Trang chủ / Quốc tế / Tin tức

Làm Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam sẽ thúc đẩy đàm phán COC giai đoạn 2

Tú Anh 18-11-2019 14:49
Kinhtedothi - Biển Đông là một trong những vấn đề được cộng đồng khu vực và quốc tế quan tâm.

Trao đổi tại buổi họp báo về năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam sáng 18/11, Tổng thư ký Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã chia sẻ về những nhiệm vụ mới của Việt Nam cũng việc đưa vấn đề Biển Đông ra các diễn đàn, sân chơi quốc tế trên vai trò này.

Đưa vấn đề Biển Đông ra ASEAN và LHQ

Theo ông Nguyễn Quốc Dũng, vấn đề Biển Đông được các nước trong khu vực và quốc tế quan tâm trải dài trên khoảng 5 nội dung bao gồm: Hòa bình ổn định; tự do và an toàn hàng không hàng hải; tuân thủ luật pháp quốc tế - Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) và xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC); tình hình thực địa; tình hình hoạt động đánh cá của ngư dân cũng như công tác bảo hộ.

 Thứ trưởng Bộ Ngoại giao - Tổng thư ký Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 Nguyễn Quốc Dũng. Ảnh: TTXVN

“Đây là 5 nội dung được quan tâm và trong thời gian tới, mọi vấn đề liên quan sẽ được phản ánh trên bàn hội nghị của cả ASEAN và HĐBA LHQ”, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nhấn mạnh. 

Về tiến trình đàm phán COC, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng thông tin, bắt đầu từ tháng 3/2018, cho đến nay tiến trình đã hoàn tất vòng rà soát thứ nhất (first reading). Tại Đà Lạt vừa qua cuộc họp của nhóm công tác đã đạt kết quả tốt để bước vào vòng đàm phán thứ 2. Đây là chương trình nghị sự ưu tiên của ASEAN và Trung Quốc, hai bên xác định muốn thúc đẩy tiến trình COC nhanh nhất có thể. Tuy nhiên do còn một số khác biệt nên các bên cần thêm thời gian.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao khẳng định, với vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam sẽ tích cực thúc đẩy, đóng góp vào tiến trình này, dành thêm thời gian đàm phán cũng như tìm ra cách thức phù hợp để tiến trình đạt kết quả cao hơn trong năm 2020. “Hiện Philippines đang giữ vai trò điều phối quan hệ ASEAN – TQ , chủ trì đàm phán COC. Việt Nam sẽ phối hợp với Philippines và hy vọng hoàn tất vòng đàm phán thứ hai trong năm 2020”, ông Nguyễn Quốc Dũng thông tin.

Vai trò bổ trợ

Trả lời câu hỏi của phóng viên về những vấn đề đặt ra cho Việt Nam khi cùng lúc giữ vai trò Chủ tịch ASEAN và thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (HĐBA LHQ) trong năm 2020, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho biết: “ASEAN cũng như LHQ là hai tổ chức đa phương, mang quy mô khu vực và toàn cầu. việc đảm nhận hai nhiệm vụ cùng lúc đặt ra nhiều vấn đề nhưng lại mang tính bổ trợ, trở thành cơ hội đáng quý cho Việt Nam”.

Theo đó,  Việt Nam có thể đại diện cho ASEAN tại HĐBA LHQ và ngược lại làm cầu nối giữa LHQ và ASEAN để triển khai chương trình của ASEAN đồng bộ với các mục tiêu của LHQ. Vai trò, vị thế và tiếng nói của Việt Nam cũng thêm phần trọng lượng và thu hút sự quan tâm của nhiều quốc gia.

Tuy nhiên vai trò cũng đem đến những thách thức bởi Việt Nam cần quan tâm tới lợi ích lập trường của nhiều nhóm nước đa dạng, đồng thời đảm bảo lợi ích của ASEAN, do đó cần phối hợp nhiều với các quốc gia thành viên các tổ chức để đảm bảo lợi ích của các bên, phù hợp với xu thế quốc tế.

Chủ đề của năm ASEAN 2020 được Việt Nam lựa chọn là “Gắn kết và Chủ động thích ứng”. Trong năm tới, Việt Nam sẽ tổ chức 300 hội nghị, hoạt động khác nhau liên quan.


