Trang chủ / Pháp luật / Bạn đọc

Lấn chiếm đất nông nghiệp ở Lại Yên, Hoài Đức: Phải xử lý dứt điểm vi phạm trong tháng 10

Đạt Lê 08-10-2018 10:32
Kinhtedothi – Liên quan đến phản ánh của báo Kinh tế & Đô thị về tình trạng đất nông nghiệp bị san lấp, lấn chiếm, rồi thành nơi đổ phế thải, làm nhà xưởng ở xã Lại Yên; UBND huyện Hoài Đức vừa có văn bản phúc đáp Báo về vấn đề này.

Như trước đó, ngày 20/9 báo Báo Kinh tế & Đô thị có bài phản ánh về tình trạng đất nông nghiệp bị san lấp lấn chiếm làm nơi đổ đất, phế thải, làm nhà xưởng… tại khu vực Đồng Lầu, xã Lại Yên, huyện Hoài Đức. Theo đó, trong thời gian gần đây diện tích hàng trăm mét vuông đất nông nghiệp bị một số đối tượng lợi dụng buổi đêm, đã chở phế thải xây dựng, bùn đất, rác thải đổ tràn lan. Qua nhiều tháng, những đống rác, phế thải sau nhiều ngày chất thành từng đống lớn gây ô nhiễm môi trường.

 Thực trạng đất nông nghiệp bị san lấp, đổ bùn đất, phế thải ở Đồng Lầu, xã Lại Yên. ( Ảnh: Đạt Lê).

Thậm chí, cũng trên diện tích những thửa ruộng cũ hiện nay đã bị san lấp và “hô biến” thành những nhà xưởng làm nơi sản xuất, chế biến gỗ. Tuy nhiên, trước những hành vi vi phạm về sử dụng sai mục đích đất nông nghiệp qua nhiều năm đến nay vẫn không bị xử lý?.

Sau khi báo nêu, ngày 3/10, ông Nguyễn Anh - Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức đã ký văn bản số 403/BC – UBND phản hồi và tiếp thu thông tin. Theo đó, nội dung báo cáo nêu rõ: “Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội tại Văn bản số 4439/UBND-TKBT ngày 21/9/2018 về việc kiểm tra thông tin báo nêu về lấn chiếm đất nông nghiệp tại xã Lại Yên, huyện Hoài Đức; UBND huyện Hoài Đức báo cáo như sau:

Khu ruộng Đồng Lầu ven đường huyện Lại Yên- An Khánh là khu ruộng trũng (thấp hơn mặt đường từ l,5m đến 2m) rất khó canh tác bởi ruộng sâu. Do ruộng sâu không canh tác được nên đã có một số hộ dân tự ý đổ đất thải và san đất mầu trên bề mặt để trồng rau màu, có trường hợp làm bãi chứa vật liệu, làm lều lán tạm từ những năm 2001 đến năm 2011.

Tại khu Đồng Lầu, xã Lại Yên hiện có 1 lán tạm để che gỗ, làm mộc, diện tích khoảng 250m2 , 1 bãi chứa vật liệu xây dựng, diện tích khoảng 600m2. Đây là các vi phạm đã phát sinh từ năm 2011 trở về trước, UBND xã Lại Yên đã tổ chức ngăn chặn, xử lý và cưỡng chế, tháo dỡ nhưng chưa triệt để. Có 1 trường hợp hộ dân tự ý đổ đất, san nề phát sinh tháng 9/2018 với diện tích khoảng 300m2.

Ngày 10/9/2018, UBND xã Lại Yên đã kịp thời lập biên bản đình chỉ, xử lý vi phạm hành chính và yêu cầu hộ chấm dứt vi phạm, sử dụng đất đúng mục đích. Hiện tại, khu ruộng này đã được san gạt phang, đổ đất màu để trồng chuối, rau lang.

 Nhà xưởng mọc lên trên đất nông nghiệp ở Lại Yên. (Ảnh: Đạt Lê).

Năm 2011, UBND huyện Hoài Đức chỉ đạo tổ chức thanh tra công tác quản lý đất đai trên địa bàn xã Lại Yên và đã ban hành Quyết định số 2859/QĐ-UBND và 2860/QĐ-UBND ngày 29/11/2011 về việc thi hành kỷ luật đối với Chủ tịch UBND xã và công chức địa chính xã Lại Yên do thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý dẫn đến các vi phạm đất đai trên địa bàn xã.

Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức cho hay, hiện nay, trên địa bàn huyện Hoài Đức, Đoàn thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đang tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý Nhà nước đối với việc: quản lý, sử dụng đất nông nghiệp, nông nghiệp công ích, đất công thuộc trách nhiệm của UBND cấp huyện và UBND cấp xã theo Quyết định số 1158/QĐ-STNMT-TTr ngày 23/7/2018 của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, trong đó có xã Lại Yên. UBND huyện đã giao phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp chặt chẽ với Đoàn Thanh tra, với UBND xã Lại Yên để tiếp tục kiểm tra, rà soát.

"Đối với các trường hợp vi phạm tại khu Đồng Lầu, xã Lại Yên, UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã Lại Yên vận động các hộ tự tháo dỡ lán tạm, di chuyển gỗ, vật liệu xây dựng ra khỏi khu vực vi phạm, khôi phục lại mặt bằng sử dụng đất đúng mục đích trong tháng 10/2018" - Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức nhấn mạnh.

