Trang chủ / Xã hội / Đời sống

[Kỹ năng sống] Giúp con trưởng thành

Minh Tâm 12-01-2019 09:54
Kinhtedothi - Nhiều người luôn cảm thấy lo lắng khi con thiếu tự tin, không bao giờ dám đưa ra quyết định liên quan đến bản thân dù là nhỏ nhất hoặc không biết cách chịu trách nhiệm trước quyết định của mình.

Thực tế cho thấy, không chỉ trẻ, không ít người trưởng thành cũng “mắc bệnh” sợ đưa ra quyết định và điều đó đã cản trở rất nhiều con đường thành công.

 Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.

Câu hỏi làm thế nào để nuôi dưỡng sự tự tin, quyết đoán đã được đặt ra như một góc không thể thiếu trong hành trang kỹ năng sống. Theo các chuyên gia, có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ thiếu tự tin khi đưa ra quyết định, có thể do sợ sai, sợ thất bại, không dám tự khẳng định bản thân... Do đó, nên tạo cơ hội cho trẻ khám phá bản thân thông qua những hành động cụ thể và truyền cho trẻ niềm khao khát có được sự tự tin khi đưa ra quyết định cho cuộc sống của mình.
Tự tin với các quyết định trong công việc, trong cuộc sống, trong mọi tình huống, cụm từ nghe tưởng chừng đơn giản ấy nhưng thực sự không giản đơn chút nào. Các chuyên gia cho rằng, việc bố mẹ can thiệp quá sâu vào cuộc sống của trẻ và luôn có suy nghĩ sợ con mình sẽ bị tổn thương khi va vấp cũng là nguyên nhân cản trở sự tự tin. Bởi cũng như bất cứ kỹ năng nào khác, việc ra quyết định và chịu trách nhiệm cho quyết định ấy không phải chỉ “đào tạo” một sớm, một chiều, mà cần phải học từ nhỏ và trưởng thành cùng trẻ. Bắt đầu từ những quyết định nhỏ như lựa chọn món ăn, đồ vật... Những chọn lựa này thường không quan trọng, nhưng sẽ tạo cho trẻ những kinh nghiệm đầu tiên về kỹ năng đưa ra quyết định. Thực hiện các lựa chọn này nhiều lần sẽ giúp trẻ tự tin hơn trong việc đưa ra quyết định lớn hơn trong cuộc sống sau này.
Một điểm đặc biệt lưu ý, nên tập cho trẻ thói quen không chỉ nghĩ đến mình, mà phải quan tâm đến người khác trong quá trình chọn lựa, quyết định đặc biệt là đối với người thân. Khi trẻ có lựa chọn sai lầm, hãy mạnh dạn để con nếm trải thất bại, đối diện với những sai sót, nhưng hãy ân cần chỉ rõ đó là “học phí” cho những bài học kinh nghiệm đáng quý. Để từ thực tế ấy, trẻ sẽ suy nghĩ cẩn thận về ảnh hưởng của những quyết định mà mình đưa ra với cuộc sống của bản thân và mọi người xung quanh. Chúng ta cũng nên thảo luận để trẻ đưa ra giải thích tại sao trẻ lại chọn cái này mà không chọn cái kia. Nên cởi mở, thẳng thắn để trẻ dễ dàng bộc lộ quan điểm, vì nếu không trẻ sẽ nghĩ là chúng ta đang phê phán những quyết định ấy. Trò chuyện thoải mái cũng như một hình thức trao đổi kinh nghiệm trực tiếp, sẽ giúp trẻ biết cách đánh giá kỹ trước những chọn lựa. Đây là một quá trình cần phải thực hiện xuyên suốt trong mọi hoàn cảnh, mọi lúc, mọi nơi khi cần phải đưa ra quyết định. Nuôi dưỡng sự tự tin cũng như thể hiện được sự tự tin khi ra quyết định của mỗi cá nhân được xem như một trong những đòi hỏi quan trọng đối với bất kỳ ai muốn thành công và không phải tự nhiên mà có nếu không được gây dựng từ thủa nhỏ.

