Trang chủ / Xã hội / Đời sống

[Kỹ năng sống] Để tiền lì xì của con có ý nghĩa

An Khánh 01-02-2020 07:54
Kinhtedothi - Những ngày Tết, các con thường có một khoản tiền riêng từ việc nhận lì xì, có thể coi đây là khoản “thu nhập" lớn định kỳ mỗi năm mà các con có được. Vậy nên để con tự quản tiền lì xì này hay bố mẹ giữ dùm?
Với nhiều gia đình, cha mẹ sẽ để con tự quản khoản tiền này, để con mua sắm và chi tiêu vào bất cứ việc gì con muốn.
Một số gia đình khác, cha mẹ sẽ đưa lý do “giữ dùm" để quản lý khoản tiền này vì sợ con chi tiêu mua sắm những món đồ không cần thiết.
 Ảnh minh họa.
Tuy nhiên, bản chất của việc để con tự quản hay cha mẹ quản lý giúp vẫn là cần giúp con hiểu rằng “mọi đồng tiền con có được đều phải chi tiêu hợp lý và có ý nghĩa".
Anh chị tôi đều cho các cháu tự quản tiền lì xì, và đương nhiên có tiền trong tay, các bé sẽ đi mua mọi thứ chúng thích. Những ngày Tết chúng mang về nhà đủ các loại đồ chơi được mua ở các hội chợ, ăn những thứ đồ ăn mà ngày thường bố mẹ không mua cho. Số tiền còn lại chúng sẽ bỏ lợn đất để dành, nhưng để cuối năm “mổ lợn" thì bụng lợn đói meo không một đồng, đơn giản vì trong năm cô cậu đã rút “ruột heo" để đi mua sắm đồ linh tinh, thậm chí là chỉ để mua quà ăn vặt cho bạn bè.
Gia đình tôi thường cho các con được lựa chọn tự quản hoặc gửi cha mẹ. Và đương nhiên, với khoản tiền có được chúng tôi luôn định hướng cho các con sử dụng khoản tiền ấy. Mỗi bé đều nuôi một con lợn đất, nhận được tiền lì xì hay khi được cho tiền những lúc giúp bố mẹ làm việc nhà các bé đều đút heo. Mỗi khi cần chi tiêu tiền cho việc cá nhân ngoài những khoản cha mẹ lo các bé đều xin phép bố mẹ. Ví dụ, bé trai lớn nhà tôi đang học lớp 7, cháu muốn có một chiếc xe đạp thể thao để có thể tự đạp xe đi học khi vào cấp 3, vậy là cháu để dành tiền từ đó, mỗi năm tiền lì xì đều bỏ vào một con lợn.
Sau khi thi đỗ một trường cấp 3, cháu quyết định đập lợn để mua xe, và thật không ngờ số tiền cháu để dành có thể mua được một chiếc xe thể thao xịn và vẫn con dư để đóng học phí được một năm. Qua đây mới thấy, việc tạo cho con có một mục tiêu để theo đuổi rất quan trọng, khi con đã thấy mục tiêu chính của mình rồi, con sẽ không tiêu tiền vào những việc không cần thiết khác.
Vì thế, khi các con chưa tự kiếm được tiền, mà chỉ nhận tiền từ người khác cho, có thể các con chưa hiểu được tầm quan trọng hay sự vất vả khi kiếm tiền. Cha mẹ cần định hướng để con trân trọng và biết chi tiêu đồng tiền có được một cách hợp lý nhất. Khi con đã biết mục đích chi tiêu cho số tiền mình có được rồi thì việc để bé tự quản hay cha mẹ giữ dùm tiền lì xì không còn quan trọng nữa.

