Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Làm rõ các vấn đề quy hoạch đô thị, an sinh xã hội

Trần Thảo 16-07-2020 10:29
Kinhtedothi - Ban Thường vụ Quận ủy Bắc Từ Liêm đã có Báo cáo tổng hợp ý kiến đóng góp dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVII. Tại Báo cáo này, Quận ủy Bắc Từ Liêm đã đưa ra nhiều ý kiến bổ sung, góp ý liên quan đến công tác quản lý, quy hoạch, giao thông, an sinh xã hội, phát triển giáo dục, đào tạo…
Bổ sung thêm đánh giá tác động của dịch Covid-19
Theo báo cáo của Quận ủy Bắc Từ Liêm, đa số các ý kiến cho rằng Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVII được chuẩn bị công phu, biên tập kỹ lưỡng. Nhiều phần viết sâu sắc, có tính khái quát cao, văn phong trong sáng, dễ hiểu. Các ý kiến cũng bày tỏ sự nhất trí cao với kết cấu, bố cục, chủ đề, nội dung, phương châm Đại hội XVII, trong đó có nhiều điểm mới, điểm nhấn.
Tuy nhiên, TP cần bổ sung thêm đánh giá tác động của dịch Covid-19 và kết quả trong công tác phòng chống đại dịch này (đặc biệt là các mô hình điểm của TP). Một số ý kiến cho rằng, hiện nay Nhân dân ở nhiều khu vực vẫn thiếu nước sinh hoạt, việc kết nối các vùng chưa tốt, giải quyết úng ngập vẫn còn nhiều hạn chế, chủ trương di dời các cơ quan thuộc Chính phủ, cơ sở trường học, bệnh viện ra khỏi nội đô vẫn quá chậm.
 
Ngoài ra, nhiều ý kiến cũng đề nghị TP làm rõ thêm kết quả thực hiện các lĩnh vực an sinh xã hội, cần bảo đảm các chính sách xã hội được xây dựng, triển khai đồng bộ, phù hợp với phát triển kinh tế của Thủ đô và các chỉ tiêu, kế hoạch quốc gia.
Tại Mục 5 “Phát triển giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực được quan tâm đầu tư; đạt kết quả quan trọng”, một số ý kiến bày tỏ băn khoăn về chất lượng GD&ĐT của Thủ đô tuy toàn diện, song công tác giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng giao tiếp cho học sinh còn chưa được quan tâm đúng mức; việc quản lý dạy thêm, học thêm ở các cấp học vẫn còn bất cập.
Việc xây dựng trường chuẩn quốc gia ở nhiều quận gặp nhiều khó khăn do thiếu quỹ đất để xây trường học. Nhiều ý kiến đề nghị trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, Ban Chấp hành Đảng bộ TP khóa XVII nên tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt để hoàn thành 100% trường chuẩn quốc gia trên toàn TP.
Chỉ đạo làm tốt công tác phòng chống tham nhũng
Đáng chú ý, một số ý kiến cho rằng, TP nên bổ sung những hạn chế, yếu kém trong công tác bảo đảm an toàn giao thông, tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng. Trong lĩnh vực kinh tế, việc huy động nguồn vốn đầu tư xã hội khó khăn trong khi vốn tồn đọng trong đầu tư xây dựng cơ bản lớn.
Công tác nắm bắt và dự báo tình hình còn hạn chế nên còn để xảy ra vụ việc đáng tiếc (như vụ việc tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức). Bên cạnh đó, các đại biểu cũng cho hay, báo cáo đánh giá phần nguyên nhân chủ quan vẫn còn chung chung, chưa mạnh dạn chỉ rõ những khuyết điểm trong công tác quản lý, điều hành.
Về mục tiêu, nhiệm vụ và những trọng tâm phát triển Thủ đô 5 năm giai đoạn 2020 – 2025, đa số các ý kiến đồng tình cao với mục tiêu tổng quát của Đảng bộ TP đến năm 2025, đặc biệt báo cáo đã đề ra mục tiêu tầm nhìn xa đến năm 2030, 2045 là phù hợp với thực tế đất nước và yêu cầu xây dựng phát triển Thủ đô.
Tuy nhiên, theo các đại biểu, vấn đề dự báo tình hình giai đoạn 2020 - 2030, tầm nhìn 2045, tỷ lệ dân số già tăng cao, gây áp lực về an sinh xã hội, Đảng bộ TP cần có những giải pháp cụ thể để nâng cao chất lượng dân số và bảo đảm mức sinh thay thế nhằm duy trì nguồn lực để phát triển bền vững. Bên cạnh đó, một số ý kiến còn băn khoăn chỉ tiêu thứ 3 (trang 40) GRDP bình quân/người là 200 - 205 triệu đồng (8.100 - 8.300 USD/người), trong khi hết nhiệm kỳ 2015 - 2020 mới chỉ đạt 5.420 USD/người, vậy trong nhiệm kỳ tới chỉ tiêu đó liệu có khả thi không?
Liên quan đến những nhiệm vụ, giải pháp lớn trong giai đoạn 2020 - 2025, một số ý kiến đề nghị TP cần chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp, tạo mọi điều kiện để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, phát triển mạnh các thành phần kinh tế nhưng cũng cần phải có sự quản lý chặt chẽ. Quá trình hậu kiểm của các cơ quan chuyên môn trước, sau cấp phép thành lập các DN cũng cần được quan tâm, tránh tạo kẽ hở để các DN “lách luật” vi phạm…
Đặc biệt, nhấn mạnh về nhiệm vụ “Tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn, xây dựng Đảng bộ TP trong sạch, vững mạnh”, một số đại biểu kiến nghị, TP cũng cần chỉ đạo làm tốt cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, tư tưởng cục bộ, lợi ích nhóm; nên coi công tác cán bộ là yếu tố then chốt trong công tác xây dựng Đảng…

