Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Kỷ niệm 111 năm Ngày Quốc tế phụ nữ: Khẳng định bản lĩnh

Trần Hà 08-03-2021 08:08
Kinhtedothi - Hôm nay, ngày 8/3, đánh dấu 111 năm Ngày Quốc tế phụ nữ. Đây không chỉ là dịp để “một nửa thế giới” tôn vinh những người phụ nữ xung quanh mình, mà còn để ghi nhận và đánh giá đúng nhất về vai trò của phụ nữ, những đóng góp của họ trong mọi mặt đời sống. Đồng thời, đây cũng là dịp để tiếp tục gỡ bỏ đi những bức tường “vô hình” bởi định kiến, thực hiện bình đẳng giới, xóa bỏ những bất công vẫn còn tồn tại với không ít phụ nữ.
 Ảnh: Ngọc Tú
Có thể nói rằng, trong hơn một thế kỷ qua, phụ nữ đã giành được sự bình đẳng trước pháp luật trong hầu hết các lĩnh vực và ở hầu hết các nước trên thế giới. Chỉ tính riêng lĩnh vực kinh tế, ước tính có hàng trăm triệu phụ nữ khởi nghiệp hoặc điều hành DN và cũng bằng ấy số phụ nữ tham gia quản lý các DN đang hoạt động tại hầu khắp các nền kinh tế trên toàn cầu. Khi xã hội ngày càng phát triển mạnh mẽ và hội nhập quốc tế sâu rộng, phụ nữ thể hiện rõ nét những phẩm chất mới, nổi bật như: Năng động, sáng tạo; tự tin, tự trọng; dám nghĩ, dám làm. Họ thật sự chia sẻ, gánh vác trách nhiệm không thua kém gì nam giới. Nhìn từ các giải thưởng mà phụ nữ đạt được những năm vừa qua cũng cho thấy, sự đa dạng trong ngành nghề và lĩnh vực được trao giải chứng tỏ phụ nữ ngày càng tham gia tích cực trên mọi phương diện trong đời sống xã hội. Đó cũng là những điểm sáng về bình đẳng giới.
Tại Việt Nam, với hơn 51% dân số và gần 50% lực lượng lao động xã hội, phụ nữ đã duy trì ảnh hưởng rộng rãi và phát huy vai trò của mình trên nhiều lĩnh vực như: Tham gia quản lý nhà nước; nghiên cứu khoa học; đầu tư phát triển sản xuất, quản trị DN; thúc đẩy hoạt động đối ngoại… Nhiều chị em lãnh đạo những DN hàng đầu Việt Nam, tạo được vị thế và uy tín trên trường quốc tế. Bên cạnh đó, tỷ lệ phụ nữ là chủ các đề án, đề tài cấp bộ, cấp nhà nước tăng lên rõ rệt... với nghiên cứu và ứng dụng khoa học thực tiễn hiệu quả. Tại cuộc phòng chống dịch Covid -19 vừa qua, rất nhiều tấm gương phụ nữ từ các nhà khoa học miệt mài “chiến đấu” với virus, các y bác sỹ không quản ngại khó khăn, hết lòng cứu chữa cho bệnh nhân, đến những người ngày đêm sát cánh trong các lực lượng phòng dịch từ tuyến đầu đến mỗi tổ dân phố… càng làm sáng rõ vị trí quan trọng của phụ nữ trong đời sống xã hội.

Phải nói rằng, phụ nữ ngày càng có nhiều cơ hội để học hành, nâng cao trình độ, tầm nhìn, có điều kiện phát triển chuyên môn, lựa chọn việc làm, tham gia hoạt động xã hội… nhưng áp lực cuộc sống lại nhiều hơn. Quyền bình đẳng của phụ nữ được quy định trong pháp luật tương đối đầy đủ nhưng trong nhiều trường hợp chị em vẫn khó có cơ hội để thực hiện quyền đó cũng bởi yếu tố giới. Những sự bất bình đẳng vẫn hiển hiện ở nhiều lĩnh vực; rồi việc bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em gái vẫn liên tục xảy ra. Bức tường vô hình với bản chất là định kiến giới vẫn còn hiện diện cả trong gia đình và xã hội, đã tạo rào cản mà nhìn bề ngoài thì không thấy, khó thấy nhưng không dễ để vượt qua.

Bởi thế, sau ảnh hưởng của dịch Covid -19 vừa qua, những lo ngại về tác động trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng giới trong hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống lại được cảnh báo. Thực tế, để vươn lên, đi đến quyền bình đẳng thật sự phần nhiều xuất phát từ nỗ lực của chính phụ nữ, nhưng quan trọng là các chính sách để thay đổi cách nhìn nhận của cộng đồng về cơ hội, xóa bỏ định kiến, thực sự đem đến “nụ cười cho phụ nữ” như thông điệp được phát đi trong dịp 8/3 năm nay.
TAG: Kỷ niệm 111 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ Khẳng định bản lĩnh 8/3
 
