Trang chủ / Công nghệ / Tin tức

“Kỹ năng sống” trên không gian mạng

Trần Hà 11-11-2019 07:49
Kinhtedothi - Thông tin xấu, độc và vi phạm pháp luật trên không gian mạng là một trong những vấn đề được nhiều đại biểu Quốc hội đề cập đến trên nghị trường Quốc hội khi chất vấn Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cuối tuần qua. Đây có thể nói là một trong những vấn đề nhức nhối nhất thuộc quản lý của ngành thông tin và truyền thông hiện nay rất cần những giải pháp ngắn hạn và cả dài hạn để xử lý.

 Ảnh minh họa

Một thực tế đã được các đại biểu chỉ rõ khi đề cập đến vấn đề này là người dùng mạng xã hội Việt Nam hiện có thể tạo ra một cơ quan truyền thông, trong đó, có nhiều trang mạng xấu, độc nhưng có một lượng độc giả lớn, hình thành các luồng dư luận tác động xấu đến đời sống xã hội. Rồi tình trạng khai thác quá mức cần thiết các thông tin về đời sống riêng tư, thậm chí nguy hiểm cho tính mạng các cá nhân. Cùng với đó, các thông tin về các vụ án, đánh đập, trộm cướp, giết người dã man, các scandal. Thâm chí, một số đối tượng có tiền án, tiền sự đã sử dụng mạng xã hội đăng tải nhiều video clip cổ xúy cho lối sống lệch chuẩn, bạo lực, tác động xấu đến xã hội, đặc biệt là giới trẻ,...

Đúng như Bộ trưởng Bộ TT&TT đã thẳng thắn nhận định, câu chuyện về giải pháp đối với tin xấu, độc trên mạng xã hội là câu chuyện mang tính toàn cầu. Để trả lời câu hỏi chúng ta có “bộ lọc” để lọc thông tin xấu, độc hay không, như chính Bộ trưởng khẳng định, hiện nay, có hai “bộ lọc”. “Bộ lọc” đầu tiên là “bộ lọc” của công ty cung cấp nền tảng và “bộ lọc” thứ hai là chính quyền, công cụ đo lường hiện nay là Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia. Dù không dễ dàng gì nhưng chúng ta đang cương quyết làm, để gỡ bỏ các thông tin “rác”, xử lý vấn đề tin giả...

Tuy nhiên, đi cùng với những giải pháp mang tính “pháp lý” ấy, vấn đề giáo dục, nâng cao nhận thức của người dân trên không gian mạng là rất quan trọng. Bởi thực tiễn, không gian mạng là một không gian mới, nhiều người chưa quen và thiếu những kỹ năng phải có để ứng xử, để phân biệt được cái đúng, cái sai. Chưa kể tâm lý tò mò, a dua cũng dẫn đến việc những thông tin xấu, độc lan rất nhanh. Vì thế, như Bộ trưởng cho biết, Bộ sẽ phối hơp với Bộ GD&ĐT, phải đưa giáo dục kỹ năng sống trên môi trường số, không gian mạng vào giáo dục phổ thông.

Tuy nhiên, điều cần thiết hiện này là giáo dục kỹ năng sống trên không gian mạng trong toàn xã hội, vì đây là một logic mới, cách hành xử mới mà chúng ta phải quen và phải học dần. Khi người dân có kỹ năng phân biệt cái tốt, cái xấu thì tự nhiên cái xấu không tồn tại được. Trên không gian mạng có một logic là nếu như bây giờ chúng ta đọc một tin xấu, tin độc là vô hình trung chúng ta đã trả tiền cho các thông tin xấu độc đó, tức là đã nuôi thông tin xấu độc đó. Nếu chúng ta nhận dạng được nhưng không xem, đồng nghĩa với việc những nguồn tin đó không được tài trợ vì thế sẽ suy giảm đi. Bởi thế, việc khẩn trương ban hành bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng; đồng thời trang bị kỹ năng khi sử dụng thông tin trên mạng... chắc chắn đó là những giải pháp cần triển khai sớm cùng với các quy định về pháp luật khác.

