Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh (19/5/1959 - 19/5/2019): Trường Sơn con đường huyền thoại

Kinhtedothi - Nói về vai trò to lớn của con đường Trường Sơn đối với sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Thiếu tướng Võ Sở - nguyên Phó Tư lệnh, Chính ủy Binh đoàn Trường Sơn nhấn mạnh: Trường Sơn đã truyền sức mạnh và ý chí của cả miền Bắc vào miền Nam. Mỹ đã thua Việt Nam chính tại Trường Sơn là bởi không thể ngăn chặn con đường huyết mạch ấy.

Thiếu tướng Võ Sở giới thiệu cho PV báo Kinh tế & Đô thị một trong số các cuốn sách viết về những năm tháng khốc liệt tại Trường Sơn. Ảnh: Trần Thảo
Trường Sơn khốc liệt 

Trong 47 năm quân ngũ, Thiếu tướng Võ Sở có hơn 10 năm sống và chiến đấu trên đường Trường Sơn với nhiều cương vị. Ký ức của những năm tháng vô cùng gian khó nhưng đầy oanh liệt đó đã trở thành máu thịt, một phần sống của cuộc đời ông. Ở tuổi 91, sức khỏe và sự minh mẫn của Thiếu tướng Võ Sở, hiện là Chủ tịch Hội truyền thống Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh Việt Nam khiến chúng tôi nể phục.
Ông nhớ như in giai đoạn năm 1964 – 1965 và năm 1974 – 1975 là các thời điểm giặc Mỹ đánh phá đường Trường Sơn ác liệt nhất. Với đủ các loại máy bay và thiết bị hiện đại, địch đã trút 4 triệu tấn bom đạn xuống đường Trường Sơn, chiếm một nửa tổng số bom đạn mà đế quốc Mỹ đã ném xuống trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Ở những cung đường trọng điểm thì không có ngày nào địch không đánh, đánh sập cả núi, hàng nghìn tấn cát đá rơi xuống chặn đường đi. Vậy mà chỉ bằng những dụng cụ thủ công như cuốc, xẻng, bộc phá, thuốc nổ, lực lượng công binh vẫn có thể mở đường cho xe chạy thông suốt. Nếu nói vui thì mỗi người lính công binh ở Trường Sơn phải chịu hàng nghìn quả bom. Cứ thế, cứ thế, địch cứ đánh, ta cứ đi, đánh địch mà đi…
Hệ thống căn cứ không thể ngăn chặn
Khẳng định vai trò to lớn của con đường Trường Sơn, Thiếu tướng Võ Sở nhấn mạnh: Sức mạnh của Trường Sơn lớn lắm! Chính vì nhìn thấy vai trò quan trọng của con đường này, Mỹ muốn ngăn chặn và triệt phá con đường Trường Sơn vì biết rằng nếu chặn được thì sẽ cô lập được miền Nam. Nhưng thực tế Mỹ đã không thể thực hiện được âm mưu đó. “Mỹ đã thua Việt Nam chính tại Trường Sơn là bởi không thể ngăn chặn con đường huyết mạch ấy” – Tướng Võ Sở khẳng định.
