Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Kỳ họp thứ 15 HĐND TP khóa XV: Cử tri tập trung kiến nghị về chính sách, quản lý đô thị

Linh Chi 06-07-2020 08:21
Kinhtedothi - Theo tổng hợp của Thường trực HĐND TP Hà Nội, có 186 nhóm kiến nghị, đề xuất của cử tri đã được gửi tới Kỳ họp thứ 15, HĐND TP. Trong đó tập trung vào các vấn đề về cơ chế chính sách, quy hoạch, quản lý đất đai, quản lý đô thị cũng như nông nghiệp, nước sạch, môi trường.

Cử tri phường Bạch Đằng (quận Hai Bà Trưng) nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 15 HĐND TP khóa XV.

Nhiều băn khoăn về chính sách cho cán bộ cơ sở

Các cơ chế, chính sách cho cán bộ tại cơ sở là vấn đề được nhiều cử tri đề cập tới. Theo đó, cử tri nhiều huyện đề nghị TP hỗ trợ phụ cấp sinh hoạt phí cho Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi (NCT) và Phó Chủ tịch Hội NCT xã; thực hiện chính sách với công an viên có thời gian công tác liên tục từ 15 năm trở lên và nâng hỗ trợ cho công an bán chuyên trách vẫn đang công tác tại xã… Trong sáp nhập thôn, tổ dân phố, cử tri cũng đề nghị TP quy định cụ thể về quy mô, diện tích, số nhân khẩu, phạm vi sáp nhập hợp lý để làm cơ sở cho các đơn vị thực hiện, tạo đồng thuận.

Theo nhiều cử tri, TP đã giao bưu điện tổ chức chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH, nhưng người đến nhận tiền mặt phải kê khai thông tin cá nhân nhiều lần rất mất thời gian... Đáng chú ý, cử tri nhiều huyện đề nghị TP xem xét sửa đổi Quyết định 04/2017/QĐ-UBND ngày 24/2/2017 của UBND TP ban hành quy định về đấu giá hoặc cho thuê đất trên địa bàn TP. Phân loại đất để chỉ đạo các xã tổ chức đấu thầu; còn đất ao, hồ chăn nuôi cá hoặc cấy lúa xa khu dân cư, khó quản lý thì giao huyện, xã xem xét công khai cho các hộ được tiếp tục gia hạn thuê thầu theo từng năm, để các hộ đỡ thiệt hại kinh tế, tránh bỏ hoang đất.

Tiếp tục kiến nghị quản lý tốt quy hoạch, đất đai, đô thị

Trong lĩnh vực quản lý đô thị, trước Kỳ họp này, cử tri nhiều quận, huyện, thị xã đề nghị TP chỉ đạo rà soát, lắp đặt hệ thống chiếu sáng công cộng như: Đoạn từ trường Mầm non Yên Hòa đến cuối phố và khu đất dịch vụ khu D Yên Lộ, phường Yên Nghĩa (Hà Đông); đoạn đường Cienco5 thuộc xã Liên Châu (Thanh Oai); trục tỉnh lộ 429 từ Quán Tròn (Ứng Hòa) qua địa bàn các xã Phú Túc, Hồng Minh, Phượng Dực (Phú Xuyên); các đoạn đường tránh Quốc lộ 32 từ Viện Quân y 105 đi xã Đường Lâm...

Đồng thời, cử tri tiếp tục kiến nghị các vấn đề liên quan dự án chậm triển khai. Trong đó, cử tri quận Bắc Từ Liêm, huyện Quốc Oai đề nghị TP chỉ đạo kịp thời thu hồi, hủy bỏ những dự án chậm triển khai, đang gây khó khăn cho quản lý của địa phương, ảnh hưởng đời sống, sản xuất của Nhân dân trong phạm vi GPMB dự án. Cử tri quận Nam Từ Liêm cũng đề nghị TP chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kiểm tra lại các khu đất công để thu hồi khu đất bỏ không, đầu tư xây dựng các dự án phúc lợi công cộng phục vụ nhu cầu Nhân dân.

Liên quan đến giao thông khu vực trung tâm TP, các cử tri đề nghị TP chỉ đạo các sở, ngành trước khi thực hiện những dự án hạ tầng kỹ thuật cần khảo sát, thống nhất phương án triển khai bảo đảm thi công đồng bộ, tránh lãng phí, ảnh hưởng việc đi lại của người dân. Các đơn vị khi thực hiện hạ ngầm đường dây điện cần sắp xếp tủ điện trên hè phố bảo đảm mỹ quan, không ảnh hưởng đến lối đi của người đi bộ (đặc biệt lưu ý tuyến có vỉa hè hẹp). Về thực hiện đền bù khi thu hồi đất, cử tri quận Long Biên đề nghị TP xem xét điều chỉnh giá đền bù GPMB với đất vườn để tạo điều kiện đẩy nhanh GPMB các dự án và bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân (hiện giá đền bù đất nông nghiệp gấp 5 lần đất vườn là không phù hợp thực tế).