Theo báo cáo của Quận ủy Bắc Từ Liêm, Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVII đã đề cập về công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển đô thị nhưng đánh giá chưa được đầy đủ. Các vấn nạn đang tồn tại như ùn tắc giao thông, thiếu trường học… đều do quy hoạch chưa thật sự tốt, TP cần đánh giá đúng để làm tốt hơn trong nhiệm kỳ tới.

TAG: an sinh xã hội đô thị phòng chống tham nhũng Hà Nội
 
Tin khác
Hàng chục chuyến bay từ nước ngoài về phải hủy vì vụ tiếp viên Vietnam Airlines nhiễm Covid-19
Hàng chục chuyến bay từ nước ngoài về phải hủy vì vụ tiếp viên Vietnam Airlines nhiễm Covid-19
Kinhtedothi - Theo Cục Hàng không Việt Nam, kế hoạch tổ chức 33 chuyến bay mỗi tuần đưa công dân về nước tạm dừng sau khi lãnh đạo Chính phủ ra chỉ đạo mới liên quan đến phòng, chống Covid-19.
Hà Nội: Nâng cao chất lượng dịch vụ, khuyến khích người dân sử dụng xe buýt
Hà Nội: Nâng cao chất lượng dịch vụ, khuyến khích người dân sử dụng xe buýt
Kinhtedothi - Để nâng cao chất lượng dịch vụ và khuyến khích người dân sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt, Tổng Công ty vận tải Hà Nội (Transerco) đã đặt ra nhiều mục tiêu, trong đó, tăng cường công tác kiểm tra giám sát, nghiên cứu đề xuất hợp lý hoá lộ trình, dịch vụ các tuyến buýt trợ giá làm trọng tâm.
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 2/12: Xe tải đâm xe đầu kéo trên cao tốc, 2 người tử vong
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 2/12: Xe tải đâm xe đầu kéo trên cao tốc, 2 người tử vong
Kinhtedothi - Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay (2/12): Xe tải đâm xe đầu kéo trên cao tốc, 2 người tử vong; Tài xế xe đầu kéo bị cột điện đè tử vong;...
Tai nạn trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai khiến 2 người tử vong trong cabin xe tải
Tai nạn trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai khiến 2 người tử vong trong cabin xe tải
Kinhtedothi - Theo nhận định ban đầu, lái xe tải có khả năng không giữ được khoảng cách an toàn nên đã đâm vào xe đầu kéo, gây hậu quả nghiêm trọng.
3 ngày thực hiện kiểm soát tải trọng xử phạt 15 trường hợp vi phạm
3 ngày thực hiện kiểm soát tải trọng xử phạt 15 trường hợp vi phạm
Kinhtedothi - Thông tin từ Sở GTVT tỉnh Hải Dương cho biết, tính từ ngày 27/11 đến 1/12/2020 đơn vị này đã phối hợp với lực lượng chức năng xử phạt 15 trường hợp vi phạm chở hàng quá tải, phạt tiền 162,5 triệu đồng nộp kho bạc Nhà nước.
Vị trí dự kiến xây 2 hầm chui gần 2 nghìn tỷ đồng xuyên qua Vành đai 3 tại Hà Nội
