Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Làm rõ các vấn đề quy hoạch đô thị, an sinh xã hội

Trần Thảo 16-07-2020 10:29
Kinhtedothi - Ban Thường vụ Quận ủy Bắc Từ Liêm đã có Báo cáo tổng hợp ý kiến đóng góp dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVII. Tại Báo cáo này, Quận ủy Bắc Từ Liêm đã đưa ra nhiều ý kiến bổ sung, góp ý liên quan đến công tác quản lý, quy hoạch, giao thông, an sinh xã hội, phát triển giáo dục, đào tạo…

Bổ sung thêm đánh giá tác động của dịch Covid-19

Theo báo cáo của Quận ủy Bắc Từ Liêm, đa số các ý kiến cho rằng Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVII được chuẩn bị công phu, biên tập kỹ lưỡng. Nhiều phần viết sâu sắc, có tính khái quát cao, văn phong trong sáng, dễ hiểu. Các ý kiến cũng bày tỏ sự nhất trí cao với kết cấu, bố cục, chủ đề, nội dung, phương châm Đại hội XVII, trong đó có nhiều điểm mới, điểm nhấn.

Tuy nhiên, TP cần bổ sung thêm đánh giá tác động của dịch Covid-19 và kết quả trong công tác phòng chống đại dịch này (đặc biệt là các mô hình điểm của TP). Một số ý kiến cho rằng, hiện nay Nhân dân ở nhiều khu vực vẫn thiếu nước sinh hoạt, việc kết nối các vùng chưa tốt, giải quyết úng ngập vẫn còn nhiều hạn chế, chủ trương di dời các cơ quan thuộc Chính phủ, cơ sở trường học, bệnh viện ra khỏi nội đô vẫn quá chậm.

 

Ngoài ra, nhiều ý kiến cũng đề nghị TP làm rõ thêm kết quả thực hiện các lĩnh vực an sinh xã hội, cần bảo đảm các chính sách xã hội được xây dựng, triển khai đồng bộ, phù hợp với phát triển kinh tế của Thủ đô và các chỉ tiêu, kế hoạch quốc gia.

Tại Mục 5 “Phát triển giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực được quan tâm đầu tư; đạt kết quả quan trọng”, một số ý kiến bày tỏ băn khoăn về chất lượng GD&ĐT của Thủ đô tuy toàn diện, song công tác giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng giao tiếp cho học sinh còn chưa được quan tâm đúng mức; việc quản lý dạy thêm, học thêm ở các cấp học vẫn còn bất cập.

Việc xây dựng trường chuẩn quốc gia ở nhiều quận gặp nhiều khó khăn do thiếu quỹ đất để xây trường học. Nhiều ý kiến đề nghị trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, Ban Chấp hành Đảng bộ TP khóa XVII nên tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt để hoàn thành 100% trường chuẩn quốc gia trên toàn TP.

Chỉ đạo làm tốt công tác phòng chống tham nhũng

Đáng chú ý, một số ý kiến cho rằng, TP nên bổ sung những hạn chế, yếu kém trong công tác bảo đảm an toàn giao thông, tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng. Trong lĩnh vực kinh tế, việc huy động nguồn vốn đầu tư xã hội khó khăn trong khi vốn tồn đọng trong đầu tư xây dựng cơ bản lớn.

Công tác nắm bắt và dự báo tình hình còn hạn chế nên còn để xảy ra vụ việc đáng tiếc (như vụ việc tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức). Bên cạnh đó, các đại biểu cũng cho hay, báo cáo đánh giá phần nguyên nhân chủ quan vẫn còn chung chung, chưa mạnh dạn chỉ rõ những khuyết điểm trong công tác quản lý, điều hành.

Về mục tiêu, nhiệm vụ và những trọng tâm phát triển Thủ đô 5 năm giai đoạn 2020 – 2025, đa số các ý kiến đồng tình cao với mục tiêu tổng quát của Đảng bộ TP đến năm 2025, đặc biệt báo cáo đã đề ra mục tiêu tầm nhìn xa đến năm 2030, 2045 là phù hợp với thực tế đất nước và yêu cầu xây dựng phát triển Thủ đô.

