Trang chủ / Thời sự / Kỷ cương hành chính

Kỷ cương hành chính ngày làm việc đầu tiên sau nghỉ Tết: Nơi nghiêm túc, nơi lơ là

Linh Chi 31-01-2020 09:13
Kinhtedothi - Sau 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, ngày 30/1 (tức mùng 6 Tết Canh Tý 2020), các cơ quan đơn vị trên địa bàn TP Hà Nội chính thức quay trở lại làm việc. Ghi nhận tại một số cơ quan hành chính ngay trong ngày làm việc đầu tiên trong năm mới cho thấy, cơ bản chấp hành nghiêm kỷ cương hành chính, giờ giấc làm việc, song vẫn còn một số nơi có những hạn chế, thiếu sót cần chấn chỉnh.
 Phó Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Đình Hoa cùng đoàn kiểm tra công vụ TP kiểm tra đột xuất BPMC huyện Thanh Trì.

Bắt tay ngay vào phục vụ người dân
Thực hiện kế hoạch của UBND TP về kiểm tra việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính đầu năm sau kỳ nghỉ Tết Canh Tý 2020, trong ngày 30/1, Đoàn kiểm tra công vụ TP do Phó Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Đình Hoa chủ trì đã tiến hành kiểm tra đột xuất một số cơ quan hành chính tại một số huyện trên địa bàn.
Ghi nhận thực tế cho thấy, đa số đơn vị có cử cán bộ, công chức (CBCC) trực tại bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC (bộ phận một cửa - BPMC), có đeo thẻ; có thông báo phân công nhiệm vụ với cán bộ BPMC; ban hành quy định thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết công việc của cá nhân, tổ chức tại cơ quan hành chính Nhà nước. Tổng số TTHC thuộc các lĩnh vực cấp huyện, cấp xã thực hiện theo các mức dịch vụ công được niêm yết đầy đủ theo quy định. Đồng thời, hầu hết đã niêm yết quy tắc ứng xử, mục tiêu, chính sách chất lượng, 10 nguyên tắc tiếp khách, tiếp dân theo kế hoạch của UBND TP, đường dây nóng, hộp thư điện tử để tiếp nhận phản ánh kiến nghị của công dân.
Khảo sát trong ngày làm việc đầu năm cho thấy, lượng công dân đến giao dịch tại các BPMC nhìn chung ít. Như tại BPMC huyện Thanh Trì đến 9 giờ sáng chưa có công dân nào; đến gần 10 giờ tại BPMC xã Ngọc Hồi (huyện Thanh Trì) mới có 2 công dân đến giao dịch trong lĩnh vực chứng thực; UBND xã Liên Ninh (huyện Thanh Trì) đến 9 giờ 30 phút mới tiếp nhận 1 hồ sơ lĩnh vực tư pháp; BPMC huyện Thường Tín đến thời điểm 11 giờ cũng mới có 1 giao dịch của công dân giải quyết TTHC lĩnh vực giáo dục…
Điển hình tại UBND xã Ngọc Hồi (huyện Thanh Trì) lúc 9 giờ 45 phút, Đoàn kiểm tra ghi nhận có 2 cán bộ chuyên trách trực tại BPMC, có đeo thẻ công chức. Tổng số 140 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của xã được niêm yết. UBND xã đã ban hành quy định thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết công việc của công dân và quyết định kiện toàn bộ phận, nội quy làm việc, quy tắc ứng xử, lịch tiếp dân, 10 nội dung quy định theo kế hoạch của UBND TP. Về chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, tại thời điểm kiểm tra 18/20 CBCC có mặt, còn lại Bí thư Đảng ủy xã vắng mặt do đi dự Tết trồng cây theo giấy mời của UBND huyện và công chức văn hóa - xã hội đi kiểm tra việc treo băng rôn khẩu hiệu trên địa bàn. Chia sẻ với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, Chủ tịch UBND xã Ngọc Hồi Nguyễn Viết Kiền cho hay: Xác định dịp đầu năm diễn ra nhiều lễ hội, hoạt động mừng Xuân nên từ trước Tết, lãnh đạo xã đã quán triệt nghiêm túc đến mọi CBCC ngay từ ngày làm việc đầu năm phải có mặt đầy đủ. Thực tế trong ngày 30/1, cơ quan UBND xã chỉ dành 30 phút đầu giờ để gặp mặt đầu Xuân và triển khai công tác, sau đó mọi CBCC trở lại vị trí làm việc luôn.
