Trang chủ / Pháp luật / Văn bản chính sách

Làm sai lệch hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính: Cán bộ có thể bị buộc thôi việc

Tuấn Phong 17-06-2019 08:32
Kinhtedothi - Trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) hiện nay chưa có quy định từng hành vi vi phạm của cán bộ thì bị xử lý thế nào, do đó mỗi cơ quan lại áp dụng một chế tài khác nhau.

 Cùng với việc xử lý nghiêm các cán bộ, công chức vi phạm, Tổng cục Hải quan đang tăng cường siết chặt kỷ luật, kỷ cương công vụ.

Luật Cán bộ, công chức, Luật Viên chức và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan là các văn bản quy định chung có tính chất khung (về trình tự, thủ tục…) để xử lý tất cả các hành vi vi phạm pháp luật của công chức, viên chức trong thi hành công vụ. Tuy nhiên, các luật trên không thể cụ thể hóa các hành vi vi phạm trong thi hành công vụ của cán bộ, công chức, viên chức trong từng lĩnh vực. Vì vậy, trong từng lĩnh vực cụ thể, Chính phủ có thể cụ thể hóa các hành vi vi phạm trong thi hành công vụ của lĩnh vực đó gắn với các chế tài xử lý tương ứng (khiển trách; cảnh cáo; hạ bậc lương; giáng chức; cách chức; buộc thôi việc) trên cơ sở quy định của Luật Cán bộ, công chức, Luật Viên chức và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan.
Trong lĩnh vực XLVPHC, theo Bộ Tư pháp, do chưa có quy định về xử lý kỷ luật đối với vi phạm của cán bộ trong thi hành pháp luật (THPL) về XLVPHC nên có thể dẫn đến tình trạng, cùng một hành vi vi phạm của cán bộ trong THPL về XLVPHC nhưng mỗi cơ quan, đơn vị, mỗi địa phương áp dụng một chế tài xử lý khác nhau, có nơi áp dụng chế tài kỷ luật cảnh cáo, có nơi áp dụng chế tài khiển trách… Cũng theo Bộ Tư pháp, kiểm tra công tác THPL về XLVPHC trong 5 năm vừa qua (kể từ thời điểm Luật XLVPHC có hiệu lực) cho thấy, các bộ, ngành, địa phương còn rất lúng túng, thiếu thống nhất trong quá trình triển khai, thực hiện. Về vấn đề xử lý kỷ luật đối với các hành vi vi phạm của người có thẩm quyền trong thi hành công vụ, theo Bộ Tư pháp đã xác định được một số sai phạm phổ biến của người có thẩm quyền xử phạt như: Xử phạt không đúng thẩm quyền, phạm vi, nội dung được giao; cố ý không ra quyết định xử phạt khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật…
Thời gian qua, Bộ Tư pháp cũng đã phải xử lý theo thẩm quyền một số vụ việc, trong đó có trường hợp người có thẩm quyền thực hiện việc xử phạt vi phạm hành chính không chính xác gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích của công dân, DN. Đặc biệt, một số vụ việc gây bức xúc trong dư luận như: Xử phạt vi phạm hành chính bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc ở tỉnh Đồng Nai; vụ việc “quán cà phê Xin chào” ở TP Hồ Chí Minh… Vì những lý do trên, theo ông Đặng Thanh Sơn - Cục trưởng Cục Quản lý XLVPHC và theo dõi thi hành pháp luật (Bộ Tư pháp), việc xây dựng Nghị định kiểm tra, xử lý kỷ luật trong THPL về XLVPHC, trong đó quy định cụ thể hành vi vi phạm nào bị áp vào chế tài xử lý kỷ luật tương ứng là hết sức cần thiết, tạo nên sự thống nhất, minh bạch trong áp dụng pháp luật.
Dự thảo Nghị định gồm 5 chương và 31 điều, quy định về kiểm tra tình hình THPL về xử lý vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật người có thẩm quyền, trách nhiệm trong THPL về xử lý vi phạm hành chính. Trong đó, quy định rõ cán bộ, công chức, viên chức có hành vi vi phạm pháp luật trong THPL về xử lý vi phạm hành chính thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm có thể bị xử lý kỷ luật theo quy định. Các hình thức xử lý gồm: Cảnh cáo, khiển trách, hạ bậc lương, giáng chức, cách chức. Đặc biệt, hình thức kỷ luật buộc thôi việc áp dụng đối với công chức, viên chức giả mạo, làm sai lệch hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính; chống đối, cản trở người làm nhiệm vụ kiểm tra, đe dọa, trù dập người cung cấp thông tin, tài liệu cho cơ quan kiểm tra, gây khó khăn cho hoạt động kiểm tra...