Tuy nhiên, theo các đại biểu, vấn đề dự báo tình hình giai đoạn 2020 - 2030, tầm nhìn 2045, tỷ lệ dân số già tăng cao, gây áp lực về an sinh xã hội, Đảng bộ TP cần có những giải pháp cụ thể để nâng cao chất lượng dân số và bảo đảm mức sinh thay thế nhằm duy trì nguồn lực để phát triển bền vững. Bên cạnh đó, một số ý kiến còn băn khoăn chỉ tiêu thứ 3 (trang 40) GRDP bình quân/người là 200 - 205 triệu đồng (8.100 - 8.300 USD/người), trong khi hết nhiệm kỳ 2015 - 2020 mới chỉ đạt 5.420 USD/người, vậy trong nhiệm kỳ tới chỉ tiêu đó liệu có khả thi không?

Liên quan đến những nhiệm vụ, giải pháp lớn trong giai đoạn 2020 - 2025, một số ý kiến đề nghị TP cần chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp, tạo mọi điều kiện để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, phát triển mạnh các thành phần kinh tế nhưng cũng cần phải có sự quản lý chặt chẽ. Quá trình hậu kiểm của các cơ quan chuyên môn trước, sau cấp phép thành lập các DN cũng cần được quan tâm, tránh tạo kẽ hở để các DN “lách luật” vi phạm…

Đặc biệt, nhấn mạnh về nhiệm vụ “Tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn, xây dựng Đảng bộ TP trong sạch, vững mạnh”, một số đại biểu kiến nghị, TP cũng cần chỉ đạo làm tốt cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, tư tưởng cục bộ, lợi ích nhóm; nên coi công tác cán bộ là yếu tố then chốt trong công tác xây dựng Đảng…

Theo báo cáo của Quận ủy Bắc Từ Liêm, Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVII đã đề cập về công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển đô thị nhưng đánh giá chưa được đầy đủ. Các vấn nạn đang tồn tại như ùn tắc giao thông, thiếu trường học… đều do quy hoạch chưa thật sự tốt, TP cần đánh giá đúng để làm tốt hơn trong nhiệm kỳ tới.