Tại Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội - Chi nhánh huyện Thường Tín, viên chức, người lao động đều có mặt đầy đủ tại vị trí làm việc. BPMC cũng bố trí đủ người trực tiếp nhận, giải quyết hồ sơ hành chính cho công dân, tổ chức ngay trong sáng ngày đầu năm. Đến hơn 11 giờ, Văn phòng đã tiếp nhận 3 hồ sơ của công dân.
Đoàn kiểm tra công vụ TP Hà Nội kiểm tra đột xuất BPMC huyện Thường Tín.
Vẫn còn trường hợp cán bộ, công chức vắng mặt
Cùng với những cơ quan, đơn vị chấp hành nghiêm kỷ cương hành chính, giờ làm việc, giải quyết TTHC cho công dân sau Tết, vẫn còn một số nơi chưa thực sự nghiêm túc. Điển hình như kiểm tra xác suất cho thấy, tại các Phòng Kinh tế, Tài chính - Kế hoạch, LĐTB&XH, Đội Quản lý TTXD-ĐT của huyện Thanh Trì lúc 8 giờ 37 phút không có công chức trực. Theo lý giải của Phó Chánh văn phòng HĐND-UBND huyện Thanh Trì Chử Mạnh Thăng, các công chức lúc đó đang tập trung dự gặp mặt đầu Xuân theo chương trình của cơ quan UBND huyện. Hay đối với UBND xã Liên Ninh (huyện Thanh Trì), Đoàn cũng ghi nhận lúc khoảng 9 giờ 30 phút, xã có bố trí CBCC trực tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC, song UBND xã chưa thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ cấp GCN quyền sử dụng đất (lần đầu) theo một cửa, một cửa liên thông bằng phần mềm một cửa (mới tiếp nhận hồ sơ giấy qua BPMC); các biểu mẫu, phiếu tiếp nhận, phiếu hẹn trả cũng chưa cập nhật theo quy định. Tại thời điểm kiểm tra, Phòng tiếp công dân mở cửa song đang tắt đèn điện và không có người trực; chưa niêm yết lịch tiếp công dân của Chủ tịch UBND xã.
Tại huyện Thường Tín, Đoàn kiểm tra ghi nhận BPMC huyện đã bố trí cán bộ trực theo quy định, có đeo thẻ, tinh thần thái độ hòa nhã. Mặc dù vậy, khảo sát thực tế UBND xã Thống Nhất (huyện Thường Tín) lúc gần 14 giờ ngày làm việc đầu năm, mới thấy có công chức mở cửa làm việc, dù giờ làm việc buổi chiều được quy định là bắt đầu từ 13 giờ 30 phút. Trong tổng số 19 CBCC của UBND xã thì thời điểm kiểm tra chỉ thấy có Chủ tịch UBND xã và 1 công chức Văn phòng - Thống kê, còn lại vắng mặt. Cùng với đó, tại đây đoàn kiểm tra cụ thể các TTHC được niêm yết, có TTHC đã bị sửa đổi, bổ sung thay thế song chưa được rà soát, cập nhật kịp thời (lĩnh vực địa chính - đô thị, LĐTB&XH, thi đua - khen thưởng).
