Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh (19/5/1959 - 19/5/2019): Trường Sơn con đường huyền thoại

Kinhtedothi - Nói về vai trò to lớn của con đường Trường Sơn đối với sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Thiếu tướng Võ Sở - nguyên Phó Tư lệnh, Chính ủy Binh đoàn Trường Sơn nhấn mạnh: Trường Sơn đã truyền sức mạnh và ý chí của cả miền Bắc vào miền Nam. Mỹ đã thua Việt Nam chính tại Trường Sơn là bởi không thể ngăn chặn con đường huyết mạch ấy.

Thiếu tướng Võ Sở giới thiệu cho PV báo Kinh tế & Đô thị một trong số các cuốn sách viết về những năm tháng khốc liệt tại Trường Sơn. Ảnh: Trần Thảo
Trường Sơn khốc liệt 

Trong 47 năm quân ngũ, Thiếu tướng Võ Sở có hơn 10 năm sống và chiến đấu trên đường Trường Sơn với nhiều cương vị. Ký ức của những năm tháng vô cùng gian khó nhưng đầy oanh liệt đó đã trở thành máu thịt, một phần sống của cuộc đời ông. Ở tuổi 91, sức khỏe và sự minh mẫn của Thiếu tướng Võ Sở, hiện là Chủ tịch Hội truyền thống Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh Việt Nam khiến chúng tôi nể phục.
Ông nhớ như in giai đoạn năm 1964 – 1965 và năm 1974 – 1975 là các thời điểm giặc Mỹ đánh phá đường Trường Sơn ác liệt nhất. Với đủ các loại máy bay và thiết bị hiện đại, địch đã trút 4 triệu tấn bom đạn xuống đường Trường Sơn, chiếm một nửa tổng số bom đạn mà đế quốc Mỹ đã ném xuống trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Ở những cung đường trọng điểm thì không có ngày nào địch không đánh, đánh sập cả núi, hàng nghìn tấn cát đá rơi xuống chặn đường đi. Vậy mà chỉ bằng những dụng cụ thủ công như cuốc, xẻng, bộc phá, thuốc nổ, lực lượng công binh vẫn có thể mở đường cho xe chạy thông suốt. Nếu nói vui thì mỗi người lính công binh ở Trường Sơn phải chịu hàng nghìn quả bom. Cứ thế, cứ thế, địch cứ đánh, ta cứ đi, đánh địch mà đi…
Hệ thống căn cứ không thể ngăn chặn
Khẳng định vai trò to lớn của con đường Trường Sơn, Thiếu tướng Võ Sở nhấn mạnh: Sức mạnh của Trường Sơn lớn lắm! Chính vì nhìn thấy vai trò quan trọng của con đường này, Mỹ muốn ngăn chặn và triệt phá con đường Trường Sơn vì biết rằng nếu chặn được thì sẽ cô lập được miền Nam. Nhưng thực tế Mỹ đã không thể thực hiện được âm mưu đó. “Mỹ đã thua Việt Nam chính tại Trường Sơn là bởi không thể ngăn chặn con đường huyết mạch ấy” – Tướng Võ Sở khẳng định.