Cho đến bây giờ, Mỹ vẫn không hiểu tại sao họ đánh phá ác liệt đến như vậy mà xe ta vẫn chạy. “Giặc Mỹ ví Trường Sơn như “một trận đồ bát quái”. Dù địch có hệ thống quan sát hiện đại bằng tia hồng ngoại, dùng đủ các loại bom, thậm chí là bom từ trường, nhưng cũng không thể ngăn chặn bước tiến của quân ta. Thậm chí địch dùng cả thuốc diệt cỏ, không một cây cỏ nào sống được mà ta vẫn chiến đấu được. Bên cạnh một trục đường chính quân ta còn mở hàng chục đường tránh, nên Mỹ cứ chặn ta đường này, ta lại mở đường khác với tài ngụy trang tài tình. Tư lệnh Trường Sơn – Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên đã từng nói rằng: “Máy bay Mỹ làm chủ bầu trời nhưng ta làm chủ mặt đất. Mà ai làm chủ được mặt đất, làm chủ được chiến trường là người đó thắng…”.
Trong cuộc Tổng tấn công năm 1975, để giúp các chiến trường miền Nam nhanh chóng xoay chuyển tình thế, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên cùng các chiến sĩ Trường Sơn đưa ra đề xuất sáng tạo là cơ giới hóa bộ binh, tạo khả năng cơ động cao, sức đột kích mạnh, đè bẹp các cuộc tấn công của Mỹ. Từ vận chuyển vật chất phục vụ chiến đấu, lực lượng vận tải Trường Sơn đã tiến lên cơ động các binh đoàn chủ lực, thần tốc vượt hàng nghìn kilômét vào tham gia chiến dịch. Khi tình huống xuất hiện, bộ đội Trường Sơn cũng trở thành lực lượng cơ động bộ binh chiến đấu tấn công vào sào huyệt kẻ thù. Ngoài ra, để đánh địch hiệu quả, lính phòng không của ta ở Trường Sơn có chiến thuật đánh gần. Ở nơi trọng điểm ta đưa pháo lên, đón hướng máy bay địch để bắn.
Vất vả gian khổ như thế, nhưng sao người lính Trường Sơn ngày ấy lại lạc quan đến vậy? “Khi vào Trường Sơn, mỗi người lính đều mang trong mình một tâm niệm “Tất cả vì miền Nam ruột thịt”. Tâm niệm ấy đã trở thành sức mạnh để ta chiến thắng quân thù, cũng là động lực chính để khiến Trường Sơn trở thành con đường kết nối keo sơn Bắc Nam, làm nên huyền thoại” - Thiếu tướng Võ Sở nói.
Nghĩa tình đồng đội
Nhiều năm sau khi hòa bình, về với đời thường, Thiếu tướng Võ Sở cùng đồng đội thành lập Ban liên lạc cựu chiến binh Trường Sơn nay là Hội truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh Việt Nam. Sau 8 năm xây dựng và phát triển, đến nay Hội đã có hệ thống tổ chức toàn quốc với 114 tổ chức thành viên. Nhiều hoạt động được đông đảo các cựu chiến binh Trường Sơn hoan nghênh, hưởng ứng như xuất bản hàng trăm đầu sách truyền thống, thơ ca, nhạc họa ca ngợi con đường huyền thoại và chiến sĩ Trường Sơn anh hùng; tổ chức các buổi giao lưu, tuyên truyền, trao quà, giúp đỡ hàng nghìn đồng đội gặp khó khăn, khám bệnh và tặng nhà tình nghĩa, trị giá hàng tỷ đồng…
Trong suốt buổi trò chuyện, Thiếu tướng Võ Sở chỉ kể với chúng tôi về những cái chung của cả tập thể khi ấy chứ chẳng “kể công” gì. Thế nhưng chúng tôi hiểu rằng, cũng là người trải qua những năm tháng ác liệt đó, ông may mắn trở về và giờ dành hầu hết thời gian của mình cho hoạt động nghĩa tình, tri ân những đồng đội cũ, như là để khắc ghi và biết ơn quá khứ, truyền tỏa lòng yêu Tổ quốc, lòng tự hào dân tộc anh hùng với thế hệ sau.

