Trang chủ / Công nghệ / Tin tức

“Kỹ năng sống” trên không gian mạng

Trần Hà 11-11-2019 07:49
Kinhtedothi - Thông tin xấu, độc và vi phạm pháp luật trên không gian mạng là một trong những vấn đề được nhiều đại biểu Quốc hội đề cập đến trên nghị trường Quốc hội khi chất vấn Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cuối tuần qua. Đây có thể nói là một trong những vấn đề nhức nhối nhất thuộc quản lý của ngành thông tin và truyền thông hiện nay rất cần những giải pháp ngắn hạn và cả dài hạn để xử lý.

 Ảnh minh họa

Một thực tế đã được các đại biểu chỉ rõ khi đề cập đến vấn đề này là người dùng mạng xã hội Việt Nam hiện có thể tạo ra một cơ quan truyền thông, trong đó, có nhiều trang mạng xấu, độc nhưng có một lượng độc giả lớn, hình thành các luồng dư luận tác động xấu đến đời sống xã hội. Rồi tình trạng khai thác quá mức cần thiết các thông tin về đời sống riêng tư, thậm chí nguy hiểm cho tính mạng các cá nhân. Cùng với đó, các thông tin về các vụ án, đánh đập, trộm cướp, giết người dã man, các scandal. Thâm chí, một số đối tượng có tiền án, tiền sự đã sử dụng mạng xã hội đăng tải nhiều video clip cổ xúy cho lối sống lệch chuẩn, bạo lực, tác động xấu đến xã hội, đặc biệt là giới trẻ,...

Đúng như Bộ trưởng Bộ TT&TT đã thẳng thắn nhận định, câu chuyện về giải pháp đối với tin xấu, độc trên mạng xã hội là câu chuyện mang tính toàn cầu. Để trả lời câu hỏi chúng ta có “bộ lọc” để lọc thông tin xấu, độc hay không, như chính Bộ trưởng khẳng định, hiện nay, có hai “bộ lọc”. “Bộ lọc” đầu tiên là “bộ lọc” của công ty cung cấp nền tảng và “bộ lọc” thứ hai là chính quyền, công cụ đo lường hiện nay là Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia. Dù không dễ dàng gì nhưng chúng ta đang cương quyết làm, để gỡ bỏ các thông tin “rác”, xử lý vấn đề tin giả...

Tuy nhiên, đi cùng với những giải pháp mang tính “pháp lý” ấy, vấn đề giáo dục, nâng cao nhận thức của người dân trên không gian mạng là rất quan trọng. Bởi thực tiễn, không gian mạng là một không gian mới, nhiều người chưa quen và thiếu những kỹ năng phải có để ứng xử, để phân biệt được cái đúng, cái sai. Chưa kể tâm lý tò mò, a dua cũng dẫn đến việc những thông tin xấu, độc lan rất nhanh. Vì thế, như Bộ trưởng cho biết, Bộ sẽ phối hơp với Bộ GD&ĐT, phải đưa giáo dục kỹ năng sống trên môi trường số, không gian mạng vào giáo dục phổ thông.

Tuy nhiên, điều cần thiết hiện này là giáo dục kỹ năng sống trên không gian mạng trong toàn xã hội, vì đây là một logic mới, cách hành xử mới mà chúng ta phải quen và phải học dần. Khi người dân có kỹ năng phân biệt cái tốt, cái xấu thì tự nhiên cái xấu không tồn tại được. Trên không gian mạng có một logic là nếu như bây giờ chúng ta đọc một tin xấu, tin độc là vô hình trung chúng ta đã trả tiền cho các thông tin xấu độc đó, tức là đã nuôi thông tin xấu độc đó. Nếu chúng ta nhận dạng được nhưng không xem, đồng nghĩa với việc những nguồn tin đó không được tài trợ vì thế sẽ suy giảm đi. Bởi thế, việc khẩn trương ban hành bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng; đồng thời trang bị kỹ năng khi sử dụng thông tin trên mạng... chắc chắn đó là những giải pháp cần triển khai sớm cùng với các quy định về pháp luật khác.

