Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Nhà báo TP Hà Nội (16/12/1988 - 16/12/2018): Không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho hội viên

Thủy Tiên 13-12-2018 08:04
Kinhtedothi - Trong những năm gần đây, hoạt động của Hội Nhà báo TP Hà Nội đã có nhiều đổi mới sáng tạo, trong đó điển hình là mở các lớp đào tạo, tổ chức các chuyến đi thực tế nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho hội viên.

Nhân kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã trao đổi với ông Nguyễn Viêm Hoàng - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo TP Hà Nội về công tác này.
Được biết, để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho hội viên, thời gian qua, Hội Nhà báo Hà Nội đã tổ chức rất nhiều chương trình thiết thực, ông có thể cho biết cụ thể những hoạt động này?
- Ngoài tổ chức các giải thưởng báo chí của Hà Nội và tham dự giải báo chí Quốc gia, hàng năm, Hội Nhà báo TP tổ chức các chuyến đi thực tế cho hội viên, phóng viên các cơ quan báo chí của Hà Nội đi viết bài. Nổi bật là các chuyến đi biên giới, hải đảo của Tổ quốc và các địa phương của Hà Nội.
Trong 2 năm qua, Hội Nhà báo TP đã tổ chức các chuyến đi thực tế cho các hội viên viết về kết quả thực hiện Chương trình 02 của Thành ủy về xây dựng nông thôn mới (NTM), bởi Hà Nội là một trong những địa phương đi đầu trong công tác này. Mỗi chuyến đi có khoảng 20 phóng viên của 13 cơ quan báo chí Hà Nội tham gia. Qua các chuyến đi thực tế ở Ba Vì, Phúc Thọ, Quốc Oai,… các phóng viên đã có nhiều bài viết về mô hình chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở nông nghiệp; vấn đề nước sạch; khởi nghiệp nông nghiệp; làng nghề; giao thông nông thôn; sản xuất thủ công nghiệp; khu du lịch sinh thái ngoại thành Hà Nội,…

 Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo TP Hà Nội Nguyễn Viêm Hoàng (thứ hai từ phải qua) cùng hội viên tham gia chuyến đi thực tế tại xã Đại Thành, huyện Quốc Oai (Hà Nội) tháng 5/2018. 

Đặc biệt, từ năm 2013 đến nay, Hội Nhà báo TP Hà Nội phối hợp với Cục Chính trị Bộ đội Biên phòng tổ chức từ 2 đến 3 chuyến đi mỗi năm, nhằm tạo điều kiện để phóng viên trẻ tiếp cận thực tế, viết bài về công tác biên giới, hải đảo. Đồng thời đây cũng là các chuyến đi “về nguồn”, viết về các địa danh lịch sử, di tích cách mạng như: Nơi thành lập Hội Nhà báo Việt Nam, Đồi A1 - Nghĩa trang Điện Biên Phủ, Nghĩa trang đường 9, ngã ba Đồng Lộc, Khu chứng tích Mỹ Sơn, Lý Sơn - Quảng Ngãi, Côn Đảo - Vũng Tàu…
Hà Nội không phải là địa phương có biên giới. Vì sao Hội Nhà báo TP lại chọn đề tài này để tổ chức chuyến đi thực tế hàng năm cho phóng viên, thưa ông?
- Đề tài biên giới, biển đảo trong những năm qua luôn được các cơ quan báo chí cả nước, trong đó có báo chí Hà Nội đặc biệt quan tâm. Với tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”, các cơ quan báo chí của Hà Nội nhận thấy mình có trách nhiệm phản ánh đời sống của đồng bào nơi biên cương, đồng thời đề cao vai trò của bộ đội biên phòng trong quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới. Họ cũng chính là lực lượng tham gia phát triển kinh tế - xã hội địa phương, giúp đỡ Nhân dân khu vực biên giới xóa đói, giảm nghèo, xóa mù chữ, cải thiện đời sống dân sinh, chăm sóc sức khỏe cho đồng bào các dân tộc thiểu số…
Vậy làm thế nào để có thể đánh giá được hiệu quả của các chuyến đi thực tế này?
- Qua 5 năm, các chuyến đi đã tạo được sự gắn kết trong các hội viên, từ đó giúp họ có thể hỗ trợ đắc lực cho nhau trong công việc. Hơn nữa, sau mỗi chuyến đi, có hơn 100 tác phẩm viết về biên giới hải đảo, bộ đội biên phòng, cảnh sát biển… được đăng tải trên các trang báo của báo chí Hà Nội. Trên cơ sở đó, tháng 7/2017, Hội Nhà báo TP đã tập hợp và in cuốn sách “Ký sự biên cương ” với 34 tác phẩm chọn lọc. Bên cạnh đó, thước đo chất lượng được thể hiện qua chính các bài viết của phóng viên tham dự các giải báo chí của Hà Nội và T.Ư.
Ngoài ra, cũng cần khẳng định rằng, mục đích lớn nhất của các chuyến đi thực tế theo các chương trình công tác của Thành ủy là tạo thành một đợt tuyên truyền tập trung, làm rõ nét về hiệu quả triển khai các chương trình công tác. Vì vậy, trong những năm tới, Hội Nhà báo TP Hà Nội sẽ tiếp tục tổ chức các chuyến đi thực tế tìm hiểu về kết quả thực hiện xây dựng NTM, đồng thời, nghiên cứu để mở đợt tuyên truyền về các chương trình công tác khác của Thành ủy.
Xin cảm ơn ông!

