Trang chủ / Xã hội / Đời sống

[Kỹ năng sống] Giúp con trưởng thành

Minh Tâm 12-01-2019 09:54
Kinhtedothi - Nhiều người luôn cảm thấy lo lắng khi con thiếu tự tin, không bao giờ dám đưa ra quyết định liên quan đến bản thân dù là nhỏ nhất hoặc không biết cách chịu trách nhiệm trước quyết định của mình.

Thực tế cho thấy, không chỉ trẻ, không ít người trưởng thành cũng “mắc bệnh” sợ đưa ra quyết định và điều đó đã cản trở rất nhiều con đường thành công.

 Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.

Câu hỏi làm thế nào để nuôi dưỡng sự tự tin, quyết đoán đã được đặt ra như một góc không thể thiếu trong hành trang kỹ năng sống. Theo các chuyên gia, có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ thiếu tự tin khi đưa ra quyết định, có thể do sợ sai, sợ thất bại, không dám tự khẳng định bản thân... Do đó, nên tạo cơ hội cho trẻ khám phá bản thân thông qua những hành động cụ thể và truyền cho trẻ niềm khao khát có được sự tự tin khi đưa ra quyết định cho cuộc sống của mình.
Tự tin với các quyết định trong công việc, trong cuộc sống, trong mọi tình huống, cụm từ nghe tưởng chừng đơn giản ấy nhưng thực sự không giản đơn chút nào. Các chuyên gia cho rằng, việc bố mẹ can thiệp quá sâu vào cuộc sống của trẻ và luôn có suy nghĩ sợ con mình sẽ bị tổn thương khi va vấp cũng là nguyên nhân cản trở sự tự tin. Bởi cũng như bất cứ kỹ năng nào khác, việc ra quyết định và chịu trách nhiệm cho quyết định ấy không phải chỉ “đào tạo” một sớm, một chiều, mà cần phải học từ nhỏ và trưởng thành cùng trẻ. Bắt đầu từ những quyết định nhỏ như lựa chọn món ăn, đồ vật... Những chọn lựa này thường không quan trọng, nhưng sẽ tạo cho trẻ những kinh nghiệm đầu tiên về kỹ năng đưa ra quyết định. Thực hiện các lựa chọn này nhiều lần sẽ giúp trẻ tự tin hơn trong việc đưa ra quyết định lớn hơn trong cuộc sống sau này.
Một điểm đặc biệt lưu ý, nên tập cho trẻ thói quen không chỉ nghĩ đến mình, mà phải quan tâm đến người khác trong quá trình chọn lựa, quyết định đặc biệt là đối với người thân. Khi trẻ có lựa chọn sai lầm, hãy mạnh dạn để con nếm trải thất bại, đối diện với những sai sót, nhưng hãy ân cần chỉ rõ đó là “học phí” cho những bài học kinh nghiệm đáng quý. Để từ thực tế ấy, trẻ sẽ suy nghĩ cẩn thận về ảnh hưởng của những quyết định mà mình đưa ra với cuộc sống của bản thân và mọi người xung quanh. Chúng ta cũng nên thảo luận để trẻ đưa ra giải thích tại sao trẻ lại chọn cái này mà không chọn cái kia. Nên cởi mở, thẳng thắn để trẻ dễ dàng bộc lộ quan điểm, vì nếu không trẻ sẽ nghĩ là chúng ta đang phê phán những quyết định ấy. Trò chuyện thoải mái cũng như một hình thức trao đổi kinh nghiệm trực tiếp, sẽ giúp trẻ biết cách đánh giá kỹ trước những chọn lựa. Đây là một quá trình cần phải thực hiện xuyên suốt trong mọi hoàn cảnh, mọi lúc, mọi nơi khi cần phải đưa ra quyết định. Nuôi dưỡng sự tự tin cũng như thể hiện được sự tự tin khi ra quyết định của mỗi cá nhân được xem như một trong những đòi hỏi quan trọng đối với bất kỳ ai muốn thành công và không phải tự nhiên mà có nếu không được gây dựng từ thủa nhỏ.

