Trang chủ / Xã hội / Người tốt - Việc tốt

“Làm sống lại” khu vui chơi cho trẻ em Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2

Hồ Hạ - Vũ Khánh 23-03-2018 17:58
Kinhtedothi - Thiết thực chào mừng kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2018), ngày 23/3/2018, Chi đoàn Sở LĐ TB&XH đã phối hợp với Chi đoàn Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2, Chi đoàn Sở Ngoại vụ, Chi đoàn Sở Du lịch, Chi đoàn Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức khánh thành công trình thanh niên “Tu sửa khu vui chơi trẻ em tại Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2” (Yên Bài, Ba Vì, Hà Nội).

 Các đoàn viên, thanh niên liên chi đoàn sơn, sửa khu vui chơi.

Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 hiện đang chăm sóc và nuôi dưỡng 80 trẻ em nhiễm HIV/AIDS. Trong đó có 67 trẻ em trong độ tuổi từ 10 trở lên. Kinh phí để Trung tâm chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ được hưởng từ nguồn ngân sách của Nhà nước. Với khoản kinh phí này, trẻ được đáp ứng các nhu cầu cơ bản về ăn, mặc, sinh hoạt, chữa bệnh và học tập.

 Các đoàn viên, thanh niên trồng và chăm sóc cây hoa hồng quanh khu vui chơi.

Tuy nhiên, 100% các cháu sống tại đây là trẻ có những  hoàn cảnh đặc biệt. Hầu hết các cháu đều gặp phải những vấn đề cần can thiệp về về tâm lý do hoàn cảnh gia đình mang lại. Với các bé, nhu cầu về tình cảm và tinh thần cần rất nhiều. Vậy chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần, vui chơi thể thao cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại Cơ sở là việc vô cùng quan trọng, đây cũng là những vấn đề mà Trung tâm đang chăn trở rất nhiều.

 Các bé Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 biểu diễn văn nghệ tại chương trình.

Hiện tại, tại Cơ sở đang có một số cơ sở vật chất ngoài trời xuống cấp, đặc biệt và khu sân chơi với diện tích là 189 m2 đang bị xuống cấp nhiều do đi vào sử dụng lâu năm. Vật liệu khu sân chơi chủ yếu là sắt, và ở ngoài trời lâu ngày nên cũng đã bị dỉ sét, hư hỏng nặng, có những phần đã bị gãy, có những lỗ thủng rất lớn. Làm ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động vui chơi, thể thao rèn luyện thể chất của trẻ, gây nguy hiểm tới trẻ khi chơi tại đây.

 Các đoàn viên, thanh niên tặng bánh kẹo, sữa cho các bé.

“Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”, thanh niên khối CCQ TP Hà Nội luôn không ngừng nỗ lực phấn đấu, rèn luyện bản thân và trăn trở làm thế nào để xây dựng được các chương trình, hoạt động, thiết thực và có ý nghĩa cho thiếu nhi, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt.

 Niềm vui của các bé.

Với trăn trở đó, Liên Chi đoàn Sở LĐ TB&XH, Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2, Sở Ngoại vụ, Sở Du lịch, Báo Kinh tế và Đô thị đã xây dựng công trình thanh niên “Tu sửa khu vui chơi trẻ em tại Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2”.

Được sự ủng hộ của Đảng ủy các cơ quan, sau nhiều ngày khảo sát, xây dựng kế hoạch, vận động, quyên góp tiền; các liên chi đoàn đã mua các vật tư cần thiết thực hiện hàn lại, sơn mới, thay thế những đồ chơi, thiết bị bị hỏng, trồng cây hoa hồng xung quanh khu vui chơi (diện tích khoảng 200m2) tại Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2, với tổng kinh phí gần 50 triệu đồng.

 Ông Phạm Đình Giang – Giám đốc Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 phát biểu tại chương trình.

Phát biểu tại chương trình, ông Phạm Đình Giang – Giám đốc Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 cho biết: “Hôm nay, tôi rất xúc động vì ngay khi các cô/chú thanh niên đến, các con vẫn nhiều nhớ gương mặt ở Sở LĐTB&XH và Báo Kinh tế và Đô thị, Sở Du lịch đã từng tổ chức chương trình “Hành trình yêu thương 2” cho các con tham quan Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Bảo tàng Dân tộc học cách đây một năm”.

 Các bé trải nghiệm tại khu vui chơi mới được tu sửa.

