Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Kỳ họp thứ 9 HĐND TP Hồ Chí Minh khóa IX: Vì sao vai trò khoa học công nghệ mờ nhạt?

Huy Khánh 12-07-2018 18:01
Kinhtedothi - Ngày 12/7, ngày làm việc thứ 3 của kỳ họp thứ 9 HĐND TP Hồ Chí Minh dành trọn một một ngày để các đại biểu (ĐB) chất vấn các sở ngành.

Gần trọn buổi sáng 12/8 đã có 18 ĐB chất vấn ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ (KHCN) vì sao vai trò của KHCN mờ nhạt trong sự phát triển chung của thành phố ?

Mờ nhạt vì thiếu đầu tư

Theo đánh giá chính thức của UBND TP Hồ Chí Minh trong báo cáo tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm thì vai trò của KHCN mờ nhạt, đóng góp chưa rõ… Đây cũng là mối quan tâm của rất nhiều ĐB HĐND thành phố.

 Ông Nguyễn Việt Dũng trả lời chất vấn

Theo ông Nguyễn Việt Dũng – Giám đốc Sở KHCN, đã có gần 300 đề tài nghiên cứu KHCN với tổng giá trị tài trợ nghiên cứu khoảng 300 tỉ đồng, trong đó 90% đã chuyển giao ứng dụng và 33% trong số đó đã được đưa vào sản xuất… Như vậy, đầu tư mỗi đề tài nghiên cứu KHCN chỉ khoảng 1 tỷ đồng. Trong khi đó ở Nhật Bản, mỗi đề tài nghiên cứu thường có giá trị đầu tư nhiều triệu USD, vì vậy chất lượng sẽ khác.

Ông Nguyễn Việt Dũng cũng thông tin, mặc dù có những khó khăn về vốn đầu tư, thủ tục, chính sách nhưng đáng mừng là việc nghiên cứu KHCN của thành phố đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, đã có những đề tài nghiên cứu được doanh nghiệp Hàn Quốc, Nhật Bản quan tâm muốn mua…; đã có sự kết nối nghiên cứu KHCN giữa các trường đại học với các doanh nghiệp…

Sau khi nghe phần trả lời chất vấn ban đầu của ông Nguyễn Việt Dũng, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đã đặt vấn đề: “ Việc nghiên cứu KCN có gắn với yêu cầu thực tiễn của thành phố hay không ? Vì sao nhiều vấn đề lớn của thành phố chưa giải quyết được ?”. Một số ĐB khác cũng chất vấn thêm về việc hỗ trợ nghiên cứu khoa học đối với sinh viên, các nhóm khởi nghiệp…

Sau khi nghe phần chất vấn bổ sung, ông Nguyễn Việt Dũng cho rằng: “Chúng tôi muốn đột phá nhưng vào thực tiễn không đơn giản như vậy. Vốn dành cho nghiên cứu khoa học, đầu tư đổi mới công nghệ… hàng năm của thành phố khoảng 1500 tỷ, nhiệm kỳ trước chi cho nghiên cứu khoa học là 7% nay đẩy lên 15 %. Hàng năm tiền chi cho nghiên cứu khoa học toàn thành phố khoảng 200 tỷ, trong khi đó, ở các quốc gia phát triển họ chi từ 2-6 % GDP cho nghiên cứu khoa học chứ không phải là 2% của ngân sách dành cho KHCN… Ông Nguyễn Việt Dũng cũng cho biết, các quỹ đầu tư mạo hiểm có sẵn tiền nhưng họ ngại thủ tục ở Việt Nam, vấn đề làm sao để rót vốn nhanh gọn chứ không phải là thiếu vốn. Năm 2017 thành phố chỉ nhận được 290 triệu USD vốn đầu tư từ các quỹ đầu tư mạo hiểm, trong khi thị trường đầu tư mạo hiểm vào KHCN một năm của khu vực lên đến nhiều tỉ USD. Do cơ chế chính sách phức tạp nên nhiều nhóm nghiên cứu, khởi nghiêp sang Singapore thành lập doanh nghiệp vì bên đó thủ tục nhanh gọn và dễ dàng hơn.

 Toàn cảnh hội trường phiên chất vấn

Về vấn đề hỗ trợ cho nghiên cứu khoa học trong sinh viên, ông Nguyễn Việt Dũng cho biết, một đề tài được tuyển chọn sẽ được hỗ trợ kinh phí 150 triệu để nghiên cứu, so với thế giới đó là con số khá tốt.

Thiếu ràng buộc doanh nghiệp FDI nại khó không chuyển giao công nghệ

ĐB Trương Lâm Danh phản ánh có thông tin doanh nghiệp trong khu công nghệ cao tạo ra sản phẩm có giá trị gia tăng không cao. Một số đại biểu khác đề nghị cho biết tình hình chuyển giao công nghệ của doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp (FDI).