TAG: nhà báo Hà Nội báo chí hội viên phóng viên
 
Tin khác
Quảng Ninh là hình mẫu chuyển đổi mô hình kinh tế thành công từ 'đen sang xanh'
Quảng Ninh là hình mẫu chuyển đổi mô hình kinh tế thành công từ "đen sang xanh"
Kinhtedothi - "Sự trỗi dậy mạnh mẽ của Quảng Ninh gần đây cho thấy có sự đóng góp lớn không chỉ của vàng đen mà đặc biệt là vàng xanh. Đó là tiềm năng du lịch, các bãi biển xanh, sạch nổi tiếng của Việt Nam", Thủ tướng nhìn nhận.
Đảng bộ phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân: Nhiều điểm sáng trong nhiệm kỳ 2015 - 2020
Đảng bộ phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân: Nhiều điểm sáng trong nhiệm kỳ 2015 - 2020
Kinhtedothi - Hòa chung không khí phấn khởi của cả nước hướng về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân phường Thanh Xuân Nam (quận Thanh Xuân) đang ra sức thi đua, hăng hái lập nhiều thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ phường lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025.
Đại biểu Quốc hội chỉ rõ 'bước lùi', sự mâu thuẫn giữa Luật Xây dựng với 17 luật khác
Đại biểu Quốc hội chỉ rõ "bước lùi", sự mâu thuẫn giữa Luật Xây dựng với 17 luật khác
Kinhtedothi - Chiều 23/5, tiếp tục kỳ họp thứ 9, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Quốc hội thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng.
Trưởng Ban Dân nguyện Quốc Hội Nguyễn Thanh Hải làm Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên
Trưởng Ban Dân nguyện Quốc Hội Nguyễn Thanh Hải làm Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên
Kinhtedothi - Chiều nay (23/5), Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên tổ chức hội nghị triển khai các quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.
Đà Nẵng không còn kẽ hở để xé rào, vượt rào
Đà Nẵng không còn kẽ hở để xé rào, vượt rào
Kinhtedothi - Tại buổi làm việc với Đảng bộ TP Đà Nẵng, Thường trực Ban Bí Thư Trần Quốc Vượng nhấn mạnh, Đà Nẵng cần phát triển nhanh nhưng bền vững. Hành lang pháp lý đã cơ bản được xây dựng khá đầy đủ, bài bản, vì thế không còn khoảng trống, kẽ hở để xé rào, để vượt rào, từ đó trở thành sai phạm, vi phạm nguyên tắc, vi phạm pháp luật.
Xây dựng Đảng bộ Đảng bộ Trung tâm HPA trong sạch, vững mạnh - Tạo dấu ấn trong hoạt động xúc tiến đầu tư
Xây dựng Đảng bộ Đảng bộ Trung tâm HPA trong sạch, vững mạnh - Tạo dấu ấn trong hoạt động xúc tiến đầu tư
Kinhtedothi - Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ Trung tâm xúc tiến Đầu tư - Thương mại - Du lịch (HPA) xác định xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, thực hiện xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đó là khẳng định của Bí thư Đảng ủy HPA Nguyễn Gia Phương tại Đại hội Đảng bộ HPA nhiệm kỳ 2020 - 2025 tổ chức ngày 22/5.
Ông Nguyễn Mạnh Quyền tiếp tục được bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội
Ông Nguyễn Mạnh Quyền tiếp tục được bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội
Kinhtedothi - Sáng 23/5, Đảng bộ Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, với chủ đề “Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy trí tuệ, truyền thống, đoàn kết, chủ động, tinh thần đổi mới, sáng tạo; hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới”.
Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng khác với mô hình của Hà Nội
Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng khác với mô hình của Hà Nội
Kinhtedothi - Tiếp tục kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, sáng 23/5, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự thảo Nghị quyết về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Đà Nẵng và một số cơ chế, chính sách đặc thù khác.
Đà Nẵng thí điểm không tổ chức HĐND quận và phường
Đà Nẵng thí điểm không tổ chức HĐND quận và phường
Kinhtedothi - Cấp quận và phường không tổ chức HĐND mà chỉ tổ chức cơ quan hành chính là UBND quận và UBND phường.
Bộ trưởng Bộ Công an trình Quốc hội việc bỏ sổ hộ khẩu
Bộ trưởng Bộ Công an trình Quốc hội việc bỏ sổ hộ khẩu
Kinhtedothi - Dự thảo Luật đã sửa đổi theo hướng thay thế phương thức quản lý cư trú từ thủ công là Sổ Hộ khẩu, Sổ Tạm trú giấy bằng việc quản lý thông qua dữ liệu điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin.
Hà Nội đề xuất nhiều vấn đề để tháo gỡ khó khăn trong quản lý đất đai, bảo vệ môi trường
Hà Nội đề xuất nhiều vấn đề để tháo gỡ khó khăn trong quản lý đất đai, bảo vệ môi trường
Kinhtedothi - Sáng 23/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ chủ trì cuộc làm việc với Ban cán sự Đảng Bộ TN&MT và đại diện một số bộ, ban, ngành có liên quan một số nội dung lớn về công tác tài nguyên môi trường, đất đai trên địa bàn TP Hà Nội.