Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Kỳ họp thứ 9 HĐND TP Hồ Chí Minh khóa IX: Vì sao vai trò khoa học công nghệ mờ nhạt?

Huy Khánh 12-07-2018 18:01
Kinhtedothi - Ngày 12/7, ngày làm việc thứ 3 của kỳ họp thứ 9 HĐND TP Hồ Chí Minh dành trọn một một ngày để các đại biểu (ĐB) chất vấn các sở ngành.

Gần trọn buổi sáng 12/8 đã có 18 ĐB chất vấn ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ (KHCN) vì sao vai trò của KHCN mờ nhạt trong sự phát triển chung của thành phố ?

Mờ nhạt vì thiếu đầu tư

Theo đánh giá chính thức của UBND TP Hồ Chí Minh trong báo cáo tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm thì vai trò của KHCN mờ nhạt, đóng góp chưa rõ… Đây cũng là mối quan tâm của rất nhiều ĐB HĐND thành phố.

 Ông Nguyễn Việt Dũng trả lời chất vấn

Theo ông Nguyễn Việt Dũng – Giám đốc Sở KHCN, đã có gần 300 đề tài nghiên cứu KHCN với tổng giá trị tài trợ nghiên cứu khoảng 300 tỉ đồng, trong đó 90% đã chuyển giao ứng dụng và 33% trong số đó đã được đưa vào sản xuất… Như vậy, đầu tư mỗi đề tài nghiên cứu KHCN chỉ khoảng 1 tỷ đồng. Trong khi đó ở Nhật Bản, mỗi đề tài nghiên cứu thường có giá trị đầu tư nhiều triệu USD, vì vậy chất lượng sẽ khác.

Ông Nguyễn Việt Dũng cũng thông tin, mặc dù có những khó khăn về vốn đầu tư, thủ tục, chính sách nhưng đáng mừng là việc nghiên cứu KHCN của thành phố đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, đã có những đề tài nghiên cứu được doanh nghiệp Hàn Quốc, Nhật Bản quan tâm muốn mua…; đã có sự kết nối nghiên cứu KHCN giữa các trường đại học với các doanh nghiệp…

Sau khi nghe phần trả lời chất vấn ban đầu của ông Nguyễn Việt Dũng, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đã đặt vấn đề: “ Việc nghiên cứu KCN có gắn với yêu cầu thực tiễn của thành phố hay không ? Vì sao nhiều vấn đề lớn của thành phố chưa giải quyết được ?”. Một số ĐB khác cũng chất vấn thêm về việc hỗ trợ nghiên cứu khoa học đối với sinh viên, các nhóm khởi nghiệp…

Sau khi nghe phần chất vấn bổ sung, ông Nguyễn Việt Dũng cho rằng: “Chúng tôi muốn đột phá nhưng vào thực tiễn không đơn giản như vậy. Vốn dành cho nghiên cứu khoa học, đầu tư đổi mới công nghệ… hàng năm của thành phố khoảng 1500 tỷ, nhiệm kỳ trước chi cho nghiên cứu khoa học là 7% nay đẩy lên 15 %. Hàng năm tiền chi cho nghiên cứu khoa học toàn thành phố khoảng 200 tỷ, trong khi đó, ở các quốc gia phát triển họ chi từ 2-6 % GDP cho nghiên cứu khoa học chứ không phải là 2% của ngân sách dành cho KHCN… Ông Nguyễn Việt Dũng cũng cho biết, các quỹ đầu tư mạo hiểm có sẵn tiền nhưng họ ngại thủ tục ở Việt Nam, vấn đề làm sao để rót vốn nhanh gọn chứ không phải là thiếu vốn. Năm 2017 thành phố chỉ nhận được 290 triệu USD vốn đầu tư từ các quỹ đầu tư mạo hiểm, trong khi thị trường đầu tư mạo hiểm vào KHCN một năm của khu vực lên đến nhiều tỉ USD. Do cơ chế chính sách phức tạp nên nhiều nhóm nghiên cứu, khởi nghiêp sang Singapore thành lập doanh nghiệp vì bên đó thủ tục nhanh gọn và dễ dàng hơn.

 Toàn cảnh hội trường phiên chất vấn

Về vấn đề hỗ trợ cho nghiên cứu khoa học trong sinh viên, ông Nguyễn Việt Dũng cho biết, một đề tài được tuyển chọn sẽ được hỗ trợ kinh phí 150 triệu để nghiên cứu, so với thế giới đó là con số khá tốt.

Thiếu ràng buộc doanh nghiệp FDI nại khó không chuyển giao công nghệ

ĐB Trương Lâm Danh phản ánh có thông tin doanh nghiệp trong khu công nghệ cao tạo ra sản phẩm có giá trị gia tăng không cao. Một số đại biểu khác đề nghị cho biết tình hình chuyển giao công nghệ của doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp (FDI).

