Trang chủ / Du lịch / Sự kiện

Làm gì để du lịch Việt Nam thực sự cất cánh?

Hương Thảo 09-12-2019 18:18
Kinhtedothi - Đó là câu hỏi xuyên suốt Diễn đàn cấp cao du lịch Việt Nam lần 2 - 2019, diễn ra hôm 9/12 tại Hà Nội, thu hút sự tham gia thảo luận của hơn 500 đại biểu trong và ngoài nước.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Quang Tùng phát biểu khai mạc Diễn đàn toàn thể chiều 9/12.

Với chủ đề “Để du lịch Việt Nam thực sự cất cánh”, Diễn đàn cấp cao du lịch Việt Nam lần 2 - 2019 là sự kiện gặp gỡ, đối thoại công - tư quy mô quốc gia nhằm tạo sự bứt phá, bền vững, cải thiện năng lực cạnh tranh. Đây cũng là nơi cung cấp thông tin cơ chế, chính sách, chiến lược, tiềm năng và tìm giải pháp quảng bá, thu hút du khách từ các thị trường mục tiêu. Đặc biệt, Diễn đàn là kênh đối thoại để thúc đẩy thực hiện sáng kiến xây dựng thị trường hàng không chung hay còn gọi “Bầu trời mở ASEAN” vào năm 2020.

Phát biểu khai mạc diễn đàn toàn thể chiều 12/9, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Quang Tùng nhấn mạnh những phát triển vượt bậc của ngành du lịch nước nhà, bao gồm chỉ số năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam theo ghi nhận của Diễn đàn kinh tế Thế giới đã liên tục cải thiện, từ hạng 75/141 quốc gia vào năm 2015, lên hạng 67/136 quốc gia vào năm 2017.

Năm 2019, chỉ số năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam tăng hạng 63/140 nền kinh tế, tuy nhiên nhiều chỉ số lại cho thấy sự sụt giảm ở mức thấp, bao gồm hạ tầng mặt đất, nhân lực và thị trường lao động, sự bền vững môi trường dịch vụ…

Điều này phần nào nhắc nhớ những tồn tại cần nhanh chóng giải quyết, để du lịch Việt Nam phát huy được tối đa tài nguyên vốn có, đóng góp vào sự chuyển dịch và phát triển tích cực của nền kinh tế quốc gia.

Các đại biểu thảo luận sôi nổi tại phiên chuyên đề sáng 9/12.

Từ đó, lãnh đạo Bộ VHTT&DL kỳ vọng cao vào các đề xuất, ý kiến của giới chuyên gia, DN có mặt tại Diễn đàn năm nay, chủ yếu tập trung làm sáng tỏ 2 chủ đề cụ thể: “Giải pháp vì một Việt Nam đẹp - yêu chuộng hòa bình - văn hóa đặc sắc trong lòng du khách” và “Việt Nam làm gì để phát triển hàng không, chắp cánh cho du lịch”.

Tuy nhiên từ sáng 9/12, các giải pháp đã được thảo luận sâu trong 4 hội thảo chuyên đề chi tiết hơn, bao gồm: “Tổ chức hoạt động quảng bá và truyền cảm hứng cho du khách”; “Cải thiện quá trình lập kế hoạch - đặt dịch vụ của du khách”; “Cải thiện trải nghiệm của du khách tại điểm đến” và “Việt Nam làm gì để phát triển hàng không - chắp cánh cho du lịch”.

4 chuyên đề diễn ra song song, nêu bật nhiều thực trạng và giải pháp phát triển du lịch nước nhà.

Trong đó, các đề xuất đáng chú ý nhấn mạnh giải pháp lựa chọn hình thức xúc tiến, quảng bá du lịch phù hợp, đặc biệt giữa bối cảnh các quỹ hỗ trợ còn eo hẹp, nhiều hạn chế.

Bên cạnh đó, chính sách của Nhà nước và hướng hoạt động của DN cần chuyển mình theo xu hướng biến hóa ngày một phức tạp trong nhu cầu của du khách, đặc biệt là trong vấn đề nới lỏng thị thực và ứng dụng công nghệ trong hoạt động du lịch.

Tổng kết hội nghị, Chủ tịch Hội đồng tư vấn du lịch (TAB) Trần Trọng Kiên ghi nhận các đề xuất thiết thực tại 2 phiên làm việc, góp phần đáp ứng đầu vào thông tin và nghiên cứu đã đề ra. Nhiều dự án đã được ký kết tại Diễn đàn năm nay, mở ra những phương hướng phát triển đầy tiềm năng cho du lịch Việt Nam trong thời gian tới.