Tin khác
Chi tiết các đối tượng và quy trình tiêm vaccine phòng Covid-19 tại Nghệ An
Chi tiết các đối tượng và quy trình tiêm vaccine phòng Covid-19 tại Nghệ An
Kinhtedothi - Lãnh đạo sở Y tế Nghệ An vừa thông tin cụ thể về đối tượng, quy trình cũng như thời gian và địa điểm tiêm vaccine phòng Covid-19 tại Nghệ An.
Hà Nội triển khai quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử: Nhiều lợi ích cho người dân
Hà Nội triển khai quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử: Nhiều lợi ích cho người dân
Kinhtedothi - Hồ sơ sức khỏe điện tử (HSSKĐT) mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân và đã được triển khai ở hơn 50 tỉnh/TP trên cả nước. Tại Hà Nội đã thực hiện triển khai thí điểm HSSKĐT từ năm 2018 và sau 3 năm, tất cả các trạm y tế (TYT) xã, phường, thị trấn đã tổ chức quản lý sức khỏe cho người dân trên địa bàn.
Cho phép đăng ký nhãn hiệu tập thể “Dược liệu Sóc Sơn”
Cho phép đăng ký nhãn hiệu tập thể “Dược liệu Sóc Sơn”
Kinhtedothi - Hợp tác xã Bảo tồn và Phát triển dược liệu huyện Sóc Sơn vừa được UBND TP Hà Nội chấp thuận cho phép sử dụng địa danh “Sóc Sơn” để đăng ký nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm dược liệu.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 13/4
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 13/4
Kinhtedothi - Triển khai tiêm vaccine Covid-19 đợt 2 đảm bảo an toàn, hiệu quả; Vay mua nhà ở xã hội tối đa 25 năm: Thêm cơ hội cho người thu nhập thấp; Chuẩn bị chu đáo cho hiệp thương lần thứ ba…là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in 82 ra ngày 13/4.
Học sinh thi lớp 10 chuyên tại Hà Nội cần nghiên cứu kỹ
Học sinh thi lớp 10 chuyên tại Hà Nội cần nghiên cứu kỹ
Kinhtedothi – HS không được thay đổi nguyện vọng (NV) chuyên đã đăng ký và được chọn tối đa 02 trong 04 trường: THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây để đăng ký dự tuyển.
TP Hồ Chí Minh có 2 bệnh nhân nhập cảnh mắc Covid-19
TP Hồ Chí Minh có 2 bệnh nhân nhập cảnh mắc Covid-19
Kinhtedothi - Sáng 13/4, Bộ Y tế cho biết, nước ta ghi nhận thêm 2 ca mắc mới (BN2706-2707) được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại TP Hồ Chí Minh.
Tử vi ngày 13/4/2021 của 12 cung hoàng đạo: Bọ Cạp hãy để cho đam mê dẫn lối
Tử vi ngày 13/4/2021 của 12 cung hoàng đạo: Bọ Cạp hãy để cho đam mê dẫn lối
Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay (13/4) của 12 cung hoàng đạo cho biết, Bọ Cạp được nhiều người yêu mến và giúp đỡ trong công việc, thế nên dù có gặp khó khăn cũng dễ dàng hóa giải, đừng quá lo lắng bạn nhé.
Yêu cầu lắp thêm thang máy ở nhà giữ xe Sân bay Tân Sơn Nhất
Yêu cầu lắp thêm thang máy ở nhà giữ xe Sân bay Tân Sơn Nhất
Kinhtedothi - Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh cho rằng cần phải bổ sung thang máy tại nhà giữ xe TCP ở Sân bay Tân Sơn Nhất trước ngày 30/4, nhằm phục vụ tốt nhu cầu lưu thông của hành khách.
[Clip] Khoảnh khắc ngôi nhà 3 tầng bất ngờ đổ sập hoàn toàn
[Clip] Khoảnh khắc ngôi nhà 3 tầng bất ngờ đổ sập hoàn toàn
Kinhtedothi - Vào khoảng 4 giờ sáng 12/4, tại đường Quy Hóa, phường Kim Tân, TP Lào Cai, một ngôi nhà 3 tầng bất ngờ đổ sập hoàn toàn.
Huyện Mê Linh: Bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ công tác bầu cử
Huyện Mê Linh: Bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ công tác bầu cử
Kinhtedothi - Thời gian qua, công tác bảo đảm an ninh, trật tự - xã hội phục vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 được huyện Mê Linh đặc biệt quan tâm, chỉ đạo sát sao.
Nguyên nhân nào khiến những vụ cháy nhà gây hậu quả thương tâm?
Nguyên nhân nào khiến những vụ cháy nhà gây hậu quả thương tâm?
Kinhtedothi - Những vụ cháy nhà ở đặc biệt nghiêm trọng liên tiếp xảy ra trong thời gian qua gây thiệt hại về người và tài sản. Trong khi đó, hiện nay an toàn về PCCC ở khu dân cư, ở các thành phố lớn vẫn đang là vấn đề bức thiết. Đáng chú ý, các loại nhà ống, nhà ở kết hợp kinh doanh trong khu dân cư, “bà hỏa” luôn rình rập…