Cũng theo ông Nguyễn Anh, đến hết tháng 10/2018, UBND xã Lại Yên phải xây dựng kế hoạch xử lý dứt điểm đối với các vi phạm còn tồn tại và kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan ngay sau khi có Kết luận của Đoàn thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường.TAG: đất nông nghiệp xã Lại Yên Hoài Đức Hà Nội xử lý nhà xưởng
 
Tin khác
Hà Tĩnh: Công an đang bao vây nhóm đối tượng buôn ma túy ôm súng cố thủ
Hà Tĩnh: Công an đang bao vây nhóm đối tượng buôn ma túy ôm súng cố thủ
Kinhtedothi - Hàng trăm chiến sĩ cảnh sát đã được điều động, phong tỏa tất cả tuyến đường liên thôn, liên xã để tổ chức vây bắt nhóm đối tượng buôn ma túy ôm hàng "nóng" cố thủ.
Cảng vụ Hàng không miền Nam vi phạm nghiêm trọng về quản lý tài sản công
Cảng vụ Hàng không miền Nam vi phạm nghiêm trọng về quản lý tài sản công
Kinhtedothi - Cảng vụ Hàng không miền Nam vừa bị Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải chỉ ra hàng loạt sai phạm về quản lý đất công, chi khen thưởng và công tác cán bộ.
Hà Nội: Rúng động nghi án chồng giết vợ phân xác phi tang xuống sông Hồng
Hà Nội: Rúng động nghi án chồng giết vợ phân xác phi tang xuống sông Hồng
Kinhtedothi - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đang điều tra nghi án chồng giết vợ rồi phi tang xảy ra tại thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.
Thanh niên bị tạt axit tại Quảng Ngãi đã sang Canada điều trị
Thanh niên bị tạt axit tại Quảng Ngãi đã sang Canada điều trị
Kinhtedothi - Để có điều kiện chữa trị và chăm sóc tốt hơn, anh Nghiêm - nạn nhân bị tạt axit và cắt gân chân ở Quảng Ngãi đã được chuyển sang Canada điều trị bằng chuyên cơ riêng từ phía bảo hiểm.
Năm 2018, cả nước phát hiện 6 vụ cướp ngân hàng
Năm 2018, cả nước phát hiện 6 vụ cướp ngân hàng
Kinhtedothi - Khi gây án đối tượng thường đội mũ, đeo khẩu trang, bịt mặt, đi găng tay, thực hiện hành vi phạm tội rồi tẩu thoát khỏi hiện trường rất nhanh. Trong khi đó, các phòng giao dịch, chi nhánh ngân hàng bị cướp thường không lắp đặt hệ thống báo động, hoặc có nhưng không kết nối với cơ quan chức năng hoặc hệ thống báo động không có tác dụng.
Vụ nữ sinh giao gà bị sát hại tại Điện Biên: Nghi can chính khai nhận đồng phạm
Vụ nữ sinh giao gà bị sát hại tại Điện Biên: Nghi can chính khai nhận đồng phạm
Kinhtedothi - Những vết máu trên thùng xe tải đã không qua mắt được cơ quan công an, đây chính là chứng cứ quan trọng chứng minh sự liên quan của Bùi Văn Công đối với vụ án.
Cựu Trung tướng Bùi Văn Thành kháng cáo, xin hưởng án treo
Cựu Trung tướng Bùi Văn Thành kháng cáo, xin hưởng án treo
Kinhtedothi - Cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo… và cân nhắc cho bị cáo được hưởng án treo.
Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Việt Trì cùng 4 cán bộ bị đề nghị truy tố
Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Việt Trì cùng 4 cán bộ bị đề nghị truy tố
Kinhtedothi - Cơ quan điều tra (CQĐT) Công an tỉnh Phú Thọ đã hoàn tất điều tra vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn…” xảy ra tại phòng TN&MT TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ; chuyển hồ sơ đến Viện KSND TP Việt Trì đề nghị truy tố đối với ông Lê Sỹ Hồng, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Việt Trì cùng 4 bị can…
Nghệ An: Phát hiện 5 em nhỏ bị đưa đi lao động bất hợp pháp
Nghệ An: Phát hiện 5 em nhỏ bị đưa đi lao động bất hợp pháp
Kinhtedothi - Một đối tượng đưa 5 em nhỏ người Khơ Mú chưa đầy 16 tuổi đi lao động bất hợp pháp vừa bị Công an huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) phát hiện, ngăn chặn kịp thời.
Phần mềm “Kiềng ba chân”: Công cụ xác minh hành vi phạm tội mới
Phần mềm “Kiềng ba chân”: Công cụ xác minh hành vi phạm tội mới
Kinhtedothi - Để xác minh một người có hành vi phạm tội mới hay không, nếu Sở Tư pháp chỉ tiến hành xác minh thông tin đương sự có bị khởi tố hay không tại UBND cấp xã/công an cấp xã để cấp Phiếu Lý lịch tư pháp (LLTP) là chưa đủ thông tin. Do đó, cần các biện pháp khác để đảm bảo chính xác thông tin trên Phiếu LLTP cấp cho công dân.
Làm rõ sai phạm trong dồn điền đổi thửa ở xã Trần Phú
Làm rõ sai phạm trong dồn điền đổi thửa ở xã Trần Phú
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị số 17, ngày 19/1/2018 có bài “Dồn điền đổi thửa tại xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ: Sớm làm rõ sai phạm”, phản ánh việc nguyên một số lãnh đạo, cán bộ thôn Dương Kệ là thành viên trong Tiểu ban dồn điền đổi thửa (DĐĐT) đã cố tình giao thừa cho gia đình mình hàng ngàn mét vuông đất nông nghiệp (NN).