Trang chủ / Du lịch / Sự kiện

Làm gì để du lịch Việt Nam thực sự cất cánh?

Hương Thảo 09-12-2019 18:18
Kinhtedothi - Đó là câu hỏi xuyên suốt Diễn đàn cấp cao du lịch Việt Nam lần 2 - 2019, diễn ra hôm 9/12 tại Hà Nội, thu hút sự tham gia thảo luận của hơn 500 đại biểu trong và ngoài nước.
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Quang Tùng phát biểu khai mạc Diễn đàn toàn thể chiều 9/12.
Với chủ đề “Để du lịch Việt Nam thực sự cất cánh”, Diễn đàn cấp cao du lịch Việt Nam lần 2 - 2019 là sự kiện gặp gỡ, đối thoại công - tư quy mô quốc gia nhằm tạo sự bứt phá, bền vững, cải thiện năng lực cạnh tranh. Đây cũng là nơi cung cấp thông tin cơ chế, chính sách, chiến lược, tiềm năng và tìm giải pháp quảng bá, thu hút du khách từ các thị trường mục tiêu. Đặc biệt, Diễn đàn là kênh đối thoại để thúc đẩy thực hiện sáng kiến xây dựng thị trường hàng không chung hay còn gọi “Bầu trời mở ASEAN” vào năm 2020.
Phát biểu khai mạc diễn đàn toàn thể chiều 12/9, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Quang Tùng nhấn mạnh những phát triển vượt bậc của ngành du lịch nước nhà, bao gồm chỉ số năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam theo ghi nhận của Diễn đàn kinh tế Thế giới đã liên tục cải thiện, từ hạng 75/141 quốc gia vào năm 2015, lên hạng 67/136 quốc gia vào năm 2017.
Năm 2019, chỉ số năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam tăng hạng 63/140 nền kinh tế, tuy nhiên nhiều chỉ số lại cho thấy sự sụt giảm ở mức thấp, bao gồm hạ tầng mặt đất, nhân lực và thị trường lao động, sự bền vững môi trường dịch vụ…
Điều này phần nào nhắc nhớ những tồn tại cần nhanh chóng giải quyết, để du lịch Việt Nam phát huy được tối đa tài nguyên vốn có, đóng góp vào sự chuyển dịch và phát triển tích cực của nền kinh tế quốc gia.
Các đại biểu thảo luận sôi nổi tại phiên chuyên đề sáng 9/12.
Từ đó, lãnh đạo Bộ VHTT&DL kỳ vọng cao vào các đề xuất, ý kiến của giới chuyên gia, DN có mặt tại Diễn đàn năm nay, chủ yếu tập trung làm sáng tỏ 2 chủ đề cụ thể: “Giải pháp vì một Việt Nam đẹp - yêu chuộng hòa bình - văn hóa đặc sắc trong lòng du khách” và “Việt Nam làm gì để phát triển hàng không, chắp cánh cho du lịch”.
Tuy nhiên từ sáng 9/12, các giải pháp đã được thảo luận sâu trong 4 hội thảo chuyên đề chi tiết hơn, bao gồm: “Tổ chức hoạt động quảng bá và truyền cảm hứng cho du khách”; “Cải thiện quá trình lập kế hoạch - đặt dịch vụ của du khách”; “Cải thiện trải nghiệm của du khách tại điểm đến” và “Việt Nam làm gì để phát triển hàng không - chắp cánh cho du lịch”.
4 chuyên đề diễn ra song song, nêu bật nhiều thực trạng và giải pháp phát triển du lịch nước nhà.
Trong đó, các đề xuất đáng chú ý nhấn mạnh giải pháp lựa chọn hình thức xúc tiến, quảng bá du lịch phù hợp, đặc biệt giữa bối cảnh các quỹ hỗ trợ còn eo hẹp, nhiều hạn chế.
Bên cạnh đó, chính sách của Nhà nước và hướng hoạt động của DN cần chuyển mình theo xu hướng biến hóa ngày một phức tạp trong nhu cầu của du khách, đặc biệt là trong vấn đề nới lỏng thị thực và ứng dụng công nghệ trong hoạt động du lịch.
Tổng kết hội nghị, Chủ tịch Hội đồng tư vấn du lịch (TAB) Trần Trọng Kiên ghi nhận các đề xuất thiết thực tại 2 phiên làm việc, góp phần đáp ứng đầu vào thông tin và nghiên cứu đã đề ra. Nhiều dự án đã được ký kết tại Diễn đàn năm nay, mở ra những phương hướng phát triển đầy tiềm năng cho du lịch Việt Nam trong thời gian tới.
TAG: Diễn đàn cấp cao du lịch Việt Nam cất cánh đại biểu thảo luận
 