TAG: Kỹ năng sống trẻ con Trưởng thành gia đình Tự tin
 
Tin khác
Hà Nội: Chữa cháy xưởng gỗ trong đêm, 1 chiến sỹ cứu hỏa bị thương
Hà Nội: Chữa cháy xưởng gỗ trong đêm, 1 chiến sỹ cứu hỏa bị thương
Kinhtedothi – Trong quá trình chữa cháy, cứu tài sản cùng đồng đội, Trung úy Nguyễn Tuấn Thành, Tiểu đội trưởng chữa cháy (Công an huyện Thạch Thất) trèo lên mái nhà để phun nước dập lửa bất ngờ kết cấu bị sập đã kéo người theo…
Website Sở GD&ĐT Hà Nội tê liệt trước giờ công bố điểm chuẩn
Website Sở GD&ĐT Hà Nội tê liệt trước giờ công bố điểm chuẩn
Kinhtedothi - Theo lịch, chiều nay (15/6), Sở GD&ĐT Hà Nội công bố điểm chuẩn vào lớp 10 công lập. Trong khi phụ huynh và học sinh đang nóng lòng từng phút thì hệ thống website của Sở bị tê liệt.
Vì một môi trường an toàn cho nữ công nhân nhập cư
Vì một môi trường an toàn cho nữ công nhân nhập cư
Kinhtedothi - Ngày 15/6, Tổ chức Plan International Việt Nam phối hợp cùng Hội liên hiệp Phụ nữ huyện Đông Anh tổ chức Ngày hội An toàn và Hội nhập với chủ đề “Vì một môi trường an toàn cho nữ công nhân nhập cư”.
Thủ khoa thi vào lớp 10 tại Hà Nội và những câu chuyện ít ai ngờ
Thủ khoa thi vào lớp 10 tại Hà Nội và những câu chuyện ít ai ngờ
Kinhtedothi - Vượt qua gần 86.000 thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Hà Nội năm 2019, Nguyễn Thị Thanh Lam đến từ trường THCS Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) đã trở thành thủ khoa với điểm thi cao nhất 56,75 điểm.
Quảng Ngãi: Vận động hơn 1,2 tỷ đồng quỹ Ngôi nhà cấp ủy
Quảng Ngãi: Vận động hơn 1,2 tỷ đồng quỹ Ngôi nhà cấp ủy
Kinhtedothi- Hơn 1,2 tỷ đồng đã được các Mạnh Thường Quân trong và ngoài tỉnh hỗ trợ để xây dựng quỹ “Ngôi nhà cấp ủy” huyện Bình Sơn năm 2019. Hiện Bình Sơn là đơn vị đầu tiên của tỉnh Quảng Ngãi triển khai thực hiện mô hình này.
Thạch Thất tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện lần thứ III
Thạch Thất tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện lần thứ III
Kinhtedothi - Sáng 15/6, UBND huyện Thạch Thất tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện lần thứ III năm 2019.
Công bố điểm chuẩn vào lớp 10 trường chuyên tại Hà Nội
Công bố điểm chuẩn vào lớp 10 trường chuyên tại Hà Nội
Kinhtedothi - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố điểm chuẩn vào lớp 10 của 4 trường THPT chuyên năm 2019.
Sập bẫy khi mua hàng online
Sập bẫy khi mua hàng online
Kinhtedothi - Để tiết kiệm thời gian, chị em phụ nữ không đi mua hàng mà đặt qua nhiều trang bán hàng trên mạng xã hội, chính sự nhẹ dạ cả tin này đã xảy ra nhiều vụ lừa đảo khiến chị em ngỡ ngàng. Luật sư khuyến cáo chị em nên tìm hiểu kỹ càng về bên bán trước khi đặt hàng.
Dinh dưỡng cho trẻ điều trị ung thư
Dinh dưỡng cho trẻ điều trị ung thư
Kinhtedothi - Dinh dưỡng là một phần quan trọng trong điều trị ung thư. Ăn đúng loại thực phẩm trước, trong và sau khi điều trị có thể giúp bệnh nhân cảm thấy tốt và khỏe mạnh hơn.
Áp lực mùa thi - đừng để trẻ bị stress
Áp lực mùa thi - đừng để trẻ bị stress
Kinhtedothi - Thời điểm này đang là giai đoạn nước rút của kỳ thi THPT sắp tới, học sinh đang căng mình ôn luyện khiến cơ thể bị mệt mỏi, suy nhược, dễ bị stress.
[Kỹ năng sống] Những đứa con trong gia đình bạo lực
[Kỹ năng sống] Những đứa con trong gia đình bạo lực
Kinhtedothi - Bạo lực gia đình thời nào cũng có, trước kia người ta ít biết thì giờ nhờ sự phát triển của mạng xã hội, những vụ bạo lực gia đình bị lên án, được đưa thông tin rầm rộ. Người người lên án bậc làm cha mẹ ngược đãi con cái, nhưng đã có ai từng nghĩ: Rồi đứa trẻ ấy sẽ lớn lên như thế nào?