Ông Nguyễn Việt Dũng thừa nhận là có những hạn chế trong việc doanh nghiệp công nghệ cao nhưng sản xuất sản phẩm có giá trị gia tăng không cao. Đồng thời ông Dũng cũng thừa nhận là việc chuyển giao công nghệ của doanh nghiệp FDI là rất hạn chế. Nguyên nhân là do các ràng buộc ban đầu khi ký hợp đồng. Ông Dũng cũng dẫn lại kinh nghiệm ở Pháp và Úc đó là khi ký hợp đồng đầu tư họ ràng buộc rất rõ ràng về lộ trình chuyển giao công nghệ, đến thời điểm theo quy định mà không chuyển giao sẽ bị xử phạt. Doanh nghiệp FDI không thể nại lý do là doanh nghiệp trong nước không sản xuất được con ốc vít để từ chối chuyển giao công nghệ. Nếu doanh nghiệp trong nước không đáp ứng được việc tiếp nhận công nghệ, doanh nghiệp FDI phải có trách nhiệm đào tạo để họ có thể tiếp nhận được công nghệ. “Nếu chúng làm rõ ràng ngay từ đầu thì công tác quản lý nhà nước không phải nhức đầu như hiện nay” – ông Dũng bày tỏ quan điểm.

Về nhóm các giải pháp hỗ trợ phát triển KHCN, ông Nguyễn Việt Dũng cho biết thành phố có nhiều giải pháp thiết thực, trong đó phải kể đến chương trình tạo ra một hệ sinh thái phát triển khoa học công nghệ đang được triển khai…


TAG: HĐND TP Hồ Chí Minh chất vấn
 
Tin khác
Quảng Bình có 19/21 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch trong năm 2018
Quảng Bình có 19/21 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch trong năm 2018
Kinhtedothi - Ngày 16/11, Tỉnh ủy Quảng Bình tổ chức buổi họp với một số sở, ngành để nghe báo cáo dự ước tình hình thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2018. Theo đó, Quảng Bình có 19/21 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch.
Tranh luận về cách tiếp cận Dự Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia
Tranh luận về cách tiếp cận Dự Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia
Kinhtedothi - Ngày 16/11, Quốc hội đã thảo luận về Dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Hầu hết ý kiến đại biểu đều đồng tình cần thiết ban hành luật này. Tuy nhiên, những quan điểm khác nhau về cách tiếp cận quy định của luật vẫn được đưa ra.
Nhiều cử tri quận Hai Bà Trưng bức xúc về dự án Công viên Tuổi trẻ Thủ đô
Nhiều cử tri quận Hai Bà Trưng bức xúc về dự án Công viên Tuổi trẻ Thủ đô
Kinhtedothi - Ngày 16/11, Tổ đại biểu (ĐB) HĐND TP Hà Nội ứng cử tại đơn vị bầu cử số 4 do Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu chủ trì đã có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 7, HĐND TP khóa XV với cử tri quận Hai Bà Trưng.
Nâng cao năng lực để xứng đáng viện nghiên cứu chiến lược của Thủ đô
Nâng cao năng lực để xứng đáng viện nghiên cứu chiến lược của Thủ đô
Kinhtedothi - Sáng 16/11, Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập (16/11/1998 - 16/11/2018) và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
Hà Nội: Chỉnh trang đô thị, làm đẹp cảnh quan chuẩn bị cho Giải đua xe Công thức 1
Hà Nội: Chỉnh trang đô thị, làm đẹp cảnh quan chuẩn bị cho Giải đua xe Công thức 1
Kinhtedothi - Ngày 16/11, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo quận Nam Từ Liêm về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội 10 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 2 tháng cuối năm 2018.
Khi lãnh đạo “ngại” tiếp dân
Khi lãnh đạo “ngại” tiếp dân
Kinhtedothi - Một trong những nguyên nhân khiến khiếu nại, tố cáo gia tăng là do tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, lãnh đạo “ngại” tiếp công dân, đối thoại với dân, nhất là các vụ việc có tính chất phức tạp. Đó là nhận định tiếp tục được các đại biểu Quốc hội đưa ra nghị trường khi bàn về vấn đề này.
Dấu ấn Việt Nam tại sự kiện quan trọng nhất trong năm của ASEAN
Dấu ấn Việt Nam tại sự kiện quan trọng nhất trong năm của ASEAN
Kinhtedothi - Tối 15/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị cấp cao liên quan theo lời mời của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.
Huy động tối đa nguồn lực để xây dựng khu dân cư đoàn kết, an toàn
Huy động tối đa nguồn lực để xây dựng khu dân cư đoàn kết, an toàn
Kinhtedothi - Tối 15/11, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đã về dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại liên khu dân cư tổ dân phố số 1, số 2 (phường Phú La, quận Hà Đông).
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại phường Trần Hưng Đạo
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại phường Trần Hưng Đạo
Kinhtedothi - Tối 15/11, nhân kỷ niệm 88 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2018), Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại liên khu dân cư (KDC) số 10, 11, 12 thuộc phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Đặt ra con đường phát triển mới giữa Việt Nam – Ấn Độ
Đặt ra con đường phát triển mới giữa Việt Nam – Ấn Độ
Kinhtedothi - Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Ấn Độ, Ram Nath Kovind là cơ hội để lãnh đạo hai nước cùng ngồi lại và thảo luận những vấn đề liên quan tới việc củng cố cũng như đặt ra con đường phát triển mới trong tương lai giữa Việt Nam -–Ấn Độ.
Hội nghị ASEAN+3: Thủ tướng đề cập các rủi ro tiềm ẩn
Hội nghị ASEAN+3: Thủ tướng đề cập các rủi ro tiềm ẩn
Phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEN+3, chia sẻ tình hình thế giới và khu vực, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các diễn biến tích cực trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời nhận định tình hình thế giới còn tiềm ẩn rủi ro như cọ xát thương mại, chủ nghĩa bảo hộ, các điểm nóng về an ninh…