TAG: Kỹ năng sống không gian mạng nghị trường Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ TT&TT\r\n
 
Tin khác
HDBank kết hợp cùng MISA triển khai dịch vụ kế toán online
HDBank kết hợp cùng MISA triển khai dịch vụ kế toán online
Kinhtedothi - Đẩy mạnh hoạt động thanh toán điện tử và đem đến nhiều tiện ích hơn cho doanh nghiệp, HDBank kết hợp cùng MISA triển khai dịch vụ ngân hàng số trên phần mềm kế toán, cùng hàng loạt ưu đãi hấp dẫn phục vụ nhu cầu của doanh nghiệp.
VinSmart ra mắt Vsmart Star 4 - phân khúc 2 triệu đồng
VinSmart ra mắt Vsmart Star 4 - phân khúc 2 triệu đồng
Kinhtedothi - Ngày 9/7/2020, Công ty cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart đã chính thức ra mắt mẫu điện thoại thông minh Vsmart Star 4.
Tin tức công nghệ mới nhất ngày 10/7: TikTok gỡ 49 triệu video vi phạm nội dung
Tin tức công nghệ mới nhất ngày 10/7: TikTok gỡ 49 triệu video vi phạm nội dung
Kinhtedothi - GoPro phát hành phần mềm cho phép sử dụng Hero 8 thành webcam; TikTok gỡ xuống 49 triệu video vi phạm nội dung; Apple cung cấp iOS14 và iPadOS14 để thử nghiệm phiên bản beta công khai…là những tin tức tổng hợp đặc biệt về công nghệ mới nhất trong trong ngày.
AirPods 3 sẽ áp dụng công nghệ giống AirPods Pro
AirPods 3 sẽ áp dụng công nghệ giống AirPods Pro
Kinhtedothi - Theo nhà phân tích Ming-Chi Kuo, Airpods 3 sẽ có thiết kế cũng như áp dụng công nghệ SiP giống AirPods Pro.
iPhone 12 sẽ có giá khởi điểm 749 USD
iPhone 12 sẽ có giá khởi điểm 749 USD
Kinhtedothi - Theo dự báo của nhà phân tích Jeff Pu, iPhone 12 bản rẻ nhất sẽ có giá khởi điểm cao hơn 50 USD so iPhone 11 bất chấp hãng bỏ sạc và tai nghe.
Qualcomm ra mắt chip di động mạnh nhất hiện nay
Qualcomm ra mắt chip di động mạnh nhất hiện nay
Kinhtedothi - Kể từ tháng 12 năm ngoái, Qualcomm ra mắt chip di động Snapdragon 865 và đến nay, hãng vừa tiếp tục trình làng phiên bản nâng cấp Snapdragon 865 Plus.
Galaxy Note 20 Ultra chính thức xuất hiện
Galaxy Note 20 Ultra chính thức xuất hiện
Kinhtedothi - Thông tin về smartphone mới của Samsung với tên mã SM-N986U, được cho là Galaxy Note 20 Ultra, vừa xuất hiện trên website FCC.
Tin tức công nghệ mới nhất ngày 9/7: Samsung sẽ ra mắt Galaxy Fold 2 tại sự kiện trực tuyến Unpacked 2020
Tin tức công nghệ mới nhất ngày 9/7: Samsung sẽ ra mắt Galaxy Fold 2 tại sự kiện trực tuyến Unpacked 2020
Kinhtedothi - Samsung sẽ ra mắt Galaxy Fold 2 vào ngày 5/8 tại sự kiện trực tuyến Unpacked 2020; Intel giới thiệu cổng kết nối Thunderbolt 4; Apple cam kết sẽ hỗ trợ Thunderbolt trên các máy ARM mới… là những tin tức tổng hợp đặc biệt về công nghệ mới nhất trong trong ngày.
Ngày chuyển đổi số Việt Nam 2020 lần đầu tổ chức vào tháng 8
Ngày chuyển đổi số Việt Nam 2020 lần đầu tổ chức vào tháng 8
Kinhtedothi - Ngày chuyển đổi số Việt Nam 2020 - DX Day Vietnam 2020 vừa được Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) công bố tổ chức trong các ngày 11, 12/8/2020 tại Hà Nội.
Sony trình làng loạt tivi cao cấp 2020 tại thị trường miền Bắc
Sony trình làng loạt tivi cao cấp 2020 tại thị trường miền Bắc
Kinhtedothi - Ngày 8/7, Sony Electronics Việt Nam chính thức giới thiệu đến thị trường miền Bắc dòng tivi (TV) 8K LED Z8H, 4K OLED A8H, 4K LED X9500H, X9000H, X8500H, X8050H và X7500H được nâng cấp chất lượng hình ảnh, âm thanh với công nghệ đẳng cấp từng xuất hiện trên dòng MASTER Series.
Khoảng 4% thuê bao bị từ chối chuyển mạng giữ số
Khoảng 4% thuê bao bị từ chối chuyển mạng giữ số
Kinhtedothi - Theo Bộ TT&TT, có khoảng 4% thuê bao di động đủ điều kiện nhưng bị nhà mạng từ chối chuyển mạng do không đúng quy định.