Trang chủ / Pháp luật / Văn bản chính sách

Làm sai lệch hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính: Cán bộ có thể bị buộc thôi việc

Tuấn Phong 17-06-2019 08:32
Kinhtedothi - Trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) hiện nay chưa có quy định từng hành vi vi phạm của cán bộ thì bị xử lý thế nào, do đó mỗi cơ quan lại áp dụng một chế tài khác nhau.

 Cùng với việc xử lý nghiêm các cán bộ, công chức vi phạm, Tổng cục Hải quan đang tăng cường siết chặt kỷ luật, kỷ cương công vụ.

Luật Cán bộ, công chức, Luật Viên chức và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan là các văn bản quy định chung có tính chất khung (về trình tự, thủ tục…) để xử lý tất cả các hành vi vi phạm pháp luật của công chức, viên chức trong thi hành công vụ. Tuy nhiên, các luật trên không thể cụ thể hóa các hành vi vi phạm trong thi hành công vụ của cán bộ, công chức, viên chức trong từng lĩnh vực. Vì vậy, trong từng lĩnh vực cụ thể, Chính phủ có thể cụ thể hóa các hành vi vi phạm trong thi hành công vụ của lĩnh vực đó gắn với các chế tài xử lý tương ứng (khiển trách; cảnh cáo; hạ bậc lương; giáng chức; cách chức; buộc thôi việc) trên cơ sở quy định của Luật Cán bộ, công chức, Luật Viên chức và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan.
Trong lĩnh vực XLVPHC, theo Bộ Tư pháp, do chưa có quy định về xử lý kỷ luật đối với vi phạm của cán bộ trong thi hành pháp luật (THPL) về XLVPHC nên có thể dẫn đến tình trạng, cùng một hành vi vi phạm của cán bộ trong THPL về XLVPHC nhưng mỗi cơ quan, đơn vị, mỗi địa phương áp dụng một chế tài xử lý khác nhau, có nơi áp dụng chế tài kỷ luật cảnh cáo, có nơi áp dụng chế tài khiển trách… Cũng theo Bộ Tư pháp, kiểm tra công tác THPL về XLVPHC trong 5 năm vừa qua (kể từ thời điểm Luật XLVPHC có hiệu lực) cho thấy, các bộ, ngành, địa phương còn rất lúng túng, thiếu thống nhất trong quá trình triển khai, thực hiện. Về vấn đề xử lý kỷ luật đối với các hành vi vi phạm của người có thẩm quyền trong thi hành công vụ, theo Bộ Tư pháp đã xác định được một số sai phạm phổ biến của người có thẩm quyền xử phạt như: Xử phạt không đúng thẩm quyền, phạm vi, nội dung được giao; cố ý không ra quyết định xử phạt khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật…
Thời gian qua, Bộ Tư pháp cũng đã phải xử lý theo thẩm quyền một số vụ việc, trong đó có trường hợp người có thẩm quyền thực hiện việc xử phạt vi phạm hành chính không chính xác gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích của công dân, DN. Đặc biệt, một số vụ việc gây bức xúc trong dư luận như: Xử phạt vi phạm hành chính bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc ở tỉnh Đồng Nai; vụ việc “quán cà phê Xin chào” ở TP Hồ Chí Minh… Vì những lý do trên, theo ông Đặng Thanh Sơn - Cục trưởng Cục Quản lý XLVPHC và theo dõi thi hành pháp luật (Bộ Tư pháp), việc xây dựng Nghị định kiểm tra, xử lý kỷ luật trong THPL về XLVPHC, trong đó quy định cụ thể hành vi vi phạm nào bị áp vào chế tài xử lý kỷ luật tương ứng là hết sức cần thiết, tạo nên sự thống nhất, minh bạch trong áp dụng pháp luật.
Dự thảo Nghị định gồm 5 chương và 31 điều, quy định về kiểm tra tình hình THPL về xử lý vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật người có thẩm quyền, trách nhiệm trong THPL về xử lý vi phạm hành chính. Trong đó, quy định rõ cán bộ, công chức, viên chức có hành vi vi phạm pháp luật trong THPL về xử lý vi phạm hành chính thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm có thể bị xử lý kỷ luật theo quy định. Các hình thức xử lý gồm: Cảnh cáo, khiển trách, hạ bậc lương, giáng chức, cách chức. Đặc biệt, hình thức kỷ luật buộc thôi việc áp dụng đối với công chức, viên chức giả mạo, làm sai lệch hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính; chống đối, cản trở người làm nhiệm vụ kiểm tra, đe dọa, trù dập người cung cấp thông tin, tài liệu cho cơ quan kiểm tra, gây khó khăn cho hoạt động kiểm tra...

