Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Lạm phát bật tăng vào nửa cuối năm?

Đức Minh 07-08-2020 09:32
Kinhtedothi - Lạm phát trong 5 tháng đầu năm thấp, nhưng từ tháng 6 đã có xu hướng cao lên và sẽ tiếp tục tăng trong những tháng còn lại của năm 2020.
Đây là cảnh báo được đưa ra bởi theo nhiều chuyên gia kinh tế, từ diễn biến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 6, tháng 7 và những yếu tố tác động trong các tháng cuối năm.
CPI diễn biến bất thường
Tháng 1 CPI tăng cao là điều dễ lý giải, vì là tháng có Tết Dương lịch và Nguyên đán nên nhu cầu tiêu dùng cao so với các tháng khác trong năm. Tuy nhiên, CPI đã giảm ngay từ tháng 2 dù vẫn còn trong dịp Tết Nguyên đán. Đây là điều hiếm thấy so với cùng kỳ trong nhiều năm qua (giai đoạn 1990 – 2020, mới chỉ có tháng 2/2015 giảm rất nhẹ 0,5%). Tiếp đó, CPI giảm 3 tháng liên tục từ tháng 3 đến tháng 5.
 Người tiêu dùng mua hàng tại Big C Thăng Long.  Ảnh: Thanh Hải
Nhiều chuyên gia cho rằng, đây cũng là trường hợp hiếm thấy so với cùng kỳ trong nhiều năm qua. Nguyên nhân chủ yếu là do tác động của dịch Covid-19 trên nhiều mặt từ thu nhập, giãn cách xã hội… đã làm cho tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 5 tháng đầu năm giảm 3,9% (so với cùng kỳ năm trước).
Bước sang tháng 6, CPI tăng với tốc độ cao và cũng được cho là hiếm thấy so với tốc độ tăng cùng kỳ trong nhiều năm qua (có một số năm còn giảm). Lý do tăng có một phần do số gốc so sánh là tháng 5 ở mức thấp sau 4 tháng giảm liên tục, một phần do dịch Covid-19 ở Việt Nam sớm được kiểm soát được dư luận trong nước và thế giới đánh giá cao. Nhìn chung, CPI sau 6 tháng (tháng 6/2020 so với tháng 12/2019) vẫn còn giảm 0,59% và CPI bình quân 6 tháng năm nay so với cùng kỳ ở mức 4,19%, liên tục thấp hơn so với các kỳ trước đó.
Cảnh báo tiếp tục xu hướng tăng
Cảnh báo này xuất phát từ tác động của những yếu tố đối với CPI trong những tháng tới. Trước hết là quan hệ giữa sản xuất và sử dụng, quan hệ tổng quát nhất tác động đến quan hệ cung - cầu trên thị trường. Tiêu thụ trong nước, bao gồm cả đầu tư và tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng được cải thiện.
Vốn đầu tư công 6 tháng đầu năm mới thực hiện được 1/3; Nửa cuối năm với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương sẽ thực hiện được 2/3 phần còn lại - trong khi quy mô vốn đầu tư công năm 2020 rất lớn do được dồn lại từ 4 năm trước. Đây lại là vốn “mồi” kéo các nguồn vốn khác đầu tư theo.
Nhất là giá trên thị trường bất động sản hiện đang là “đáy”, khi giá vàng đang đường lên “đỉnh”, tạo thời cơ cho các nhà đầu tư bất động sản bước đầu chuẩn bị cho việc lên “đỉnh” trong vài năm sau cũng như có đất “sạch” để đón các “đại bàng” về làm tổ. Tổng mức bán lẻ sẽ không còn giảm như 7 tháng qua, mà sẽ tăng trở lại. Giá một số mặt hàng vẫn đang trong xu hướng tăng, như xăng dầu,…
Xuất khẩu 7 tháng tăng 0,2% và những tháng còn lại cũng sẽ không còn giảm hoặc tăng thấp như những tháng đầu năm do nhiều yếu tố, trong đó có thị trường EU khi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) có hiệu lực từ 1/8; Khi một số đối tác thương mại lớn của Việt Nam mở cửa nền kinh tế trở lại khi việc kiểm soát dịch Covid-19 tốt hơn. Việc nhập khẩu đầu vào từ các thị trường này sẽ tăng trở lại để sản xuất hàng xuất khẩu.
Trên thị trường quốc tế, với sự nới lỏng chính sách tiền tệ lớn chưa từng thấy, từ việc hạ lãi suất cơ bản xuống gần bằng 0, với lượng tiền khủng lên đến hàng chục nghìn tỷ USD (bằng 12 - 15% tổng GDP toàn cầu) sẽ làm cho giá cả hàng hóa quốc tế tăng lên. Giá nhập khẩu hàng hóa tính bằng VND sẽ tăng “kép”: Vừa tăng khi tính bằng USD, vừa tăng do tỷ giá VND/USD tăng. Mặt khác, tỷ giá thương mại đã chuyển từ dấu dương (có lợi cho xuất khẩu, bất lợi cho nhập khẩu) trong các năm trước, sang dấu âm (có lợi cho nhập khẩu, bất lợi cho xuất khẩu).
Ngoài ra, tốc độ tăng trưởng tín dụng không còn thấp như đầu năm, đang được đẩy mạnh để cả năm có thể tăng 10%, tuy không đạt được dự kiến trước đây, nhưng hệ số giữa tốc độ tăng này với tốc độ tăng GDP có thể đạt trên, dưới 3 lần - một hệ số thuộc loại cao trong mấy năm qua. Trong khi đó, lãi suất huy động giảm, giá vàng tăng cao, nên tốc độ tăng huy động tiếp tục thấp xa so với tốc độ tăng dư nợ tín dụng, tức là tiền từ ngân hàng ra lưu thông nhiều hơn tiền từ lưu thông vào ngân hàng. Tiền mà nhiều hơn hàng thì giá tăng là khó tránh khỏi.

