Trang chủ / Thời sự / Nghị quyết Đảng vào cuộc sống

Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng (16/10/1948 - 16/10/2018): Hà Nội lấy “xây” để “chống

Trần Hà 16-10-2018 08:13
Kinhtedothi - Chọn trọng tâm, tập trung vào những vấn đề “nóng” đang được dư luận quan tâm, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm, để vừa bảo đảm răn đe, phòng ngừa, vừa tăng “sức đề kháng” cho các tổ chức Đảng.

Đó là điểm nhấn trong công tác kiểm tra, giám sát của ngành kiểm tra Đảng TP Hà Nội trong những năm qua và sẽ tiếp tục thực hiện quyết liệt hơn trong thời gian tới.
Tăng cường giám sát những lĩnh vực nhạy cảm
Lấy “xây” để “chống”, tăng cường kiểm tra lĩnh vực nhạy cảm, nổi cộm, với phương châm đó, trong những năm qua, Ủy ban Kiểm tra các cấp của Đảng TP Hà Nội đã không ngừng đổi mới, góp phần quan trọng giữ gìn kỷ cương, kỷ luật của Đảng bộ Thủ đô, góp phần xứng đáng vào thành quả chung của TP.

Hội nghị sơ kết công tác kiểm tra, giám sát 6 tháng đầu năm 2018 của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội. Ảnh: Trần Long
Theo Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hoàng Trọng Quyết, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã tham mưu với Ban Thường vụ Thành ủy kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chương trình công tác toàn khóa, 5 nhiệm vụ trọng tâm, 3 khâu đột phá của TP; việc rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các địa phương, cơ quan, đơn vị… Đồng thời, kiểm tra đảng viên và tổ chức Đảng cấp dưới khi có dấu hiệu vi phạm tiếp tục được xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra các cấp đã tăng cường kiểm tra, giám sát những lĩnh vực trọng yếu, nhạy cảm, phức tạp, dễ nảy sinh vi phạm; những vấn đề nổi cộm, còn hạn chế, tồn tại ở cơ sở mà cán bộ, đảng viên và Nhân dân quan tâm.
Cụ thể, trong 10 năm qua, Ủy ban Kiểm tra các cấp của Hà Nội đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 890 tổ chức Đảng và 2.885 đảng viên; kết luận 492 tổ chức Đảng và 2.464 đảng viên có vi phạm, phải thi hành kỷ luật 75 tổ chức Đảng và 1.446 đảng viên. Đây là con số “kỷ lục”, rất khó thực hiện, nhưng bằng tinh thần “chủ động, tiến công”, Ủy ban Kiểm tra các cấp của Hà Nội đã hoàn thành nhiệm vụ. Các cuộc kiểm tra ngày càng nâng cao chất lượng, đảm bảo đúng quy trình, quy định của Đảng… Trong tất cả hoạt động kiểm tra, giám sát luôn “chủ động, chiến đấu, giáo dục, hiệu quả”, với phương châm xử lý “công minh, chính xác, kịp thời”. Những trường hợp có khuyết điểm, sai phạm tùy theo mức độ đều bị xử lý nghiêm minh.
Kịp thời phòng ngừa vi phạm nghiêm trọng
Theo nhận định của lãnh đạo TP, kết quả kiểm tra đã góp phần ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị và đạo đức lối sống của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo quản lý các cấp. Đặc biệt, sau kiểm tra, tình hình ở các địa phương được kiểm tra, nhất là công tác quản lý các lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng đô thị đã chuyển biến rõ nét, ngày càng tốt lên. Đồng thời, một điểm nhấn ấn tượng có tác dụng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát tại Hà Nội thời gian qua là sự phối hợp thường xuyên, chặt chẽ giữa Ủy ban Kiểm tra Thành ủy với các cơ quan của TP. Qua đó nhiều vấn đề liên quan đến sự phát triển của TP đã được giải quyết kịp thời.
Thời gian tới, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy với vai trò đầu tàu cũng đặt mục tiêu sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát theo hướng bám sát các nhiệm vụ trọng tâm, chủ yếu của TP. Trong đó, trọng tâm là đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ kiểm tra tổ chức Đảng và đảng viên, kể cả cấp ủy viên cùng cấp khi có dấu hiệu vi phạm. Tăng cường giám sát chuyên đề nhằm kịp thời giáo dục ngăn chặn, phòng ngừa vi phạm nghiêm trọng; kiên quyết xử lý nghiêm tổ chức Đảng, đảng viên vi phạm.
Với Ủy ban Kiểm tra các cấp, từ tình hình thực tế, cũng chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát có trọng tâm, trọng điểm, khắc phục tư tưởng thụ động, nể nang, né tránh. Qua đó, tạo chuyển biến thật sự trong công tác xây dựng Đảng và quản lý điều hành của cán bộ lãnh đạo quản lý các cấp.