TAG: Làm sai lệch hồ sơ Xử phạt vi phạm hành chính buộc thôi việc\r\n
 
Tin khác
Hà Nội: Lợi dụng đêm tối, nam thanh niên dắt trộm 4 con bò
Hà Nội: Lợi dụng đêm tối, nam thanh niên dắt trộm 4 con bò
Kinhtedothi - Nguyễn Hoàng Long đã đột nhập vào chuồng bò của một gia đình ở phường Trung Hưng, thị xã Sơn Tây (Hà Nội) rồi dắt trộm 4 con bò. Sau đó, đối tượng dắt bò đi tiêu thụ thì bị lực lượng Công an huyện Thạch Thất phát hiện, bắt giữ.
Phúc thẩm vụ vợ chồng 'vua' cà phê Trung Nguyên: Hoãn tòa vì bà Lê Hoàng Diệp Thảo nhập viện
Phúc thẩm vụ vợ chồng "vua" cà phê Trung Nguyên: Hoãn tòa vì bà Lê Hoàng Diệp Thảo nhập viện
Kinhtedothi – Do bà Lê Hoàng Diệp Thảo (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cà phê hòa tan Trung Nguyên), phải nhập viện cấp cứu để điều trị nên phiên tòa phúc thẩm phải hoãn để chờ tòa xác minh.
Mua đất vườn bằng giấy viết tay có được cấp sổ đỏ?
Mua đất vườn bằng giấy viết tay có được cấp sổ đỏ?
Kinhtedothi - Năm 2011, bố mẹ tôi mua một căn nhà cấp 4 trên đất vườn bằng giấy viết tay. Giờ bố mẹ tôi làm đơn xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) được không? Nguyễn Tiến Hùng, huyện Ba Vì, Hà Nội
Cho ra khỏi ngành, giáng cấp bậc từ Đại úy xuống Trung úy nữ công an gây náo loạn sân bay
Cho ra khỏi ngành, giáng cấp bậc từ Đại úy xuống Trung úy nữ công an gây náo loạn sân bay
Kinhtedothi - Lãnh đạo Công an TP Hà Nội cho biết, nữ đại uý gây náo loạn sân bay bị hình thức kỷ luật hạ cấp từ Đại úy xuống Trung úy, buộc ra khỏi ngành.
Chỉ có chồng tham gia BHXH có được hưởng tiền thai sản?
Chỉ có chồng tham gia BHXH có được hưởng tiền thai sản?
Kinhtedothi - Vợ tôi sắp sinh con nhưng lại không tham gia đóng BHXH bắt buộc. Còn tôi có tham gia BHXH bắt buộc được hơn 3 năm, vậy khi vợ tôi sinh con thì tôi có được hưởng tiền thai sản không? Đặng Nhật Anh, (Hoài Đức, Hà Nội).
220 bánh heroin và hành trình phá án ly kỳ
220 bánh heroin và hành trình phá án ly kỳ
Vị Trung tá Cảnh sát nhìn thẳng vào mắt đối tượng: “Mày nhớ anh không?”. Thào A Bình mặt thất thần gật đầu rồi cúi gằm mặt xuống. Trung tá ghé tai phóng viên: “Bọn anh vồ trượt nó mấy lần rồi”.
Không dung dưỡng kẻ đầu độc thực phẩm
Không dung dưỡng kẻ đầu độc thực phẩm
Kinhtedothi - Thời gian qua, việc cố tình sử dụng chất bảo quản gây mất an toàn thực phẩm (ATTP), ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng thường chỉ bị xử phạt hành chính. Mới đây, một tiểu thương sử dụng hóa chất để rửa rau củ đã bị kết án theo quy định của Bộ Luật Hình sự.
Giai đoạn II đại án DABank: Đề nghị truy tố bị can Trần Phương Bình thêm 2 tội
Giai đoạn II đại án DABank: Đề nghị truy tố bị can Trần Phương Bình thêm 2 tội
Kinhtedothi - Sau khi bị xử tù chung thân ở giai đoạn I về các tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” vì gây thiệt hại hơn 3.608 tỷ đồng xảy ra tại DABank, bị cáo Trần Phương Bình tiếp tục bị khởi tố thêm 2 tội ở giai đoạn II của đại án.
Công an Quảng Ninh thông tin về vụ ném xăng vào đoàn cưỡng chế
Công an Quảng Ninh thông tin về vụ ném xăng vào đoàn cưỡng chế
Kinhtedothi - Thông tin từ Công an huyện Vân Đồn cho biết đã tạm giữ 6 người cầm đầu, trực tiếp chống đối ném bát đĩa chai lọ có chứa xăng quấn giấy vệ sinh đã châm lửa khiến 6 cán bộ bị thương.
Hải Phòng: Lái xe gây tai nạn khiến thai phụ thiệt mạng đã ra trình diện
Hải Phòng: Lái xe gây tai nạn khiến thai phụ thiệt mạng đã ra trình diện
Kinhtedothi - Chiều 15/11, lái xe tông chết sản phụ 34 tuần tuổi đã ra trình diện công an TP Hải Phòng.
Đà Nẵng: Hoãn xét xử do nguyên đơn Bách Đạt An vắng mặt, dân căng băng rôn phản đối
Đà Nẵng: Hoãn xét xử do nguyên đơn Bách Đạt An vắng mặt, dân căng băng rôn phản đối
Kinhtedothi - Nguyên đơn (cũng là chủ đầu tư) là Công ty CP Bách Đạt An vắng mặt không lý do nên phiên tòa sơ thẩm về tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán đất nền với bị đơn là Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam phải tạm hoãn. Bức xúc, hàng trăm khách hàng căng băng rôn phản đối trước tòa...