TAG: kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh Trường Sơn con đường huyền thoạirn
 
Tin khác
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Phấn đấu tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2019 tăng 7,5% trở lên
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Phấn đấu tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2019 tăng 7,5% trở lên
Kinhtedothi - Ngày 15/10, Hội nghị lần thứ 20 Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội Khóa XVI đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình, kế hoạch đề ra. Kết luận Hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã có phát biểu quan trọng. Báo Kinh tế & Đô thị trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.
Quân Hai Bà Trưng: Phường Quỳnh Lôi đạt giải Nhất tìm hiểu pháp luật về an toàn thực phẩm
Quân Hai Bà Trưng: Phường Quỳnh Lôi đạt giải Nhất tìm hiểu pháp luật về an toàn thực phẩm
Kinhtedothi-Theo lãnh đạo quận Hai Bà Trưng, mục đích của Hội thi “Tìm hiểu pháp luật về an toàn thực phẩm năm 2019” là tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ quản lý, chủ cơ sở, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, thức ăn đường phố; hội viên phụ nữ và Nhân dân trong công tác quản lý. Đồng thời, nâng cao thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm; sản xuất, kinh doanh và sử dụng thực phẩm an toàn; góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn quận.
16 tập thể, cá nhân được trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2019
16 tập thể, cá nhân được trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2019
Kinhtedothi-Ngày 15/10, tại Hà Nội, T.Ư Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2019. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Dân vận T.Ư Trương Thị Mai, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới dự.
Sẽ có thêm nghị quyết, cơ chế tài chính để Hải Phòng phát triển hơn nữa
Sẽ có thêm nghị quyết, cơ chế tài chính để Hải Phòng phát triển hơn nữa
Kinhtedothi - Tại cuộc tiếp xúc cử tri, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ đã xây dựng dự thảo, sắp tới sẽ có Nghị quyết để thực hiện Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị tạo điều kiện cho Hải Phòng phát triển. Đồng thời sẽ có cơ chế tài chính tiếp theo Nghị định 89 đã ban hành cho Hải Phòng.
 Sắp xếp thôn, tổ dân phố: Đảm bảo tiến độ song cần thận trọng, đúng quy định
Sắp xếp thôn, tổ dân phố: Đảm bảo tiến độ song cần thận trọng, đúng quy định
Kinhtedothi-Thảo luận về thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh-quốc phòng, thu chi ngân sách 9 tháng qua của TP, tại Hội nghị lần thứ 20 Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa XVI sáng nay (15/10), nhiều ý kiến đề nghị giải quyết khó khăn tại cơ sở trong triển khai các chủ trương chính sách, đề án của TP như về thủ tục đầu tư, phòng cháy chữa cháy, thu ngân sách, thành lập cụm CN, sắp xếp lại thôn, tổ dân phố...
Nước sạch sông Đà có mùi lạ: Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chỉ rõ nguyên nhân, yêu cầu khắc phục
Nước sạch sông Đà có mùi lạ: Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chỉ rõ nguyên nhân, yêu cầu khắc phục
Kinhtedothi - Ngay sau khi nhận được tin báo nước sạch sông Đà có mùi lại, Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo lập đoàn kiểm tra toàn bộ nguồn thu nước sông Đà và quá trình truyền tải nước, đến nay, đã có kết quả kiểm tra.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: 'Những gì thuộc về độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ ta không bao giờ nhân nhượng'
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: "Những gì thuộc về độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ ta không bao giờ nhân nhượng"
Kinhtedothi - Ngày 15/10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, đại biểu Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cùng Tổ đại biểu số 1, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã tiếp xúc cử trị 3 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.
Hà Nội - Phnompenh tích cực trao đổi kinh nghiệm phát triển
Hà Nội - Phnompenh tích cực trao đổi kinh nghiệm phát triển
Kinhtedothi - Trong đó có vấn đề chỉ đạo, điều hành hoạt động thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo.
Hơn 7,2 tỷ đồng ủng hộ quỹ 'Vì người nghèo' thành phố Hà Nội
Hơn 7,2 tỷ đồng ủng hộ quỹ "Vì người nghèo" thành phố Hà Nội
Kinhtedothi-Sáng nay, 15/10, lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo" năm 2019 đã diễn ra tại Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội. Buổi lễ đã nhận được sự tham gia của nhiều tổ chức, cá nhân với số tiền ủng hộ hơn 7,2 tỷ đồng.
Kinh tế Thủ đô 9 tháng đầu năm 2019 tiếp tục tăng trưởng cao
Kinh tế Thủ đô 9 tháng đầu năm 2019 tiếp tục tăng trưởng cao
Kinhtedothi - Sáng 15/10, Báo cáo về kết quả thực hiện phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2019 của thành phố do Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu trình bày tại Hội nghị lần thứ 20 Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội (khóa XVI) cho thấy, kinh tế Thủ đô tiếp tục phát triển và có nhiều chỉ tiêu dẫn đầu cả nước.
Năm 2019 sẽ đạt và vượt toàn bộ chỉ tiêu kinh tế xã hội Quốc hội giao
Năm 2019 sẽ đạt và vượt toàn bộ chỉ tiêu kinh tế xã hội Quốc hội giao
Kinhtedothi- Ngày 15/10, tại Phiên họp thứ 38, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về báo cáo của Chính phủ về đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.