Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Kỷ niệm 30 năm quan hệ hợp tác giữa Hà Nội và Vùng Ile-de-France

Công Thọ - Diệu Linh 17-07-2019 01:52
Kinhtedothi - Tối 16/7, chương trình kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ hợp tác giữa thành phố Hà Nội và Vùng Ile-de-France đã diễn ra tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Tham dự chương trình có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Chủ tịch Hội đồng Vùng Ile-de-France – bà Valérie Pécresse cùng đại diện các sở, ban, ngành và doanh nghiệp hai bên.

 Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu khai mạc Chương trình kỷ niệm 30 năm hợp tác giữa Hà Nội và Vùng Ile de France 

Phát biểu tại chương trình kỷ niệm, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, mối quan hệ hợp tác giữa Hà Nội và Vùng Ile-de-France được thiết lập từ năm 1989, trải dài suốt 3 thập kỷ, đã không ngừng được củng cố và phát triển mạnh mẽ toàn diện trên mọi lĩnh vực.

Nhiều dự án hợp tác nổi bật trong lĩnh vực giao thông, bảo tồn di sản, quy hoạch đô thị là những điểm nhấn đáng ghi nhớ trong mối quan hệ song phương. Những thành tựu đó đã được lãnh đạo hai nước Việt Nam và Pháp đánh giá cao và cho rằng đây là mô hình hợp tác cấp địa phương kiểu mẫu, cần được nhân rộng và phát huy đối với các địa phương hai nước.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung, Thủ đô của hai nước có nhiều sự tương đồng. Không khó để nhận ra những dấu ấn của nền văn hóa Pháp, đặc biệt trong lĩnh vực kiến trúc ở từng góc phố, con đường, nhiều tòa nhà tại Hà Nội. Những công trình này đã được bảo tồn, gìn giữ và phát huy nhờ sự hỗ trợ nhiệt tình và tâm huyết của các chuyên gia Pháp, trong đó có những chuyên gia tới từ Vùng Ile-de-France. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tin tưởng trong thời gian tới, các dự án hợp tác trong các lĩnh vực khởi nghiệp, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực môi trường, hợp tác phát triển du lịch, đầu tư, thương mại của hai bên sẽ được triển khai một cách toàn diện, hiệu quả.

 Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung và bà Valérie Pécresse, Chủ tịch Hội đồng Vùng Ile de France cùng các đại biểu tham quan Văn Miếu - Quốc Tử Giám

“Trên nền tảng tình hữu nghị gắn bó mật thiết trên 30 năm qua, và những thành tựu hợp tác đã đạt được, chuyến thăm chính thức Hà Nội lần này của bà Chủ tịch Vùng Ile-de-France một lần nữa khẳng định quyết tâm của chính quyền hai địa phương trong việc duy trì, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ truyền thống tốt đẹp này”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung bày tỏ.

Chủ tịch Hội đồng Vùng Ile-de-France – bà Valérie Pécresse bày tỏ vinh dự khi được dự chương trình kỷ niệm tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám - trường đại học đầu tiên của Việt Nam và cũng là một di tích lịch sử quý giá của Hà Nội nghìn năm văn hiến. Trong 30 năm qua, Hà Nội đã trở thành một thành phố sôi động, tốc độ tăng trưởng cao, không ngừng nỗ lực để chuyển mình.

Cũng trong 3 thập kỷ này, hợp tác giữa hai bên đã đạt được những thành công đáng ghi nhận. Bà Valérie Pécresse đánh giá cao nỗ lực và sáng kiến của lãnh đạo thành phố Hà Nội để hướng tới sự phát triển bền vững, đồng thời hy vọng, quan hệ giữa hai địa phương sẽ liên tục phát triển thông qua những dự án hợp tác thiết thực.

Chủ tịch Hội đồng Vùng Ile de France chia sẻ rằng, lần này cũng là dịp để bà chiêm ngưỡng vẻ đẹp Hà Nội.

“Hà Nội có vẻ đẹp duyên dáng của kiến trúc và giao thoa các nền văn hoá. Hà Nội cũng như Paris có các di sản sản độc đáo để du khách chiêm ngưỡng. Văn Miếu – Quốc Tử Giám sẽ là điểm hợp tác tiếp theo để phát huy giá trị văn hoá di sản tuyệt vời này”, bà Valérie Pécresse nói.