“Thời gian qua, công tác chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của TP và Sở LĐTB&XH luôn được quan tâm, mọi điều kiện về chăm sóc, điều kiện dinh dưỡng, chế độ ăn, ở đều đảm bảo. Tuy nhiên, qua thời gian, khi trẻ lớn lên, những nhu cầu về vận động, vui chơi và nhu cầu về mặt xã hội dần thay đổi. Khu vui chơi cho trẻ em ở Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 đã có cách đây 10 năm nhưng bị xuống cấp hỏng hóc, ngừng hoạt động từ lâu. Việc sửa chữa khu vui chơi rất cần thiết vì công trình gắn với sinh hoạt hàng ngày của trẻ là vui chơi, rèn luyện kỹ năng, thể lực. Đặc biệt là giúp các bé ở đơn vị hiểu được rằng, mọi người và xã hội vẫn luôn yêu thương, quan tâm đến các bé, để các bé  có thêm niềm vui sống, học tập và tiến tới hòa nhập với cộng đồng”, ông Giang bày tỏ.

 Những bông hoa hồng tỏa hương thơm ngát quanh khu vui chơi.

Hoạt động của liên chi đoàn Sở LĐ TB&XH, Sở Ngoại vụ, Sở Du lịch, và Báo Kinh tế và Đô thị không chỉ nhằm ôn lại truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chi Minh qua 87 năm rèn luyện, cống hiến và trưởng thành; tuyên truyền sâu rộng tới cán bộ đoàn viên Thanh niên về ý nghĩa, tầm quan trọng về hoạt động của Thanh niên; mà còn tăng cường tinh thần đoàn kết giữa các Chi đoàn.

Thông qua hoạt động ý nghĩa này, các đoàn viên thanh niên sẽ có thêm đồng cảm và hiểu rõ ý nghĩa của công tác từ thiện, hướng đến những người có hoàn cảnh khó khăn nhiều hơn.

 Khánh thành công trình thanh niên ''Tu sửa khu vui chơi cho trẻ em Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2''.

Nhân dịp này, liên chi đoàn Sở LĐ TB&XH, Sở Ngoại vụ, Sở Du lịch, và Báo Kinh tế và Đô thị thuộc Đoàn khối CCQ TP Hà Nội tôi kêu gọi các đòan viên, thanh niên hãy cố gắng, nỗ lực và phấn đấu nhiều hơn nữa để cùng các cơ quan, các cấp, ngành, nhà hảo tâm xây dựng thêm nhiều công trình ý nghĩa dành cho thanh, thiếu nhi của Thủ đô nói riêng, cả nước nói chung.

Ngay sau khi công trình tu sửa khu vui chơi hoàn thiện, các bé đã rất hào hứng với các trò chơi. Bé Linh (14 tuổi) bày tỏ: “Cháu rất thích vì từ nay cháu được chơi rất nhiều trò vui như: Đánh đu, cầu trượt ngay tại sân chơi”. Còn bé Nguyên (4 tuổi) lại thích thú với các trò: Cầu trượt, bập bênh, đu quay...

 Các đoàn viên chụp ảnh lưu niệm tại công trình thanh niên ''Tu sửa khu vui chơi cho trẻ em Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2''.

Niềm vui, tiếng cười rộn rã của các bé khiến chúng tôi, những thanh niên Thủ đô cảm thấy thật ấm áp. Và chắc chắn, chúng tôi sẽ còn quay trở lại để “chăm sóc” cho khu vui chơi, để đưa các bé tham quan nhiều di tích, danh thắng khác của Hà Nội, và để giữ mãi nụ cười hạnh phúc cho các bé ở Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2.

Dưới đây là một số hình ảnh khu vui chơi trước khi được tu sửa:

 

 

 

 

 

 

 

 

Dưới đây là một số hình ảnh công trình sau khi được tu sửa:

 

 

 

 

 

 

 