TAG: kiểm tra đảng đảng viên Đảng bộ tham nhũng Hà Nội
 
Tin khác
Hà Nội tạo chuyển biến mạnh mẽ trong thu hồi tài sản tham nhũng
Hà Nội tạo chuyển biến mạnh mẽ trong thu hồi tài sản tham nhũng
Kinhtedothi - Sáng 15/1, Đoàn công tác số 2 của Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng (PCTN) đã có cuộc làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội để thông báo dự thảo kết luận của Đoàn về kết quả kiểm tra công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế tại TP Hà Nội.
Quận Nam Từ Liêm đón nhận Cờ Thi đua xuất sắc của Thành phố
Quận Nam Từ Liêm đón nhận Cờ Thi đua xuất sắc của Thành phố
Kinhtedothi - Ngày 15/1, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đã tới dự Hội nghị tổng kết công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 của quận Nam Từ Liêm.
Sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm an toàn địa bàn Thủ đô
Sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm an toàn địa bàn Thủ đô
Kinhtedothi - Ngày 15/1, UBND TP Hà Nội đã tổng kết công tác quân sự, quốc phòng và phong trào thi đua quyết thắng năm 2018. Dự hội nghị có Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn.
Tăng công khai, chấm dứt chạy chọt trong công tác cán bộ
Tăng công khai, chấm dứt chạy chọt trong công tác cán bộ
Kinhtedothi - Sáng nay (15/1), Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai nhiệm vụ ngành nội vụ năm 2019, trực tuyến với 63 đầu cầu các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tới dự, phát biểu chỉ đạo.
Lãnh đạo Thành phố gặp mặt Hội Cựu thanh niên xung phong
Lãnh đạo Thành phố gặp mặt Hội Cựu thanh niên xung phong
Kinhtedothi - Sáng 15/1, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng chủ trì gặp mặt đại biểu Hội Cựu thanh niên xung phong TP nhân dịp chuẩn bị đón Xuân Kỷ Hợi 2019.
Hà Nội: Nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo cấp trên
Hà Nội: Nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo cấp trên
Kinhtedothi - Ngày 15/1/2019, UBND TP Hà Nội phát đi thông cáo báo chí về công tác triển khai Kế hoạch phục vụ các tầng lớp nhân dân trên địa bàn Thủ đô đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.
Truy tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho cố Bí thư Quận ủy Cầu Giấy
Truy tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho cố Bí thư Quận ủy Cầu Giấy
Kinhtedothi - Ngày 15/1, Quận ủy Cầu Giấy đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2018, triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2019 của Đảng bộ quận Cầu Giấy.
Hà Nội: Kiến nghị dùng nguồn thu tăng thêm để sử dụng công chức hợp đồng có thời hạn
Hà Nội: Kiến nghị dùng nguồn thu tăng thêm để sử dụng công chức hợp đồng có thời hạn
Kinhtedothi - “Việc quản lý, giao biên chế hành chính hiện nay chưa phù hợp thực tiễn các đô thị đang phát triển rất nhanh như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, khi khối lượng công việc lớn về giao dịch hành chính, có tính chất phức tạp, nhạy cảm ngày càng cao”, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Trần Huy Sáng nêu rõ khi tham luận tại đầu cầu Hà Nội trong khuôn khổ Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ ngành nội vụ năm 2019 diễn ra sáng nay (15/1).
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Báo chí góp phần gìn giữ sự đồng thuận xã hội
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Báo chí góp phần gìn giữ sự đồng thuận xã hội
Kinhtedothi - Sáng 15/1, nhân dịp đón xuân Kỷ Hợi 2019, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức gặp mặt đại biểu các cơ quan báo chí T.Ư và TP.
Cải cách hành chính tại Cầu Giấy: Lấy sự hài lòng của người dân làm đích đến
Cải cách hành chính tại Cầu Giấy: Lấy sự hài lòng của người dân làm đích đến
Kinhtedothi - Chủ động triển khai chấm chỉ số, đo lường mức độ hài lòng của tổ chức, công dân đối với 6 vấn đề “nóng”, không ngừng nâng cao chất lượng cán bộ, công chức… là những biện pháp mà quận Cầu Giấy đã và đang thực hiện. Từ đó giúp nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính (CCHC) trên địa bàn quận.
Chìa khóa then chốt và 3 câu hỏi cần giải quyết để Đắk Nông phát triển
Chìa khóa then chốt và 3 câu hỏi cần giải quyết để Đắk Nông phát triển
Kinhtedothi - Chiều 14/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị xúc tiến đầu tư Đắk Nông với chủ đề “Đắk Nông-Tiềm năng và cơ hội đầu tư”.