Trang chủ / Doanh nghiệp / Khởi nghiệp

Làm giàu từ dịch vụ giặt sấy tự động

Phương Nga 18-04-2019 08:15
Kinhtedothi - Nhờ ứng dụng công nghệ vào quản lý và vận hành nên dịch vụ giặt sấy tự động mang tên AFY của chàng kỹ sư điện tử Nguyễn Hữu Trọng đã khắc phục được những hạn chế của dịch vụ giặt sấy truyền thống, tạo sự thuận lợi, hài lòng nhất cho khách hàng.

Nhanh nhạy nắm bắt thị trường

Tốt nghiệp Đại học Sao Đỏ, chuyên ngành Điện tử công nghiệp, sau khi ra trường, Nguyễn Hữu Trọng vào làm việc cho một công ty nước ngoài đóng trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Có một công việc ổn định và mức lương khá, tuy nhiên Trọng vẫn nung nấu ý định gây dựng sự nghiệp của riêng mình.

Sau khi tìm hiểu, anh nhận thấy nhu cầu giặt sấy của công nhân tại các khu công nghiệp khá cao. Tuy nhiên chưa có mô hình kinh doanh nào phù hợp với đặc thù công việc và điều kiện của những người công nhân, như khoảng cách, giá thành thấp, thời gian linh động.

Kỹ sư Nguyễn Hữu Trọng kiểm tra tại một điểm kinh doanh máy giặt sấy tự động. Ảnh: Phương Nga

Anh Trọng đánh giá, dịch vụ giặt sấy đã phát triển khá mạnh ở Việt Nam, tuy nhiên hầu hết các điểm giặt sấy đang hoạt động khá thụ động, khách hàng mang quần áo bẩn đến cửa hàng và phó thác cho nhân viên giặt giũ, mà không thể can thiệp vào quy trình giặt sấy. Từ đó tạo nên tâm lý lo lắng về chất lượng và kéo dài thời gian chờ đợi. Hiện nay cũng có một số đơn vị triển khai dịch vụ giặt sấy tự động, tuy nhiên họ lại đặt ở các cửa hàng cố định, nên vẫn không tối ưu hóa được tiện ích cho khách hàng.

Nắm bắt được nhu cầu này, Trọng đã có ý tưởng triển khai xây dựng một hệ thống giặt sấy tự động sử dụng thẻ từ thay cho tiền mặt, nhằm khắc phục những hạn chế của dịch vụ giặt sấy hiện nay. Để hiện thực hóa ý tưởng, Trọng phải bỏ thời gian gần một năm nghiên cứu thị trường và thuê một đơn vị thiết kế phần mềm điều hành. Đến cuối năm 2018, “đứa con tinh thần” mang tên AFY của Trọng chính thức được triển khai tại Khu công nghiệp Yên Phong (Bắc Ninh). Toàn bộ quá trình vận hành của hệ thống được điều hành qua internet. Do đó, Trọng vừa duy trì công việc đang làm mà vẫn quản lý tốt dịch vụ giặt sấy tự động.

“Vì là đơn vị đi sau, nên tôi xác định mình phải tạo ra được sự khác biệt và ưu việt hơn so với những đơn vị đi trước thì mới có thể tồn tại và phát triển được” - anh Trọng cho hay. Theo đó, khi sử dụng dịch vụ, khách hàng sẽ được cấp một thẻ từ với mã số riêng, khi muốn giặt là, họ chỉ việc nạp tiền vào tài khoản và có thể chủ động sử dụng hệ thống máy giặt bất kỳ lúc nào. Tại đây, họ có thể tự động phân loại từng loại áo quần và đảm bảo rằng áo quần của mình không giặt chung với quần áo của người khác.

