Trang chủ / Xã hội / Y tế

Kỷ niệm 70 năm truyền thống ngành thú y (11/7/1950 - 11/7/2020): Không để dịch chồng dịch

Phương Nga 08-07-2020 08:54
Kinhtedothi - Hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày thành lập ngành thú y Việt Nam, thời gian qua, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội đã làm tốt công tác tham mưu, đề xuất các chính sách phát triển chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn TP.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội đẩy mạnh tiêm phòng vaccine cho động vật. Ảnh: Phương Nga
Hà Nội nỗ lực vượt khó khăn kép

Từ đầu năm tới nay, các loại dịch bệnh nguy hiểm trên động vật diễn biến khá phức tạp. Trong khi dịch tả lợn châu Phi chưa được kiểm soát thì lại xuất hiện thêm dịch cúm gia cầm. Theo thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, 6 tháng đầu năm, toàn TP có 14 hộ chăn nuôi xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, 7 ổ dịch cúm gia cầm. Ngoài ra, còn có các bệnh thông thường như tụ huyết trùng, phó thương hàn, tiêu chảy… diễn ra với tính chất lẻ tẻ. Tuy nhiên, với sự vào cuộc quyết liệt, kịp thời của các cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương, dịch bệnh đã sớm được kiểm soát.

Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, với quyết tâm không để dịch chồng dịch, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 chưa được khống chế, từ đầu năm tới nay, Chi cục đã duy trì nghiêm chế độ trực 24/24 giờ để tiếp nhận, xử lý thông tin tình hình dịch bệnh và an toàn thực phẩm. Đặc biệt, tiếp nhận và xử lý thông tin ứng phó nhanh tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi; kiểm tra, hướng dẫn đôn đốc hệ thống thú y cơ sở giám sát dịch bệnh chặt chẽ đến tận hộ chăn nuôi trên địa bàn. Qua đó đã thông tin báo cáo, điều tra, xác minh và xử lý kịp thời khi có ổ dịch xảy ra.

Đối với công tác phun tiêu độc khử trùng, Chi cục đã cấp 153.530 lít hóa chất, tổng diện tích phun vệ sinh, khử trùng tiêu độc là 237.416.430m2. Cùng với đó, một trong những giải pháp quan trọng được Chi cục Chăn nuôi và Thú y đẩy mạnh là tăng tỷ lệ tiêm phòng vaccine cho vật nuôi.

Lấy lại đà tăng trưởng

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng đánh giá, mặc dù gặp nhiều khó khăn song 6 tháng đầu năm 2020, ngành chăn nuôi và thú y Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Đến nay, tình hình dịch bệnh trên động vật cơ bản ổn định. Tổng đàn gia súc, gia cầm tăng, trong đó đàn gia cầm đạt 36 triệu con (tăng 12,5% so với cùng kỳ 2019), sản lượng trứng gia cầm đạt 540.000 quả, tăng 19,47%, đàn trâu bò 153.000 con… Công tác tái đàn lợn được đẩy mạnh, hiện đàn lợn của TP đã đạt 1,3 triệu con.

Năm 2020, ngành chăn nuôi phấn đấu tăng trưởng trên 7,47% để đóng góp vào mục tiêu tăng trưởng chung của ngành nông nghiệp TP (trên 4,12%). Trong bối cảnh bộn bề khó khăn như hiện nay, để bảo đảm mục tiêu tăng trưởng, ông Nguyễn Ngọc Sơn cho rằng, nhiệm vụ quan trọng nhất của ngành chăn nuôi là cần tập trung theo dõi sát sao, triển khai công tác quản lý dịch bệnh. Cùng với đó, triển khai tiêm phòng đại trà và bổ sung hàng tháng, bảo đảm tỷ lệ tiêm phòng đạt từ 80% tổng đàn.

Đi đôi với nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh là nhiệm vụ tái đàn và tái cấu trúc lại ngành chăn nuôi. Theo đó, Chi cục Chăn nuôi và Thú Hà Nội sẽ tham mưu TP, Sở NN&PTNT tiếp tục phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, cải tạo môi trường trong chăn nuôi. Phát triển chăn nuôi công nghệ cao tại một số vùng trọng điểm. Cùng với đó, đẩy mạnh phát triển chuỗi liên kết chăn nuôi gắn với tiêu thụ sản phẩm, từng bước xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm. Mỗi chuỗi gắn với các DN đầu tàu để giải quyết vấn đề tiêu thụ sản phẩm.

Ngày 11/7/1950, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 125/SL về phòng, chống dịch bệnh gia súc. Đây là một trong những văn bản pháp lý quan trọng đầu tiên để làm cơ sở chỉ đạo việc tổ chức thực hiện các hoạt động thú y trong thời gian dài. Ngày 12/7/2005, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định cho phép hàng năm lấy ngày 11/7 làm “Ngày truyền thống ngành thú y”.