Cho đến bây giờ, Mỹ vẫn không hiểu tại sao họ đánh phá ác liệt đến như vậy mà xe ta vẫn chạy. “Giặc Mỹ ví Trường Sơn như “một trận đồ bát quái”. Dù địch có hệ thống quan sát hiện đại bằng tia hồng ngoại, dùng đủ các loại bom, thậm chí là bom từ trường, nhưng cũng không thể ngăn chặn bước tiến của quân ta. Thậm chí địch dùng cả thuốc diệt cỏ, không một cây cỏ nào sống được mà ta vẫn chiến đấu được. Bên cạnh một trục đường chính quân ta còn mở hàng chục đường tránh, nên Mỹ cứ chặn ta đường này, ta lại mở đường khác với tài ngụy trang tài tình. Tư lệnh Trường Sơn – Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên đã từng nói rằng: “Máy bay Mỹ làm chủ bầu trời nhưng ta làm chủ mặt đất. Mà ai làm chủ được mặt đất, làm chủ được chiến trường là người đó thắng…”.
Trong cuộc Tổng tấn công năm 1975, để giúp các chiến trường miền Nam nhanh chóng xoay chuyển tình thế, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên cùng các chiến sĩ Trường Sơn đưa ra đề xuất sáng tạo là cơ giới hóa bộ binh, tạo khả năng cơ động cao, sức đột kích mạnh, đè bẹp các cuộc tấn công của Mỹ. Từ vận chuyển vật chất phục vụ chiến đấu, lực lượng vận tải Trường Sơn đã tiến lên cơ động các binh đoàn chủ lực, thần tốc vượt hàng nghìn kilômét vào tham gia chiến dịch. Khi tình huống xuất hiện, bộ đội Trường Sơn cũng trở thành lực lượng cơ động bộ binh chiến đấu tấn công vào sào huyệt kẻ thù. Ngoài ra, để đánh địch hiệu quả, lính phòng không của ta ở Trường Sơn có chiến thuật đánh gần. Ở nơi trọng điểm ta đưa pháo lên, đón hướng máy bay địch để bắn.
Vất vả gian khổ như thế, nhưng sao người lính Trường Sơn ngày ấy lại lạc quan đến vậy? “Khi vào Trường Sơn, mỗi người lính đều mang trong mình một tâm niệm “Tất cả vì miền Nam ruột thịt”. Tâm niệm ấy đã trở thành sức mạnh để ta chiến thắng quân thù, cũng là động lực chính để khiến Trường Sơn trở thành con đường kết nối keo sơn Bắc Nam, làm nên huyền thoại” - Thiếu tướng Võ Sở nói.
Nghĩa tình đồng đội
Nhiều năm sau khi hòa bình, về với đời thường, Thiếu tướng Võ Sở cùng đồng đội thành lập Ban liên lạc cựu chiến binh Trường Sơn nay là Hội truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh Việt Nam. Sau 8 năm xây dựng và phát triển, đến nay Hội đã có hệ thống tổ chức toàn quốc với 114 tổ chức thành viên. Nhiều hoạt động được đông đảo các cựu chiến binh Trường Sơn hoan nghênh, hưởng ứng như xuất bản hàng trăm đầu sách truyền thống, thơ ca, nhạc họa ca ngợi con đường huyền thoại và chiến sĩ Trường Sơn anh hùng; tổ chức các buổi giao lưu, tuyên truyền, trao quà, giúp đỡ hàng nghìn đồng đội gặp khó khăn, khám bệnh và tặng nhà tình nghĩa, trị giá hàng tỷ đồng…
Trong suốt buổi trò chuyện, Thiếu tướng Võ Sở chỉ kể với chúng tôi về những cái chung của cả tập thể khi ấy chứ chẳng “kể công” gì. Thế nhưng chúng tôi hiểu rằng, cũng là người trải qua những năm tháng ác liệt đó, ông may mắn trở về và giờ dành hầu hết thời gian của mình cho hoạt động nghĩa tình, tri ân những đồng đội cũ, như là để khắc ghi và biết ơn quá khứ, truyền tỏa lòng yêu Tổ quốc, lòng tự hào dân tộc anh hùng với thế hệ sau.

