Trang chủ / Xã hội / Đời sống

[Kỹ năng sống] Dạy con nói lời yêu thương

Khánh An 29-02-2020 06:06
Kinhtedothi - Người ta bảo “yêu thương đôi khi không cần nói thành lời, nên cuộc đời cần lắm những cái ôm". Yêu thương có nhiều cách thể hiện, nhưng nhất định phải nói bằng lời, bởi đâu phải ai cũng đủ tinh tế để nhận ra những hành động yêu thương, nhất là con trẻ.
Nhiều người lớn đôi khi cũng không thể nhận ra được yêu thương từ những người bên cạnh, bởi vậy nên mới hay có những hiểu nhầm cãi vã. Anh trai tôi là một ví dụ điển hình, cho đến năm anh tôi 24 tuổi, chuẩn bị có bé đầu lòng, anh vẫn còn ấm ức khóc lóc mà hét vào mặt tôi rằng “bố mẹ chỉ thương mày, có thương anh bao giờ đâu".
 Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.
Tôi lúc ấy thua anh 3 tuổi, nghĩa là cũng đủ lớn và tôi trưởng thành hơn. Tự thấy mình trưởng thành hơn bởi vì, tôi nhận ra sau những lời quát mắng của bố mẹ khi anh làm gì đó sai là sự lo lắng cho tương lai khi anh phải bước ra ngoài xã hội, nếu không làm được việc người ta còn chửi nhiều hơn; là những khi anh đi đâu 9 giờ tối chưa về là bố mẹ phải chạy đi tìm rồi bắt về nhà, vì họ sợ anh gặp chuyện, sợ anh bị bạn bè dụ dỗ. Thế là một đứa em gái phải ngồi giảng giải cho anh trai hiểu rằng vì sao bố mẹ lại hay mắng anh như vậy.
Vậy đó, cha mẹ đừng tự mặc định rằng con cái sẽ hiểu tình yêu mình dành cho chúng. Thay vì quát mắng tra vấn hỏi chúng vì sao về nhà muộn, thì hãy nói rằng bạn đã rất lo lắng. Đi cùng những cái ôm thật chặt, hãy nói rằng “bố/mẹ yêu con nhất trên đời".
Với con trẻ, cha mẹ cũng đừng quên dạy con hãy biết nói lời yêu thương bằng lời. Nếu không chúng sẽ cảm thấy ngại ngùng khi thốt ra 3 từ “con yêu bố, con yêu mẹ". Bằng chứng sống là tôi, vì tôi cũng chưa bao giờ được nghe 3 chữ “mẹ/bố yêu con" nên giờ thật khó để nói lời yêu thương với bố mẹ, cho dù tôi có làm bao nhiêu việc để chăm sóc cho cha mẹ, nhưng lại không thể thốt thành lời. Thời các cháu tôi thì khác, thi thoảng, chẳng vì gì cả, tự nhiên chúng chạy đến bên ôm mẹ rồi nói “con yêu mẹ".
Dĩ nhiên không phải tự nhiên chúng làm như vậy, chúng làm như vậy là vì ảnh hưởng từ thói quen của bố mẹ. Mỗi sáng thức dậy, em gái tôi đều thơm vào má con và nói “mẹ yêu con" vậy là con bé cười khúc khích, mở đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng.
Hãy dạy con nói lời yêu thương, để chúng có thể nói ra khi yêu thương một ai đó. Đừng nghĩ rằng “trót lưỡi đầu môi" lời nói gió bay không thiết thực bằng hành động. Nhưng thử nghĩ, cuộc đời này sẽ vô vị biết bao nhiêu nếu không có những lời nói yêu thương ngọt ngào?