Đặc biệt, tại UBND xã Chương Dương (huyện Thường Tín), khi Đoàn kiểm tra đến lúc 15 giờ, chỉ thấy có 11/20 CBCC có mặt, còn lại vắng 5 cán bộ (Bí thư Đảng ủy xã, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã, Chủ tịch Hội Nông dân xã, Bí thư Đoàn thanh niên xã) cùng 4 công chức. Lý giải việc một số cán bộ xã vắng mặt, Chủ tịch UBND xã Chương Dương Huỳnh Ngọc Huệ cho hay, Bí thư Đảng ủy xã báo xin nghỉ để đi khám bệnh, còn một số người khác xin nghỉ vì lý do gia đình (!). Ngoài ra, kiểm tra việc niêm yết TTHC tại BPMC cho thấy mới niêm yết danh mục TTHC và thành phần trong mỗi TTHC mà không niêm yết quyết định công bố TTHC; đồng thời chưa niêm yết công khai việc kiện toàn, phân công nhiệm vụ của CBCC làm việc và quy chế làm việc của BPMC. Cùng với đó, trong công tác tiếp công dân, tại thời điểm kiểm tra cho thấy Phòng tiếp công dân được bố trí chung với phòng làm việc của Công an xã, chưa niêm yết nội quy tiếp dân và lịch tiếp dân của lãnh đạo xã, có mở sổ tiếp dân nhưng chưa thường xuyên cập nhật thông tin…
Qua kiểm tra thực tế và làm việc tại các cơ quan, đơn vị, đoàn kiểm tra công vụ TP đã đề nghị lãnh đạo UBND các huyện, xã khẩn trương quán triệt nghiêm túc kỷ luật, kỷ cương hành chính đến mọi CBCC, người lao động; đảm bảo việc tiếp nhận, giải quyết TTHC của công dân, tổ chức được duy trì thường xuyên, nghiêm túc; nhanh chóng khắc phục ngay những tồn tại, thiếu sót được Đoàn nêu ra. Đoàn cũng yêu cầu các đơn vị trong vòng một tuần có báo cáo giải trình, nêu rõ biện pháp khắc phục những hạn chế đó, gửi về Sở Nội vụ (thông qua Thanh tra Sở).
Theo Phó Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Đình Hoa, qua kiểm tra, hầu hết các cơ quan đã nghiêm túc chấp hành giờ giấc làm việc và triển khai công việc theo chức năng nhiệm vụ ngay từ ngày đầu, giờ đầu. UBND các huyện đều đã họp với người đứng đầu huyện và các xã, thị trấn để triển khai công việc. Tuy nhiên, ông Nguyễn Đình Hoa cũng đã nhắc nhở các bộ phận tiếp công dân, BPMC bố trí đầy đủ CBCC trực tiếp nhận giải quyết hồ sơ cho công dân đảm bảo đúng hạn, đúng quy định và quán triệt nghiêm theo tinh thần chỉ đạo của UBND TP về kỷ luật, kỷ cương hành chính.

TAG: kỷ cương hành chính ngày làm việc đầu tiên nghỉ Tết Hà Nội
 
Tin khác
Hà Nội: Bảo đảm an toàn tuyệt đối cho diễn tập khu vực phòng thủ năm 2021
Hà Nội: Bảo đảm an toàn tuyệt đối cho diễn tập khu vực phòng thủ năm 2021
Kinhtedothi - Ngày 17/6, Ban Chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ TP Hà Nội tổ chức tập huấn trực tuyến diễn tập khu vực phòng thủ năm 2021 cho cán bộ lãnh đạo chủ chốt của các sở, ban, ngành, đoàn thể của TP. Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP, Phó Trưởng ban Chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ TP Hà Nội Lê Hồng Sơn dự tập huấn.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương lần thứ nhất khóa XI
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương lần thứ nhất khóa XI
Sáng 17/6, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương lần thứ nhất khóa XI công bố Quyết định của Bộ Chính trị chỉ định các đồng chí tham gia Quân ủy Trung ương, Thường vụ Quân ủy Trung ương nhiệm kỳ 2020-2025; thông qua báo cáo kết quả lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng 6 tháng đầu năm, xác định chủ trương, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021.