TAG: Kỷ niệm 70 năm truyền thống ngành thú y dịch chồng dịch
 
Tin khác
Đề Ngữ văn hay, thí sinh được thể hiện quan điểm của mình về sự sống
Đề Ngữ văn hay, thí sinh được thể hiện quan điểm của mình về sự sống
Kinhtedothi - Các thí sinh dự kỳ thi THPT tại Hà Nội nhận xét đề thi môn Ngữ văn hay và tạo cho người làm sự hứng khởi, sáng tạo. Tuy nhiên, đề bài dài nên học sinh phải rất tập trung thời mới có thể làm xong.
Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý: Phải đảm bảo an toàn trong suốt kỳ thi tốt nghiệp THPT
Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý: Phải đảm bảo an toàn trong suốt kỳ thi tốt nghiệp THPT
Kinhtedothi - Kiểm tra tại điểm thi trường THCS Khương Đình (quận Thanh Xuân) sáng 9/8, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý yêu cầu phải đảm bảo tất cả các điều kiện an toàn trong suốt kỳ thi THPT.
Phú Xuyên đảm bảo an toàn cho 2.470 thí sinh thi tốt nghiệp THPT
Phú Xuyên đảm bảo an toàn cho 2.470 thí sinh thi tốt nghiệp THPT
Kinhtedothi - “Buổi đầu tiên thi môn Ngữ văn tổ chức tại 5 điểm thi trên địa bàn huyện Phú Xuyên (Hà Nội), 2.470 thí sinh đã nghiêm túc thực hiện quy chế trong suốt quá trình thi và nộp bài đúng giờ theo quy định. Công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh và đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông được thực hiện nghiêm túc, bài bản…” - đây là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Mạnh Huy.
Hà Tĩnh: Hơn 15.000 thí sinh bước vào kỳ thi THPT năm 2020
Hà Tĩnh: Hơn 15.000 thí sinh bước vào kỳ thi THPT năm 2020
Kinhtedothi - Sáng nay (9/8), hơn 15.000 thí sinh Hà Tĩnh bước vào ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Công tác phòng chống dịch được thực hiện nghiêm khắc, qua rà soát không có thí sinh phải thi đợt 2.
Quận Hai Bà Trưng: Hàng trăm cán bộ chiến sỹ, đoàn viên thanh nhiên tích cực tham gia 'tiếp sức mùa thi'
Quận Hai Bà Trưng: Hàng trăm cán bộ chiến sỹ, đoàn viên thanh nhiên tích cực tham gia "tiếp sức mùa thi"
Kinhtedothi-Để phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm nay, tại quận Hai Bà Trưng, Đội Cảnh sát giao thông số 4 - Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP Hà Nội đã huy động hơn 50 cán bộ chiến sỹ phối hợp với gần 100 đoàn viên của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận Hai Bà Trưng cùng tham gia các hoạt động “Tiếp sức mùa thi”.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho kỳ thi THPT tại Hà Nội
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho kỳ thi THPT tại Hà Nội
Kinhtedothi - Sáng 9/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đi kiểm tra và động viên giáo viên, thí sinh tại điểm thi trường THPT Phan Đình Phùng (quận Ba Đình).
[Infographic] Số liệu mới nhất về tình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam
[Infographic] Số liệu mới nhất về tình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam
Kinhtedothi - Thông tin sáng ngày 9/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, Hà Nội và Bắc Giang ghi nhận thêm 2 bệnh nhân mắc mới. Đến nay Việt Nam có 812 ca mắc.
TP Hồ Chí Minh: Hơn 74.000 thí sinh bước vào kỳ thi THPT năm 2020
TP Hồ Chí Minh: Hơn 74.000 thí sinh bước vào kỳ thi THPT năm 2020
Kinhtedothi - Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, TP Hồ Chí Minh có 74.718 thí sinh tham gia dự thi tại 115 điểm thi, với số phòng thi là 3.164 phòng và huy động hơn 10.000 người làm công tác coi thi.
Khuôn viên UBND xã thành nơi gửi xe miễn phí phục vụ thi tốt nghiệp THPT
Khuôn viên UBND xã thành nơi gửi xe miễn phí phục vụ thi tốt nghiệp THPT
Kinhtedothi - Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, khuôn viên UBND xã Mai Đình (huyện Sóc Sơn) nằm gần điểm thi Trường THCS Mai Đình đã được bố trí thành nơi gửi xe miễn phí cho phụ huynh và học sinh.
Gần 867.000 thí sinh bước vào ngày thi tốt nghiệp THPT đầu tiên
Gần 867.000 thí sinh bước vào ngày thi tốt nghiệp THPT đầu tiên
Kinhtedothi - Các thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ làm bài thi Ngữ văn (buổi sáng) và bài thi Toán (buổi chiều).
[Ảnh] Toàn cảnh buổi thi đầu tiên, kỳ thi THPT 2020 tại Hà Nội
[Ảnh] Toàn cảnh buổi thi đầu tiên, kỳ thi THPT 2020 tại Hà Nội
Kinhtedothi - Sáng nay (9/8), gần 80.000 thí sinh Hà Nội chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, với môn thi đầu tiên là Ngữ văn.