Liên quan phát triển nông nghiệp, VSMT, nhiều cử tri đề nghị TP có cơ chế khuyến khích DN đầu tư chăn nuôi, trồng rau an toàn tạo nguồn chế biến thực phẩm sạch. Cùng với đó, điều chỉnh giá đền bù khi thu hồi đất nông nghiệp cho phù hợp từng thời điểm, khu vực, bởi giá hiện nay không thay đổi so với 6 - 7 năm trước, xã giáp ranh với quận nhưng không được hưởng giá vùng giáp ranh. Nhiều kiến nghị liên quan đến các vấn đề, dự án cụ thể của từng địa bàn cũng được cử tri nêu ra và đề nghị TP tiếp tục quan tâm như nạo vét, cải tạo các tuyến sông, di chuyển xưởng sản xuất gây ô nhiễm trong khu dân cư, xử lý triệt để trường hợp vi phạm xả thải...


TAG: kỳ họp thứ 15 HĐND TP Khóa XV cử tri kiến nghị về chính sách quản lý đô thị
 
Tin khác
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu - Những câu chuyện nhỏ về một nhân cách lớn
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu - Những câu chuyện nhỏ về một nhân cách lớn
Kinhtedothi - Trong quá trình công tác, tôi có may mắn được gặp gỡ, làm việc với Thượng tướng, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu ngay từ thời gian ông còn công tác trong quân đội. Những kỷ niệm về ông, một người nhà lãnh đạo rất bình dị, gần gũi, cởi mở và cầu thị, khiến tôi không bao giờ quên.
Chủ tịch Quốc hội dự Lễ công bố bộ nhận diện Năm Chủ tịch AIPA 2020
Chủ tịch Quốc hội dự Lễ công bố bộ nhận diện Năm Chủ tịch AIPA 2020
Trang thông tin điện tử http://aipa2020.vn và ứng dụng di động AIPA2020 là nguồn cung cấp thông tin chính thức về các hoạt động, sự kiện trong năm 2020 mà Quốc hội Việt Nam làm Chủ tịch AIPA.
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu rất giản dị, gần gũi, không quan cách
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu rất giản dị, gần gũi, không quan cách
Phong cách giản dị, gần gũi, mộc mạc là những ấn tượng sâu đậm của nhiều người từng gặp gỡ, tiếp xúc với nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.
Quy hoạch phải đi trước một bước để huyện Đan Phượng hình thành quận mới
Quy hoạch phải đi trước một bước để huyện Đan Phượng hình thành quận mới
Kinhtedothi - Sáng 13/8, Đại hội đại biểu lần thứ XXIV Đảng bộ huyện Đan Phượng, nhiệm kỳ 2020 - 2025, tiến hành phiên làm việc chính thức.
Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Hoàng Mai lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Hoàng Mai lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Kinhtedothi - Sáng 13/8, Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Hoàng Mai lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã chính thức khai mạc. Đại hội có sự tham dự của 237 đại biểu chính thức, đại diện cho trên 18.300 đảng viên thuộc 56 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc Đảng bộ quận.
Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Phú Xuyên lần thứ XXV: Phát huy lợi thế, hướng tới trở thành đô thị vệ tinh phía Nam của TP
Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Phú Xuyên lần thứ XXV: Phát huy lợi thế, hướng tới trở thành đô thị vệ tinh phía Nam của TP
Kinhtedothi - Sáng 13/8, Đại hội đại biểu lần thứ XXV Đảng bộ huyện Phú Xuyên, nhiệm kỳ 2020-2025 tiến hành phiên làm việc chính thức, với sự tham dự của 252 đại biểu, đại diện cho 9.668 Đảng viên thuộc 58 tổ chức cơ sở Đảng trong huyện. Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn dự và chỉ đạo Đại hội.
Ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí trong thời gian Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
Ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí trong thời gian Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
Kinhtedothi - Ngày 12/8, UBND TP Hà Nội đã ban hành Công điện số 06/CĐ-UBND gửi các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố; các sở, ban, ngành thành phố; UBND các quận, huyện, thị xã về việc ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí trong những ngày Lễ Quốc tang đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Đảng bộ huyện Đan Phượng: Đoàn kết, tập trung trí tuệ, phát huy nội lực để bứt phá
Đảng bộ huyện Đan Phượng: Đoàn kết, tập trung trí tuệ, phát huy nội lực để bứt phá
Kinhtedothi - Trong 5 năm qua, chính quyền và Nhân dân huyện Đan Phượng đã nỗ lực phát huy tinh thần đoàn kết, tập trung trí tuệ, huy động nội lực và tranh thủ ngoại lực… hoàn thành toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Từ đó, tạo tiền đề bứt phá cho sự phát triển trong giai đoạn mới, xây dựng huyện Đan Phượng sớm trở thành quận trong nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu: Việc quân, việc nước song toàn
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu: Việc quân, việc nước song toàn
Kinhtedothi - Với phẩm chất trí tuệ và bản lĩnh của anh bộ đội cụ Hồ, cùng với phong cách khiêm tốn, luôn đi sâu nghiên cứu các vấn đề lý luận và thực tiễn cuộc sống, từ một vị tướng chiến trường Tướng Lê Khả Phiêu đã trở thành một chính khách được nể trọng.
Hoàng Mai phát triển kinh tế đô thị theo hướng nhanh, bền vững
Hoàng Mai phát triển kinh tế đô thị theo hướng nhanh, bền vững
Kinhtedothi - Với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển”, hôm nay (ngày 13/8), Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Hoàng lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 chính thức khai mạc.
Điện, thư chia buồn về việc nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần
Điện, thư chia buồn về việc nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần
Nhận được tin nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Lê Khả Phiêu từ trần, lãnh đạo các nước, các Đảng đã gửi Điện, Thư chia buồn.