Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Làm mộc thời 4.0

Phương Nga 23-09-2019 08:47
Kinhtedothi - Nhờ đẩy mạnh ứng dụng thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào sản xuất, người thợ làng nghề mộc Đại Nghiệp, xã Tân Dân, huyện Phú Xuyên đã bớt vất vả mà hiệu quả công việc lại cao hơn.
 Người làng nghề mộc Đại Nghiệp ứng dụng máy móc vào sản xuất.
Làng nghề mộc Đại Nghiệp, xã Tân Dân, huyện Phú Xuyên có truyền thống lâu đời. Sản phẩm chủ yếu của làng nghề là các loại đồ gỗ cao cấp như sập, tủ quần áo, tủ thờ, tranh, bàn, ghế, giường... Với các mặt hàng đa dạng về chủng loại và mẫu mã, sản phẩm gỗ gia dụng của người dân Đại Nghiệp đã và đang chiếm lĩnh thị trường tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Bên cạnh đó, những sản phẩm tinh xảo, chất lượng cao còn được xuất khẩu sang nước ngoài.
Năm 2018 giá trị thu nhập từ sản xuất làng nghề đạt trên 72 tỷ đồng, chiếm trên 80% tổng thu nhập trong làng.

Để nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng sức cạnh tranh trên thị trường, các hộ làm nghề đã tích cực đẩy mạnh đầu tư máy móc, đẩy mạnh tự động hóa trong quá trình sản xuất đồng thời nắm bắt xu hướng mua hàng và tận dụng công nghệ, internet để mở rộng thị trường.
Chủ tịch Hội làng nghề mộc Đại Nghiệp Hoàng Văn Luận cho biết: Hiện nay máy móc đã hỗ trợ đến 70% các công đoạn, hiệu quả công việc cao hơn. Đơn cử, để đục một bức triện, người thợ phải mất cả ngày mới xong nhưng chỉ mất 3 giờ, chiếc máy chạm khắc gỗ công nghệ cao đã cho ra 6 sản phẩm, chuẩn đến từng chi tiết và tinh xảo hơn so với làm thủ công. Mặt khác, nếu làm theo truyền thống, người thợ mộc phải trực tiếp cắt xẻ gỗ, đục đẽo, sơn phết…
Trong quá trình đó có thể xảy ra tai nạn lao động hoặc nhiều thợ lỡ tay làm hỏng thiết kế. Tuy nhiên, khi được tự động hóa, vận hành thông qua lập trình sẵn, các sản phẩm có độ chính xác 100%.
Ngoài hỗ trợ trong sản xuất, công nghệ còn hỗ trợ đắc lực trong việc bán hàng. Công nghiệp 4.0 sẽ giúp khách hàng giám sát tiến độ sản xuất của sản phẩm, cập nhật thông tin, trao đổi với cơ sở khi có nhu cầu chỉnh sửa hoặc thay đổi mẫu mã. Chị Nguyễn Thị Ngần – chủ một xưởng mộc tại làng nghề Đại Nghiệp cho biết, trước kia chị phải đem hàng đi khắp nơi chào hàng nhưng hiện nay chỉ cần ngồi tại nhà cũng có thể kết nối với khách hàng. “Việc chạy quảng cáo bán hàng qua Zalo và Facebook rất hiệu quả, so với trước, lượng hàng bán ra của gia đình tôi đã tăng gấp 5 lần” – chị Ngần tiết lộ.
Tuy nhiên, hiện nay tại địa phương không phải gia đình nào cũng có cơ hội ứng dụng công nghệ 4.0. Nguyên nhân là do chi phí đầu tư máy móc khá lớn và yêu cầu phải có diện tích đủ lớn để đặt máy. Vì vậy, mong muốn của người làng nghề Đại Nghiệp hiện nay là được hỗ trợ tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi và có khu công nghiệp làng nghề để đầu tư mở rộng sản xuất.

