Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Lãi khủng, ngân hàng vẫn khó giảm lãi suất

Trâm Anh 30-07-2019 07:55
Kinhtedothi - Trong những ngày gần đây, nhiều ngân hàng đã ồ ạt công bố kết quả kinh doanh quý II/2019.

Theo đó, nhiều ngân hàng có mức tăng trưởng lợi nhuận cao kỷ lục so với cùng kỳ của năm 2018.

Nhiều ngân hàng báo lãi

Ấn tượng nhất phải kể đến là Ngân hàng Vietcombank với mức lợi nhuận trước thuế trong nửa đầu năm 2019 đạt hơn 11.000 tỷ đồng. Theo đó, lợi nhuận trước thuế riêng lẻ và hợp nhất ước tính đạt 11.045 tỷ và 11.300 tỷ đồng, tăng hơn 40% so với cùng kỳ 2018.

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) với lợi nhuận trước thuế trong 6 tháng đầu năm 2019 đạt 4.306 tỷ đồng, hoàn thành 50,5% kế hoạch năm. Với Ngân hàng HDBank, mới đây đã hé lộ lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm dự kiến vượt 2.200 tỷ đồng, các chỉ số ROA và ROE đạt lần lượt 1,7% và 20%.

Ngân hàng Vietcombank có mức lợi nhuận trước thuế trong nửa đầu năm 2019 đạt hơn 11.000 tỷ đồng. Ảnh: Phạm Hùng

Ngoài một số ngân hàng như Vietcombank, MB hay HDBank thuộc top lãi cao trong toàn ngành, từ 2.000 tỷ đồng trở lên, các kết quả lợi nhuận còn lại của những ngân hàng khác đều đang thuận lợi hoặc vượt mục tiêu nửa năm theo kế hoạch.

Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) đạt lợi nhuận trước và sau thuế lần lượt 1.820 tỷ đồng và 1.456 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2019. Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đạt gần 1.500 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong nửa đầu năm 2019.

Sự tăng trưởng lợi nhuận tốt trong 6 tháng đầu năm 2019 cho thấy hoạt động kinh doanh của các ngân hàng vẫn đang trên đà phát triển mặc dù chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng bị kéo giảm và tỷ lệ dùng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn đang bị siết lại.

Room cạn, áp lực tăng vốn

Cho dù lợi nhuận của các ngân hàng tăng cao nhưng khả năng giảm lãi suất cho người dân, DN vẫn khó. Nhiều ngân hàng hoàn thành nửa kế hoạch lợi nhuận cả năm 2019 chủ yếu nhờ tín dụng tăng trưởng tích cực và kiểm soát tốt nợ xấu trong 6 tháng đầu năm. Thậm chí, không ít ngân hàng đã sớm cạn room (hạn mức tăng trưởng tín dụng) được cấp và đang trình Ngân hàng Nhà nước (NHNN) được nới thêm.

Có mức tăng trưởng tín dụng tới 18% trên hạn mức 20%, lãnh đạo ngân hàng Phương Đông (OCB) cho hay, nếu không được nới thêm hạn mức tăng trưởng tín dụng, dư địa cho vay sẽ khó mở rộng trong 2 quý cuối năm nay. VIB tăng trưởng tín dụng chủ yếu dựa vào cho vay bán lẻ (chiếm 78%) đã đạt tăng trưởng dư nợ tới 21%...

VIB kỳ vọng sẽ được NHNN nâng room tín dụng lên 35% như mục tiêu được thông qua tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019. Hiện một số các tổ chức tín dụng trong nhóm 2 và 3 cũng đã có dư nợ cho vay tăng mạnh hoặc thậm chí hết room. Ví dụ Sacombank có hạn mức tín dụng chỉ 7%, đã sử dụng gần hết 6%.

Giới phân tích tài chính cho rằng, với đà tăng trưởng tín dụng cao trong nửa đầu năm và nhu cầu vốn thường tăng cao trong nửa cuối năm để cải thiện lợi nhuận, giảm chi phí, các ngân hàng cần đẩy mạnh hơn nữa hoạt động dịch vụ. Song hiện nay, dù mảng dịch vụ đang được các ngân hàng khai thác hiệu quả, thu từ dịch vụ vẫn còn chiếm con số khiêm tốn, đóng góp khoảng 15 - 30% vào tổng lợi nhuận.

“Các ngân hàng mới bắt đầu gia nhập công cuộc chuyển số thực thụ, trong khi mảng dịch vụ, thẻ… chỉ mới dừng lại ở số lượng chứ chưa đạt chất lượng hiệu quả” - TS Bùi Quang Tín nhận xét.

Theo thống kê của NHNN, tín dụng đã tăng trưởng 7,33% trong 6 tháng đầu năm 2019. Đây là mức tăng trưởng khá trong bối cảnh "quota" tín dụng của toàn hệ thống năm nay chỉ ở mức 14%. Dù vậy, thông điệp được NHNN đưa ra là tiếp tục kiểm soát chặt chẽ việc tăng trưởng tín dụng tại các ngân hàng, nhất là đối với các lĩnh vực rủi ro cao như bất động sản, chứng khoán...

Trong khi đó, các tổ chức tín dụng đang tái cơ cấu, để phù hợp với việc đảm bảo tỷ lệ an toàn vốn (CAR) và nguồn lực cho trích lập dự phòng rủi ro, xử lý nợ xấu – đảm bảo hoạt động lành mạnh của ngân hàng. Bản thân các ngân hàng sẽ phải ưu tiên tất toán trái phiếu VAMC và hướng đến thu hồi nợ, xử lý tài sản đảm bảo, hướng đến đạt chuẩn Basel II theo lộ trình. Hiện nhiều ngân hàng đã bắt đầu tăng lãi suất huy động, khi chi phí đầu vào tăng thì lãi suất cho vay cũng khó giảm.