Tối ưu hóa chi phí và tiện lợi

Với phương châm đem đến sự hài lòng và tiện ích nhất cho khách hàng, Trọng tìm đến các nhà trọ nơi có đông công nhân, đặt vấn đề với nhà chủ cho lắp đặt các máy giặt tự động tại đó. Quyền lợi mà chủ nhà trọ được hưởng là % doanh thu khi bán thẻ nạp cho công nhân. Ngoài ra, việc được lắp đặt hệ thống giặt tự động cũng sẽ giúp nâng cấp chất lượng dịch vụ của khu trọ đó và thu hút đông khách hàng hơn. Vì thế mô hình này được các chủ nhà trọ rất đón nhận và hợp tác.

Với hình thức hợp tác này, Trọng đã thành công khi biến những người chủ trọ thành một "nhân viên" kinh doanh của mình. Ngoài ra, cửa hàng không mất tiền thuê địa điểm và chính những người chủ trọ cũng có trách nhiệm với thiết bị được đặt tại địa điểm của mình. Tiêu chí để Trọng chọn đặt máy giặt là những khu phòng trọ khép kín, có điều hòa, bình nóng lạnh đầy đủ. “Khi những đối tượng khách hàng có tư duy chọn nơi ở tiện nghi thì khả năng họ sử dụng dịch vụ giặt sấy sẽ cao hơn nhiều” - anh Trọng phân tích.

Nhờ được lập trình sẵn, các máy giặt hoạt động 24/24 giờ mà không cần nhân viên phục vụ, nên khách hàng được tự chủ hoàn toàn việc giặt giũ của mình, không mất nhiều thời gian chờ đợi hoặc phải hẹn giờ quay lại lấy đồ như ở các cửa hàng truyền thống. Thay vào đó, sau khi giặt xong hệ thống tự động nhắn tin về số điện thoại của khách hàng.

Hơn nữa, việc thanh toán không dùng tiền mặt nên tạo được lợi nhuận tối đa, tiết kiệm chi phí nhân công, mặt bằng. Do không mất tiền thuê nhân công, địa điểm nên chi phí giặt của AFY hiện nay khá thấp, chỉ 15.000 đồng/lần giặt (7,5kg). Sau một thời gian thử nghiệm, hiện nay hiệu quả mô hình đã được khẳng định, phù hợp với các khu nhà trọ. Có thể nhân rộng ra các khu công nghiệp trong cả nước, vì thế thị trường hoạt động và tiềm năng của mô hình là rất lớn.

Hệ thống giặt sấy tự động AFY đang có 10 địa điểm kinh doanh. Doanh thu tối đa mỗi máy có thể thu được là 300.000 đồng/ngày (trong đó lãi suất thu về là 40%). Mục tiêu trong năm 2019 của Trọng là nâng lên thành 200 điểm giặt sấy. Khi đó, lợi nhuận cũng sẽ được tăng theo cấp số nhân.