TAG: Kỹ năng sống yêu thương cuộc đời cuộc sống cha mẹ con cái
 
Tin khác
Hải Dương chính thức triển khai tiêm vaccine Covid-19
Hải Dương chính thức triển khai tiêm vaccine Covid-19
Kinhtedothi - Đúng 8 giờ ngày 8/3, tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Hải Dương, Bộ Y tế và UBND tỉnh Hải Dương đã triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19.
Sóc Sơn sẵn sàng cho kỳ thi tuyển viên chức giáo dục
Sóc Sơn sẵn sàng cho kỳ thi tuyển viên chức giáo dục
Kinhtedothi - Sau khi dịch Covid-19 cơ bản được khống chế trên địa bàn TP Hà Nội, UBND huyện Sóc Sơn đã có thông báo về việc tiếp tục tổ chức kỳ thi tuyển viên chức giáo dục.
[Ảnh] Cánh 'mày râu' tất bật chuẩn bị hoa tặng chị em ngày 8/3
[Ảnh] Cánh "mày râu" tất bật chuẩn bị hoa tặng chị em ngày 8/3
Kinhtedothi – Nhân dịp ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, tại các cửa hàng hoa, cánh mày râu xếp hàng đông nghịt chọn hoa để mua tặng chị em.
Hà Nội, Hải Dương, TP Hồ Chí Minh đã triển khai tiêm vaccine Covid-19
Hà Nội, Hải Dương, TP Hồ Chí Minh đã triển khai tiêm vaccine Covid-19
KInhtedothi - Đúng 8 giờ sáng nay 8/3, những mũi vaccine AstraZeneca ngừa Covid-19 đầu tiên đã được tiêm cho các cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới T.Ư, Hải Dương và BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ra ngày 8/3
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ra ngày 8/3
Kinhtedothi - Đối thoại 2045 với đại diện doanh nghiệp, trí thức: Hiện thực hóa khát vọng hùng cường; Phát động đợt thi đua cao điểm tổ chức thành công cuộc bầu cử… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in 51 ra ngày 8/3.
Cận cảnh những mũi tiêm vaccine phòng Covid-19 đầu tiên tại Hà Nội
Cận cảnh những mũi tiêm vaccine phòng Covid-19 đầu tiên tại Hà Nội
Kinhtedothi - Sáng 8/3, Việt Nam bắt đầu tiêm vaccine phòng Covid-19 trong đó Hà Nội được tiêm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 với 100 người là cán bộ, y bác sỹ của bệnh viện.
GS.TS Huỳnh Thị Phương Liên - người trọn đời gắn bó với vaccine
GS.TS Huỳnh Thị Phương Liên - người trọn đời gắn bó với vaccine
Kinhtedothi - Với tinh thần lao động sáng tạo, cống hiến không ngừng nghỉ trong nghiên cứu khoa học, hơn nửa thế kỷ qua, TTND.GS.TS Huỳnh Thị Phương Liên đã có những đóng góp đáng kể trong công cuộc sản xuất vaccine, phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho người dân và cộng đồng. Ở tuổi 81, GS Huỳnh Thị Phương Liên - tác giả của công trình nghiên cứu, ứng dụng và sản xuất vaccine viêm não Nhật Bản tại Việt Nam đã được trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.
Khám, chữa bệnh từ xa: Đáp ứng mục tiêu kép
Khám, chữa bệnh từ xa: Đáp ứng mục tiêu kép
Kinhtedothi - Những ca bệnh tưởng chừng như “khó đỡ” của bệnh viện (BV) tuyến dưới giờ đây qua màn hình kết nối trực tuyến, các bác sĩ tuyến trên có thể hướng dẫn tuyến dưới thực hiện. Nhiều bệnh nhân được cứu sống kịp thời, viết nên những kỳ tích mới của y học Việt Nam.
Kỷ niệm 111 năm Ngày Quốc tế phụ nữ: Khẳng định bản lĩnh
Kỷ niệm 111 năm Ngày Quốc tế phụ nữ: Khẳng định bản lĩnh
Kinhtedothi - Hôm nay, ngày 8/3, đánh dấu 111 năm Ngày Quốc tế phụ nữ. Đây không chỉ là dịp để “một nửa thế giới” tôn vinh những người phụ nữ xung quanh mình, mà còn để ghi nhận và đánh giá đúng nhất về vai trò của phụ nữ, những đóng góp của họ trong mọi mặt đời sống. Đồng thời, đây cũng là dịp để tiếp tục gỡ bỏ đi những bức tường “vô hình” bởi định kiến, thực hiện bình đẳng giới, xóa bỏ những bất công vẫn còn tồn tại với không ít phụ nữ.
Sáng nay 8/3, Việt Nam bắt đầu tiêm vaccine phòng Covid-19
Sáng nay 8/3, Việt Nam bắt đầu tiêm vaccine phòng Covid-19
Kinhtedothi - Sáng nay 8/3, Việt Nam bắt đầu tiêm vaccine phòng Covid-19. Những mũi vaccine Covid-19 nhập khẩu đầu tiên sẽ được triển khai tại Việt Nam, mở màn cho chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước tới nay.
Tử vi hôm nay 8/3 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương cần phải bình tĩnh
Tử vi hôm nay 8/3 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương cần phải bình tĩnh
Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay - Thứ Hai ngày 8/3/2020 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương cần phải bình tĩnh thì mới giải quyết được mâu thuẫn giữa 2 bạn. Người ấy có phần không đúng, nhưng bản thân bạn cũng sai rành rành ra đấy.