TAG: Làm mộc Cách mạng công nghiệp 4.0 Đại Nghiệp xã Tân Dân huyện Phú Xuyên\r\n
 
Tin khác
Quảng Nam chuẩn bị tổng điều tra kinh tế
Quảng Nam chuẩn bị tổng điều tra kinh tế
Kinhtedothi - Cuộc tổng điều tra thực hiện đối với tất cả các đơn vị thuộc các loại hình kinh tế, ngành kinh tế từ ngành A đến ngành U (trừ ngành O) theo Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam (VSIC 2018). Kết quả điều tra sẽ được Quảng Nam công báo vào cuối năm 2021.
Đà Nẵng thí điểm xuất khẩu cá nóc
Đà Nẵng thí điểm xuất khẩu cá nóc
Kinhtedothi - Ngày 22/9, UBND TP Đà Nẵng cho biết vừa phê duyệt Đề án thí điểm khai thác, thu mua, chế biến và xuất khẩu cá nóc trên địa bàn trong thời gian 3 năm, từ 2021 đến 2023.
Công bố xuất khẩu 126 tấn gạo thơm sang châu Âu theo Hiệp định EVFTA
Công bố xuất khẩu 126 tấn gạo thơm sang châu Âu theo Hiệp định EVFTA
Kinhtedothi - Ngày 22/9, UBND tỉnh An Giang phối hợp với Bộ NN&PTNT tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô hàng gạo thơm của 1 doanh nghiệp trên địa bàn sang châu Âu theo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA).
Hà Nội hỗ trợ Yên Bái kết nối giao thương - du lịch
Hà Nội hỗ trợ Yên Bái kết nối giao thương - du lịch
Kinhtedothi - Nhằm kết nối, kích cầu du lịch giai đoạn 2, từ ngày 22 - 25/9 Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại - Du lịch Hà Nội (HPA) tổ chức khảo sát, hợp tác xúc tiến quảng bá và phát triển du lịch, kết nối giao thương giữa TP Hà Nội với tỉnh Yên Bái.
Tín dụng mới tăng 4,81%, miễn giảm lãi suất với dư nợ 1,18 triệu tỷ đồng
Tín dụng mới tăng 4,81%, miễn giảm lãi suất với dư nợ 1,18 triệu tỷ đồng
Kinhtedothi - Thông tin mới được lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cập nhật tại cuộc họp báo kết quả hoạt động ngân hàng quý 3/2020 sáng nay (22/9) cho biết: Đến ngày 16/9/2020, tín dụng toàn hệ thống mới chỉ tăng 4,81% so với cuối năm 2019, tương đương chỉ hơn 1/2 mức tăng trưởng cùng kỳ năm trước (8,64%).
Đổi thay ở Thanh Oai
Đổi thay ở Thanh Oai
Kinhtedothi - Sau 10 năm triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay huyện Thanh Oai đã đủ điều kiện trình các cấp có thẩm quyền xem xét, công nhận huyện NTM năm 2020.
Tỷ giá USD hôm nay 22/9: Trung tâm và ngân hàng thương mại cùng bật tăng
Tỷ giá USD hôm nay 22/9: Trung tâm và ngân hàng thương mại cùng bật tăng
Kinhtedothi - Sáng nay (22/9), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD bật tăng 9 đồng.
Bộ Công Thương điều tra chống bán phá giá với sản phẩm đường mía Thái Lan
Bộ Công Thương điều tra chống bán phá giá với sản phẩm đường mía Thái Lan
Kinhtedothi - Bộ Công Thương vừa ban hành quyết định khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá, và chống trợ cấp đối với một số sản phẩm mía đường nhập khẩu từ Thái Lan.
Gạo Việt rộng đường sang châu Âu
Gạo Việt rộng đường sang châu Âu
Kinhtedothi - Theo Bộ NN&PTNT, sau khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) chính thức có hiệu lực, xuất khẩu mặt hàng gạo trong nước đang có cơ hội lớn để gia tăng giá trị.
Nợ thuế lại... căng!
Nợ thuế lại... căng!
Kinhtedothi - Ảnh hưởng của dịch Covid-19; DN nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; một số đơn vị sản xuất lắp ráp ô tô trong nước chưa nộp thuế tiêu thụ đặc biệt kê khai phát sinh của tháng 5, tháng 6 chờ để được hưởng chính sách gia hạn nộp thuế… là những nguyên nhân khiến nợ thuế có chiều hướng tăng so với cuối năm 2019. Trong bối cảnh này, hàng loạt giải pháp đôn đốc thu nợ đã được cơ quan thuế tích cực triển khai.
Giá vàng hôm nay 22/9: Thị trường lao dốc do đồng bạc xanh bật tăng mạnh
Giá vàng hôm nay 22/9: Thị trường lao dốc do đồng bạc xanh bật tăng mạnh
Kinhtedothi - Sáng nay (22/9), giá vàng thế giới lao dốc khi đồng USD có phiên tăng mạnh giá trị trong giỏ thanh toán quốc tế.