Trang chủ / Pháp luật / Bạn đọc

Lấn chiếm đất nông nghiệp ở Lại Yên, Hoài Đức: Phải xử lý dứt điểm vi phạm trong tháng 10

Đạt Lê 08-10-2018 10:32
Kinhtedothi – Liên quan đến phản ánh của báo Kinh tế & Đô thị về tình trạng đất nông nghiệp bị san lấp, lấn chiếm, rồi thành nơi đổ phế thải, làm nhà xưởng ở xã Lại Yên; UBND huyện Hoài Đức vừa có văn bản phúc đáp Báo về vấn đề này.

Như trước đó, ngày 20/9 báo Báo Kinh tế & Đô thị có bài phản ánh về tình trạng đất nông nghiệp bị san lấp lấn chiếm làm nơi đổ đất, phế thải, làm nhà xưởng… tại khu vực Đồng Lầu, xã Lại Yên, huyện Hoài Đức. Theo đó, trong thời gian gần đây diện tích hàng trăm mét vuông đất nông nghiệp bị một số đối tượng lợi dụng buổi đêm, đã chở phế thải xây dựng, bùn đất, rác thải đổ tràn lan. Qua nhiều tháng, những đống rác, phế thải sau nhiều ngày chất thành từng đống lớn gây ô nhiễm môi trường.

 Thực trạng đất nông nghiệp bị san lấp, đổ bùn đất, phế thải ở Đồng Lầu, xã Lại Yên. ( Ảnh: Đạt Lê).

Thậm chí, cũng trên diện tích những thửa ruộng cũ hiện nay đã bị san lấp và “hô biến” thành những nhà xưởng làm nơi sản xuất, chế biến gỗ. Tuy nhiên, trước những hành vi vi phạm về sử dụng sai mục đích đất nông nghiệp qua nhiều năm đến nay vẫn không bị xử lý?.

Sau khi báo nêu, ngày 3/10, ông Nguyễn Anh - Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức đã ký văn bản số 403/BC – UBND phản hồi và tiếp thu thông tin. Theo đó, nội dung báo cáo nêu rõ: “Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội tại Văn bản số 4439/UBND-TKBT ngày 21/9/2018 về việc kiểm tra thông tin báo nêu về lấn chiếm đất nông nghiệp tại xã Lại Yên, huyện Hoài Đức; UBND huyện Hoài Đức báo cáo như sau:

Khu ruộng Đồng Lầu ven đường huyện Lại Yên- An Khánh là khu ruộng trũng (thấp hơn mặt đường từ l,5m đến 2m) rất khó canh tác bởi ruộng sâu. Do ruộng sâu không canh tác được nên đã có một số hộ dân tự ý đổ đất thải và san đất mầu trên bề mặt để trồng rau màu, có trường hợp làm bãi chứa vật liệu, làm lều lán tạm từ những năm 2001 đến năm 2011.

Tại khu Đồng Lầu, xã Lại Yên hiện có 1 lán tạm để che gỗ, làm mộc, diện tích khoảng 250m2 , 1 bãi chứa vật liệu xây dựng, diện tích khoảng 600m2. Đây là các vi phạm đã phát sinh từ năm 2011 trở về trước, UBND xã Lại Yên đã tổ chức ngăn chặn, xử lý và cưỡng chế, tháo dỡ nhưng chưa triệt để. Có 1 trường hợp hộ dân tự ý đổ đất, san nề phát sinh tháng 9/2018 với diện tích khoảng 300m2.

Ngày 10/9/2018, UBND xã Lại Yên đã kịp thời lập biên bản đình chỉ, xử lý vi phạm hành chính và yêu cầu hộ chấm dứt vi phạm, sử dụng đất đúng mục đích. Hiện tại, khu ruộng này đã được san gạt phang, đổ đất màu để trồng chuối, rau lang.

 Nhà xưởng mọc lên trên đất nông nghiệp ở Lại Yên. (Ảnh: Đạt Lê).