Tin khác
Đà Nẵng an toàn, du lịch sẵn sàng đón khách
Đà Nẵng an toàn, du lịch sẵn sàng đón khách
Kinhtedothi - Từ 0 giờ ngày 25/9, toàn TP Đà Nẵng hoạt động bình thường trở lại khi kiểm soát được nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19. Đà Nẵng đã an toàn và ngành du lịch sẵn sàng đón khách trở lại tham quan khám phá TP.
Kích cầu du lịch cuối năm trải nghiệm Việt Nam an toàn, hấp dẫn
Kích cầu du lịch cuối năm trải nghiệm Việt Nam an toàn, hấp dẫn
Kinhtedothi - Trong quá trình kích cầu du lịch nội địa giai đoạn 2, các DN phải đặt an toàn của du khách lên hàng đầu, đồng thời đẩy mạnh truyền thông Việt Nam là điểm đến an toàn, hấp dẫn. Đó là ý kiến của các DN, cơ quan quản lý tại buổi tọa đàm "Kích cầu du lịch nội địa" do Tổng cục Du lịch tổ chức chiều 24/9.
Khởi công khu du lịch, dịch vụ đô thị ven biển Quang Hanh
Khởi công khu du lịch, dịch vụ đô thị ven biển Quang Hanh
Kinhtedothi - Ngày 24/9, Tập đoàn Vingroup tiến hành khởi công giai đoạn 1 dự án Khu du lịch, dịch vụ, đô thị ven biển Quang Hanh (TP Cẩm Phả, Quảng Ninh). Dự án có tổng diện tích khoảng 37,6ha với mức đầu tư hơn 2.930 tỷ đồng.
Những cụm điểm được neo đậu cho tàu lưu trú qua đêm tại Hải Phòng
Những cụm điểm được neo đậu cho tàu lưu trú qua đêm tại Hải Phòng
Kinhtedothi - Từ ngày mai (24/9), Sở GTVT Hải Phòng sẽ công bố hoạt động cụm điểm neo đậu cho tàu lưu trú qua đêm trên các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà.
[Graphics] Bật mí 3 cách làm chả cốm chuẩn vị, ngon “bất bại”
[Graphics] Bật mí 3 cách làm chả cốm chuẩn vị, ngon “bất bại”
Kinhtedothi - Hà Nội đang bước vào mùa thu, cốm tươi, cốm non luôn được nhiều gia đình lựa chọn đưa vào thực đơn hàng ngày.
Nhiều khách sạn bị rao bán vì thua lỗ
Nhiều khách sạn bị rao bán vì thua lỗ
Kinhtedothi - Tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam từ đầu năm đến nay đã giảm 66,6%, doanh thu từ hoạt động du lịch lữ hành giảm 54,4% so với cùng kỳ năm 2019. Hoạt động kinh doanh lưu trú, vì thế cũng gặp nhiều khó khăn, khiến hàng loạt khách sạn được chủ đầu tư rao bán.
Dư luận phản đối, Lý Sơn tháo dỡ điểm dừng chân trên đá nham thạch
Dư luận phản đối, Lý Sơn tháo dỡ điểm dừng chân trên đá nham thạch
Kinhtedothi - Chính quyền huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) quyết định tháo dỡ điểm dừng chân ở khu vực phía Đông bãi Hang và giữ lại điểm ở Mom Tàu.
Kích cầu du lịch lần 2: An toàn là trên hết
Kích cầu du lịch lần 2: An toàn là trên hết
Kinhtedothi - Ngành du lịch đang khởi động chương trình kích cầu thị trường nội địa giai đoạn 2. Nhưng để làm được điều này, đòi hỏi các DN du lịch phải đảm bảo an toàn cho du khách, xây dựng được sản phẩm tour đặc trưng vùng miền.
Sẵn sàng kích cầu du lịch lần 2
Sẵn sàng kích cầu du lịch lần 2
Kinhtedothi - Ngày 18/9, Bộ VHTT&DL đã phát động chương trình kích cầu du lịch những tháng cuối năm 2020 theo chủ đề “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn”.
Du lịch Hoàng thành Thăng Long bằng công nghệ
Du lịch Hoàng thành Thăng Long bằng công nghệ
Kinhtedothi - Mong muốn mang đến những trải nghiệm hoàn hảo nhất cho du khách, Hoàng thành Thăng Long là một trong những di tích tiên phong xây dựng các sản phẩm, dịch vụ công nghệ tiện ích như wifi, ứng dụng thuyết minh tự động trên smartphone, màn hình tương tác diễn giải lịch sử… miễn phí.
[Thuốc&Sức khỏe] Một số thực phẩm cải thiện chứng mất ngủ
[Thuốc&Sức khỏe] Một số thực phẩm cải thiện chứng mất ngủ
Kinhtedothi - Giấc ngủ đủ và chất lượng ảnh hưởng tốt cho sức khỏe và hệ miễn dịch. Có nhiều cách để tạo giấc ngủ tốt, trong đó có việc dùng những thực phẩm như là những vị thuốc.