Ông Nguyễn Việt Dũng thừa nhận là có những hạn chế trong việc doanh nghiệp công nghệ cao nhưng sản xuất sản phẩm có giá trị gia tăng không cao. Đồng thời ông Dũng cũng thừa nhận là việc chuyển giao công nghệ của doanh nghiệp FDI là rất hạn chế. Nguyên nhân là do các ràng buộc ban đầu khi ký hợp đồng. Ông Dũng cũng dẫn lại kinh nghiệm ở Pháp và Úc đó là khi ký hợp đồng đầu tư họ ràng buộc rất rõ ràng về lộ trình chuyển giao công nghệ, đến thời điểm theo quy định mà không chuyển giao sẽ bị xử phạt. Doanh nghiệp FDI không thể nại lý do là doanh nghiệp trong nước không sản xuất được con ốc vít để từ chối chuyển giao công nghệ. Nếu doanh nghiệp trong nước không đáp ứng được việc tiếp nhận công nghệ, doanh nghiệp FDI phải có trách nhiệm đào tạo để họ có thể tiếp nhận được công nghệ. “Nếu chúng làm rõ ràng ngay từ đầu thì công tác quản lý nhà nước không phải nhức đầu như hiện nay” – ông Dũng bày tỏ quan điểm.

Về nhóm các giải pháp hỗ trợ phát triển KHCN, ông Nguyễn Việt Dũng cho biết thành phố có nhiều giải pháp thiết thực, trong đó phải kể đến chương trình tạo ra một hệ sinh thái phát triển khoa học công nghệ đang được triển khai…


TAG: HĐND TP Hồ Chí Minh chất vấn
 
Tin khác
Tổng Bí thư: Bầu không khí dân chủ trong Đảng, trong xã hội được mở rộng hơn
Tổng Bí thư: Bầu không khí dân chủ trong Đảng, trong xã hội được mở rộng hơn
Sáng 16/7, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở tổ chức Hội nghị toàn quốc về tiếp tục đẩy mạnh việc xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Lãnh đạo Thành ủy thăm hỏi, tri ân gia đình chính sách quận Ba Đình
Lãnh đạo Thành ủy thăm hỏi, tri ân gia đình chính sách quận Ba Đình
Kinhtedothi - Sáng 16/7, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn dẫn đầu đoàn công tác đã đến thăm và tặng quà các gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn phường Phúc Xá (quận Ba Đình) nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7).
Không khó nếu đã quyết tâm
Không khó nếu đã quyết tâm
Kinhtedothi - Thực hiện Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị, Khóa XI cũng như các Nghị quyết gần đây như 18; 19; 20 của Hội nghị T.Ư 6, Khóa XII liên quan đến đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, TP Hà Nội được đánh giá là một trong số điểm sáng triển khai khá tốt.
Người dân Cộng hòa Dominicana tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Người dân Cộng hòa Dominicana tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Nhân chuyến thăm chính thức Cộng hòa Dominicana của đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Nguyễn Đức Lợi - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam dẫn đầu, đảng Phong trào Cánh tả Thống nhất (MIU) của nước bạn đã tổ chức một hoạt động quần chúng tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Tiêu điểm tuần qua: Bộ Chính trị thi hành kỷ luật đối với ông Trương Minh Tuấn
Tiêu điểm tuần qua: Bộ Chính trị thi hành kỷ luật đối với ông Trương Minh Tuấn
Kinhtedothi - Bộ Chính trị thi hành kỷ luật với ông Trương Minh Tuấn, Nguyễn Bắc Son; Thanh tra việc lãnh đạo ACV bổ nhiệm hơn 70 người trước khi nghỉ hưu; Bộ trưởng Bộ Công Thương báo cáo Tổng Bí thư về 12 dự án nghìn tỷ thua lỗ... là nội dung chú ý tuần qua.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung thăm và làm việc với Hội Truyền thống chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung thăm và làm việc với Hội Truyền thống chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị
Kinhtedothi - Ngày 14/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tới thăm và làm việc với Hội Truyền thống Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị TP Hà Nội, nhân dịp Hội sơ kết 6 tháng đầu năm 2018 và kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh – liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2018). Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý; lãnh đạo các sở, ban, ngành…
Huyện Thạch Thất đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Huyện Thạch Thất đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Kinhtedothi - Sáng 14/7, Huyện ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ huyện Thạch Thất long trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15/2008/QH12 của Quốc hội khóa XII về việc điều chỉnh địa giới hành chính TP Hà Nội.
Chưa có phương án xử lý tài sản không rõ nguồn gốc
Chưa có phương án xử lý tài sản không rõ nguồn gốc
Kinhtedothi - Ngày 13/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận về một số vấn đề lớn trong Dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi). Quy định thu thuế thu nhập cá nhân với tài sản, thu nhập không giải trình hợp lý vẫn còn những băn khoăn.
Xây dựng cơ chế phòng ngừa để “không thể tham nhũng”
Xây dựng cơ chế phòng ngừa để “không thể tham nhũng”
Kinhtedothi - Ngày 13/7, Ban Nội chính T.Ư đã sơ kết 6 tháng đầu năm 2018. Theo đó, trong thời gian qua, Ban Nội chính T.Ư đã cụ thể, chủ động, quyết liệt hơn trong theo dõi, đôn đốc, chỉ đạo xử lý các vụ án thuộc diện Ban Bí thư chỉ đạo và đạt được nhiều kết quả, được các cơ quan đánh giá cao.
Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội thăm hỏi, tri ân người có công
Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội thăm hỏi, tri ân người có công
Kinhtedothi - Chiều 13/7, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng dẫn đầu đoàn công tác thăm và tặng quà các gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn huyện Quốc Oai nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Đô thị thông minh phải tiện ích, an toàn, thân thiện
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Đô thị thông minh phải tiện ích, an toàn, thân thiện
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho rằng, đô thị thông minh Hà Nội phải đảm bảo tiện ích, an toàn và thân thiện.