Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Làm gì để bình ổn thị trường thịt lợn?

Kinhtedothi - Giá thịt lợn đang tăng cao kỷ lục và dự kiến sẽ chưa dừng lại. Người tiêu dùng lo lắng, liệu thịt lợn có đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng trong những tháng cuối năm?

 Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có những chia sẻ thẳng thắn xung quanh vấn đề này.

Đảm bảo thực phẩm dịp cuối năm

Giá thịt lợn trên thị trường đang cao kỷ lục với mức bình quân chung cả nước khoảng 57.000 đồng/kg, cá biệt có địa phương như Hà Nội, giá thịt lợn đã lên tới 62.000 đồng/kg. Vì sao giá thịt lợn lại tăng cao như vậy, thưa ông?

- Qua gần 9 tháng bệnh dịch tả lợn châu Phi hoành hành, đã có hơn 5,6 triệu con lợn bị tiêu hủy. Điều này dẫn tới nguồn cung thịt lợn trong nước giảm khoảng 8,2%, tương ứng với trên 320.000 tấn. Tuy nhiên, đây không phải là nguyên nhân duy nhất. Trung Quốc – thị trường tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới cũng đang rơi vào khủng hoảng cung cầu thịt lợn nghiêm trọng.

Tại quốc gia này, giá thịt lợn có nơi đã lên tới 150.000 đồng/kg. Điều này khiến một lượng lợn nhất định từ Việt Nam đổ qua biên giới Trung Quốc qua đường tiểu ngạch và vô hình chung khiến giá lợn trong nước bị đẩy lên cao.

Bên cạnh đó, từ tình hình thị trường, một số tổ chức, DN, hộ chăn nuôi có tâm lý giữ đàn lợn để tăng trọng lượng cao hơn. Nếu như bình thường, chu kỳ nuôi lợn chỉ kéo dài từ 3 – 3,5 tháng (tương ứng trọng lượng lợn từ 90 – 100kg) thì sẽ xuất bán nhưng nay một bộ phận người chăn nuôi có tâm lý găm hàng để nuôi to hơn, có nơi nuôi đến 150 – 180kg mới xuất chuồng. Điều này ảnh hưởng đến nguồn cung và khiến giá thịt lợn tăng cao hơn.

- Trước tình trạng thiếu hụt nguồn cung và giá thịt lợn tăng cao, Bộ NN&PTNT đã tính đến những giải pháp gì để bảo đảm nhu cầu thực phẩm của người tiêu dùng, thưa ông?

- Thường vào quý IV hàng năm và quý I của năm kế tiếp là thời điểm nhu cầu tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm. Nguồn cung thịt lợn về lý thuyết sẽ thiếu hụt khoảng 8,2%. Do đó, cần phải triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp tổng thể để bù đắp. Ngay từ khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát, Bộ NN&PTNT đã chủ trương tăng đàn gia cầm.

Đến nay, tổng đàn gia cầm cả nước đã tăng 12% với sản lượng khoảng 1 triệu tấn. Kết quả phát triển nhóm đại gia súc cũng rất khả quan, với mức tăng 4,2% so với cùng kỳ năm 2018. Đặc biệt, thủy sản đón tin vui khi đang được mùa nhất trong nhiều năm trở lại đây, với tổng sản lượng khoảng 8 triệu tấn. Sản lượng thủy sản, gia cầm và đại gia súc hoàn toàn đủ để đáp ứng nhu cầu thực phẩm trong thời gian tới.

 Tổ hợp chế biến thịt của Tập đoàn Masan. Ảnh: Trọng Tùng

Doanh nghiệp - người tiêu dùng cùng phải “xúm tay”

Nguồn thực phẩm nói chung không thiếu, song người tiêu dùng Việt Nam vẫn có thói quen sử dụng thịt lợn là chính. Bộ NN&PTNT sẽ có giải pháp gì cho vấn đề này, thưa ông?

- Thực tế là không thể cùng một lúc chuyển đổi cơ cấu tiêu dùng từ thịt lợn sang các nhóm khác 100% theo ý muốn. Bởi tiêu dùng là thói quen, cần có thời gian tuyên truyền, thay đổi dần dần. Chính vì vậy, Bộ NN&PTNT cũng đang tập trung chỉ đạo tăng đàn, tái đàn ở những nơi chăn nuôi bảo đảm an toàn. Chủ trương đưa ra là sẽ thực hiện tại những DN, trang trại và hộ gia đình chăn nuôi lợn an toàn sinh học.