Tin tưởng vào sự hợp tác tốt đẹp giữa hai bên, cũng như tình cảm, tầm nhìn và quyết tâm của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, bà Valérie Pécresse cho biết thêm, Vùng Ile de France có đông kiều bào Việt Nam nhất và đây chính là động lực thúc đẩy hợp tác giữa hai bên…

TAG: kỷ niệm 30 năm Quan hệ hợp tác giữa Hà Nội và Vùng Ile-de-France
 
Tin khác
Chủ tịch Quốc hội dâng hương, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Nhà 67
Chủ tịch Quốc hội dâng hương, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Nhà 67
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các thành viên trong đoàn đã dâng nén hương thơm, kính cẩn nghiêng mình bày tỏ lòng thành kính, sự biết ơn vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Báo chí góp phần thúc đẩy hợp tác Hà Nội - Chiang Mai
Báo chí góp phần thúc đẩy hợp tác Hà Nội - Chiang Mai
Kinhtedothi - Thực hiện chương trình hợp tác giữa Hội Nhà báo TP Hà Nội và Hội Nhà báo tỉnh Chiang Mai (Thái Lan), đoàn công tác Hội Nhà báo TP Hà Nội do Chủ tịch Hội Tô Quang Phán dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Chiang Mai và Lăm Phun từ ngày 11 - 16/8.
Hiệu quả “dân vận khéo” chính từ cơ sở
Hiệu quả “dân vận khéo” chính từ cơ sở
Kinhtedothi - Thời gian qua, hoạt động của hệ thống khối vận ở cơ sở quận Hoàng Mai đã không ngừng chuyển biến về chất lượng, phát huy tính cộng đồng. Nhiều mô hình hay của các tổ dân vận đã góp phần giúp Nhân dân thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước ở khu dân cư, nhất là việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.
Lòng dân là điểm tựa vững chắc nhất
Lòng dân là điểm tựa vững chắc nhất
Kinhtedothi - Sau 74 năm, thành công của Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2019) vẫn để lại nhiều bài học lịch sử quý giá. Bài học lớn nhất vẫn còn nguyên giá trị đến hôm nay chính là phải có những hành động cụ thể để củng cố niềm tin, tập hợp và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân.
Triệt tận gốc “ổ mối nhỏ”
Triệt tận gốc “ổ mối nhỏ”
Kinhtedothi - Cùng với những đại án kinh tế, tham nhũng, cụm từ “tham nhũng vặt” cũng liên tục được nhắc đến trong thời gian qua, vẫn đang là mối bận tâm lớn của các cấp, các ngành và dư luận xã hội. Mặc dù nhiều quy định đã được ban hành, nhiều giải pháp được thực thi, nhưng vẫn chưa thể giải quyết tận gốc vấn nạn này.
Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh
Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh
Ngày 18/8, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội và các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đền thờ Bác Hồ trên đỉnh núi Ba Vì.
'Kiều bào là bộ phận ruột thịt không tách rời của dân tộc Việt Nam'
'Kiều bào là bộ phận ruột thịt không tách rời của dân tộc Việt Nam'
Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Qatar luôn đoàn kết, tương trợ lẫn nhau và đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.
“Quần chúng chỉ quý mến những người có tư cách, đạo đức”
“Quần chúng chỉ quý mến những người có tư cách, đạo đức”
Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Trước mặt quần chúng, không phải ta cứ viết lên trán chữ “cộng sản” mà ta được họ yêu mến”.
Nguyên tắc 'bất di bất dịch' của Việt Nam khi giải quyết tranh chấp
Nguyên tắc 'bất di bất dịch' của Việt Nam khi giải quyết tranh chấp
Theo giáo sư Phạm Quang Minh, nguyên tắc bất di bất dịch của Việt Nam là giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực và không đe dọa sử dụng vũ lực.
Ban Bí thư: Chấn chỉnh công tác cán bộ để chuẩn bị tốt nhân sự khóa mới
Ban Bí thư: Chấn chỉnh công tác cán bộ để chuẩn bị tốt nhân sự khóa mới
Ban Bí thư Trung ương Đảng vừa ban hành Kết luận về việc tiếp tục chấn chỉnh công tác cán bộ để chuẩn bị tốt nhân sự đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội XIII của Đảng.
Quảng Ngãi dự kiến tuyển 400 viên chức
Quảng Ngãi dự kiến tuyển 400 viên chức
Kinhtedothi - Dự kiến sẽ có hơn 20 bộ đề thi để phục vụ kỳ thi tuyển 400 viên chức vào bổ sung cho các cơ quan, đơn vị.