TAG: HIV trẻ em thanh niên Kinh tế và Đô thị cai nghiện
 
Tin khác
Bộ Giáo dục và Đào tạo lên tiếng về việc sử dụng sách giáo khoa chỉ dùng được một lần
Bộ Giáo dục và Đào tạo lên tiếng về việc sử dụng sách giáo khoa chỉ dùng được một lần
Kinhtedothi - Trước việc dự luận xã hội phản ánh tình trạng một số sách giáo khoa (SGK) phổ thông chỉ dùng được một lần, gây lãng phí, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết: Bộ GD&ĐT xác định SGK cần được sử dụng, bảo quản tốt để có thể sử dụng lại được khi cần thiết, tránh lãng phí cho gia đình học sinh, xã hội.
Cứu sống bệnh nhân bị bạn nhậu đâm thấu tim
Cứu sống bệnh nhân bị bạn nhậu đâm thấu tim
Kinhtedothi - Sáng 21/9, theo thông từ Bệnh viện (BV) E, các bác sĩ tại BV mới cấp cứu và cứu sống một bệnh nhân nam (24 tuổi) bị bạn nhậu dùng dao nhọn đâm vào ngực.
Nghi thức Quốc tang của Việt Nam được tổ chức như thế nào?
Nghi thức Quốc tang của Việt Nam được tổ chức như thế nào?
Việc tổ chức lễ tang thể hiện sự trân trọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân, cơ quan, đơn vị đối với công lao, cống hiến của người từ trần.
Lãnh đạo huyện Phú Xuyên đối thoại để làm rõ nhiều vấn đề dân sinh
Lãnh đạo huyện Phú Xuyên đối thoại để làm rõ nhiều vấn đề dân sinh
Kinhtedothi - Sáng 21/9, huyện Phú Xuyên tổ chức đối thoại trực tiếp giữa Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND Phạm Hải Hoa, Chủ tịch UBND Nguyễn Ngọc Sơn và đại diện các tổ chức chính trị xã hội, MTTQ với Nhân dân trên địa bàn 4 xã Đại Xuyên, Châu Can, Vân Từ, Phú Yên.
Vì sao tự chủ đại học khó thực hiện?
Vì sao tự chủ đại học khó thực hiện?
Kinhtedothi - Sáng 21/9, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam tổ chức diễn đàn khoa học với chủ đề: “Tự chủ trong giáo dục đại học - những vấn đề đặt ra”.
[Ảnh] Phố Hàng Mã “khoe sắc”, nhộn nhịp ngày giáp Trung thu
[Ảnh] Phố Hàng Mã “khoe sắc”, nhộn nhịp ngày giáp Trung thu
Kinhtedothi - Mỗi năm cứ gần đến dịp Rằm tháng 8, phố Hàng Mã lại nhộn nhịp kẻ bán, người mua với đầy đủ các mặt hàng phục vụ cho ngày Tết Trung thu.
Rước họa khi lạm dụng thiết bị y tế tại nhà
Rước họa khi lạm dụng thiết bị y tế tại nhà
Kinhtedothi - Nhiều gia đình có nhu cầu chăm sóc sức khỏe tại nhà nên tự sắm riêng các thiết bị y tế như máy xông mũi họng, máy đo huyết áp, máy đo tiểu đường, nhiệt kế điện tử… Tuy nhiên, do thiếu kiến thức sử dụng hoặc mua phải máy không đảm bảo chất lượng, nên đã rước thêm bệnh khi lạm dụng các thiết bị này.
Sử dụng máy đo huyết áp đúng cách
Sử dụng máy đo huyết áp đúng cách
Kinhtedothi - Hiện nay trên thị trường có 2 dạng máy đo huyết áp phổ biến là máy đo huyết áp cơ và máy đo huyết áp tự động. Máy đo huyết áp cơ có giá thành thấp, chỉ khoảng 200.000 đồng.
Rước họa khi lạm dụng thiết bị y tế tại nhà
Rước họa khi lạm dụng thiết bị y tế tại nhà
Kinhtedothi - Nhiều gia đình có nhu cầu chăm sóc sức khỏe tại nhà nên tự sắm riêng các thiết bị y tế như máy xông mũi họng, máy đo huyết áp, máy đo tiểu đường, nhiệt kế điện tử… Tuy nhiên, do thiếu kiến thức sử dụng hoặc mua phải máy không đảm bảo chất lượng, nên đã rước thêm bệnh khi lạm dụng các thiết bị này.
Xã Thanh Thùy, huyện Thanh Oai: Làng nghề mở lối thoát nghèo
Xã Thanh Thùy, huyện Thanh Oai: Làng nghề mở lối thoát nghèo
Kinhtedothi - Chiếm tỷ trọng về giá trị kinh tế tới 64%, ngành tiểu thủ công nghiệp với trọng tâm là làng nghề đang đóng vai trò hết sức quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống cho người dân xã Thanh Thùy (huyện Thanh Oai).
Tấm lòng thơm thảo
Tấm lòng thơm thảo
Kinhtedothi - Cuộc sống chẳng mấy dư dả, hai thân già nuôi nhau nhờ gánh hàng bún mẹt, nhưng khi nhặt được chiếc ví có hơn 3 triệu đồng cùng nhiều giấy tờ quan trọng, vợ chồng bà Đặng Nguyệt Minh (trong ảnh, ở 64B phố Quán Sứ, Hoàn Kiếm) đã tìm mọi cách trả ngay cho chủ nhân.