Chúng ta cũng đang có cơ hội tương đối tốt để thực hiện điều này, bởi đến nay, cả nước vẫn giữ được đàn giống hạt nhân, cụ kỵ và ông bà khoảng 109.000 con. Chúng ta có tất cả các mô hình từ quy mô công ty đến trang trại, hộ chăn nuôi lớn, vừa và nhỏ bảo đảm an toàn sinh học. Thứ nữa, những thiết chế dịch vụ cho chuỗi phát triển chăn nuôi vẫn bảo đảm (cám, quy trình hướng dẫn). Do đó, chúng ta có thể tăng đàn, tái đàn tại những nơi đảm bảo an toàn sinh học, để đáp ứng mục tiêu là bù đắp lượng thịt lợn có khả năng thiếu hụt.

Thưa ông, với sự thiếu hụt nguồn cung thịt lợn hiện nay thì những tháng cuối năm, giá thịt lợn liệu có tiếp tục tăng và làm thế nào để có thể bình ổn giá cho mặt hàng này?

- Thực tế hiện nay, tổng đàn lợn cả nước còn lại đang nằm khá nhiều ở các tập đoàn, công ty, trang trại quy mô lớn. Chính vì vậy, để bình ổn được mặt hàng thịt lợn, Bộ NN&PTNT đang vận động các đơn vị cùng “xúm tay” vào để cầm trịch giá cả thị trường. Người tiêu dùng cũng cần chia sẻ về giá, bởi trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát, chi phí chăn nuôi cũng đang tăng cao. Phải làm thế nào để bảo đảm hài hòa được lợi ích cho cả cơ sở sản xuất lẫn người tiêu dùng.

Giải pháp thị trường cũng rất quan trọng. Theo đó, cần tuyên truyền chính xác, khách quan tình hình cung cầu thịt lợn để ổn định thị trường. Bảo đảm không để thịt lợn bị xuất tiểu ngạch ra bên ngoài, cũng như thịt lợn từ bên ngoài thâm nhập vào trong nước.

Sự trao đổi này có thể mang theo cả nguồn lây nhiễm dịch bệnh khó kiểm soát. Hơn nữa, về lâu dài, chúng ta phải bảo đảm thương mại quốc tế lành mạnh, cái gì chính ngạch thì xuất nhập khẩu. Như vậy mới bảo đảm ổn định được thị trường.

Một giải pháp khác cũng cần được quan tâm là tăng cường tuyên truyền cách thức tiêu thụ hợp lý các nhóm sản phẩm thủy sản – gia cầm – gia súc theo cơ cấu bữa ăn hàng ngày. Điều này sẽ góp phần tái cơ cấu ngành chăn nuôi một cách hợp lý, khoa học hơn, phục vụ bữa ăn cân bằng dinh dưỡng cho người Việt.

Xin cảm ơn ông!

"Giá thịt lợn tăng và dao động xung quanh trục 62.000 - 65.000 đồng/kg là chấp nhận được, bởi chi phí chăn nuôi trong điều kiện dịch bệnh đang tăng cao hơn từ 10.000 – 12.000 đồng/kg. Dù vậy, giá thịt lợn có tác động lớn đến đời sống dân sinh, do đó, các địa phương cần tuyên truyền đầy đủ, khách quan về thị trường giá cả để tránh tình trạng đầu cơ.

Bên cạnh việc kiểm soát chặt chẽ việc tăng đàn, tái đàn, trong chính sách bình ổn giá nên ưu tiên cho thịt lợn, vì vào dịp cuối năm, nhu cầu tiêu thụ mặt hàng này rất lớn." - Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Dương

