng (tăng 1 năm) cho 2 tội danh nêu trên.

Tại tòa sơ thẩm lẫn phúc thẩm, bị cáo Linh khai khoảng tháng 5/2013, thông qua ông Minh, Linh cầm cố chiếc xe nêu trên với giá 400 triệu đồng, lãi suất 5%/tháng, chứ không bán cho ông Thọ. Lúc cầm cố, ông Thọ ra ngân hàng rút tiền và chỉ giao cho Linh 380 triệu đồng, trừ trước 20 triệu đồng là lãi suất 5%/tháng. Sau đó Linh đóng lãi được 3 tháng thì không có tiền nên Linh xin trả trước 200 triệu và thế chấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng ông Thọ không đồng ý và đưa 1 tờ giấy trắng, không có nội dung để yêu cầu Linh ký tên thì Linh ký. Tiếp đó ông Thọ liên lạc với ông Nguyễn Ngọc Hưng (bố của Linh) yêu cầu ông Hưng trả 460 triệu đồng (gồm 400 triệu tiền vốn, 60 triệu tiền lãi của 3 tháng) và ông Hưng cũng có ký cam kết với ông Thọ sẽ trả tiền chuộc xe. Tuy nhiên trong thời gian này do em của Linh là Nguyễn Ngọc Trí (SN 1982) lâm bệnh rồi chết, gia đình ông Hưng khó khăn nên không trả được tiền.

Biết trước số ĐTDĐ của nhà mạng!

Về giấy tờ xe được cho là giả, Linh khai chiếc xe ôtô nêu trên doTrí cho Linh, việc làm giấy tờ xe do Trí làm nên Linh hoàn toàn không biết đó là giấy giả.

 Giấy mua bán xe lập ngày 4/4/2013 có ghi số ĐTDĐ của bị cáo Linh. Trong khi số ĐTDĐ này đến tháng 9/2013 mới được nhà mạng kích hoạt!

Tại tòa luật sư Thái Thị Diễm Trúc và Nguyễn Đình Thái Hùng (bào chữa cho bị cáo Linh) đưa ra nhiều mâu thuẫn như: giấy mua bán xe viết tay do ông Thọ cung cấp cho cơ quan điều tra thể hiện ngày 4/4/2013, nhưng giấy bảo hiểm xe lại thể hiện ngày 18/4/2013! Giải thích vấn đề này ông Thọ cho rằng do ông Thọ… ghi nhầm và xin đính chính là ngày 4/5/2013. Đối với số ĐTDĐ của Linh chỉ được kích hoạt vào tháng 9/2013, nhưng vẫn được ghi trong tờ giấy mua bán xe ký ngày 4/4/2013 thì ông Thọ cho rằng do ông ghi thêm vào tờ giấy mua bán!

Còn nhân chứng Lê Quang Minh khẳng định ông là giới thiệu Linh cầm xe cho ông Thọ chứ hoàn toàn không có việc mua bán xe. Ông Minh cũng không ký tên vào giấy tay mua bán xe, sau khi môi giới Linh cầm xe, ông Minh được ông Thọ cho 4 triệu đồng tiền hoa hồng. Đối với lời khai ông Nguyễn Ngọc Hưng (bố của Linh), vào tháng 10/2013 ông Thọ gọi điện mời ông Hưng xuống ký giấy chuộc xe và cam kết trả 460 triệu đồng. Sau đó do Trí (con ông Hưng) bệnh chết nên ông sinh bệnh, gia đình khó khăn và ông có xin trả trước 200 triệu đồng, nhưng ông Thọ không đồng ý và bán xe cho ông Nguyễn Văn Tòng. Khi ông Tòng sang tên, phát hiện giấy tờ giả nên ông Thọ mới gửi đơn tố cáo Linh. Theo ông Hưng, trong suốt quá trình tố tụng ông luôn yêu cầu được trả số tiền theo như cam kết với ông Thọ nhưng ông Thọ lại kiên quyết… đòi Linh chứ không đòi ông Hưng!

Ông Hưng bức xúc và cho rằng chính ông với ông Thọ đã ký cam kết hứa trả tiền, nếu có vi phạm là ông Hưng vi phạm thỏa thuận dân sự với ông Thọ chứ không phải Linh vì giao dịch cầm cố, mua bán (nếu có) giữa Linh và ông Thọ đã chấm dứt khi ông Hưng ký thỏa thuận với ông Thọ.

Không thể dùng tờ giấy ngụy tạo làm chứng cứ

Trao đổi với phóng viên, luật sư Nguyễn Đình Thái Hùng khẳng định: “Pháp luật quy định chứng cứ phải là những gì có thật, được thu thập theo trình tự. Tờ giấy mua bán xe viết tay đã thể hiện rõ sự nhập nhằng, ngụy tạo và chính ông Thọ thừa nhận đã ghi thêm số ĐTDĐ (được kích hoạt sau tờ giấy 5 tháng) của bị cáo Linh vào tờ giấy. Như vậy không thể xem đây là chứng cứ. Vì vậy cơ quan điều tra dựa vào chứng cứ ngụy tạo để khởi tố, truy tố là sai. Chưa kể kết luận điều tra (KLĐT) của Công an quận 2 ký ban hành ngày 17/3/2014, nhưng căn cứ vào quyết định khởi tố vụ án vào ngày 8/8/2014 là quá phi lý. Chẳng lẽ KLĐT có từ trước khi khởi tố vụ án gần 5 tháng”!