TAG: kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh Trường Sơn con đường huyền thoạirn
 
Tin khác
Hải Phòng: Sau kỷ luật khiển trách, Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng bị điều chuyển làm Phó Giám đốc Sở
Hải Phòng: Sau kỷ luật khiển trách, Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng bị điều chuyển làm Phó Giám đốc Sở
Kinhtedothi - Ông Dương Đình Ổn - Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng (Hải Phòng) bị điều chuyển làm Phó giám đốc Sở Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) sau sai phạm ở chợ đầu mối.
Việt Nam - Hoa Kỳ còn nhiều dư địa và tiềm năng hợp tác song phương
Việt Nam - Hoa Kỳ còn nhiều dư địa và tiềm năng hợp tác song phương
Năm 2020 đánh dấu một phần tư thế kỷ, Việt Nam và Hoa Kỳ thiết lập quan hệ ngoại giao - một bước tiến mang tính lịch sử và được thế giới cùng nhân dân hai nước kỳ vọng.
Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước
Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước
Kinhtedothi - Ngày 3/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia, New Zealand và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Australia đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước an toàn.
Quảng Ngãi kiện toàn nhiều chức danh trước đại hội Đảng bộ tỉnh
Quảng Ngãi kiện toàn nhiều chức danh trước đại hội Đảng bộ tỉnh
Kinhtedothi - Ngày 3/7, liên quan đến công tác chuẩn bị đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025, ông Võ Văn Hào - Trưởng Ban tuyên giáo tỉnh ủy Quảng Ngãi cho biết: “Đến thời điểm này, Quảng Ngãi đã cơ bản hoàn thành đại hội đảng bộ cấp cơ sở và đang tổ chức đại hội đảng bộ cấp huyện và tương đương, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội khóa XV: Tiến hành chất vấn bằng văn bản, tăng thời gian thảo luận tại hội trường
Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội khóa XV: Tiến hành chất vấn bằng văn bản, tăng thời gian thảo luận tại hội trường
Kinhtedothi-Theo Thường trực HĐND TP Hà Nội, tại Kỳ họp thứ 15 HĐND TP khóa XV, Thường trực HĐND TP đã chỉ đạo có những điều chỉnh chương trình, nội dung đảm bảo đúng quy định, phù hợp thực tế. Công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ họp được Thường trực, các Ban, Văn phòng HĐND TP chủ động phối hợp với UBND, Ủy ban MTTQ TP từ sớm, rà soát để thống nhất, chuẩn bị nghiêm túc.
Đại hội Đảng XIII: Những vấn đề rút ra từ đại hội điểm cấp trên cơ sở
Đại hội Đảng XIII: Những vấn đề rút ra từ đại hội điểm cấp trên cơ sở
Việc bầu trực tiếp bí thư tại đại hội đảng bộ đã phát huy dân chủ trong Đảng, là cơ sở để cấp trên đánh giá cán bộ, khuyến khích tính chủ động cao của những người được bầu.
Gắn thực hiện quy chế dân chủ với triển khai 2 Bộ Quy tắc ứng xử
Gắn thực hiện quy chế dân chủ với triển khai 2 Bộ Quy tắc ứng xử
Kinhtedothi - Phát biểu kết luận Hội nghị giao ban công tác 6 tháng đầu năm của Ban Chỉ đạo xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở TP, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị, trong 6 tháng cuối năm, vẫn phải tiếp tục tăng cường tuyên truyền, triển khai tốt các kết luận của Trung ương, Thành ủy về xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở gắn với đẩy mạnh thực hiện 2 Bộ Quy tắc ứng xử của TP…
Đảng bộ Khối các cơ quan Thành phố: Chủ động tốt nhất các bước để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII
Đảng bộ Khối các cơ quan Thành phố: Chủ động tốt nhất các bước để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII
Kinhtedothi-Bí thư Đảng ủy khối các cơ quan TP Hà Nội Nguyễn Doãn Hoàn biểu dương nỗ lực và những kết quả đạt được của các tổ chức cơ sở Đảng trong 6 tháng đầu năm và yêu cầu các đơn vị tiếp tục tập trung thực hiện hiệu quả chủ đề công tác năm 2020 gắn với hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu Đại hội Đảng các cấp; lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 tiến tới Đại hội đại biểu lần thứ XIII Đảng bộ Khối, Đại hội lần thứ XIII của Đảng đảm bảo chất lượng, tiến độ.
Không đủ tuổi tái cử, hàng chục cán bộ, lãnh đạo tại Đà Nẵng xin nghỉ
Không đủ tuổi tái cử, hàng chục cán bộ, lãnh đạo tại Đà Nẵng xin nghỉ
Kinhtedothi - 20 cán bộ, lãnh đạo tại Đà Nẵng do không đủ tuổi tái cử cấp ủy nhiệm kỳ tới đã xin nghỉ việc. Những người này sẽ được hỗ trợ theo chính sách.
Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban VHGDTNTN&NĐ của Quốc hội - TS Nguyễn Viết Chức: Cách nhìn mới về văn hóa
Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban VHGDTNTN&NĐ của Quốc hội - TS Nguyễn Viết Chức: Cách nhìn mới về văn hóa
Kinhtedothi - “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban VHGDTNTN&NĐ của Quốc hội - TS Nguyễn Viết Chức đã dẫn lại câu nói của Bác Hồ khi trao đổi về vấn đề phát triển văn hóa Hà Nội tại Tọa đàm “Đóng góp ý kiến vào Dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội” do báo Kinh tế & Đô thị tổ chức.
Ngày 6/7, khai mạc Kỳ họp 15 HĐND TP Hà Nội khóa XV
Ngày 6/7, khai mạc Kỳ họp 15 HĐND TP Hà Nội khóa XV
Kinhtedothi - Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội khóa XV sẽ khai mạc vào 8 giờ ngày 6/7/2020.