TAG: thịt lợn thị trường nhu cầu Người tiêu dùng doanh nghiệp
 
Tin khác
10 sự kiện nổi bật của Tổng cục Hải quan 2019
10 sự kiện nổi bật của Tổng cục Hải quan 2019
Tổng số thu thuế của toàn ngành trong năm 2019 đạt 342.443 tỷ đồng, bằng 114% dự toán theo chỉ tiêu pháp lệnh (300.500 tỷ đồng) và đạt 108,5% chỉ tiêu phấn đấu Bộ Tài chính giao (315.500 tỷ đồng).
Quảng Ninh bốc rót những tấn than đầu tiên
Quảng Ninh bốc rót những tấn than đầu tiên
Kinhtedothi - Hôm nay (mùng 1 Tết Nguyên đán Canh Tý 2020), Công ty Kho vận & Cảng Cẩm Phả, Quảng Ninh đã tổ chức bốc rót 45.000 tấn than cám 6a.1 lên tàu Viet Thuan Sky chở đi cung cấp cho Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân.
Mưa đá khiến 5.298 nhà dân bị hư hại dịp Tết Canh Tý 2020
Mưa đá khiến 5.298 nhà dân bị hư hại dịp Tết Canh Tý 2020
Kinhtedothi - Sáng 25/1 (tức mùng 1 Tết Canh Tý 2020), Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo TW về Phòng, chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường đã đến thăm, làm việc tại tỉnh Bắc Kạn để nắm bắt tình hình và bàn giải pháp khắc phục thiệt hại do mưa đá xảy ra trên địa bàn tỉnh.
Hà Nội: Hoa tươi tăng giá đột biến chiều 30 Tết
Hà Nội: Hoa tươi tăng giá đột biến chiều 30 Tết
Kinhtedothi - Phiên chợ chiều nay (24/1 - tức 30 Tết), mặc dù trời mưa mau hạt, nhưng lượng người đi chợ mua hoa cây cảnh vẫn khá đông. Giá hoa tươi đã tăng đột biến so với phiên sáng nay.
Hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán: Nguồn hàng dồi dào, không tăng giá đột biến
Hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán: Nguồn hàng dồi dào, không tăng giá đột biến
Kinhtedothi - Ngày 24/1 (tức 30 Tết Nguyên đán), tại hệ thống chợ truyền thống đã diễn ra phiên chợ cuối cùng của năm Kỷ Hợi trước khi bước sang năm mới Canh Tý. Đặc biệt, giá cả các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, nhất là thịt lợn không xảy ra tình trạng khan hàng tăng giá đột biến.
Xả hơn 1,1 tỷ mét khối nước phục vụ sản xuất vụ Xuân 2020
Xả hơn 1,1 tỷ mét khối nước phục vụ sản xuất vụ Xuân 2020
Kinhtedothi - Trưa 24/1 (tức ngày 30 Tết Nguyên đán), Bộ NN&PTNT có báo cáo đánh giá đợt 1 lấy nước gieo cấy vụ Xuân 2020 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ.
Hà Nội: Phiên chợ sáng 30 Tết, nhiều mặt hàng vẫn tăng giá
Hà Nội: Phiên chợ sáng 30 Tết, nhiều mặt hàng vẫn tăng giá
Kinhtedothi - Sáng nay (24/1 - 30 Tết Nguyên đán), phiên chợ sáng cuối cùng của năm Kỷ Hợi, tại Hà Nội lượng người đi chợ vẫn đông, một số mặt hàng tiếp tục tăng giá.
Khơi thông nguồn lực từ kiều hối
Khơi thông nguồn lực từ kiều hối
Kinhtedothi - Năm 2019 cũng là năm thứ 3 liên tiếp Việt Nam nằm trong nhóm 10 nước nhận kiều hối lớn nhất thế giới, với lượng kiều hối ước đạt 16,7 tỷ USD (chiếm 6,4% GDP), tăng gần 120 lần so với 0,14 tỷ USD năm 1993. Đây là nguồn lực không nhỏ nếu biết tận dụng cho đầu tư, phát triển.
Kết thúc đợt xả đầu tiên, trên 54% diện tích canh tác vụ Xuân 2020 đã có nước
Kết thúc đợt xả đầu tiên, trên 54% diện tích canh tác vụ Xuân 2020 đã có nước
Kinhtedothi - Sau khi mở cửa xả từ ngày 18/1 để bổ sung nguồn nước phục vụ gieo cấy vụ Xuân 2020, hồi 24h ngày 23/1, các hồ chứa thuỷ điện đã đóng cửa xả, kết thúc đợt vận hành cấp nước sản xuất đầu tiên.
(ẢNH) Cuối năm về Thanh Trí thăm chợ Tam Quan
(ẢNH) Cuối năm về Thanh Trí thăm chợ Tam Quan
Kinhtedothi - Dịp cuối năm, người già, trẻ nhỏ, thanh niên nam nữ xã Minh Phú (huyện Sóc Sơn) và các địa phương lân cận lại tề tựu về vui chơi, mua sắm tại chợ Tam Quan (hay còn gọi là chợ Nồi Niêu). Nét văn hoá truyền thống đã được người dân nơi đây lưu giữ qua nhiều thế hệ.
Hà Nội còn 5/23 quận, huyện chưa lấy nước gieo cấy vụ Xuân 2020
Hà Nội còn 5/23 quận, huyện chưa lấy nước gieo cấy vụ Xuân 2020
Kinhtedothi - Ngày 23/1 là ngày cuối trong đợt lấy nước đầu tiên phục vụ gieo cấy vụ Xuân 2020. Cùng với các tỉnh, TP khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, Hà Nội đang tập trung chỉ đạo các địa phương khẩn trương lấy nước, sản xuất.