TAG: lừa đảo kỳ án
 
Tin khác
Hà Nội: Bắt đối tượng cướp tài sản, hiếm dâm nữ nhân viên quán karaoke
Hà Nội: Bắt đối tượng cướp tài sản, hiếm dâm nữ nhân viên quán karaoke
Kinhtedothi - Đến làm tiếp viên ở quán karaoke được ít ngày, H. đã bỏ trốn vì lo sợ bị gã quản lý đánh đập. Sau đó, H đã bị đối tượng bắt trở lại và thực hiện hành vi đồi bại.
Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Tổng Giám đốc Vinashin Trương Văn Tuyến
Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Tổng Giám đốc Vinashin Trương Văn Tuyến
Kinhtedothi - Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) đang tiến hành điều tra mở rộng vụ án Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin).
Xử đại án DABank: Bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến thừa nhận sai phạm
Xử đại án DABank: Bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến thừa nhận sai phạm
Kinhtedothi - Ngày 10/12, HĐXX TAND TP Hồ Chí Minh tiếp tục xét xử vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DABank) với số tiền trên 3.608 tỷ đồng.
Nguyên Phó Thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình thoát án tù giam
Nguyên Phó Thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình thoát án tù giam
Kinhtedothi - Với nhận định bị cáo Đặng Thanh Bình (SN 1954, nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước - NHNN) trên 60 tuổi nên HĐXX áp dụng Luật Người cao tuổi. Vì vậy tuyên giảm mức án 3 năm tù giam thành 3 năm tù treo đối với bị cáo Bình.
Cãi nhau với thanh niên say rượu, chủ cửa hàng đồ điện bị đâm tử vong
Cãi nhau với thanh niên say rượu, chủ cửa hàng đồ điện bị đâm tử vong
Kinhtedothi - Trong lúc say rượu, Minh vào cửa hàng đồ điện hỏi mua hàng. Tuy nhiên, sau đó xảy ra mâu thuẫn với chủ hàng, Minh đã gọi đồng bọn mang dao đến truy sát khiến 1 người tử vong.
Ôm hận vì mua đất dịch vụ
Ôm hận vì mua đất dịch vụ
Kinhtedothi - Đến tháng 11/2018, UBND huyện Hoài Đức vẫn đang triển khai xây dựng hạ tầng, để chuẩn bị bàn giao đất dịch vụ cho người dân xã An Thượng. Nhưng từ năm 2010, đã có gia đình bán diện tích đất dịch vụ (sẽ được giao trong tương lai) dẫn đến nhiều hệ lụy phức tạp.
Áp trần chi phí lãi vay 20%: Doanh nghiệp bất động sản “ngồi trên đống lửa”
Áp trần chi phí lãi vay 20%: Doanh nghiệp bất động sản “ngồi trên đống lửa”
Kinhtedothi - Những ngày quyết toán thuế cuối năm cận kề, một loạt DN, tập đoàn lớn nói chung và bất động sản nội nói riêng lại “ngồi trên đống lửa” bởi Nghị định 20/2017 về quản lý thuế với các công ty có giao dịch liên kết.
5 năm thi hành Luật Thủ đô: Gỡ vướng để luật đi vào cuộc sống
5 năm thi hành Luật Thủ đô: Gỡ vướng để luật đi vào cuộc sống
Kinhtedothi - Sau 5 năm, việc thực thi những cơ chế đặc thù trong Luật Thủ đô đã mang lại những kết quả tích cực trong công tác xây dựng, phát triển, quản lý của TP Hà Nội. TP chủ động hơn trong việc thu hút các nguồn lực để phát huy các tiềm năng, thế mạnh. Tuy nhiên, báo cáo tổng kết 5 năm thi hành Luật Thủ đô của UBND TP cũng chỉ ra không ít vướng mắc mà chỉ riêng Hà Nội không thể giải quyết được.
Đang đi bộ, người dân hoảng hốt phát hiện thi thể nổi trên mặt hồ
Đang đi bộ, người dân hoảng hốt phát hiện thi thể nổi trên mặt hồ
Kinhtedothi - Đầu giờ chiều, khi người dân khu vực hồ Thiền Quang đang đi bộ thì thấy vật nổi lập lờ dưới mặt nước. Đến quan sát kỹ, mọi người hoảng hốt phát hiện thi thể nam giới.
Mạo danh cán bộ ngân hàng, cặp tình nhân lừa hơn 400 triệu đồng tiền làm thủ tục vay vốn
Mạo danh cán bộ ngân hàng, cặp tình nhân lừa hơn 400 triệu đồng tiền làm thủ tục vay vốn
Thảo là nhân viên trang điểm và xuất hiện trong vài clip hài của nam diễn viên Vượng râu. Vì thiếu tiền xài, Thảo và nhân tình đã lên mạng học phương thức, thủ đoạn lừa làm thủ tục vay vốn rồi thực hiện hành vi phạm tội.
Nghệ An: Hai tiệm vàng bị xử phạt 170 triệu đồng
Nghệ An: Hai tiệm vàng bị xử phạt 170 triệu đồng
Kinhtedothi - UBND tỉnh Nghệ An vừa ra quyết định xử phạt 2 doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc trên địa bàn vì hành vi mua, bán ngoại tệ, vàng miếng khi chưa được cấp phép.