TAG: Diễn đàn cấp cao du lịch Việt Nam cất cánh đại biểu thảo luận
 
Tin khác
Dấu ấn “sếu đầu đàn” của du lịch Thủ đô
Dấu ấn “sếu đầu đàn” của du lịch Thủ đô
Kinhtedothi - Bên cạnh việc tập trung đầu tư, phát huy tối đa thế mạnh tài nguyên di sản, văn hóa trong phát triển du lịch, Thủ đô Hà Nội cũng không ngại mở rộng khai thác đa dạng các tiềm năng mới, với sự đồng hành của không ít các doanh nghiệp tư nhân trong lĩnh vực du lịch, bất động sản…
Tết về nhớ bánh mật xưa
Tết về nhớ bánh mật xưa
Kinhtedothi - Có nhiều người nói và nghe nhắc “nước da bánh mật” nhưng mấy người biết đến “bánh mật”, thứ bánh quê mùa này.
Đón những vị khách đầu tiên đến Quảng Ninh
Đón những vị khách đầu tiên đến Quảng Ninh
Kinhtedothi - Hôm nay (mùng 1 Tết Nguyên đán Canh Tý 2020), tại cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu và Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) đã đón những vị khách đầu tiên tới “xông đất”.
Bức tranh Tết qua tà áo dài tại lễ hội hoa đào lớn nhất Việt Nam
Bức tranh Tết qua tà áo dài tại lễ hội hoa đào lớn nhất Việt Nam
Kinhtedothi - Những tà áo dài tuyệt đẹp xen lẫn 1.000 gốc đào quý đã mang lại cho Lễ hội Đào Phúc Lộc đang diễn ra tại Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội) không khí tràn ngập sức Xuân.
Cận cảnh lễ hội hoa xuân lớn nhất miền Trung
Cận cảnh lễ hội hoa xuân lớn nhất miền Trung
Kinhtedothi - Tham gia Lễ hội hoa Xuân tại Sun World Danang Wonders, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng hàng ngàn loài hoa rực rỡ kết thành những suối hoa khổng lồ khoe sắc hay check in mỏi tay với vô số tiểu cảnh rực rỡ, mà còn được trải nghiệm không khí lễ hội qua các trò chơi dân gian, gặp gỡ nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trong các tiết mục nghệ thuật chào Xuân mới.
Vịnh Lan Hạ chính thức là thành viên của Hiệp hội Câu lạc bộ các vịnh đẹp nhất thế giới
Vịnh Lan Hạ chính thức là thành viên của Hiệp hội Câu lạc bộ các vịnh đẹp nhất thế giới
Kinhtedothi - Ông Michel Bujold - Chủ tịch Hiệp hội Câu lạc bộ các vịnh đẹp nhất thế giới (Hiệp hội MBBW) có thư gửi lãnh đạo TP Hải Phòng thông báo về việc vịnh Lan Hạ đã trở thành thành viên câu lạc bộ.
Tổng cục Du lịch ra văn bản yêu cầu phòng, chống dịch bệnh do virus nCoV
Tổng cục Du lịch ra văn bản yêu cầu phòng, chống dịch bệnh do virus nCoV
Kinhtedothi - Tổng cục Du lịch đã có công văn số 76/TCDL-LH gửi các Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; các doanh nghiệp du lịch trên toàn quốc đề nghị triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virú nCoV.
Những món ăn trên mâm cỗ trong ngày Tết Nguyên đán
Những món ăn trên mâm cỗ trong ngày Tết Nguyên đán
Kinhtedothi - Vào dịp Tết Nguyên đán, đối với nhiều gia đình, những món ăn truyền thống vẫn luôn có ý nghĩa vô cùng quan trọng, thể hiện nét tinh tế trong văn hóa ẩm thực dân tộc.
Hút khách từ di sản
Hút khách từ di sản
Kinhtedothi - Việt Nam lần đầu được vinh danh Điểm đến di sản hàng đầu thế giới tại Giải thưởng Du lịch thế giới năm 2019.
Du xuân 'chuẩn vị' Tây Bắc, phải đến nơi này
Du xuân "chuẩn vị" Tây Bắc, phải đến nơi này
Kinhtedothi - Nếu bạn đang lên kế hoạch du hí mùa xuân này, Sun World Fansipan Legend với lễ hội xuân “chuẩn vị” Tây Bắc và quần thể tâm linh kỳ vĩ trên nóc nhà Đông Dương là một gợi ý không thể tuyệt vời hơn.
Bà Nà khai hội hoa xuân, du khách mê mẩn giữa 1,5 triệu bông tulip
Bà Nà khai hội hoa xuân, du khách mê mẩn giữa 1,5 triệu bông tulip
Kinhtedothi - Tết này, 1,5 triệu bông tulip và hàng trăm loài hoa khác sẽ cùng khoe sắc ở miền tiên cảnh Bà Nà Hills. Nhìn là chỉ muốn đến check - in ngay.