TAG: Làm sai lệch hồ sơ Xử phạt vi phạm hành chính buộc thôi việc\r\n
 
Tin khác
Cựu thiếu úy công an lãnh 6 năm tù vì tạt a xít vợ sắp cưới
Cựu thiếu úy công an lãnh 6 năm tù vì tạt a xít vợ sắp cưới
Kinhtedothi - Cựu thiếu úy cảnh sát PCCC Nguyễn Trương Nam Hải phải nhận mức án 6 năm tù vì tạt a xít vợ sắp cưới khiến cô này bỏng 46%.
Không dễ bán tài sản thi hành án
Không dễ bán tài sản thi hành án
Kinhtedothi - Hoạt động bán đấu giá tài sản trong lĩnh vực thi hành án dân sự (THADS) hiện còn nhiều khó khăn, bất cập. Nhiều vụ việc bán đấu giá tài sản nhiều lần nhưng không thành hoặc bán đấu giá thành nhưng không giao được tài sản, kéo dài thời gian THA, bởi người dân còn e ngại khi mua tài sản THA.
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Xử lý kịp thời, nghiêm minh đối với các hành vi tham nhũng
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Xử lý kịp thời, nghiêm minh đối với các hành vi tham nhũng
Kinhtedothi - Ngày 18/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 của ngành thanh tra.
Cương quyết xử lý nghiêm vi phạm về nạn “bóng cười”, “shisha”
Cương quyết xử lý nghiêm vi phạm về nạn “bóng cười”, “shisha”
Kinhtedothi - Chiều ngày 18/7, Ban chỉ đạo 138 TP Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019; sơ kết 2 năm thực hiện Kế hoạch số 110/KH-UBND ngày 26-5-2017 của UBND TP về “Tăng cường công tác quản lý, xử lý vi phạm liên quan đến “bóng cười”, shisha, “tem giấy”” và tổng kết Tháng hành động phòng, chống ma tuý.
Luật hóa quy định xử lý kỷ luật người đã nghỉ hưu: Cân nhắc hệ quả pháp lý
Luật hóa quy định xử lý kỷ luật người đã nghỉ hưu: Cân nhắc hệ quả pháp lý
Kinhtedothi - Quy định về xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu trong Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức là một nội dung nhận được nhiều sự quan tâm, tán thành của đại biểu Quốc hội và cả dư luận. Tuy nhiên, việc quy định như thế nào cho hợp lý vẫn là một vấn đề băn khoăn.
Quản lý bóng cười: Đừng để mua dễ như rau
Quản lý bóng cười: Đừng để mua dễ như rau
Kinhtedothi - Tình trạng sử dụng bóng cười trong thời gian qua đang trở nên báo động. Đã có những trường hợp tử vong nghi liên quan đến sử dụng bóng cười.
Bổ sung một số loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ
Bổ sung một số loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 64/2019/NĐ-CP sửa đổi Điều 7 Nghị định số 160/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ về tiêu chí xác định loài và chế độ quản lý loài thuộc Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ.
Khởi tố vụ tai nạn giao thông thảm khốc ở Hòa Bình
Khởi tố vụ tai nạn giao thông thảm khốc ở Hòa Bình
Kinhtedothi - Cơ quan chức năng đã chính thức ta quyết định khởi tố vụ án tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra trên QL6 đoạn qua xã Đồng Bảng, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình.
Vụ VN Pharma: Viện KSND tối cao đề nghị khởi tố cán bộ Cục Quản lý dược
Vụ VN Pharma: Viện KSND tối cao đề nghị khởi tố cán bộ Cục Quản lý dược
Kinhtedothi - Ngoài 12 bị can trong vụ án “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”, Viện KSND Tối cao cũng đề nghị cơ quan An ninh điều tra khởi tố vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” để điều tra đối với một số cá nhân Cục Quản lý dược (Bộ Y tế).
Hà Nội đấu giá quyền khai thác 6 mỏ khoáng sản cát
Hà Nội đấu giá quyền khai thác 6 mỏ khoáng sản cát
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định về việc Phê duyệt Kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản trên địa bàn Hà Nội giai đoạn 1 - năm 2019.
Đối tượng cướp tiền, đánh gãy tay cháu bé bán vé số khai gì?
Đối tượng cướp tiền, đánh gãy tay cháu bé bán vé số khai gì?
Kinhtedothi - Tại cơ quan công an, đối tượng Quý khai gặp cháu Linh đang đạp xe đi bán vé số nên gọi lại hỏi mượn sổ dò vé số. Thấy trong túi cháu Linh có nhiều tiền nên Quý nảy sinh ý định cướp.