Tăng trưởng tín dụng cao đã không còn là mục tiêu và chủ trương của Chính phủ, thay vào đó, NHNN kiên trì điều hành các giải pháp kiểm soát vốn tín dụng ra nền kinh tế ở mức phù hợp, tăng cường chất lượng tín dụng, đồng thời bảo đảm mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối.
TS Nguyễn Trí Hiếu

TAG: Ngân hàng Vietcombank lãi suất tăng vốn room Dịch vụ tiền tệ ngoại hối
 
Tin khác
Sống khỏe nhờ nuôi đà điểu
Sống khỏe nhờ nuôi đà điểu
Kinhtedothi - 3 năm trở lại đây, mô hình nuôi đà điểu bắt đầu manh nha và phát triển tại thị xã Sơn Tây, mở hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho nhiều hộ dân trên địa bàn.
Chuỗi sản xuất và cung cấp sữa Ba Vì: Nông dân, doanh nghiệp cùng hưởng lợi
Chuỗi sản xuất và cung cấp sữa Ba Vì: Nông dân, doanh nghiệp cùng hưởng lợi
Kinhtedothi - Với mục tiêu phát triển ngành chăn nuôi bền vững, những năm gần đây, Hà Nội đã và đang đẩy mạnh xây dựng chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi đảm bảo ATTP. Trong đó phải kể đến chuỗi sản xuất và cung cấp sữa Ba Vì (chuỗi sữa Ba Vì) đang phát huy hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cho cả DN và người chăn nuôi.
Tỷ giá trung tâm tăng, giá trao đổi USD cũng tăng theo cả ở ngân hàng và thị trường tự do
Tỷ giá trung tâm tăng, giá trao đổi USD cũng tăng theo cả ở ngân hàng và thị trường tự do
Kinhtedothi - Sáng nay (17/10), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD tăng 2 đồng. Giá trao đổi USD trên thị trường tự do và các Ngân hàng thương mại đều tăng giá so với phiên hôm qua.
Vàng đảo chiều tăng giá mạnh, dự báo Anh rời EU không thỏa thuận gia tăng
Vàng đảo chiều tăng giá mạnh, dự báo Anh rời EU không thỏa thuận gia tăng
Kinhtedothi – Sáng nay (17/10), giá vàng thế giới và trong nước tăng mạnh, khi sự lạc quan về Anh rời EU có thỏa thuận đã nhạt đi, ngược với dự báo ngày hôm qua, là Anh rời EU sẽ có thoả thuận. Điều này sẽ giúp giá vàng tăng mạnh.
Dịch tả lợn châu Phi qua giai đoạn đỉnh điểm và dần được khống chế
Dịch tả lợn châu Phi qua giai đoạn đỉnh điểm và dần được khống chế
Kinhtedothi - Sáng 17/10, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh và phát triển chăn nuôi an toàn sinh học bền vững.
TP Thanh Hóa hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới
TP Thanh Hóa hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa ký Quyết định 1385/QĐ-TTg công nhận thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.
Tập trung các nguồn vốn cho tín dụng chính sách xã hội
Tập trung các nguồn vốn cho tín dụng chính sách xã hội
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về "Vai trò, hiệu quả tín dụng chính sách trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững".
Phiên 16/10: Nhóm bluechip vẫn gặp khó, nhưng có FLC “toả sáng” đưa VN-Index tăng điểm
Phiên 16/10: Nhóm bluechip vẫn gặp khó, nhưng có FLC “toả sáng” đưa VN-Index tăng điểm
Kinhtedothi – Nối dài phiên chốt lời hôm qua, phiên giao dịch hôm nay nhóm cổ phiếu bluechip trên sàn HOSE vẫn chịu áp lực bán mạnh. Kết phiên chỉ có 7 mã tăng, nhưng hôm nay nhờ có mã FLC khớp lệnh tăng vọt trong sắc xanh đã giúp VN-Index không thể mất điểm.
Xăng E5RON92 giảm 310 đồng/lít
Xăng E5RON92 giảm 310 đồng/lít
Kinhtedothi - Từ 15 giờ chiều nay (16/10), xăng E5RON92 giảm 310 đồng/lít; xăng RON95-III giảm 271 đồng/lít; dầu diesel 0.05S giảm 415 đồng/lít; dầu hỏa giảm 528 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S giảm 2.103 đồng/kg.
Giá lợn hơi tăng mạnh, người chăn nuôi vẫn gặp khó
Giá lợn hơi tăng mạnh, người chăn nuôi vẫn gặp khó
Kinhtedothi - Từ đầu tháng 10 đến nay, giá lợn hơi trên cả nước liên tục tăng mạnh, tại nhiều tỉnh phía Bắc đã vượt 60.000 đồng/kg, chạm mốc gần 70.000 đồng/kg, còn các tỉnh miền Nam có nơi đã đạt 60.000 đồng/kg. Mặc dù giá lợn hơi tăng, song người chăn nuôi vẫn đứng ngồi không yên vì nỗi lo dịch bệnh và chưa thể tái đàn.
Không tái đàn ồ ạt dù lợn hơi tăng giá
Không tái đàn ồ ạt dù lợn hơi tăng giá
Kinhtedothi - Trước tình hình giá lợn tăng cao từng ngày, nhiều người chăn nuôi trên địa bàn Hà Nội đang có tâm lý nôn nóng tái đàn trở lại.