Hà Nội: Tập trung tổ chức thành công Kỳ họp thứ nhất, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
Hà Nội: Tập trung tổ chức thành công Kỳ họp thứ nhất, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
Kinhtedothi-Sáng nay (17/6), Ủy ban Bầu cử TP Hà Nội tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác bầu cử đại biểu (ĐB) Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại TP Hà Nội. Hội nghị được thực hiện từ điểm cầu Hội trường Thành ủy Hà Nội với 30 quận, huyện, thị xã và các xã, phường, thị trấn.
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn: Sau bầu cử, chính quyền các cấp cần tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn: Sau bầu cử, chính quyền các cấp cần tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động
Kinhtedothi-"Chúng ta vui mừng với kết quả bầu cử ĐB Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, đồng thời cho thấy rõ nhiệm vụ đặt ra cho thời gian tới là rất nặng nề, đòi hỏi chính quyền các cấp phải tiếp tục đổi mới, phát huy hiệu lực hiệu quả hoạt động gắn với việc thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị" - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn - Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP nêu rõ
Hà Nội: Khen thưởng hàng trăm tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện công tác bầu cử
Hà Nội: Khen thưởng hàng trăm tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện công tác bầu cử
Kinhtedothi- Hôm nay, ngày 17/6, tại "Hội nghị tổng kết công tác bầu cử đại biểu (ĐB) Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại TP Hà Nội", Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội Nguyễn Công Bằng đã công bố các quyết định khen thưởng của T.Ư và TP Hà Nội ghi nhận thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua tổ chức thành công cuộc bầu cử.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh 7 điểm nổi bật trong kết quả công tác bầu cử
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh 7 điểm nổi bật trong kết quả công tác bầu cử
Kinhtedothi-Phát biểu tại “Hội nghị tổng kết công tác bầu cử đại biểu (ĐB) Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn TP Hà Nội” do Ủy ban Bầu cử TP Hà Nội tổ chức sáng nay (17/6), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định: Cuộc bầu cử ĐB Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là sự kiện chính trị quan trọng, có ý nghĩa chiến lược đối với sự nghiệp đổi mới và phát triển đất nước trong giai đoạn hiện nay và giai đoạn tiếp theo đã thành công tốt đẹp; một lần nữa khẳng định sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, niềm tin tuyệt đối của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước ta.
Hà Nội: Tiếp nhận hơn 2 tỷ đồng ủng hộ mua vaccine và phòng, chống dịch Covid-19
Hà Nội: Tiếp nhận hơn 2 tỷ đồng ủng hộ mua vaccine và phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Sáng 17/6, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội tổ chức lễ tiếp nhận ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 và mua vaccine phòng dịch Covid-19 của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn TP.
Cuộc bầu cử trên địa bàn TP Hà Nội đã diễn ra thành công, an toàn về mọi mặt, nhiều điểm mới
Cuộc bầu cử trên địa bàn TP Hà Nội đã diễn ra thành công, an toàn về mọi mặt, nhiều điểm mới
Kinhtedothi-Sáng nay, 17/6, Ủy ban Bầu cử TP Hà Nội tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác bầu cử đại biểu (ĐB) Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại TP Hà Nội. Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Vũ Thu Hà - Ủy viên Thường trực Ủy ban Bầu cử TP Hà Nội cho biết: Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức, nhất là tác động nặng nề của đại dịch Covid-19 song đã thành công, an toàn về mọi mặt, có nhiều điểm mới và thực sự là ngày hội của toàn dân.
Gần 1 triệu liều vaccine phòng Covid-19 của Nhật Bản tặng đã về đến Việt Nam tối 16/6
Gần 1 triệu liều vaccine phòng Covid-19 của Nhật Bản tặng đã về đến Việt Nam tối 16/6
Kinhtedothi - Ngay sáng mai lô vaccine này sẽ được vận chuyển vào TP Hồ Chí Minh để tiêm cho người dân và công nhân phục vụ nhu cầu phòng chống dịch.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành là Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành là Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. Theo đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành là Trưởng Ban Chỉ đạo thay ông Trịnh Đình Dũng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ.
Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng lần thứ 8
Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng lần thứ 8
Trưởng đoàn Việt Nam dự Hội nghị là Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.