 

TAG: Biển đông Asean Liên Hợp Quốc chủ tịch 2020 Việt Nam COC đàm phán
 
Tin khác
LHQ hoan nghênh việc Nga đề xuất họp thượng đỉnh các thành viên Hội đồng Bảo an
LHQ hoan nghênh việc Nga đề xuất họp thượng đỉnh các thành viên Hội đồng Bảo an
Kinhtedothi - Phó phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên Hợp quốc (LHQ) Farhan Haq nói rằng về nguyên tắc tổ chức này khuyến khích đối thoại giữa các quốc gia thành viên Hội đồng Bảo an LHQ.
Virus viêm phổi 'tấn công' thị trường chứng khoán châu Á
Virus viêm phổi "tấn công" thị trường chứng khoán châu Á
Kinhtedothi - Đồng Nhân dân tệ giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tuần, trong khi các thiên đường an toàn như đồng Yên Nhật, vàng và trái phiếu kho bạc Mỹ đã tăng khi có lệnh phong tỏa trung tâm ổ dịch Vũ Hán của Trung Quốc từ đầu ngày thứ 5.
Trung Quốc đón Tết Nguyên đán: Bệnh dịch đang là thách thức lớn
Trung Quốc đón Tết Nguyên đán: Bệnh dịch đang là thách thức lớn
Kinhtedothi - Tuần này đánh dấu đỉnh điểm trong cuộc di cư lớn nhất của con người trên thế giới, khi hàng trăm triệu người Trung Quốc lên đường để đoàn tụ với gia đình cho dịp Tết. Họ sẽ dành nhiều giờ trên xe buýt chật chội, tàu đêm và máy bay kín gió, chia sẻ không khí tuần hoàn - và rất có thể là cả virus đường hô hấp mới - với hàng trăm du khách.
Đại sứ Pháp ở Việt Nam: Tôi muốn trải nghiệm một Tết Hà Nội khác biệt
Đại sứ Pháp ở Việt Nam: Tôi muốn trải nghiệm một Tết Hà Nội khác biệt
Trong không khí Xuân đang về trên khắp mọi nơi, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Nicolas đã chia sẻ kế hoạch đón Tết Nguyên đán đầu tiên tại Hà Nội của mình.
Thượng viện Mỹ ngăn đảng Dân chủ thu thêm bằng chứng trong phiên xử ông Trump
Thượng viện Mỹ ngăn đảng Dân chủ thu thêm bằng chứng trong phiên xử ông Trump
Kinhtedothi - Thượng viện Mỹ bác nỗ lực của đảng Dân chủ nhằm yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump cung cấp tài liệu cho phiên xử xem xét bãi nhiệm Tổng thống.
Gấp đôi số ca tử vong do viêm phổi cấp Trung Quốc sau 1 ngày
Gấp đôi số ca tử vong do viêm phổi cấp Trung Quốc sau 1 ngày
Kinhtedothi - Trước diễn biến bất thường của coronavirus mới, đã có những lo ngại rằng lịch sử bùng phát của hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) năm 2003 đang lặp lại ở Vũ Hán, Trung Quốc.
Tổng thống Nga Putin đặt yêu cầu đặc biệt đối với Nội các mới
Tổng thống Nga Putin đặt yêu cầu đặc biệt đối với Nội các mới
Kinhtedothi - Tổng thống Vladimir Putin bày tỏ sự tin tưởng rằng các thành viên trong chính phủ mới của Nga sẽ nỗ lực tốt nhất để hoàn thành các nhiệm vụ được giao.
Tín hiệu tích cực giữa bối cảnh căng thẳng thương mại quốc tế
Tín hiệu tích cực giữa bối cảnh căng thẳng thương mại quốc tế
Kinhtedothi - Ủy ban Thương mại Quốc tế (INTA) của Nghị viện châu Âu hôm 21/1 đã bật đèn xanh cho thỏa thuận thương mại tự do giữa Việt Nam và EU, mở đường cho Nghị viện toàn quyền tiến hành bỏ phiếu cuối cùng vào tháng 2 tới.
Ủy ban Thương mại quốc tế của EP thông qua nghị quyết về phê chuẩn EVFTA và EVIPA
Ủy ban Thương mại quốc tế của EP thông qua nghị quyết về phê chuẩn EVFTA và EVIPA
Kinhtedothi - Kết quả bỏ phiếu của Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu (EP) cho thấy các Hiệp định EVFTA và EVIPA có được sự ủng hộ của đa số các nghị sỹ.
Ông Trump, Macron đồng ý hoãn cuộc chiến thuế dịch vụ kỹ thuật số
Ông Trump, Macron đồng ý hoãn cuộc chiến thuế dịch vụ kỹ thuật số
Kinhtedothi - Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron nhất trí kéo dài các cuộc đàm phàn về áp thuế đối với các tập đoàn công nghệ.
Thượng nghị sĩ McConnell đề xuất kết thúc nhanh phiên xét xử luận tội ông Trump
Thượng nghị sĩ McConnell đề xuất kết thúc nhanh phiên xét xử luận tội ông Trump
Kinhtedothi - Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell đã đề xuất một nghị quyết để kết thúc nhanh chóng phiên xét xử luận tội Tổng thống Trump.