Theo dự đoán, CPI bình quân 6 tháng cuối năm so với cùng kỳ năm trước có thể còn cao hơn tốc độ tăng 4,19% như 6 tháng đầu năm, thậm chí có thể tăng 4,6 - 4,8%. Dự báo CPI bình quân cả năm 2020 so với năm 2019 có thể đạt 4,3%, cao hơn tốc độ tăng tương ứng 2,79% của năm 2019 và cao hơn mục tiêu theo Nghị quyết của Quốc hội.

TAG: Lạm phát hàng tiêu dùng CPI
 
Tin khác
Giá vàng hôm nay 26/9: Thế giới biến động mạnh, trong nước tăng giảm trái chiều
Giá vàng hôm nay 26/9: Thế giới biến động mạnh, trong nước tăng giảm trái chiều
Kinhtedothi - Sáng nay (26/9), giá vàng thế giới đảo chiều giảm chỉ sau 1 phiên tăng. Tuần qua, giá vàng thế giới biến động mạnh, giảm sâu đến gần 100 USD/oz so với giá mở cửa tuần, bởi đồng USD tăng mạnh.
Giá lợn hơi hôm nay 26/9: Thịt lợn sẽ tăng cao tới Tết Nguyên đán?
Giá lợn hơi hôm nay 26/9: Thịt lợn sẽ tăng cao tới Tết Nguyên đán?
Kinhtedothi - Theo ghi nhận, giá lợn hơi hôm nay 26/9 tại 2 miền Bắc - Nam biến động nhẹ, trong khi miền Trung đi ngang so với hôm qua.
Giá tiêu hôm nay 26/9: Cao nhất 51.500 đồng/kg ở Bà Rịa - Vũng Tàu
Giá tiêu hôm nay 26/9: Cao nhất 51.500 đồng/kg ở Bà Rịa - Vũng Tàu
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 26/9/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam có xu hướng giảm nhẹ theo đà giảm của giá tiêu thế giới.
Giá cà phê hôm nay 26/9: Thị trường thế giới tăng do đầu cơ kéo cà phê Tây Nguyên thêm 100 - 200 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay 26/9: Thị trường thế giới tăng do đầu cơ kéo cà phê Tây Nguyên thêm 100 - 200 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 26/9 tiếp tục tăng nhẹ. Thị trường thế giới ghi nhận tín hiệu tích cực, khi giá cà phê Arabica tại New York có phiên tăng thứ 2 liên tiếp.
Quảng Ngãi: Trao chứng nhận OCOP cho các sản phẩm đầu tiên
Quảng Ngãi: Trao chứng nhận OCOP cho các sản phẩm đầu tiên
Kinhtedothi - Chiều 25/9, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Quảng Ngãi tổ chức lễ công bố Quyết định và trao giấy chứng nhận, kết nối giao thương, tiêu thụ sản phẩm OCOP đợt I-2020.
Điều hòa vốn tạo sức mạnh liên kết hệ thống
Điều hòa vốn tạo sức mạnh liên kết hệ thống
Kinhtedothi - Với vai trò “Ngân hàng của các Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND)”, những năm qua Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam không chỉ là đầu mối giúp các QTDND điều hòa nguồn vốn, đẩy mạnh cho vay hỗ trợ thành viên phát triển kinh tế địa phương, mà hơn thế Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam còn là điểm tựa vững chắc mỗi khi QTDND gặp khó khăn.
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ kỷ niệm 25 năm ngày ra mắt số đầu tiên
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ kỷ niệm 25 năm ngày ra mắt số đầu tiên
Kinhtedothi - Ngày 25/9/2020, Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ tổ chức kỷ niệm 25 năm ngày ra mắt số Tạp chí đầu tiên (tháng 9/1995 – 9/2020), ra mắt măng-sét mới và Tạp chí điện tử thitruongtaichinhtiente.vn.
Nông dân Hà Nội đóng góp trên 5.500 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới
Nông dân Hà Nội đóng góp trên 5.500 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới
Kinhtedothi - Trong 5 năm qua, phong trào thi đua “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới” được các tầng lớp Nhân dân Thủ đô nhiệt tình, hưởng ứng tham gia. Đặc biệt trong đó có vai trò của các cấp hội nông dân.
 Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ: 25 năm ghi dấu ấn với các thông tin khoa học, uy tín, chuyên ngành tài chính - ngân hàng
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ: 25 năm ghi dấu ấn với các thông tin khoa học, uy tín, chuyên ngành tài chính - ngân hàng
Kinhtedothi - 25 năm qua, với hàng nghìn bài viết, công trình nghiên cứu hàm lượng khoa học cao, Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ đã mang tới nhiều bài học kinh nghiệm, gợi ý và đề xuất hữu ích để áp dụng cho các ngân hàng Việt Nam…
Tỷ giá USD hôm nay 25/9: Ngân hàng tăng, thị trường tự do đảo chiều giảm
Tỷ giá USD hôm nay 25/9: Ngân hàng tăng, thị trường tự do đảo chiều giảm
Kinhtedothi - Sáng nay (25/9), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD tiếp tục tăng 5 đồng. Các ngân hàng thương mại hôm nay tăng mạnh giá trao đổi USD, nhưng thị trường tự do quay đầu giảm.
Nâng chất lượng giống vật nuôi
Nâng chất lượng giống vật nuôi
Kinhtedothi - Những năm gần đây, cùng với tích cực đưa giống mới vào sản xuất, Hà Nội tiếp tục đầu tư khoa học, công nghệ để nâng cao chất lượng giống vật nuôi.