TAG: tiền lì xì gia đình cha mẹ con cái Canh Tý Kỹ năng sống
 
Tin khác
Hải Dương chính thức triển khai tiêm vaccine Covid-19
Hải Dương chính thức triển khai tiêm vaccine Covid-19
Kinhtedothi - Đúng 8 giờ ngày 8/3, tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Hải Dương, Bộ Y tế và UBND tỉnh Hải Dương đã triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19.
Sóc Sơn sẵn sàng cho kỳ thi tuyển viên chức giáo dục
Sóc Sơn sẵn sàng cho kỳ thi tuyển viên chức giáo dục
Kinhtedothi - Sau khi dịch Covid-19 cơ bản được khống chế trên địa bàn TP Hà Nội, UBND huyện Sóc Sơn đã có thông báo về việc tiếp tục tổ chức kỳ thi tuyển viên chức giáo dục.
[Ảnh] Cánh 'mày râu' tất bật chuẩn bị hoa tặng chị em ngày 8/3
[Ảnh] Cánh "mày râu" tất bật chuẩn bị hoa tặng chị em ngày 8/3
Kinhtedothi – Nhân dịp ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, tại các cửa hàng hoa, cánh mày râu xếp hàng đông nghịt chọn hoa để mua tặng chị em.
Hà Nội, Hải Dương, TP Hồ Chí Minh đã triển khai tiêm vaccine Covid-19
Hà Nội, Hải Dương, TP Hồ Chí Minh đã triển khai tiêm vaccine Covid-19
KInhtedothi - Đúng 8 giờ sáng nay 8/3, những mũi vaccine AstraZeneca ngừa Covid-19 đầu tiên đã được tiêm cho các cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới T.Ư, Hải Dương và BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ra ngày 8/3
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ra ngày 8/3
Kinhtedothi - Đối thoại 2045 với đại diện doanh nghiệp, trí thức: Hiện thực hóa khát vọng hùng cường; Phát động đợt thi đua cao điểm tổ chức thành công cuộc bầu cử… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in 51 ra ngày 8/3.
Cận cảnh những mũi tiêm vaccine phòng Covid-19 đầu tiên tại Hà Nội
Cận cảnh những mũi tiêm vaccine phòng Covid-19 đầu tiên tại Hà Nội
Kinhtedothi - Sáng 8/3, Việt Nam bắt đầu tiêm vaccine phòng Covid-19 trong đó Hà Nội được tiêm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 với 100 người là cán bộ, y bác sỹ của bệnh viện.
GS.TS Huỳnh Thị Phương Liên - người trọn đời gắn bó với vaccine
GS.TS Huỳnh Thị Phương Liên - người trọn đời gắn bó với vaccine
Kinhtedothi - Với tinh thần lao động sáng tạo, cống hiến không ngừng nghỉ trong nghiên cứu khoa học, hơn nửa thế kỷ qua, TTND.GS.TS Huỳnh Thị Phương Liên đã có những đóng góp đáng kể trong công cuộc sản xuất vaccine, phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho người dân và cộng đồng. Ở tuổi 81, GS Huỳnh Thị Phương Liên - tác giả của công trình nghiên cứu, ứng dụng và sản xuất vaccine viêm não Nhật Bản tại Việt Nam đã được trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.
Khám, chữa bệnh từ xa: Đáp ứng mục tiêu kép
Khám, chữa bệnh từ xa: Đáp ứng mục tiêu kép
Kinhtedothi - Những ca bệnh tưởng chừng như “khó đỡ” của bệnh viện (BV) tuyến dưới giờ đây qua màn hình kết nối trực tuyến, các bác sĩ tuyến trên có thể hướng dẫn tuyến dưới thực hiện. Nhiều bệnh nhân được cứu sống kịp thời, viết nên những kỳ tích mới của y học Việt Nam.
Kỷ niệm 111 năm Ngày Quốc tế phụ nữ: Khẳng định bản lĩnh
Kỷ niệm 111 năm Ngày Quốc tế phụ nữ: Khẳng định bản lĩnh
Kinhtedothi - Hôm nay, ngày 8/3, đánh dấu 111 năm Ngày Quốc tế phụ nữ. Đây không chỉ là dịp để “một nửa thế giới” tôn vinh những người phụ nữ xung quanh mình, mà còn để ghi nhận và đánh giá đúng nhất về vai trò của phụ nữ, những đóng góp của họ trong mọi mặt đời sống. Đồng thời, đây cũng là dịp để tiếp tục gỡ bỏ đi những bức tường “vô hình” bởi định kiến, thực hiện bình đẳng giới, xóa bỏ những bất công vẫn còn tồn tại với không ít phụ nữ.
Sáng nay 8/3, Việt Nam bắt đầu tiêm vaccine phòng Covid-19
Sáng nay 8/3, Việt Nam bắt đầu tiêm vaccine phòng Covid-19
Kinhtedothi - Sáng nay 8/3, Việt Nam bắt đầu tiêm vaccine phòng Covid-19. Những mũi vaccine Covid-19 nhập khẩu đầu tiên sẽ được triển khai tại Việt Nam, mở màn cho chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước tới nay.
Tử vi hôm nay 8/3 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương cần phải bình tĩnh
Tử vi hôm nay 8/3 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương cần phải bình tĩnh
Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay - Thứ Hai ngày 8/3/2020 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương cần phải bình tĩnh thì mới giải quyết được mâu thuẫn giữa 2 bạn. Người ấy có phần không đúng, nhưng bản thân bạn cũng sai rành rành ra đấy.