Năm 2011, UBND huyện Hoài Đức chỉ đạo tổ chức thanh tra công tác quản lý đất đai trên địa bàn xã Lại Yên và đã ban hành Quyết định số 2859/QĐ-UBND và 2860/QĐ-UBND ngày 29/11/2011 về việc thi hành kỷ luật đối với Chủ tịch UBND xã và công chức địa chính xã Lại Yên do thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý dẫn đến các vi phạm đất đai trên địa bàn xã.

Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức cho hay, hiện nay, trên địa bàn huyện Hoài Đức, Đoàn thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đang tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý Nhà nước đối với việc: quản lý, sử dụng đất nông nghiệp, nông nghiệp công ích, đất công thuộc trách nhiệm của UBND cấp huyện và UBND cấp xã theo Quyết định số 1158/QĐ-STNMT-TTr ngày 23/7/2018 của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, trong đó có xã Lại Yên. UBND huyện đã giao phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp chặt chẽ với Đoàn Thanh tra, với UBND xã Lại Yên để tiếp tục kiểm tra, rà soát.

"Đối với các trường hợp vi phạm tại khu Đồng Lầu, xã Lại Yên, UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã Lại Yên vận động các hộ tự tháo dỡ lán tạm, di chuyển gỗ, vật liệu xây dựng ra khỏi khu vực vi phạm, khôi phục lại mặt bằng sử dụng đất đúng mục đích trong tháng 10/2018" - Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức nhấn mạnh.

Cũng theo ông Nguyễn Anh, đến hết tháng 10/2018, UBND xã Lại Yên phải xây dựng kế hoạch xử lý dứt điểm đối với các vi phạm còn tồn tại và kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan ngay sau khi có Kết luận của Đoàn thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường.TAG: đất nông nghiệp xã Lại Yên Hoài Đức Hà Nội xử lý nhà xưởng
 