TAG: an sinh xã hội đô thị phòng chống tham nhũng Hà Nội
 
Tin khác
Hải Phòng: Cần sớm thay thế cột điện chiếu sáng hư hỏng nặng
Hải Phòng: Cần sớm thay thế cột điện chiếu sáng hư hỏng nặng
Kinhtedothi - Trên địa bàn TP Hải Phòng hiện có 1.019 cột điện do Công ty CP Điện chiếu sáng quản lý. Tuy nhiên đến nay, đa phần các cột này đã hư hỏng nặng đến mức phải thay thế, nếu không sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của người dân khi tham gia giao thông.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội viếng, thăm hỏi các nạn nhân vụ xe container đè bẹp ô tô con
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội viếng, thăm hỏi các nạn nhân vụ xe container đè bẹp ô tô con
Kinhtedothi - Chiều 4/8, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã đến viếng, thăm hỏi, động viên gia đình các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn quận Long Biên sáng cùng ngày khiến 3 người chết, 1 người nằm viện cấp cứu.
Mưa lớn do bão số 2 bổ sung nguồn nước sinh hoạt cho gần 65.000 hộ dân
Mưa lớn do bão số 2 bổ sung nguồn nước sinh hoạt cho gần 65.000 hộ dân
Kinhtedothi - Bão số 2 gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, TP ở Bắc Trung Bộ những ngày qua đã bổ sung nguồn nước quan trọng, giúp tình trạng hạn hán, thiếu nước chấm dứt tại khu vực này.
Danh tính nạn nhân vụ xe container đè bẹp xe con khiến 3 thanh niên tử vong
Danh tính nạn nhân vụ xe container đè bẹp xe con khiến 3 thanh niên tử vong
Kinhtedothi - Theo báo cáo nhanh của Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP Hà Nội về vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn quận Long Biên khiến 4 người thương vong, cơ quan chức năng đã cho xét nghiệm để kiểm tra nồng độ cồn và ma tuý trong máu đối với lái xe gây tai nạn.
Thêm người chết do bão số 2, nhiều địa phương chịu thiệt hại nặng nề
Thêm người chết do bão số 2, nhiều địa phương chịu thiệt hại nặng nề
Kinhtedothi - Sáng 4/8, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đã có báo cáo cập nhật tình hình thiệt hại do bão số 2 gây ra.
Khổ vì quán nhậu!
Khổ vì quán nhậu!
Kinhtedothi - Nhằm cải tạo cảnh quan, khắc phục tình trạng lấn chiếm và ô nhiễm môi trường, những năm qua, TP đã đầu tư kinh phí để cải tạo các hồ, ao trong nội đô như hồ Ngọc Khánh, hồ Thiền Quang, hồ Hoàng Cầu, hồ Con rùa… Sau cải tạo, những hồ này đã trở thành nơi vui chơi giải trí, luyện tập thể thao cho người dân. Nhưng gần đây, một số hồ ao của công, đang bị một số hộ dân lấn chiếm thành quán bia, quán giải khát, hàng cà phê…
Xử lý nghiêm hàng quán vỉa hè vi phạm
Xử lý nghiêm hàng quán vỉa hè vi phạm
Kinhtedothi - Nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, bắt đầu từ ngày 1/8, Hà Nội tiếp tục yêu cầu các quán bar, karaoke, quán nước, hàng ăn vỉa hè… dừng hoạt động. Đồng thời, các nhà hàng, siêu thị phải thực hiện giãn cách tối thiểu 1m… Theo ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị, bên cạnh những trường hợp đã chấp hành nghiêm các quy định, vẫn còn không ít trường hợp tranh thủ sự vắng mặt của lực lượng chức năng cố tình vi phạm, thậm chí chấp hành kiểu nửa vời, đặc biệt với hàng quán vỉa hè.
Hà Nội: Ô tô con bị xe container đè lên nóc, 3 người tử vong tại chỗ
Hà Nội: Ô tô con bị xe container đè lên nóc, 3 người tử vong tại chỗ
Kinhtedothi - Chiếc ô tô 4 chỗ màu đỏ lưu thông theo hướng từ Hải Phòng - Hà Nội, đang dừng đèn đỏ tại ngã tư Nguyễn Văn Linh - Sài Đồng (Long Biên), bất ngờ bị xe container đâm vào từ phía sau chồm lên nóc. Vụ tai nạn khiến 3 người trên ô tô con tử vong tại chỗ, 1 người được đưa đi cấp cứu.
Thời tiết hôm nay 4/8: Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn trên diện rộng
Thời tiết hôm nay 4/8: Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn trên diện rộng
Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Bắc Bộ nên từ nay đến ngày 5/8 ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong khi đó, thời tiết tại Hà Nội hôm nay nhiều mây, có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.
Tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm vi phạm giao thông đường bộ
Tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm vi phạm giao thông đường bộ
Kinhtedothi - Xét báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia về vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại tỉnh Quảng Bình ngày 26/7/2020, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình - Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia có ý kiến như sau:
TP Hồ Chí Minh bổ sung 141 tỷ đồng hỗ trợ giá xe buýt
TP Hồ Chí Minh bổ sung 141 tỷ đồng hỗ trợ giá xe buýt
Kinhtedothi - Theo Trung tâm Quản lý giao thông công cộng, UBND TP Hồ Chí Minh đã đồng ý bổ sung thêm hơn 141 tỷ đồng tiền trợ giá xe buýt để hỗ trợ các doanh nghiệp trong thời điểm khó khăn.