Vị trí dự kiến xây 2 hầm chui gần 2 nghìn tỷ đồng xuyên qua Vành đai 3 tại Hà Nội
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa giao Sở GTVT xem xét phương án đề xuất xây dựng nút giao thông Hoàng Quốc Việt và nút giao thông Cổ Nhuế qua đường Vành đai 3 nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông trên những tuyến đường này.
6 người chết và mất tích do mưa lũ, mực nước nhiều hồ chứa vẫn trên mức báo động
6 người chết và mất tích do mưa lũ, mực nước nhiều hồ chứa vẫn trên mức báo động
Kinhtedothi - Sáng 2/12, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đã có báo cáo cập nhật tình hình thiệt hại và diễn biến mưa lũ tại các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên.
[Tháo gỡ bất cập trong đấu thầu thu gom rác] Bài 2: Chi phí phát sinh gây khó cho doanh nghiệp
[Tháo gỡ bất cập trong đấu thầu thu gom rác] Bài 2: Chi phí phát sinh gây khó cho doanh nghiệp
Kinhtedothi - Đại diện nhiều đơn vị tham gia thực hiện dịch vụ vệ sinh môi trường (VSMT) theo phương thức đấu thầu tập trung cho biết, khối lượng khi đấu thầu thấp hơn nhiều so với thực tế, khoảng cách này càng trở lên rõ nét theo thời gian. Điều đáng nói, mặc dù cơ quan chức năng đã rõ những bất cập này nhưng lại chậm xử lý, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của nhiều DN.
Đừng vì nhanh một phút mà chậm cả đời
Đừng vì nhanh một phút mà chậm cả đời
Kinhtedothi - Tạt đầu phương tiện khác khi lưu thông trên đường là hành vi vô cùng nguy hiểm đã được các phương tiện truyền thông cảnh báo nhiều lần nhưng hình như điều này vẫn chưa “thấm” vào ý thức của một bộ phận không nhỏ người tham gia giao thông.
Gỡ vướng quy hoạch tại 5 huyện sắp lên quận
Gỡ vướng quy hoạch tại 5 huyện sắp lên quận
Kinhtedothi - 5 huyện của Hà Nội gồm Gia Lâm, Thanh Trì, Đông Anh, Hoài Đức, Đan Phượng đã có đề án và đang tập trung triển khai đầu tư, xây dựng lên quận đến năm 2025. Dáng dấp đô thị tại các địa phương này đang dần hiện rõ. Tuy nhiên, để đẩy nhanh quá trình đưa các huyện này thành quận, đồng thời đảm bảo đô thị đạt chất lượng, phát triển bài bản và bền vững, nhiều ý kiến cho rằng công tác quy hoạch cần được quan tâm gỡ vướng.
Thời tiết hôm nay 2/12: Hà Nội ấm lên, trưa chiều giảm mây hửng nắng
Thời tiết hôm nay 2/12: Hà Nội ấm lên, trưa chiều giảm mây hửng nắng
Kinhtedothi - Hôm nay (2/12), khu vực Hà Nội nhiều mây, không mưa, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Sáng và đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 18 - 20 độ C; cao nhất 20 - 22 độ C.