TAG: giặt sấy chi phí kỹ sư làm giàu
 
Tin khác
Chủ tịch EVN: Tháng 7/2019 trình đề án thí điểm thị trường bán lẻ điện cạnh tranh
Chủ tịch EVN: Tháng 7/2019 trình đề án thí điểm thị trường bán lẻ điện cạnh tranh
Kinhtedothi - Hiện nay EVN đang thực hiện đầu tư cơ sở hạ tầng thị trường điện, hoàn thành dự thảo các quy định pháp lý trình Bộ Công Thương ban hành để đẩy nhanh tiến độ triển khai thị trường bán lẻ điện cạnh tranh, tách các đơn vị bán lẻ để tiến hành cổ phần hoá theo lộ trình.
Cấp thiết nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp
Cấp thiết nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp
Kinhtedothi - Để tăng khả năng cạnh tranh cho DN Việt Nam trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, bên cạnh sự hỗ trợ của Nhà nước còn đòi hỏi các DN chủ động đổi mới, nâng cao năng lực, tăng cường chuyển đổi số.
EVN chịu trách nhiệm công khai, minh bạch về giá điện
EVN chịu trách nhiệm công khai, minh bạch về giá điện
Kinhtedothi - Liên quan đến giá điện, ngày 17/5, Bộ Công Thương đã yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phải công khai minh bạch thông tin về giá điện và chịu trách nhiệm thực hiện, báo cáo định kỳ hàng tháng.
FPT vượt vũ môn
FPT vượt vũ môn
Kinhtedothi - Chuyển đổi số được xem là sự thay đổi mang tính sống còn với FPT nhưng đồng thời cũng mở ra nhiều cơ hội lớn trong tương lai.
Tập đoàn FLC và VTVcab ký thỏa thuận hợp tác chiến lược
Tập đoàn FLC và VTVcab ký thỏa thuận hợp tác chiến lược
Kinhtedothi - Ngày 17/5, tại FLC Sầm Sơn, Tập đoàn FLC và Tổng Công ty Truyền hình Cáp Việt Nam (VTVcab) chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện, thống nhất là đối tác chiến lược của nhau trong quá trình hoạt động.
Xử lý tranh chấp pháp lý tại 12 dự án thua lỗ ngành công thương
Xử lý tranh chấp pháp lý tại 12 dự án thua lỗ ngành công thương
Kinhtedothi - Theo Bộ Công Thương, nhiều vấn đề khó khăn vướng mắc cần tiếp tục được xử lý, đặc biệt là việc tập trung giải quyết dứt điểm các tranh chấp, vướng mắc về hợp đồng EPC và công tác quyết toán, xử lý tài sản ở các dự án.
Doanh nghiệp tư nhân sẽ tham gia cùng Chính phủ
Doanh nghiệp tư nhân sẽ tham gia cùng Chính phủ
Kinhtedothi - Việt Nam sẽ tạo ra một hình mẫu tuyệt vời khi hợp tác với các doanh nghiệp, các hiệp hội, các cơ quan hàn lâm để đạt được mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân chất lượng cao và có khả năng chi trả.
Để hàng không Việt Nam cất cánh
Để hàng không Việt Nam cất cánh
Kinhtedothi - Mấy năm gần đây, ngành hàng không Việt Nam có sự phát triển mạnh mẽ, không chỉ có hãng hàng không quốc gia mà nhiều doanh nghiệp tư nhân cũng đầu tư vào lĩnh vực này.
Bảo hiểm Bảo Việt triển khai sản phẩm bảo hiểm 10 bệnh hiểm nghèo
Bảo hiểm Bảo Việt triển khai sản phẩm bảo hiểm 10 bệnh hiểm nghèo
Kinhtedothi - Bảo hiểm Bảo Việt chính thức triển khai sản phẩm bảo hiểm 10 bệnh hiểm nghèo với chi phí chỉ từ 49.000 đồng/người/năm, quyền lợi lên tới 200 triệu đồng đồng. Theo đó, khách hàng linh hoạt lựa chọn chương trình khuyến mãi Hoàn tiền 10% hoặc các chương trình khuyến mãi khác khi mua tại trang bán hàng trực tuyến baovietonline.com.vn.
Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phải bắt đầu từ học sinh, sinh viên
Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phải bắt đầu từ học sinh, sinh viên
Kinhtedothi - Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phải bắt đầu ngay từ học sinh, sinh viên (HS-SV), do đó phải tạo môi trường thuận lợi để học sinh, sinh viên có cơ hội nghiên cứu khoa học, học tập sáng tạo, khởi nghiệp.
Khởi nghiệp với ống hút “ăn liền”
Khởi nghiệp với ống hút “ăn liền”
Kinhtedothi - Ý tưởng sản xuất ống hút từ... rau củ của anh Trương Thế Tiến - CEO Công ty TNHH Thực phẩm ISITO không chỉ hưởng ứng phong trào "Nói không với túi nilon" để bảo vệ môi trường, dự án còn góp phần quảng bá nông sản Việt ra thế giới.