Tin khác
Bắt thêm 1 đối tượng trong vụ nhắn tin đe dọa, tống tiền đại biểu Quốc hội
Bắt thêm 1 đối tượng trong vụ nhắn tin đe dọa, tống tiền đại biểu Quốc hội
Kinhtedothi - Ngày 22/10, thông tin từ Bộ Công an cho biết, Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa bắt giữ thêm 1 đối tượng cùng tham gia thực hiện hành vi nhắn tin đe dọa một số lãnh đạo Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội.
Bỏ hình thức quản lý dân cư bằng sổ hộ khẩu: Giảm tối đa thời gian, chi phí cho người dân
Bỏ hình thức quản lý dân cư bằng sổ hộ khẩu: Giảm tối đa thời gian, chi phí cho người dân
Kinhtedothi - Bộ Công an đã thông tin bản đánh giá tác động của chính sách trong Dự án Luật Cư trú. Trong đó, phương án bãi bỏ hình thức quản lý dân cư bằng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú và thay thế bằng hình thức quản lý theo số định danh cá nhân cập nhật từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được đánh giá phù hợp với thực tiễn.
Nhận diện thủ đoạn, mánh khóe của tín dụng đen
Nhận diện thủ đoạn, mánh khóe của tín dụng đen
Kinhtedothi - Khi cần tiền, để vay được từ ngân hàng là điều không hề đơn giản. Theo đó, người vay phải có tài sản thế chấp, khoản vay phải được thẩm định, hợp đồng tín dụng phải được người có trách nhiệm phê duyệt… Với những người không hội đủ những điều kiện trên, con đường ngắn nhất để có tiền là tìm đến các tổ chức tín dụng được dán quảng cáo khắp phố cùng quê – thực chất, đây là hệ thống tín dụng đen đã đẩy nhiều gia đình đến tan cửa, nát nhà.
Phúc thẩm đại án Hứa Thị Phấn: Triệu tập hàng trăm tổ chức, cá nhân liên quan
Phúc thẩm đại án Hứa Thị Phấn: Triệu tập hàng trăm tổ chức, cá nhân liên quan
Kinhtedothi - Theo dự kiến, phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Hứa Thị Phấn cùng 10 đồng phạm diễn ra trong khoảng thời gian 22/10 - 31/10. Ngoài 11 bị cáo có kháng cáo, chủ tọa phiên tòa còn triệu tập hơn 200 tổ chức, cá nhân, bị án, bị cáo có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có kháng cáo và không kháng cáo.
Bước đầu làm rõ vụ ô tô đâm vào đám tang khiến nhiều người bị thương 
Bước đầu làm rõ vụ ô tô đâm vào đám tang khiến nhiều người bị thương 
Kinhtedothi - Liên quan đến vụ việc xe ô tô đâm vào đám tang khiến nhiều người bị thương, bước đầu cơ quan công an xác minh làm rõ xe ô tô BKS 30A-601.19 đã có hợp đồng ủy quyền cho Phạm Thế Anh (SN 1984 ở huyện Kiến Thụy, Hải Phòng).
Nghi án chủ tiệm tạp hóa bị sát hại dã man ở Bình Dương
Nghi án chủ tiệm tạp hóa bị sát hại dã man ở Bình Dương
Chủ tiệm tạp hóa được phát hiện nằm gục trên vũng máu ở trong nhà với nhiều vết chém vào đầu và sợi dây chuyền vàng trên cổ đã bị mất...
Thu giữ gần 1 tấn thịt mèo đông lạnh không rõ nguồn gốc
Thu giữ gần 1 tấn thịt mèo đông lạnh không rõ nguồn gốc
Kinhtedothi - Đội tuần tra kiểm soát 6.1, thuộc phòng CSGT, công an tỉnh Hà Tĩnh vừa bắt giữ 1 xe khách đang chuyển gần 1 tấn thịt mèo đông lạnh, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Hà Tĩnh: Hé lộ nguyên nhân thảm kịch gia đình 4 người tử vong
Hà Tĩnh: Hé lộ nguyên nhân thảm kịch gia đình 4 người tử vong
Kinhtedothi - Những bức thư tuyệt mệnh được tìm thấy trong nhà của đôi vợ chồng với nội dung đẫm nước mắt. Không ai có thể ngờ được rằng thảm kịch lại xảy ra với gia đình đôi vợ chồng trẻ.
Hà Tĩnh: 4 người chết trong một gia đình, để lại thư tuyệt mệnh
Hà Tĩnh: 4 người chết trong một gia đình, để lại thư tuyệt mệnh
Kinhtedothi – Khi đến mọi người bàng hoàng khi phất hiện 4 người trong gia đình anh Thành tử vong trong tư thế treo cổ. Hiện tại nguyên nhân vụ việc đang được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ.
Hà Tĩnh: Cơ quan chức năng đang tập trung điều tra nguyên nhân 4 người chết trong 1 gia đình
Hà Tĩnh: Cơ quan chức năng đang tập trung điều tra nguyên nhân 4 người chết trong 1 gia đình
Kinhtedothi - Theo Trưởng công an huyện Kỳ Anh, Trung tá Nguyễn Xuân Thủy thông tin, hiện lực lượng Công an huyện Kỳ Anh phối hợp với cơ quan chức năng đang tích cực để làm rõ nguyên nhân vụ 4 người chết trong một gia đình ở xã Kỳ Hợp huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh).
Hà Tĩnh: 4 người trong gia một gia đình chết trong tư thế thắt cổ
Hà Tĩnh: 4 người trong gia một gia đình chết trong tư thế thắt cổ
Kinhtedothi - Sáng 20/10, theo thông tin từ ông Đào Mạnh Linh, Chủ tịch UBND xã Kỳ Hợp, huyện Kỳ Anh ( Hà Tĩnh) cho biết, sáng cùng ngày người dân trên địa bàn phát hiện 4 người trong một gia đình ở thôn Minh Châu thắt cổ tự tử tại nhà.