TAG: Kỹ năng sống trẻ con Trưởng thành gia đình Tự tin
 
Tin khác
Khẩn trương lập, phê duyệt phương án bồi thường cho 138 hộ dân phục vụ Dự án đường Vành đai 1
Khẩn trương lập, phê duyệt phương án bồi thường cho 138 hộ dân phục vụ Dự án đường Vành đai 1
Kinhtedothi - UBND TP yêu cầu các đơn vị khẩn trương lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ phần GPMB diện tích 6.083m2 liên quan 138 hộ dân phường Ô Chợ Dừa thuộc Dự án đầu tư đường Vành đai 1, đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục.
44 thi sinh liên quan đến vụ gian lận điểm thi ở Sơn La
44 thi sinh liên quan đến vụ gian lận điểm thi ở Sơn La
Kinhtedothi - Tối 23/3, theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, sau khi rà soát và chấm thẩm định lại các bài thi nghi ngờ gian lận điểm tại Sơn La cho thấy có 44 thí sinh với 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi Ngữ văn có điểm chấm thẩm định thấp hơn điểm thi đã công bố trước đó.
Quảng Nam: Lốc xoáy gây mất điện 9 xã vùng biên giới
Quảng Nam: Lốc xoáy gây mất điện 9 xã vùng biên giới
Kinhtedothi - Khoảng 17h10 ngày 23/3, một trận lốc xoáy đã làm ngã đổ 1 cây rừng gây mất điện 9 xã vùng biên giới.
Quận Hoàng Mai hướng dẫn hơn 300 doanh nghiệp quyết toán thuế
Quận Hoàng Mai hướng dẫn hơn 300 doanh nghiệp quyết toán thuế
Kinhtedothi - Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế, ngày 21/3 Chi cục Thuế quận Hoàng Mai kết hợp với Phòng Tuyên truyền hỗ trợ, Cục Thuế TP Hà Nội tổ chức hội nghị hướng dẫn chính sách thuế mới và quyết toán thuế (QTT) năm 2018 cho các đại biểu đại diện hơn 300 doanh nghiệp trên địa bàn đăng ký tham dự.
Học sinh xây dựng mô hình bảo vệ môi trường
Học sinh xây dựng mô hình bảo vệ môi trường
Kinhtedothi - Chiều 23/3, tại Cung Trí thức Hà Nội diễn ra Lễ công bố và trao giải thưởng chương trình bình chọn mô hình tiểu biểu bảo vệ thiên nhiên môi trường trong trường học khu vực miền Bắc.
Quận Cầu Giấy: Sôi động Giải bóng rổ học sinh năm 2018-2019
Quận Cầu Giấy: Sôi động Giải bóng rổ học sinh năm 2018-2019
Kinhtedothi - Sáng 23/3, 500 học sinh trên địa bàn quận Cầu Giấy (Hà Nội) bước vào tranh tài tại Giải Bóng rổ học sinh năm học 2018 - 2019.
Hà Nội: 90% người mắc bệnh lao khỏi và hoàn thành điều trị
Hà Nội: 90% người mắc bệnh lao khỏi và hoàn thành điều trị
Kinhtedothi - Tham dự tại Sự kiện hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống lao, sáng 23/3, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, Hà Nội hướng tới cùng với cả nước chấm dứt lưu hành bệnh lao trước năm 2030, tiếp tục hành động tích cực để thực hiện hiện mục tiêu trên.
Tỷ lệ mắc lao tại Việt Nam giảm 3,8%/năm
Tỷ lệ mắc lao tại Việt Nam giảm 3,8%/năm
Kinhtedothi - Sáng 23/3, Bộ Y tế, Chương trình Chống lao Quốc gia tổ chức sự kiện Hưởng ứng ngày thế giới phòng, chống lao 24/3.
Bệnh viện Bạch Mai lên tiếng việc bác sĩ phát ngôn tại chùa Ba Vàng
Bệnh viện Bạch Mai lên tiếng việc bác sĩ phát ngôn tại chùa Ba Vàng
Kinhtedothi - Trước thông tin trên mạng xã hội đang lan truyền clip một bác sỹ của Khoa Nhi - Bệnh viện Bạch Mai nói về việc anh này tin vào phương pháp "thỉnh oan gia trái chủ". Tuy nhiên, vị bác sỹ này phủ nhận cho rằng, mình chỉ khuyên người bệnh nghe lời bác sỹ và chuyên tâm điều trị.
[Kỹ năng sống] Để hạnh phúc là nguồn cảm hứng
[Kỹ năng sống] Để hạnh phúc là nguồn cảm hứng
Kinhtedothi - “Ngày nào cũng như ngày nào”, đó là lời than vãn nhiều người hay thốt lên. Bởi cuộc sống gia đình giống như một cái máy được lập trình sẵn, quay đều với bằng ấy việc, bằng ấy cảm xúc.
Hồng Minh đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới
Hồng Minh đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới
Kinhtedothi - Sáng 23/3, UBND xã Hồng Minh, huyện Phú Xuyên tổ chức đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2018 và Trường Mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1.