TAG: Kỹ năng sống không gian mạng nghị trường Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ TT&TT\r\n
 
Tin khác
“Cú hích” lớn trong lộ trình số hóa của FE CREDIT
“Cú hích” lớn trong lộ trình số hóa của FE CREDIT
Kinhtedothi - FE CREDIT đẩy mạnh tiến trình chuyển đổi kỹ thuật số của mình bằng cách tung ra siêu ứng dụng di động mới, hứa hẹn mang đến trải nghiệm vượt trội và đáp ứng nhu cầu đa dạng cho khách hàng trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng.
VinAI công bố nghiên cứu khoa học tại hội nghị số 1 thế giới về trí tuệ nhân tạo - NeurIPS 2019
VinAI công bố nghiên cứu khoa học tại hội nghị số 1 thế giới về trí tuệ nhân tạo - NeurIPS 2019
Kinhtedothi - Ngày 13/12/2019, Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo VinAI Research (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã công bố hai kết quả nghiên cứu khoa học đầu tiên tại NeurIPS - Hội nghị số 1 trên thế giới về trí tuệ nhân tạo tại Canada và được coi là “Oscar trong AI và máy học”. Việt Nam là nước thứ hai trong khu vực có công trình được công bố tại hội nghị này.
Tận hưởng cuộc sống số cùng VietinBank iPay Mobile phiên bản 5.0
Tận hưởng cuộc sống số cùng VietinBank iPay Mobile phiên bản 5.0
Kinhtedothi - Sáng ngày 12/12 tại Hà Nội, VietinBank phối hợp với Công ty Cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPAY) tổ chức Lễ ra mắt “Ứng dụng VietinBank iPay Mobile phiên bản mới” (iPay 5.0). Đây là phiên bản Mobile Banking được nâng cấp thêm hơn 50 tính năng mới để mang tới những trải nghiệm thú vị cho khách hàng (KH) khi tận hưởng cuộc sống số.
Quẹt thẻ MSB liền tay, nhận ưu đãi tiền triệu
Quẹt thẻ MSB liền tay, nhận ưu đãi tiền triệu
Kinhtedothi - Năm cũ sắp qua, năm mới sắp đến, không khí mua sắm dịp cuối năm càng trở nên rộn ràng với những ưu đãi ngập tràn. Bạn muốn sắm “cả thế giới” mà lo lắng sau mỗi lần chốt đơn lại thấy “cạn ví”? Bạn dự định “săn sale” tại các thiên đường hàng hiệu như Singapore, Thái Lan, Mỹ…hay đi du lịch cùng bạn bè, người thân mà vẫn còn lăn tăn về chi phí.
EVN có 3 dịch vụ điện được kết nối Cổng Dịch vụ công Quốc gia
EVN có 3 dịch vụ điện được kết nối Cổng Dịch vụ công Quốc gia
Kinhtedothi - Ngày 9/12/2019 tại Hà Nội, Chính phủ đã khai trương Cổng Dịch vụ công Quốc gia (DVCQG) cung cấp một số dịch vụ công trực tuyến. Trong tổng số 8 dịch vụ công trực tuyến được công bố triển khai tại Cổng DVCQG, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có 3 dịch vụ điện được Văn phòng Chính phủ lựa chọn.
Internet Day 2019: Kinh tế số Việt Nam tăng trưởng hơn 40% một năm
Internet Day 2019: Kinh tế số Việt Nam tăng trưởng hơn 40% một năm
Kinhtedothi - Ngày 11/12, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo và triển lãm Ngày Internet Việt Nam - Internet Day 2019 với chủ đề chính là "Đổi mới sáng tạo để Chuyển đổi số".
Samsung mất dần thị phần smartphone tại Việt Nam
Samsung mất dần thị phần smartphone tại Việt Nam
Kinhtedothi - Báo cáo của GfK cho thấy, trong tháng 10/2019, thị phần smartphone của Samsung tại Việt Nam đạt 38,4%, thấp nhất trong vòng 1 năm trở lại đây.
Ngân hàng số: Khi khách hàng được thực là “thượng đế”
Ngân hàng số: Khi khách hàng được thực là “thượng đế”
Kinhtedothi - Công nghệ phát triển như vũ bão dẫn đến các thói quen hàng ngày của người tiêu dùng thay đổi một cách chóng mặt. Cơ hội và cũng là thách thức cho những ngân hàng “nắm” được thời cuộc.
Chuyển đổi sang thẻ chip tăng tính bảo mật
Chuyển đổi sang thẻ chip tăng tính bảo mật
Kinhtedothi - Việt Nam cần chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip để tăng tính bảo mật, thuận tiện với những thanh toán mới như thanh toán không chạm, thanh toán online… Đây cũng là một xu hướng của nhiều nước trên thế giới.
SeABank là một trong 4 ngân hàng đầu tiên được giao dịch ngoại tệ trên Citad
SeABank là một trong 4 ngân hàng đầu tiên được giao dịch ngoại tệ trên Citad
Kinhtedothi - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) là một trong 4 ngân hàng đầu tiên được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận được giao dịch ngoại tệ trên hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng (LNH)- Citad.
Apple thống trị thị trường smartphone cao cấp
Apple thống trị thị trường smartphone cao cấp
Kinhtedothi - Trong quý 3 năm nay, Apple vẫn thống trị thị trường smartphone cao cấp toàn cầu khi chiếm tới 52% thị phần, theo sau là Samsung 25% và Huawei 12%.